โยอาคิม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
นักบุญในศาสนาคริสต์
นักบุญโยอาคิม
Santi gioacchino e anna.jpg
นักบุญโยอาคิมและนักบุญอันนา
บิดาของพระนางมารีย์พรหมจารี
วันเกิด ราว 100 ปีก่อนคริสตกาล
เกิดที่ กรุงเยรูซาเลม
เสียชีวิตที่ กรุงเยรูซาเลม
นิกาย โรมันคาทอลิก
อีสเทิร์นออร์ทอดอกซ์
แองกลิคัน
วันฉลอง 26 กรกฎาคม
นักบุญ - ศาสนาคริสต์

ตามความเชื่อของคริสตชนนิกายโรมันคาทอลิก อีสเทิร์นออร์ทอดอกซ์ และแองกลิคัน โยอาคิม (ฮีบรู: יְהוֹיָקִיםเยโฮยาคิม, กรีก: Ἰωακείμ Iōākeím) หรือนักบุญยออากิม[1] คือสามีของนักบุญอันนา และเป็นบิดาของนางมารีย์ (มารดาพระเยซู) เรื่องราวของโยอาคิมไม่ปรากฏในคัมภีร์ไบเบิล แต่ปรากฏในพระวรสารนักบุญยากอบซึ่งเป็นคัมภีร์นอกสารบบ

ประวัติ[แก้]

ในคริสตจักร มีความเชื่อสืบกันมาว่าโยอาคิมเป็นชาวนาซาเรธ ได้แต่งงานกันอันนา ทั้งสองคนเป็นเชื้อสายของพระเจ้าดาวิด[2] ตอนแรกทั้งสองอาศัยอยู่ที่แคว้นกาลิลี ต่อมาจึงย้ายไปอยู่กรุงเยรูซาเลม[3]

โยอาคิมเป็นคนฐานะร่ำรวยและศรัทธาเคร่งครัดในศาสนา ทำบุญให้กับธรรมศาลาและคนยากไร้เป็นประจำ แต่อันนาภรรยาของท่านเป็นหมัน ทั้งสองจึงไม่มีบุตรด้วยกัน มหาปุโรหิตประจำธรรมศาลาจึงไม่ยอมรับเครื่องบวงสรวงของทั้งสอง เพราะคิดว่าพวกที่ไม่มีบุตรเป็นคนที่พระเจ้าไม่ทรงโปรด โยอาคิมจึงไปอยู่ทะเลทราย ถืออดอาหารและบำเพ็ญพรตใช้โทษบาปนานถึง 40 วัน ทูตสวรรค์จึงมาปรากฏตัวต่อทั้งสองคน แล้วกล่าวว่าทั้งสองจะได้บุตร เมื่อกลับไปเยรูซาเลม อันนาก็ตั้งครรภ์ และคลอดบุตรสาวตั้งชื่อว่า "มารีย์"

อ้างอิง[แก้]

  1. "นักบุญยออากิมและนักบุญอันนา". เขตมิสซังกรุงเทพฯ. สืบค้นเมื่อ 20 กรกฎาคม 2556.
  2. "St. Joachim and St. Anne, parents of the Virgin Mary, Protectors of the Order", Carmelites
  3. Souvay, Charles. "St. Joachim." The Catholic Encyclopedia. Vol. 8. New York: Robert Appleton Company, 1910. 3 May 2013