โยอาคิม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
นักบุญในศาสนาคริสต์
นักบุญโยอาคิม
Santi gioacchino e anna.jpg
นักบุญโยอาคิมและนักบุญอันนา
บิดาของพระนางมารีย์พรหมจารี
วันเกิด ราว 100 ปีก่อนคริสตกาล
เกิดที่ กรุงเยรูซาเลม
เสียชีวิตที่ กรุงเยรูซาเลม
นิกาย โรมันคาทอลิก
อีสเทิร์นออร์ทอดอกซ์
แองกลิคัน
วันฉลอง 26 กรกฎาคม
นักบุญ - ศาสนาคริสต์

ตามความเชื่อของคริสตชนนิกายโรมันคาทอลิก อีสเทิร์นออร์ทอดอกซ์ และแองกลิคัน โยอาคิม (ฮีบรู: יְהוֹיָקִיםเยโฮยาคิม, กรีก: Ἰωακείμ Iōākeím) หรือนักบุญยออากิม[1] คือสามีของนักบุญอันนา และเป็นบิดาของนางมารีย์ (มารดาพระเยซู) เรื่องราวของโยอาคิมไม่ปรากฏในคัมภีร์ไบเบิล แต่ปรากฏในพระวรสารนักบุญยากอบซึ่งเป็นคัมภีร์นอกสารบบ

ประวัติ[แก้]

ในคริสตจักร มีความเชื่อสืบกันมาว่าโยอาคิมเป็นชาวนาซาเรธ ได้แต่งงานกันอันนา ทั้งสองคนเป็นเชื้อสายของพระเจ้าดาวิด[2] ตอนแรกทั้งสองอาศัยอยู่ที่แคว้นกาลิลี ต่อมาจึงย้ายไปอยู่กรุงเยรูซาเลม[3]

โยอาคิมเป็นคนฐานะร่ำรวยและศรัทธาเคร่งครัดในศาสนา ทำบุญให้กับธรรมศาลาและคนยากไร้เป็นประจำ แต่อันนาภรรยาของท่านเป็นหมัน ทั้งสองจึงไม่มีบุตรด้วยกัน มหาปุโรหิตประจำธรรมศาลาจึงไม่ยอมรับเครื่องบวงสรวงของทั้งสอง เพราะคิดว่าพวกที่ไม่มีบุตรเป็นคนที่พระเจ้าไม่ทรงโปรด โยอาคิมจึงไปอยู่ทะเลทราย ถืออดอาหารและบำเพ็ญพรตใช้โทษบาปนานถึง 40 วัน ทูตสวรรค์จึงมาปรากฏตัวต่อทั้งสองคน แล้วกล่าวว่าทั้งสองจะได้บุตร เมื่อกลับไปเยรูซาเลม อันนาก็ตั้งครรภ์ และคลอดบุตรสาวตั้งชื่อว่า "มารีย์"

อ้างอิง[แก้]

  1. "นักบุญยออากิมและนักบุญอันนา". เขตมิสซังกรุงเทพฯ. สืบค้นเมื่อ 20 กรกฎาคม 2556. Check date values in: |accessdate= (help)
  2. "St. Joachim and St. Anne, parents of the Virgin Mary, Protectors of the Order", Carmelites
  3. Souvay, Charles. "St. Joachim." The Catholic Encyclopedia. Vol. 8. New York: Robert Appleton Company, 1910. 3 May 2013