สงครามไซเบอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

สงครามไซเบอร์ (อังกฤษ: cyberwarfare) เป็นคำที่นิยามขึ้นมาโดย ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบความปลอดภัยของรัฐบาลที่ชื่อ ริชาร์ด เอ. คลาร์ก ในหนังสือที่ชื่อ Cyber War (พฤษภาคม 2010) โดยนิยามว่า "เป็นการกระทำของรัฐ-ชาติ เพื่อแทรกซึมไปยังระบบคอมพิวเตอร์หรือเครือข่าย มีจุดประสงค์เพื่อทำลายหรือสร้างความแตกแยก"[1] Economist อธิบายไว้ว่า "การกำเนิดสงครามอย่างที่ 5"[2] และวิลเลียม เจ. ลิน รองรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า "โดยหลักการแล้ว เพนตากอนได้ยอมรับอย่างเป็นทางการแล้วว่า เป็นเหตุให้เกิดสงคราม ที่กลายเป็นเรื่องอันตรายต่อการปฏิบัติการทหาร ทั้งภาคพื้นดิน อากาศ ทะเล และทางอากาศ"[3]

ในปี ค.ศ. 2009 ประธานาธิบดี บารัก โอบามา ประกาศว่า ระบบพื้นฐานดิจิตอลของสหรัฐอเมริกา "เป็นสินทรัพย์ยุทธศาสตร์ของชาติ" และในเดือนพฤษภาคม 2010 เพนตากอน ได้จัดตั้งกองบัญชาการไซเบอร์ (Cyber Command) นำโดยนายพล คีท บี. อเล็กซานเดอร์ ผู้บริหารของสภาความมั่งคงแห่งชาติสหรัฐอเมริกาเพื่อป้องกันเครือข่ายทหารอเมริกัน และจู่โจมระบบของประเทศอื่น สหราชอาณาจักรก็ได้ก่อตั้งการรักษาความปลอดภัยในไซเบอร์ และศูนย์ปฏิบัติการ ตั้งอยู่ในสำนักงานใหญ่คมนาคมของรัฐบาลอังกฤษ

อย่างไรก็ตาม ในสหรัฐอเมริกา กองบัญชาการไซเบอร์ (Cyber Command) ตั้งขึ้นเพียงต้องการป้องการระบบทางทหารเนื่องด้วยรัฐบาลและระบบพื้นฐานที่เกี่ยวข้อง เป็นความรับผิดชอบหลัก ตามลำดับของกระทรวงความมั่นคงภายในและบริษัทเอกชน[2]

The Economist เขียนว่า จีนมีแผนที่จะ "เป็นเจ้าแห่งสงครามสารสนเทศ ในกลางศตวรรษที่ 21" พวกเขายังเขียนว่า ประเทศอื่นกำลังจัดการอย่างเดียวกัน ในสงครามทางอินเทอร์เน็ต อาทิ รัสเซีย อิสราเอล เกาหลีเหนือ นอกจากนั้นอิหร่านยังอ้างว่าจะเป็นกองทัพไซเบอร์ที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก[2] เจมส์ กอสเลอร์ ผู้เชี่ยวชาญระบบรักษาความปลอดภัยรัฐบาล กังวลว่า สหรัฐอเมริกา ขาดแคลนผู้เชี่ยวชาญระบบรักษาความปลอดภัยคอมพิวเตอร์อย่างมาก ประมาณว่ามี 1,000 คนที่ผ่านคุณสมบัติในประเทศ ในทุกวันนี้แต่พวกเขาต้องการผู้เชี่ยวชาญ 20,000 ถึง 30,000 คน[4]

อ้างอิง[แก้]

  1. Clarke, Richard A. Cyber War, HarperCollins (2010)
  2. 2.0 2.1 2.2 "Cyberwar: War in the Fifth Domain" Economist, July 1, 2010
  3. Lynn, William J. III. "Defending a New Domain: The Pentagon's Cyberstrategy", Foreign Affairs, Sept/Oct. 2010, pp. 97-108
  4. "Cyberwarrior Shortage Threatens U.S. Security" NPR, July 19, 2010

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิดีโอ
บทความ