ต่วน สุวรรณศาสน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ต่วน สุวรรณศาสน์
ต่วน สุวรรณศาสน์.jpg
เกิด1 เมษายน พ.ศ. 2432
กรุงเทพมหานคร
เสียชีวิต22 มีนาคม พ.ศ. 2524 (93 ปี)
สัญชาติไทย
ชื่ออื่นฮัจญีอิสมาแอล ยะห์ยาวี
อาชีพอาจารย์สอนศาสนาอิสลาม
ผลงานเด่น
แปลคัมภีร์อัลกุรอ่านเป็นภาษาไทย
ตำแหน่งจุฬาราชมนตรี
หมวดหมู่:จุฬาราชมนตรี
หมายเหตุ
จุฬาราชมนตรีคนแรกที่มาจากการเลือกตั้ง

ต่วน สุวรรณศาสน์ มีชื่อทางศาสนาว่าฮัจญีอิสมาแอล ยะห์ยาวี เกิดที่กรุงเทพฯ ได้ไปศึกษาวิชาการทางศาสนาอิสลามจากกรุงมักกะหฺ ประเทศซาอุดิอาระเบีย เป็นอาจารย์สอนศาสนาอิสลามที่มีชื่อเสียงและมีลูกศิษย์มาก

เมื่อตำแหน่งจุฬาราชมนตรีว่างลงเพราะนายแช่ม พรหมยงค์ลาออกและลี้ภัยไปต่างประเทศ จอมพล ป. พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น จึงเชิญประธานกรรมการอิสลามประจำจังหวัดมาประชุมเพื่อเลือกจุฬาราชมนตรีคนใหม่ ที่ประชุมลงมติเลือก นายต่วน สุวรรณศาสน์ อาจารย์โรงเรียนอันยูมันอิสลามและประธานกรรมการอิสลามจังหวัดพระนครในขณะนั้น เป็นจุฬาราชมนตรีคนแรกที่มาจากการเลือกตั้ง

ผลงานที่สำคัญของอาจารย์ต่วน สุวรรณศาสน์คือการสนับสนุนการแปลคัมภีร์อัลกุรอ่านเป็นภาษาไทย ผลงานแปลของท่านได้รับพระราชทานสนับสนุนจากในหลวง และต่อมาได้มีผู้แปลอัลกุรอ่านเป็นภาษาไทยอีกหลายสำนวน เช่น สำนวนของครูอิสมาอีล อะหมัด ปากพะยูน และสมาคมนักเรียนเก่าอาหรับ

นายต่วนถึงแก่อนิจกรรมเมื่อ รวมอายุได้ 93 ปี ศพของท่านฝังอยู่ที่มัสยิดฮารูน เขตบางรัก โดยมีสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น มาร่วมพิธีฝังศพของท่านด้วย

อ้างอิง[แก้]

  • เอกราช มูเก็ม. จุฬาราชมนตรี ประวัติศาสตร์ผู้นำไทยมุสลิมจากสมัยอยุธยาถึงยุคทักษิณ. กทม. ร่วมด้วยช่วยกัน. 2549. หน้า 44 - 46.