รายชื่อตัวละครในคุณครูจอมเวท เนกิมะ!

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

นี่คือ รายชื่อตัวละครในคุณครูจอมเวท เนกิมะ!

เนื้อหา

เนกิ สปริงฟิลด์[แก้]

ดูบทความหลักที่ เนกิ สปริงฟิลด์

Negi springfield.jpg

เนกิ สปริงฟิลด์ (ญี่ปุ่น: ネギ・スプリングフィールド, Negi Springfield) (นักพากย์: ซาโต้ รินะ) เป็นจอมเวทย์เชื้อสายเวลส์ เป็นผู้ที่ได้รับคำสั่งเพื่อหนทางแห่งการเป็นจอมเวทอันสูงส่ง [มากิสเทลมากิ] ถูกส่งมาเป็น คุณครูแห่งแผนกมัธยมสตรี มาโฮระ


ม. 3 ห้องเอ[แก้]

มัธยมศึกษาปีที่ 2 ห้องเอ (หรือมัธยมศึกษาปีที่ 3 ห้องเอ เมื่อขึ้นปีการศึกษาใหม่) ที่เนกิเป็นครูประจำชั้นนั้น ประกอบด้วยนักเรียนหญิงล้วนสามสิบเอ็ดคน เรียงตามลำดับเลขที่ดังต่อไปนี้ คาโบนาร่า อาซาเนีย เป็นเจ้าหญิงแห่งเวหา เจ้าหญิงแห่งนางฟ้า และเจ้าหญิงแห่งมาร เป็นนางเอกของเรื่อง และ ได้แต่งงานกับเนกิ เคยมีการขัดแย้งกัน เพื่อแย่ง คาโบนาร่า แต่ไม่มีชื่อในห้องเรียนเพราะ มีความจำเป็นบางอย่าง[1]


ที่ ชื่อ ชื่อในภาษาแม่ ชื่อตามราชบัณฑิตยสถาน เกิด ชมรม ลักษณะเด่น
1 ไอซากะ ซาโยะ ญี่ปุ่น: 相坂 さよ  โรมาจิ Aisaka Sayo ซะโยะ ไอซะกะ พ.ศ. 2458
(ตาย พ.ศ. 2473)
- เป็นวิญญาณนักเรียนที่ตายแล้วสิงอยู่ในห้อง
2 อาคาชิ ยูนะ ญี่ปุ่น: 明石 裕奈  โรมาจิ Akashi Yūna ยูนะ อะกะชิ 1 มิถุนายน 2531 บาสเกตบอล เป็นผู้ใช้เวทมนต์
3 อาซากุระ คาซึมิ ญี่ปุ่น: 朝倉 和美  โรมาจิ Asakura Kazumi คะซุมิ อะซะกุระ 10 มกราคม 2532 หนังสือพิมพ์ เป็นปาปาราซซี
4 อายาเซะ ยูเอะ ญี่ปุ่น: 綾瀬 夕映  โรมาจิ Ayase Yūe ยูเอะ อะยะเซะ 16 พฤศจิกายน 2531 วิจัยวรรณกรรมเด็ก,
วิจัยหลักปรัชญา,
สำรวจห้องสมุด
เป็นหัวหน้าติงต๊องเรนเจอร์ (Bakaranger)
5 อิซึมิ อาโกะ ญี่ปุ่น: 和泉 亜子  โรมาจิ Izumi Ako อะโกะ อิซุมิ 21 พฤศจิกายน 2539 ฟุตบอล, หน่วยพยาบาล เป็นนักดนตรีวงดีดมะกอกจรวด (Decopin Rockets)
6 โอโคอุจิ อากิระ ญี่ปุ่น: 大河内 アキラ  โรมาจิ Ōkōchi Akira อะกิระ โอโกชิ 26 พฤษภาคม 2531 ว่ายน้ำ เป็นนักว่ายน้ำ
7 คาคิซากิ มิสะ ญี่ปุ่น: 柿崎 美砂  โรมาจิ Kakizaki Misa มิซะ คะกิซะกิ 15 พฤษภาคม 2531 เชียร์ลีดเดอร์, ร้องเพลงประสานเสียง เป็นเชียร์ลีดเดอร์
8 คากุระซากะ อาซึนะ ญี่ปุ่น: 神楽坂 明日菜  โรมาจิ Kagurazaka Asuna อะซุนะ คะงุระซะกะ 21 เมษายน 2531 ศิลปะ เป็นนางเอกของเรื่อง และเป็นสมาชิกติงต๊องเรนเจอร์
9 คาซึกะ มิโซระ ญี่ปุ่น: 春日 美空  โรมาจิ Kasuga Misora มิโซะระ คะซุงะ 4 เมษายน 2531 กรีฑา เป็นแม่มดซึ่งชอบแต่งเป็นชี
10 คาราคุริ ชาช่ามารุ ญี่ปุ่น: 絡繰 茶々丸  โรมาจิ Karakuri Chachamaru ชะชะมะรุ คะระกุริ 1 เมษายน 2544 หมากล้อม, ชงชา เป็นแอนดรอยด์ และเป็นผู้ติดตามของ เอวาจัง เพื่อนร่วมห้องเลขที่ 26
11 คุกิมิยะ มาโดกะ ญี่ปุ่น: 釘宮 円  โรมาจิ Kugimiya Madoka มะโดะกะ คุงิมิยะ 3 มีนาคม 2532 เชียร์ลีดเดอร์ เป็นเชียร์ลีดเดอร์
12 คู เฟย จีน: 古 菲; พินอิน: Gǔ Fēi
ญี่ปุ่น: クー フェイ  โรมาจิ Kū Fei
กู่ เฟย 16 มีนาคม 2532 วิจัยวิทยายุทธจีน เป็นปรมาจารย์กังฟู
13 โคโนเอะ โคโนกะ ญี่ปุ่น: 近衛 木乃香  โรมาจิ Konoe Konoka โคะโนะกะ โคะโนะเอะ 18 มีนาคม 2532 วิจัยโหราศาสตร์, สำรวจห้องสมุด เป็นผู้ใช้เวทมนต์
14 ซาโอโตะเมะ ฮารุนะ ญี่ปุ่น: 早乙女 ハルナ  โรมาจิ Saotome Haruna ฮะรุนะ ซะโอะโตะเมะ 18 สิงหาคม 2531 วิจัยการ์ตูน, สำรวจห้องสมุด เป็นนักเขียน ใช้นามปากกว่า "พารุ" (Paru)
15 ซากุระซากิ เซ็ตซึนะ ญี่ปุ่น: 桜咲 刹那  โรมาจิ Sakurazaki Setsuna เซะสึนะ ซะกุระซะกิ 17 มกราคม 2532 เคนโด เป็นนักดาบศิษย์สำนักชินเมเรียว (Shinmei-ryū)
และเป็นกึ่งปิศาจ (half-demon) จากเผ่าปักษา
จึงมีปีกสีขาวคู่หนึ่งอยู่กลางหลัง
16 ซาซากิ มากิเอะ ญี่ปุ่น: 佐々木 まき絵  โรมาจิ Sasaki Makie มะกิเอะ ซะซะกิ 7 มีนาคม 2532 ยิมนาสติกลีลา เป็นนักยิมนาสติกลีลา
17 ชิอินะ ซากุระโกะ ญี่ปุ่น: 椎名 桜子  โรมาจิ Shiina Sakurako ซะกุระโกะ ชีนะ 9 มิถุนายน 2531 เชียร์ลีดเดอร์ เป็นเชียร์ลีดเดอร์
18 ทัตซึมิยะ มานะ ญี่ปุ่น: 龍宮 真名  โรมาจิ Tatsumiya Mana มะนะ ทะสึมิยะ 17 พฤศจิกายน 2531 วิจัยไบอาทรอน เป็นชาวอเมริกันพื้นเมือง, ภิกษุณี,
หมอผี, ทหารรับจ้าง และมือปืนรับจ้าง
19 เจ้า หลินเฉิง จีน: 超鈴音; พินอิน: Chāo Língchén
ญี่ปุ่น: チャオリンシェン  โรมาจิ Chao Rinshen
เชา หลิงเฉิน (จีน)
เชา รินเช็ง (ญี่ปุ่น)
1 ธันวาคม 2531 ทำอาหาร,
ศิลปะการต่อสู้แบบจีน,
วิศวกรรมอวกาศยาน,
การแพทย์แผนตะวันออก,
ชีววิศวกรรม, กลศาสตร์ควอนตัม
เป็นชาวดาวอังคารซึ่งเดินทางมาจากโลกอนาคต
และลาออกกลับบ้านไปตอนกลางเรื่อง
20 นางาเซะ คาเอเดะ ญี่ปุ่น: 長瀬 楓  โรมาจิ Nagase Kaeda คะเอะดะ นะงะเซะ 12 พฤศจิกายน 2531 เดินเล่น เป็นสมาชิกติงต๊องเรนเจอร์
21 นาบะ ชิซุรุ ญี่ปุ่น: 那波 千鶴  โรมาจิ Naba Chizuru ชิซุรุ นะบะ 29 มกราคม 2532 ดาราศาสตร์ มีหน้าอกใหญ่เป็นอันดับหนึ่งของห้อง
22 นารุทากิ ฟูกะ ญี่ปุ่น: 鳴滝 風香  โรมาจิ Narutaki Fūka ฟูกะ นะรุตะกิ 6 ธันวาคม 2531 เดินเล่น เป็นแฝดของเลขที่ถัดมา
23 นารุทากิ ฟุมิกะ ญี่ปุ่น: 鳴滝 史伽  โรมาจิ Narutaki Fumika ฟุมิกะ นะรุตะกิ 6 ธันวาคม 2531 เดินเล่น เป็นแฝดของเลขที่ก่อนหน้า
24 ฮาคาเซะ ซาโตมิ ญี่ปุ่น: 葉加瀬 聡美  โรมาจิ Hakase Satomi ซะโตะมิ ฮะกะเซะ 14 กรกฎาคม 2531 หุ่นยนต์ศาสตร์,
ห้องวิจัยเครื่องยนต์เจ็ต
เป็นนักวิทยาศาสตร์
25 ฮาเซกาว่า จิซาเมะ ญี่ปุ่น: 長谷川 千雨  โรมาจิ Hasegawa Chisame ชิซะเมะ ฮะเซะงะวะ 2 กุมภาพันธ์ 2532 - เป็นเน็ตไอดอลมีชื่อเสียง ใช้นามแฝงว่า "ชิอุ" (Chiu)
26 เอวานเจลีน เอ.เค. แม็คโดเวล ญี่ปุ่น: エヴァンジェリン ・A・K・
マクダウェル Evanjerin A.K.
Makudaweru
?
อังกฤษ: Evangeline A.K. McDowell
อีแวนเจอลีน
เอ.เค. แม็กดาเวิล
สงครามร้อยปี
(ปลายพุทธศตวรรษที่ 18)
หมากล้อม, ชงชา เป็นแวมไพร์ เป็นอมตะ
และมีอายุสิบขวบตลอดกาล
27 มิยาซากิ โนโดกะ ญี่ปุ่น: 宮崎 のどか  โรมาจิ Miyazaki Nodoka โนะโดะกะ มิยะซะกิ 10 พฤษภาคม 2531 สำรวจห้องสมุด เป็นหนอนหนังสือ ในเรื่องมักเรียก "คุณหนูห้องสมุด"
28 มุราคามิ นัตซึมิ ญี่ปุ่น: 村上 夏美  โรมาจิ Murakami Natsumi นะสึมิ มุระกะมิ 21 ตุลาคม 2531 การแสดง -
29 ยูกิฮิโระ อายากะ ญี่ปุ่น: 雪広 あやか  โรมาจิ Yukihiro Ayaka อะยะกะ ยุกิฮิโระ 5 กรกฎาคม 2531 ขี่ม้า, จัดดอกไม้ เป็นหัวหน้าห้อง (class representative)
30 โยทสึบะ ซัตสึกิ ญี่ปุ่น: 四葉 五月  โรมาจิ Yotsuba Satsuki ซะสึกิ โยะสึบะ 12 พฤษภาคม 2531 วิจัยอาหาร เป็นเจ้าของร้านซาลาเปาไส้เนื้อวัว
และเป็นคนเดียวในห้องที่อ้วน
31 ซาซี่ เรนนีเดย์ ญี่ปุ่น: ザジ・レイニーデイ  โรมาจิ Zaji Reinīdei
อังกฤษ: Zazie Rainyday
ซะจิ เรนีเด (ญี่ปุ่น)
ซาซี เรนีเดย์ (อังกฤษ)
17 มีนาคม 2532 กายกรรม ไม่พูด และมีเพียงอายากะ หัวหน้าห้อง
ที่สามารถสื่อสารกันรู้เรื่องได้


และยังมีคุณ รากัน ซึ่งก็ถือเป็นตัวละครหลักๆเหมือนกันในมังงะ ( Manga ) เพราะเป็นอาจารย์ของเนกิ

ตัวละครจากโรงเรียนมาโฮระ[แก้]

โคโนเอะ โคโนเอมอน[แก้]

Konoe konoemon.jpg
Konoemon.gif

โคโนเอะ โคโนเอมอน (ญี่ปุ่น: 近衛 近右衛門 โรมาจิKonoe Konoemon) หรือ "ท่านผู้อำนวยการ" เป็นปู่ของโคโนกะและเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนมาโฮระ นอกจากนี้ยังเป็นหัวหน้าของสมาคมเวทมนตร์แห่งคันโต ท่านผู้อำนวยการเป็นคนใจดีแต่ในขณะเดียวกันก็เคร่งครัดเอามากๆ งานอดิเรกของเขาคือการจัดพิธีดูตัวให้โคโนกะกับเอวาเจลีน เขายังเป็นพ่อสื่อให้ลูกสาวของตนแต่งงานกับ โคโนเอะ เอชุน หัวหน้าสมาคมเวทมนตร์แห่งคันไซ ซึ่งส่งผลให้ความตึงเครียดระหว่างสมาคมเวทมนตร์ทั้งสองผ่อนคลายลง อย่างไรก็ดียังมีจอมเวทฝั่งคันไซบางคนจงเกลียดจงชังฝ่ายคันโตหลังจากการแต่งงาน ดัวยเหตุนี้ท่านผู้อำนวยการจึงมอบหมายให้เนกิไปส่งจดหมายขอทำสันติไมตรีให้กับหัวหน้าสมาคมเวทมนตร์แห่งคันไซในระหว่างการทัศนศึกษาเกียวโต (จริงๆ แล้วจดหมายนั้นเป็นคำต่อว่าให้เอชุนรู้จักควบคุมลูกน้องหัวรุนแรงของตนเสียบ้าง)

เมื่อสำนักงานสมาคมเวทมนตร์แห่งคันไซถูกโจมตีและโคโนกะถูก ชิกุสะ อามางาซากิ และพรรคพวกลักพาตัว ท่านผู้อำนวยการช่วยเหลือเนกิโดยส่งเอวาเจลีนและชาชามารุไปเกียวโต เขาไม่ได้ถอนคำสาปของนากิ แต่หลอกพลังแห่งคำสาปโดยประทับตราเอกสารรับรองว่าเอวายังอยู่ในโรงเรียน แต่เอกสารรับรองมีผลเพียง 5 วินาทีเท่านั้นจึงทำให้ท่านผู้อำนวยการต้องประทับตราเอกสารทุกๆ 5 วินาที ทำให้ปวดหลังและเจ็บมืออย่างหนัก อย่างไรก็ดีท่านผู้อำนวยการก็ดีใจที่สามารถช่วยเนกิและหลานสาวได้

หลังจากนั้นในภาคงานโรงเรียนมาโฮระ ท่านผู้อำนวยการสั่งให้จอมเวทในโรงเรียนจัดทีมลาดตระเวนเพื่อป้องกันไม่ให้มีใครมาสารภาพรักหน้าต้นไม้โลก นอกจากนี้ยังสั่งให้จอมเวทกลุ่มหนึ่งจับกุม เจ้า หลินเฉิง (แต่เธอก็หนีไปได้) และสืบสวนแผนการของเธอในช่วงศึกประลองยุทธโรงเรียนมาโฮระ (นักพากย์: มาฮิโตะ สึจิมุระ)

ทาคาฮาตะ ที ทาคามิจิ[แก้]

Takamichi T Takahata.jpg
Takahata.gif

ทาคาฮาตะ ที. ทาคามิจิ (ญี่ปุ่น: 高畑・T・タカミチ โรมาจิTakahata T. Takamichi) หรือ "อาจาย์ทาคาฮาตะ" เป็นอาจารย์ในโรงเรียนมาโฮระผ่ายแนะแนวและอดีตครูประจำชั้นห้อง 2-Aก่อนที่เนกิจะเข้ามาแทน นักเรียนโรงเรียนมาโฮระในแผนกนร.ชายได้ตั้งฉายาว่า"แว่นมรณะ" ทาคาฮาตะเป็นอาจารย์ที่อาซึนะหลงรักและเป็นคนให้กระดิ่งอาซึนะไว้สำหรับประดับผม เขาเป็นเพื่อนสนิทกับเนกิและได้ร่วมต่อสู่สงครามเวทมนตร์ร่วมกับนากิ สปริงฟิลด์ และโคโนเอะ เอจุน ทากาฮาตะเรียนไม่จบโรงเรียนเวทมนตร์เหมือนนากิ เหตุผลไม่ใช่เป็นเพราะเขาขี้เกียจแต่เป็นเพราะเขาเกิดมาไม่สามารถร่ายมนต์ได้ เพื่อชดเชยความพิการ(ทางด้านเวทมนตร์)นี้ ทาคาฮาตะก็ฝึกฝนวิชาต่อสู้ที่ผสมผสาน "รวมจิตประสานเวท" ของทางตะวันออกกับเวทมนตร์ของทางตะวันตกเข้าด้วยกัน มีท่า"หมัดไร้เสียง"เป็นท่าที่ใช้ในการต่อสู้ เป็นท่าที่ปล่อยหมัดอย่างรวดเร็วมากจนสร้าง"กระสุนอากาศ"พุ่งเข้าโจมตีศัตรู(ถ้าใช้รวมจิตประสานเวทจะมีแรงกระแทกเท่ากับถูกรถบรรทุกขนาด10ตันชนเข้าจังๆ) ทาคาฮาตะจะเอามือล้วงกระเป๋ากางเกงอยู่ขณะใช้วิชานี้ (นักพากย์: โนริฮิโระ อิโนอุเอะ)

มินาโมโตะ ชิซึนะ[แก้]

Shizuna minamoto.jpg

มินาโมโตะ ชิซึนะ (ญี่ปุ่น: 源 しずな โรมาจิMinamoto Shizuna) (นักพากย์: อิโนอุเอะ คิคุโกะ) เป็นอาจารย์โรงเรียนสตรีมาโฮระที่ได้รับมอบหมายจากท่านผู้อำนวยการให้เป็นที่ปรึกษาของเนกิ ในช่วงเริ่มต้นเรื่อง เธอติดตามการสอนของเนกิและแนะนำเนกิในบางครั้ง

ตัวซิซึนะ อาจเป็นแฟนกับทากามิจิก็เป็นได้ โดยที่ในเนื้อเรื่องบอกว่า เป็นข่าวลือที่ไม่มีการยืนยัน


อาจารย์นิตตะ[แก้]

Nitta sensei.jpg

อ.นิตตะ ดำรงตำแหน่งเป็นหัวหน้าฝ่ายกิจกรรมนอกโรงเรียนของโรงเรียนสตรีมาโฮระ เป็นผู้รักษากฎระเบียให้นักเรียนเมื่อออกนอกสถานที่ มักลงโทษนักเรียนด้วยการให้นั่งสำนึกผิดเป็นเวลานานๆ นักเรียนตั้งฉายาให้ว่า "ยักษ์ร้ายนิตตะ" เขาเป็นเพียง ครูธรรมดา และไม่ทราบถึงความจริงเกี่ยวกับการคงอยู่ของเวทมนตร์เลย

ทาคาเนะ ดี. กู๊ดแมน[แก้]

Takane goodman.jpg

ทาคาเนะ ดี. กู๊ดแมน (Takane D. Goodman) เป็นนักเรียนจอมเวทย์ ในทีม งานดูแลงานโรงเรียนชั่วคราว เธอเป็นนักเรียนมัธยมปลายของโรงเรียนมาโฮระ เชี่ยวชาญเวทมนตร์ควบคุมเงา

ความสามารถสร้างพยนต์เงา พร้อมเสื้อฝ้า และสร้างเงานักรบ ออกมาต่อสู้ได้ คล้ายหุ่นเชิด ในการประลองยุทธโรงเรียนมาโฮระที่สู้กับหุ่นยนต์ทานากะยิงลำแสงเปลื่องผ้า จึงทำให้ขายหน้าคนในงาน และหากถูก เนกิทำลายเวทย์เสื้อผ้าก็จะหายไปเพราะเป็นเวทมนตร์นั้นเอง

ซากุระ เมย์[แก้]

Mei sakura.jpg

ซอร์ฟ (ญี่ปุ่น: 佐倉 愛衣 โรมาจิSakura Mei) เป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนจากโรงเรียนเวทมนตร์แห่งหนึ่งในสหรัฐอเมริกา เธอเป็นรุ่นน้องของทาคาเนะและเรียกเธอว่า "โอเน่ซามะ" (ท่านพี่หญิง)

เมย์เป็นผู้ถือพันธสัญญาที่มีแอติแฟกต์เป็นไม้กวาด นอกจากนี้เธอยังสามารถใช้เวทมนตร์ธาตุไฟได้มีท่าไม้ตายกวาดราบพนาสูรด้วย

รูปแบบของตัวละครนี้นำมาจากภาพร่างของนารุเซงาวะ เมย์ จากบ้านพักอลเวงมาใช้

และเธอก็เป็นเด็ก ม. ต้น ที่น่ารักด้วย

โกโตกุจิ คาโอรุ[แก้]

Kaoru goutokuji.jpg

โกโตกุจิ คาโอรุ (ญี่ปุ่น: 豪徳寺 薫 โรมาจิGōtokuji Kaoru) เป็นผู้เข้าร่วมการประลองยุทธโรงเรียนมาโฮระซึ่งมาทำหน้าที่เป็นผู้บรรยายการประลองยุทธหลังจากพ่ายต่อเนกิในรอบคัดเลิอก คาโอรุใช้วิชา "เคนกะ สับโปะ" (ฉบับภาษาไทยใช้คำว่า "วิวาทคลั่ง") และยังชำนาญในการใช้ปราณ แม้ว่าหน้าตาของเขาจะคล้ายกับนักเลงหัวไม้ แต่จริงๆ แล้วคาโอรุเป็นคนนิสัยดีมาก โดยเขายอมรับอย่างเต็มใจว่าแพ้ต่อเด็กอายุสิบปีอย่างเนกิแถมยังให้หมากฝรั่งเนกิเป็นการชมเชย นอกจากนี้เขายังมีความรู้เกี่ยวกับศิลปะการต่อสู้อย่างกว้างขวาง ยังโผ่ลมาตอนประลองกับเจ้าอีกด้วยคุรอาจจะส่งสัยอะไรซะอย่างเพราะตัวละครที่ใช้เป็นน้องเมย์คนนี่ได้อยู่ในการ์ตูนเรื่องแรกของเคนอาคามัตสึจ้า

หุ่นยนต์ทานากะ[แก้]

Tanaka robot.jpg

ทานากะ เป็นหุ่นยนต์ต้นแบบในการลองใช้งาน ออกแบบและสร้างโดยซาโตมิและคณะวิศวกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยมาโฮระ มีรหัส T-ANK-ά3 และชื่อเล่นว่า "ทานากะซัง"

ซาโตมิส่งหุ่นยนต์ทานากะเข้าร่วมงานประลองยุทธโรงเรียนมาโฮระเพื่อทดสอบประสิทธิภาพ โดยหุ่นยนต์ทานากะสามารถผ่านรอบคัดเลือกได้ แต่มาพ่ายต่อทาคาเนะในรอบที่หนึ่งหลังจากมันยิงแสงเลเซอร์ทำลายเสื้อผ้าของทาคาเนะต่อหน้าธารกำนัล

เจ้าหลิงเฉินมีหุ่นยนต์ทานากะใต้บังคับบัญชาอยู่จำนวนมาก โดยเธอซ่อนพวกมันไว้ในทางระบายน้ำใต้ดินของโรงเรียนมาโฮระ และ โลกหนังสือในหอสมุดเวทย์ รุ่นของเจ้านั้นใช้ คลืนเวทที่ใหลออกมาจากต้นท้อเทพตรึงจิตหรือต้นไม้โลกนั้นเอง

อ.กันโดฟินี่[แก้]

เป็นอ.จอมเวทย์ผิวคล้ำ(ดำ)ที่จับตัวเนกิไปขังในเล่ม16และเป็นคนที่จะจับเจ้าไปลบความทรงจำแต่เนกิห้ามไว้ ถนัดการใช้ปืนและมีดสั้น

อ.เซรุฮิโกะ[แก้]

เป็นจอมเวทย์อีกคนในเนกิมะ

อ.คาราทากิ[แก้]

เป็นอาจารจอมเวทย์ที่ถนัดการปล่อยเวทแบบไม่ร่ายมนตร์(เคียวสายลม)บางครั้งก็จะร่ายเวทเพราะบางเวทที่มีอานุภาพก็จำเป็นต้องร่ายเช่น คุกไต้ฝุ่นกำแพงวายุ นร.เรียก อ.คาราทากิว่า อ.หนวดดำ

อ.คุซึฮะ โทโกะ[แก้]

เป็นนักดาบชินเมริว เป็นสาวโสดอายุเฉียด30และคนสอนดาบชินเมริวให้กับซากุระซากิ เซ็ตสึนะหลังจากที่เซ็ตสึนะออกมาจากเกียวโตเป็นคนที่มีบุญคุณกับเซ็ตสึนะอย่างมาก ในตอนที่เจ้าหลินเฉิงเปิดเผยตัวตนของเวทมนตร์และจอมเวทเธอก็เอาความแค้นมาลงที่เซ็ตซึนะเพราะกำลังจะได้แต่งงาน แต่กลับถูกลงโทษโดนสาปเป็นโอโคโซหลายปีจนอายุเลยหลักเลข3ไป

อ.อาคาชิ[แก้]

อ.จอมเวทย์ผู้ซึ่งมีส่วนร่วมในการหยุดยั้งแผนการของเจ้า ช่วงงานโรงเรียน อีกทั้งเขายังเป็นคุณพ่อแท้ๆของยูนะ โดยที่เขานั้นเก็บซ่อนความลับการเป็นจอมเวทย์ไม่ให้ลูกสาวตัวเองรู้


โดเน็ต แม๊คกีเนส[แก้]

สาวชาวอังกฤษ เป็นคนรู้จักของอ.อาคาชิ พ่อของยูนะ และเป็นเพื่อนสนิทของแม่ของยูนะ เธอเป็นคนบอกข้อมูลแก่อ.อาคาชิว่า แผนการของเจ้านั้น ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ เฟท อาเวลลังคัส แต่อย่างใด ซึ่งทีแรก ยูนะ เห็นโดเน็ตครั้งแรกก็เข้าใจผิด คิดว่า เธอเป็นว่าที่ภรรยาใหม่ของคุณพ่อของยูนะซะอีก

ยามาดะ[แก้]

เป็นคุณปู่ชื่อยามาดะที่รู้ทุกอย่างในหอสมุดเพราอาศัยอยู่ในหอสมุดชอบโผล่ออกมาโดยที่คนอื่นไม่รู้ตัวแล้วจะพูดว่า"ผมยามาดะครับ"(ปรากฏตัวในฉบับอะนิเมะภาคสอง)

ตัวละครจากเกียวโต[แก้]

โคโนเอะ เอจุน[แก้]

Eishun konoe.jpg

โคโนเอะ เอจุน (ญี่ปุ่น: 近衛 詠春 โรมาจิKonoe Eishun) เป็นพ่อของโคโนกะและเป็นหัวหน้าของสมาคมเวทมนตร์แห่งคันไซ เขามีนิสัยใจดีและสุภาพ เอจุนไม่ได้เป็นคนในตระกูลโคโนเอะแต่ได้นามสกุลมาเมื่อเขาแต่งงานกับลูกสาวของท่านผู้อำนวยการ โดยการแต่งงานนี้จัดขึ้นเพื่อลดความขัดแย้งระหว่างสมาคมทั้งสองอันเกิดมาจากฝ่ายคันไซไม่ย่อมรับการใช้เวทมนตร์ตะวันตกของฝ่ายคันโต

อย่างไรก็ดี แม้สมาคมเวทมนตร์แห่งคันไซจะไม่ค่อยชื่นชอบเวทมนตร์ตะวันตกนัก เอจุนกลับเป็นเพื่อนสนิทของนากิ สปริงฟิลด์ ซึ่งเป็นพ่อมดฝ่ายตะวันตก และร่วมต่อสู้กับนากิในสงครามเวทมนตร์เมื่อ 20 ปีก่อน เอจุนเป็นผู้ดูแลบ้านพักตากอากาศของนากิตั้งแต่นากิหายสาบสูญไปในปี 2536

เนื่องจากเอจุนอยากให้โคโนกะดำรงชีวิตอย่างคนธรรมดา เขาจึงไม่บอกโคโนกะว่าเธอมีพลังเวทมนตร์และส่งเธอไปเรียนที่โรงเรียนมาโฮระ

เพื่อป้องกันไม่ให้สมาชิกสมาคมเวทมนตร์คันไซที่ต่อต้าน นำพลังของโคโนกะไปใช้ สองสามปีหลังจากนั้น เอจุนก็ส่งเซ็ตซึนะตามไปอารักขาโคโนกะ

และถูกอามางาซากิ ชิงุสะสาปให้เป็นหิน

อามางาซากิ จิงุสะ[แก้]

Chigusa amagasaki.jpg

อามางาซากิ จิงุสะ (ญี่ปุ่น: 天ヶ崎 千草 โรมาจิAmagasaki Chigusa) เป็นหัวหน้าของกลุ่มตัวร้ายในภาคเกียวโต เธอเป็นองเมียวโดจากสมาคมเวทมนตร์แห่งคันไซที่ไม่ยอมรับการใช้เวทมนตร์ตะวันตกของสมาคมเวทมนตร์คันโต

เนื่องจากพ่อแม่ของเธอถูกพ่อมดตะวันตกฆ่าในระหว่างสงครามเวทมนตร์เมื่อ 20 ปีก่อน จิงุสะพยายามใช้ชิกิกามิขโมยจดหมายที่เนกิถูกมอบหมายให้ส่งถึงเอชุน

พยายามลักพาตัวโคโนกะเพื่อใช้พลังเวทมนตร์อันมหาศาลของเธอปลดผนึกปีศาจยักษ์ชื่อ "เรียวเม็ง สุคุนะ โนะ คามิ" มาทำลายพ่อมดฝ่ายตะวันตกให้สิ้นซาก

ด้วยความช่วยเหลือจากทหารร้บจ้างเด็กสามคน จิงุสะสามารถลักพาตัวโคโนกะและปลดผนึกเรียวเม็งได้สำเร็จ แต่เอวานเจลีนกลับสามารถใช้เวทมนตร์ทำลายเรียวเม็งได้อย่างง่ายดาย จิงุสะพยายามหนีแต่ถูกชาช่าซีโร่จับได้

ปัจจุบันเธอถูกจองจำอยู่ที่สมาคมเวทมนตร์แห่งคันไซ

เกร็ด: อามางาซากิ จิงุสะ ถูกตั้งชื่อตามผู้ช่วยวาดการ์ตูนคนหนึ่งของ เคน อาคามัตสึ

โคทาโร่ อินุคามิ[แก้]

Kotarou inugami.jpg
โคทาโร่ อินุคามิ (ญี่ปุ่น: 犬上 小太郎 โรมาจิInugami Kotarō) เป็นลูกครึ่งมนุษย์และหมาป่าอายุรุ่นราวคราวเดียวกับเนกิ มีความสามารถในการแยกร่าง เรียกภูติสุนัข รวมถึง แปลงร่างเป็นมนุษย์หมาป่าในร่างอันสุดแกร่ง เป็นคนที่ใจร้อน รักการต่อสู้ และ ให้ความสำคัญกับเพศหญิงมาก จะไม่ทำร้ายหรือสู้อย่างเอาจริงเอาจังกับผู้หญิงเด็ดขาด ในเหตุการณ์ที่เกียวโต โคทาโร่ก็ร่วมมือกับจิงุสะ เพราะหวังที่จะได้สู้กับคนที่แข็งแกร่ง โคทาโร่ต่อสู้กับเนกิสองครั้งในภาคเกียวโต โดยครั้งแรกเนกิสามารถเอาชนะโคทาโร่อย่างฉิวเฉียดด้วยความช่วยเหลือจากโนโดกะ ส่วนครั้งที่สองคาเอเดะเข้ามารับมือโคทาโร่แทนเนกิและเอาชนะเขาอย่างง่ายดาย หลังจากที่จิงุสะหมดอำนาจไป โคทาโร่ก็ถูกคุมขังที่สมาพันธ์มหาเวทย์คันไซ ต่อมาโคทาโร่ก็หนีออกมาเพื่อที่จะบอกเนกิเรื่องที่ วิลเฮล์ม โจเซฟ ฟอน เฮอร์แมน จะมารุกรานที่รร.มาโฮระ และสุดท้าย ทั้งเนกิ และ โคทาโร่ ก็ร่วมมือกันปราบ ฟอน เฮอร์แมน จนสำเร็จ และกลายมาเป็นเพื่อนรัก-สหายศึกกันในที่สุด โคทาโร่ย้ายมาเรียนในแผนกชั้นประถม และ พักอยู่ห้องเดียวกับ ชิซุรุ นัตซึมิ และ อายากะ ต่อมาได้รับการฝึกฝนทักษะการต่อสู้จากเอวาเจลีนและคาเอเดะ และ เป็นสมาชิกกลุ่ม"ปีกพิสุทธิ์"อีกคน ร่วมออกผจญภัยการตามหาคุณพ่อของเนกิ

สึคุโยมิ[แก้]

Tsukuyomi.jpg

สึคุโยมิ' (ญี่ปุ่น: 月詠 โรมาจิTsukuyomi) เป็นหนึ่งในเด็กสามคนที่ช่วยจิงุสะลักพาตัวโคโนกะ เธอเป็นนักดาบของสำนักชิวเมริวผู้ใช้วิชาดาบสองมือ(เป็นรุ่นน้องเซ็ตซึนะ) โดยที่เล่มหนึ่งเป็นดาบยาวและอีกเล่มดาบสั้น (ผิดกับเซ็ตซึนะที่ใช้ดาบยาวเพียงเล่มเดียว) ทำให้เธอได้เปรียบเซ็ตซึนะในการต่อสู้ประชิดตัว

สึคุโยมิยังมีวิชาแก๊งสึคุโยมิซึ่งมีชื่อว่า"ร้อยมารแห่งราตรี" (百鬼夜行つくよみ組) ใช้เรียกชิกิกามิที่มีรูปร่างเป็นตุ๊กตาจำนวนมากมาสร้างความวุ่นวายในบริเวณรอบข้าง ด้วยความที่เธอเป็นคนรักการต่อสู้ เธอจึงชอบผู้หญิงที่แข็งแกร่งอย่างเซ็ตซึนะมาก (และเมื่อได้ต่อสู้กับเซ็ตซึนะ เธอได้พ่ายแพ้อย่าง่ายดาย) จุดอ่อนเธอคือถ้าทำแว่นตาหลุดแล้วเธอจะไม่สามารถเคลื่อนไหวได้เลย โดยตอนหลังได้เข้าร่วมกับ เฟท ในการโจมตีกลุ่มเนกิปาร์ตี้ ในด้านปราการเวทมนตร์

เฟต อาเวลลังส์[แก้]

Fate averruncus.jpg

เฟท อาเวลลังคส์ชื่อจริง เทอเรี่ยม (ญี่ปุ่น: フェイト・アーウェルンクス,  Fate Averruncus) (นักพากย์: อากิระ อิชิดะ)เป็นหนึ่งในเด็กสามคนที่ช่วยจิงุสะลักพาตัวโคโนกะ เขามาจากสมาคมเวทมนตร์แห่งอิสตันบุลและเข้าประเทศญี่ปุ่นหนึ่งเดือนก่อน

ที่นักเรียนโรงเรียนมาโฮระจะมาทัศนศึกษาเกียวโตเพื่อฝีกหัดเวทมนตร์ และถูกชิงุสะจ้างในช่วงนั้น อย่างไรก็ดีเหตุจูงใจที่ทำให้เขาร่วมมือกับจิงุสะยังไม่ปรากฏแน่ชัด เฟทรู้เวทมนตร์ทั้งทางฝ่ายตะวันตกและตะวันออก

โดยเชี่ยวชาญมนต์ธาตุน้ำและคำสาบให้กลายเป็นหิน อีกทั้งยังสามารถเรียกและควบคุมปีศาจได้ด้วยยันต์ต่างๆ เขาสามารถทำลายเขตอาคม สาบคนที่อาศัยอยู่ข้างในเกือบทุกคนรวมทั้งเอชุนให้เป็นหิน และลักพาตัวโคโนกะได้สำเร็จเพียงลำพัง ผิดกับที่จิงุสะล้มเหลวถึงสองครั้งแม้จะมีผู้ช่วย

ชื่อของเขาอาจไม่ใช่ชื่อจริงและเอวานเจลีนกล่าวหลังจากปะทะกับเขาว่าร่างของเฟทไม่น่าจะใช้ร่างมนุษย์ แต่น่าจะเป็นหุ่นเชิดเสียมากกว่า

เฟทหายตัวไปอย่างลึกลับหลังจากปีศาจยักษ์เรียวเม็นถูกเอวานเจลีนทำลาย

เฟทปรากฏตัวอีกครั้ง ที่เมืองเวทมนตร์ กลุ่มเนกิทั้งหมดได้พ่ายแพ้ต่อพรรคพวกของเฟทอย่างราบคาบ เฟทได้ โดยเฟท ได้ส่งพวกของเนกิไปในที่ต่างๆ ทั่วโลก เฟทมีแพคติโอ กับเด็กสาว 5 คน


เฟตจริงๆแล้วเป็นคอกาแฟตัวจริง สามารถเห็นจากตอนนที่เฟตไปต่อรองกับเนกิ โดยเถียงกันเรื่องชา กับ กาแฟ โดยเฟตระบุว่าเจ้าตัวดื่มกาแฟวันละ 7 แก้ว

หลังจากชิโอริปลอมตัวเป็นอาสึนะ ตอนนี้เฟทกำลังบังคับให้ความทรงจำของอาสึนะกลับคืนมา

เฟตที่อยู่ในร่างผู้ใหญ่ได้แอบลับลอบเข้าไปในงานเลี้ยงเต้นรำที่พวกเนกิอยู่แต่ก็ได้พบกับรากัน เฟตในที่นี้ คือคนที่ 3 ซึ้งรากันเรียกว่า อาเวลลังคส์แห่งดิน 2คนก่อนหน้านี้ปรากฏตัวเมื่อ 20 (คนแรก) และ 10 ปีต่อมาก็กลับมาอีกครั้ง และดูเหมือนว่าถึงจะเหมือนคนเดียวกัน แต่ก็มีนิศัยที่ต่างกันเล็กน้อย จากที่รากันพูดว่า เฟตในตอนนี้มีความเป็นมนุษย์ มากกว่า 2 คนที่แล้ว จากนั้นก็มีการต่อสู้ เกิดขึ้นระหว่าง รากันและเฟต ทำให้รากันถูกดึงไปอยู่ในมิติของ 'ผู้สร้าง' และให้ต้องเสียชีวิตไปตัวละครจากเวลส์[แก้]

คาโม[แก้]

Chamo.jpg
Kamo 2.gif

อัลเบิร์ต คาโมมิล (Albert Chamomile) หรือ คาโม (Chamo) (นักพากย์: มาซาชิ ยาเบะ)

เป็นตัวโอโคโช (เออร์ไมน์ หรือเฟอร์เร็ต)พูดได้อยู่ในตระกูลวิฬาเทพ มีนิสัยลามก และเห็นแก่เงิน ชอบขโมยชุดชั้นในสตรีเอาไปทำเป็นที่นอน เนกิเคยช่วยชีวิตคาโมไว้เมื่อห้าปีก่อน ตั้งแต่นั้น คาโมก็วิ่งแจ้นมาหาเนกิทุกครั้งที่ตัวเองมีปัญหา (คาโม มีชื่อที่ อาสึนะ ตั้งให้ว่า คามก ที่มาจาก คาโม+ลามก)

ในเรื่องคาโมแสร้งทำเป็นถูกส่งมาจากเนคาเนะผู้เป็นพี่สาวของเนกิ แต่ในตอนหลังเป็นที่รู้กันว่า คาโมพยายามหลี่กเลี่ยงการถูกจับกุมข้อหาขโมยชุดชั้นใน (ราว 2,000 ชิ้น!) หมายเหตุ : ถ้าคาโมได้เป็นสัตว์เลี้ยงของพ่อมดแล้วจะไม่ถูกจับกุม

คาโมหลอกเนกิว่า ที่ต้องขโมยชุดชั้นในก็เพื่อใช้เป็นผ้าห่มสำหรับน้องตัวเมียที่กำลังป่วย ซึ่งเนกิก็เชื่อสนิทใจ และรับคาโมเป็นสัตว์เลี้ยงในที่สุด

การถูกสาปเป็นเออร์ไมน์นั้น เป็นการลงโทษพ่อมดแบบหนึ่ง อาจเป็นไปได้ว่าคาโมเคยเป็นพ่อมดมาก่อน

คาโมรัก และเป็นห่วงเนกิมากและยินดีที่จะต่อสู้เพื่อปกป้องเนกิ อย่างไรก็ดีมันมักจะใช้เนกิหาเงินเสมอๆ ยกตัวอย่างเช่น ออกอุบายให้นักเรียนหญิงในห้องแข่งขันชิงจูบจากเนกิ เพื่อหวังสร้างการ์ดพันธสัญญาซึ่งขายได้ในราคาดีในโลกของเออร์ไมน์ เป็นต้น แต่เขาก็เป็นคน? ที่ช่วยแนะนำเนกิได้เสมอในเวลาคับขัน

เนคาเนะ สปริงฟิลด์[แก้]

Nekana.jpg
Nekane.gif

เนกาเนะ สปริงฟิลด์ (Nekane Springfield)นักพากย์: (มาซามิ ซุซุกิ) เป็นพี่สาวของเนกิ อายุมากกว่าเนกิถึง 10 ปี

เนคาเนะรับบทบาทดูแลเนกิแทนแม่จึงทำให้เนกิติดพี่สาวมาก จึงทำให้เนกิติดอาซึนะที่่หน้าตาคล้ายกับเนกาเนะ แต่ถึงกระนั้นที่มาความเป็นอยู่ของเธอยังไม่ชัดเจน และอาจจะไม่ใช่พี่น้องร่วมสายเลือดกับเนกิ

อาเนีย[แก้]

Anya.jpg
Anya.gif

อาเนีย (アーニャ, Anya) (นักพากย์: เรียว ฮิโรฮาชิ) ชื่อจริง แอนนา ยู ริเอน่า โคโคโรว่า เป็นเพื่อนนักเรียนที่จบการศึกษา ในโรงเรียนเวทมนตร์พร้อมกับเนกิ เธอแก่กว่าเนกิหนึ่งปี แต่หลังหลังมานี้เนกิสูงกว่าและเป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่เด็กๆ แต่ที่รู้รู้กันอยู่ว่าอาเนียชอบเนกิ'ในขณะนี้เธอได้รับหนทางเป็นจอทเวทสูงส่งโดยเป็นหมอดูอยู่ใน ลอนดอน เริ่มปรากฏอย่างจริงจังในช่วงเนกิปิดเทอม (เล่ม 19 เป็นต้นไป) แต่จะไปปรากฏตัวในภาค เนกิมะ!? นีโอ มากกว่า

อาเนีย รับประทานหมูกบ

สแตนด์[แก้]

Stan.jpg

สแตน (スタン, Stan) เป็นพ่อมดชราที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านของเนกิ เนกิเรียกสแตนว่า "คุณปู่" เมื่อปีศาจโจมตีหมู่บ้านของเนกิ สแตนเอาตัวเข้าขวางลำแสงที่สาบให้เป้าหมายกลายเป็นหินที่ปีศาจวิลเฮล์มยิงใส่เนกิ พร้อมกันก็ใช้มนต์กักวิลเฮล์มและสไลม์สามใบเถาไว้ในขวดอาคม แต่เขาก็กลายเป็นหินและเสียชีวิตหลังจากนั้น ก่อนตายสแตนบอกเนกิว่าเขาสัญญากับนากิผู้ล่วงลับว่าจะปกป้องเนกิไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม แต่ความจริงแล้วทั้งสองไม่มีความเกี่ยวข้องกันทางสายเลือด

นากิและพรรคพวก[แก้]

นากิ สปริงฟิลด์[แก้]

ดูบทความหลักที่: นากิ สปริงฟิลด์
Nagi springfield.jpg
Nagi 2.gif

นากิ สปริงฟิลด์ (ナギ・スプリングフィールド, Nagi Springfield) ฉายา เดอะเธาซันด์มาสเตอร์ (The Thousand Master) และ ผู้พิทักษ์ปีกสีชาด เป็น ผู้ใช้เวทมต์ในตำนานผู้เป็นบิดาของเนกิและเนคาเนะ สปริงฟิลด์ ฉายานั้นได้มาจากการร่ายคาถาได้หนึ่งพันคาถา (แต่ในตอนที่นากิสาปเอวานั้นเราได้รู้ว่านากิเรียนไม่จบโรงเรียนเวทมนตร์และรู้มนต์แค่ไม่เกิน 10 มนต์เท่านั้น) หรือเพราะลือกันว่าเขาสามารถทำให้เวทมนตร์มีฤทธิ์เพิ่มขึ้นหนึ่งพันเท่า หรือเพราะลือกันว่าเขาทำพันธสัญญาชั่วคราวกับหญิงสาวหนึ่งพันคนก็ได้ อย่างไรก็ดีนากิแข็งแกร่งถึงระดับที่เขาไม่ต้องมีผู้ช่วย สไตล์การต่อสู้ของนากิเป็นแบบนักดาบเวท กล่าวคือใช้ทั้งเวทมนตร์และศิลปะการต่อสู้มือเปล่าในการต่อสู้ นากิและพรรคพวก (เอจุน, ทากามิจิ, อัลบิเลโอ, กาโต้, และรากัน) ร่วมต่อสู้ในสงครามเวทมนตร์เมื่อยี่สิบปีก่อนในขณะที่เขาอายุเพียง 15 ปี หลังจากสงครามเขาก็มีชื่อเสียงจากวีรกรรมที่สร้างและได้รับฉายา

นากิหายตัวไปอย่างลึกลับในปี ค.ศ. 1993 ซึ่งเป็นปีที่เนกิเกิด ไม่มีใครรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับเขาแต่ทุกคนคิดว่าเขาได้เสียชีวิต ในวัยเด็กเนกิไม่ยอมเชื่อว่านากิตาย และพยายามก่อเรื่องวุ่นโดยเชื่อว่าถ้าตนตกอยู่ในสถานการณ์เลวร้ายนากิผู้เป็นพ่อจะปรากฏตัวมาช่วย แต่เหมือนโชคชะตาเล่นตลกให้คำอธิษฐานของเนกิกลายเป็นความจริง โดยเมื่อเนกิอายุได้ 4 ปี หมู่บ้านที่เนกิอาศัยอยู่ถูกปีศาจจู่โจม นากิออกมาปราบปีศาจช่วยเนกิได้ทันเวลาแต่ก็ไม่สามารถช่วยหมู่บ้านที่ถูกเผาจนราบคาบได้ทัน นากิมอบไม้เท้าให้กับเนกิและกล่าวว่า "ขอโทษด้วยที่พ่อไม่ได้ทำอะไรให้เจ้าเลย ไม่ใช่ว่าพ่อจะมีสิทธิ์พูดแบบนี้ แต่ก็ขอให้เจ้าเติบโตขึ้นอย่างมีความสุข" แล้วก็จากไป ด้วยเหตุนี้เนกิจึงตั้งใจที่จะเป็นจอมเวทเพื่อที่จะได้พบกับนากิในวันหนึ่ง

ในอดีตเมื่อ20ปีก่อน นากิและพรรคพวกได้พบกับ"องค์หญิงอาริกะ"แห่งราชวงค์เวสเบทาเทีย ซึ่งเป็นราชวงค์ที่เคยปกครองอาณาจักรออสเทียมาแต่อดีตจนกระทั่งการเกิดมหาสงคราม ทำให้เหล่าราชวงค์ได้สิ้นไป ในช่วงก่อนหน้านั้นองค์หญิงอาริกะได้ขอความช่วยเหลือจากพวกนากิ และในตอนนั้นเองที่นากิได้พบกับ "เฟต อาเวลลังซ์"ซึ่งน่าจะเป็นมนุษย์ประดิษฐ์ที่เป็นเฟต(ร่างวัยรุ่น)ที่สร้างก่อนเฟต(ร่างเด็ก)ที่ประมือกับพวกเนกิ โดยที่นากิได้รับชัยชนะพร้อมกับสงคราม(ยังไม่รู้แน่ชัดว่าเป็นมหาสงครามที่มี"องค์หญิงร่างทรงแห่งอาทิตย์อัสดง"เป็นตัวการในการเกิดการพังทลายของมหานครออสเทียหรือไม่)ต่อมาอาริกะนั้นรับผิดชอบต่อการถูกทำลายของประเทศ พยายามจากการชิงอำนาจและสงคราม จนกระทั่งเธอได้ถูกกล่าวหาจากรัฐบาลและได้หายสาบสูญไป และผู้คนได้คิดว่าเธอเป็นต้นเหตุของสงครามจึงเกิดเป็นความเกลียดชังต่อตัวเธอ

เมื่อเนกิได้เข้ามาสืบเรื่องพ่อในโลกเวทมนตร์ ก็ได้พบกับโทซากะ( ซึ่งเป็นผู้ที่รอดชีวิดจากสงคราม และเป็นคล้ายๆผู้คุมทาส ซึ่งอาโกะ นัตสึมิ และอากิระ ที่หลงเข้ามาในโลกเวทมนตร์ ได้เป็นหนี้เพราะซื้อยามารักษาอาโกะแล้วไม่มีเงินจ่ายจึงต้องมาเป็นทาสใช้หนี้ ) แล้วเกิดเป็นเรื่องราวจึงได้รู้ว่า เนกิในร่างโตที่ใช้ชื่อว่านากิ เป็นลูกของวีรบุรุษ อีกทั้งเนกิได้เจอกับสหายและเพื่อนร่วมรบของนากิ แล้วได้รับฟังเรื่องราวเมื่อ20ปีก่อน ทำเกิดความสงสัยว่า"องค์หญิงอาริกะ"เป็นแม่ของตน แต่เมื่อถามใครก็ไม่มีใครยอมบอก จนมาแน่ใจตอนที่อดีตศิษย์เอชุนชื่อเกเดิล ซึ่งเป็นคนจากรัฐบาลที่จะมาจับกุมเนกิ(แต่ไม่สำเร็จ)ได้แอบใส่จดหมายไว้ในเสื้อของเนกิเพื่อชวนไปงานเลี้ยง เนกิได้เปิดอ่าน(เล่นแบบบันทึก)พร้อมกับทุกคนรวมทั้งรากันและโทซากะ ในจม.มีส่วนที่พูดถึงพ่อกับแม่ของเนกิ เกเดิลเองก็บอกว่าตัวเขาคือผู้ที่รู้เรื่องต่างๆที่เนกิอยากจะรู้ ไม่ว่าจะพ่อแม่ของเนกิ ความลับของโลกนี้ บวกกับตอนที่ประชันหน้ากันได้พูดว่า"...ลูกชายของราชินีอาริกะ.." ต่อมาในตอนที่โทซากะอยู่ตามลำพัง เนกิได้เข้ามาถามว่าโทซากะไม่พอใจแม่ของเนกิหรือเปล่า โทซากะตอนแรกไม่รู้ว่าเนกิเป็นลูกของราชินีอาริกะที่เป็นประเทศออสเทียเดิมที่ซึ่งเคยเป็นบ้านของโทซากะ แต่โทซากะก็รู้ว่าอาริกะนั้นรับผิดชอบต่อการถูกทำลายของประเทศ พยายามจากการชิงอำนาจและสงครามและเป็นผู้คอยช่วยเหลืออยู่เบื้องหลังของดินแดน Kosmo Entelecheia

ดังนั้นโทซากะจึงบอกกับเนกิว่าไม่มีใครหรอกที่เกลียดอาริกะ เพราะก่อนที่จะเกิดสงครามเธอก็สนิทกับประชาชนโดยไม่สนเรื่องฐานะตนเองทุกคนจึงรักเธอ ขนาดโทซากะเองในตอนเด็กก็ยังเคยเจออาริกะแบบใกล้ชิดมาแล้วครั้งหนึ่งด้วยซ้ำจนโทซากะยังคิดเลยว่าอาริกะนั้นราวกับนางฟ้า ในตอนที่ออสเทียเก่าพังทลายอาริกะก็พยายามช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ แม้ภายหลังจากการลีภัยโทซากะจะได้ยินเรื่องไม่ดีของอาริกะมาบ้าง แต่โทซากะก็เชื่อว่านั้นเป็นการโกหกของรัฐบาลเพราะโทซากะเชื่อว่าอาริกะที่ได้นากิช่วยไว้ก็ได้ไปอยู่กันอย่างสงบสุขในประเทศที่ห่างไกลจนเธอให้กำเนิดเด็กมาซึ่งก็คือเนกิ และนั้นก็เป็นข่าวดีซะจนโทซากะอยากที่จะไปบอกคนอื่นๆเลยทีเดียว เนกิเลยดีใจที่โทซากะไม่ได้มองแม่ของเขาในแง่ร้าย

กาโต้ คางุระ แวนเดนเบิร์ก[แก้]

Gatou kagura vandenburg.jpg

กาโต้ คางุระ แวนเดนเบิร์ก (ガトウ・カグラ・ヴァンデンバーグ , Gatou Kagura Vandenburg) เป็นหนึ่งในเพื่อนห้าคนที่ร่วมทำสงครามเวทมนตร์กับนากิ หน้าตาของเขาคล้ายกับทากาฮาตะตอนอายุมาก แต่ไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเขามีความสัมพันธ์ทางสายเลือดกับทากาฮาตะหรือไม่ กาโต้สอนศิลปะการต่อสู้ "คังกะ" ซึ่งเป็นการที่ผสมผสานปราณของทางตะวันออกและเวทมนตร์ของทางตะวันออกเข้าด้วยกันให้กับทากาฮาตะซึ่งไม่สามารถร่ายมนต์ได้ ในตอนที่อาสึนะยังเด็ก เธอเคยเดินทางร่วมกับกลุ่มของเนกิและสามารถจำวิชาคังกะไปใช้ได้หลังจากมองกาโต้สอนทากาฮาตะอยู่ห่างๆ

ในหนังสือการ์ตูนตอนที่ 102 อาสึนะรำลึกถึงความหลังขณะที่กาโต้กำลังจะสิ้นใจ โดยกาโต้ขอให้ทากาฮาตะลบความทรงจำของอาสีนะเกี่ยวกับเขาออกไป และอวยพรให้อาสึนะดำรงชีวิตต่อไปอย่างมีความสุข

อัลโตบิเรโอ้ อีม่า[แก้]

Albireo imma.jpg

อัลบิเรโอ้ อีม่า (アルビレオ・イマ, Albireo Imma) เป็นหนึ่งในเพื่อนห้าคนที่ทำสงครามเวทมนตร์ร่วมกับนากิ เขาเข้าร่วมการประลองยุทธโรงเรียนมาโฮระภายใต้ชื่อ คูเนล ซันดาส (โคโลเนล แซนเดอร์) เขาทำพันธะกับนากิ ความสามารถของอาติแฟคของเขานั้นคือบันทึกมนุษย์ อาติแฟคของเขา "โท ฟิวรอน โท บิโอกราฟิคอน" (To Fyron To Biographicon)เป็นกลุ่มของหนังสืออาคมที่มีความสามารถสองประการ คือ (1) แปลงร่างของอัลบิเรโอ้ให้เป็นคนคนอื่น และทำให้อัลโตบิเรโอ้ใช้วิชาและความสามารถของคนคนนั้นได้ อย่างไรก็ดีอัลบิเรโอ้สามารถแปลงร่างเป็นคนที่แข็งแกร่งกว่าเขาได้เพียง10นาทีเท่านั้น และ (2) จำลองรูปร่าง ความทรงจำ และบุคลิกภาพของบุคคลที่ถูกบันทึกไว้ ความสามารถนี้ทำให้อัลโตบิโอ้กลายเป็นบุคคลคนนั้นได้เป็นเวลาสั้นๆ เปรียบเหมือนภาพยนตร์ที่จับต้องได้หรือ "พินัยกรรมที่มีชีวิต"

เอวาเจลีนจำอัลบิเรโอ้ได้ขณะที่เขาพยายามช่วยอาซึนะเอาชนะการประลองกับเซ็ตสึนะ อัลบิเรโอ้กล่าวว่าเขารู้ความเป็นไปของนากิและอดีตของอาซึนะและใช้ข้อมูลนี้แกล้งเอวานเจลีนโดยการท้าพนันผลการแข่งขันระหว่างอาซึนะกับเซ็ตสึนะ ซึ่งถ้าเซ็ตสึนะแพ้เอวาจะต้องแต่งชุดว่ายน้ำทับด้วยเสื้อนักเรียน ใส่แว่น และสวมหูแมวเข้าทำการแข่งขันรอบต่อไป

อัลบิเรโอ้เป็นคนฉลาดแกมเจ้าเล่ห์คล้ายนากิ(ความจริงแล้วความกวนโมโหของอัลโตบีเรโอ้นั้นมากกว่านากิอีก)และเป็นหนึ่งในไม่กี่คนที่สามารถยั่วให้เอวาโมโหได้ ในทางการต่อสู้แล้วเขาเป็นผู้เชี่ยวชาญมนต์ควบคุมแรงดึงดูด

อัลบิเรโอ้เปิดเผยจุดมุ่งหมายของการเข้าร่วมประลองยุทธในการประลองรอบชิงชนะเลิศกับเนกิ เขาใช้อาติแฟกต์ของเขากลายร่างเป็นนากิเพื่อ "ฉาย" พินัยกรรมที่นากิฝากให้อัลบิเรโอ้ส่งมอบให้เนกิตั้งแต่ก่อนที่เนกิจะเกิด ทำให้เนกิได้พบกับบิดาเป็นครั้งที่สอง หลังจากสนทนากันได้ซักพัก นาทีเท่านั้น นากิ (อัลบิเรโอ้) ก็ประลองยุทธรอบชิงชนะเลิศกับเนกิซึ่งนากิเป็นผู้ชนะ การฉายพินัยกรรมจบลงด้วยคำกล่าวของนากิต่อลูกชายว่าให้เลิกไล่ตามเขาและเป็นตัวของตัวเองเสียที

ตัวละครอื่นๆ[แก้]

ชาช่าซีโร่[แก้]

Chachazero.jpg

ชาช่าซีโร่ (チャチャゼロ, Chachazero) เป็นตุ๊กตาอาคมที่เอวานเจลีนเคยใช้เป็นผู้ถือพันธสัญญาก่อนที่เธอจะถูกสาปขังอยู่ในโรงเรียนมาโฮระ ชาช่าซีโร่ติดตามเอวาเจลีนเดินทางมาตอนที่หลบหนีจากเมืองในยุคสมัยล่าแม่มดในอังกฤษและติดตามมาตลอด ชาช่าซีโร่ขับเคลื่อนด้วยพลังเวทมนตร์ของเอวา ผิดกับชาช่ามารุที่ขับเคลื่อนด้วยลาน เนื่องจากคำสาปจำกัดการใช้พลังเวทมนตร์ของเอวามาก ชาช่าซีโร่จึงได้แต่พูด เคลื่อนไหวไม่ได้ แต่ใน บ้านพักตากอากาศ นั้นมีพลังเวทมากพอ ร่วมทั้งในช่วงงานโรงเรียนด้วย

ชาช่าซีโร่มีนิสัยไม่สุภาพ และชอบบ่นว่าตนเองเคลื่อนไหวไม่ได้และในระยะหลังนี้เจ้านายไม่ชั่วร้ายเหมือนแต่ก่อน ชาช่าซีโร่ต่อสู้ด้วยมีดสั้นสองเล่ม หรือในบางครั้งด้วยดาบที่มีขนาดใหญ่กว่าตัวเธอเอง เรามักเห็นชาช่าซีโร่ขี่อยู่บนหัวของชาช่ามารุหรือไม่ก็ถูกเอวานเจลีนถือเหมือนตุ๊กตายัดนุ่น

เคาน์ วิลเฮล์ม โยเซฟ ฟอน แฮร์มัน[แก้]

Wilhelm josef von herrman.jpg

เคาน์วิลเฮล์ม โยเซฟ ฟอน แฮร์มัน (ヴィルヘルム・ヨーゼフ・フォン・へルマン ,Wilhelm Josef von Herrman) เป็นปีศาจที่แฝงร่างเป็นขุนนางชั้นบารอนในประเทศเยอรมนี เขาเป็นหนึ่งในปีศาจที่โจมตีหมู่บ้านของเนกิเมื่อ 6 ปีก่อน และเป็นปีศาจที่สาบเกือบทุกคนในหมู่บ้านให้กลายเป็นหิน ขณะที่วิลเฮล์มและสไลม์สามใบเถาจู่โจมเนกิ สแตนเข้ามาขวางและใช้มนต์กักทั้งสี่ไว้ในขวดอาคม ในหนังสือการ์ตูนเล่ม 8 เขาและสไลม์สามใบเถาถูกปลดปล่อยโดยองค์กรลึกลับองค์กรหนึ่ง และถูกองค์กรนั้นส่งมาญี่ปุ่นเพื่อหยั่งว่าเนกิและอาสึนะเป็นอันตรายต่อองค์กรนั้นมากเพียงได้ และเพื่อทำให้เนกิไม่สามารถต่อสู้ได้ชั่วคราว

เมื่ออยู่ในร่างมนุษย์ วิลเฮล์มเป็นชายแก่เค้าหน้าเหลี่ยม สวมสูทและหมวกปีกกว้างสีดำ เขาเป็นนักสู้ที่มีพลังกายแข็งแกร่งและสามารถใช้เวทมนตร์ได้โดยไม่ต้องร่าย ท่าไม้ตายของเขาคือลำแสงที่ปล่อยออกมาจากปาก ซึ่งเมื่อส่วนใดของร่างกายคนโดนเข้าจะกลายเป็นหินทันที

สไลม์สามใบเถา[แก้]

Slime trio.jpg
สไลม์สามใบเถา (Slime Trio) เป็นปีศาจประเภทสไลม์ผู้เป็นบริวาณของวิลเฮล์ม มีสามตนได้แก่ อาเมโกะ (あめ子) (ล่างขวา), ซุรามุย (すらむい) (บน), และปุริน (ぶりん) พวกมันช่วยวิลเฮล์มโจมตีหมู่บ้านของเนกิเมื่อ 6 ปีก่อนและถูกกักไว้ในขวดอาคมพร้อมๆ กับเขา และเพิ่งถูกปลดปล่อยในหนังสือการ์ตูนเล่ม 8 ในร่างมนุษย์ อาเมโกะเป็นคนสุภาพ ซุรามุยเป็นคนพูดมากและไม่เรียบร้อย ส่วนปุรินเป็นคนไม่ค่อยชอบพูด ทั้งสามเป็นนักสู้มือเปล่าชั้นเยี่ยมเนื่องจากร่างกายยืดหยุ่นได้สามารถทนต่อแรงกระแทกได้ดี

ชมรมสำรวจห้องสมุด[แก้]

เป็นชมรมที่สำรวจห้องสมุดที่เกาะหอสมุดโดยห้องสมุดนี้เป็นเป็นห้องสมุดที่ใหญ่มากมีชั้นใต้ดินมากมายเป็นมีหนังสือล้ำค่าจากทั่วโลกและมีหนังสือเวทมนตร์อยู่ที่ชั้นใต้ดินมีปิศาจคอยปกป้องในห้องสมุดนี้มีคนอาศัยอยู่ชื่อยามาดะ ห้องสมุดนี้ภายในค่อนค้างอันตรายนักเรียน ม.ต้นจึงได้รับอนุญาตให้เข้าออกได้แค่ชั้น3เท่านั้น

ตัวละครจากอะนิเมะ ภาค เนกิมะ!?[แก้]

ในอะนิเมะ ภาค เนกิมะ!? มีการสร้างตัวละครใหม่บางตัวที่จะไม่ปรากฏในภาคมังงะ และอะนิเมะภาคแรก ได้แก่

โมสึ และ ชิจิมิ[แก้]

Chichimi Moutsu.png

โมสึ (ซ้าย:モツ,Moutsu) และ ชิจิมิ (ขวา:シチミ,Shichimi) เป็นเจ้าหน้าที่พิเศษที่ถูกส่งมาแจ้ง ท่านผู้อำนวยการโคโนเอะ เรื่องที่ผลึกดวงดาวถูกขโมยไปจากโรงเรียนเวทมนตร์ ที่เนกิเคยไปศึกษาก่อนที่จะมาเป็นครู และถูกส่งมาเพื่อสังเกตการณ์การทำงานของเนกิ และแจ้งกลับไปยังทางโรงเรียนเวทมนตร์ด้วย แต่ที่จริงคือภูตรับใช้ของ นากิ และ เมื่อเสร็จภารกิจเก็บกู้ ผลึกดวงดาวที่ถูกขโมยไป ก็มาเป็นภูตรับใช้ของเนกิแทน

เชิงอรรถ[แก้]

 1. เค็ง อะกะมะสึ; 2551, 31 ตุลาคม: 168-169.

อ้างอิง[แก้]

 • เค็ง อะกะมะสึ.
  • (2547, ธันวาคม). คุณครูจอมเวท เนกิมะ!, (เล่ม 3). กรุงเทพฯ: วิบูลย์กิจ. ISBN 9742184399.
  • (2548, ?). คุณครูจอมเวท เนกิมะ!, (เล่ม 10). กรุงเทพฯ: วิบูลย์กิจ. ISBN 9742184399.
  • (2548, ?). คุณครูจอมเวท เนกิมะ!, (เล่ม 12). กรุงเทพฯ: วิบูลย์กิจ. ISBN 9742184399.
  • (2549, 15 ธันวาคม). คุณครูจอมเวท เนกิมะ!, (เล่ม 14). กรุงเทพฯ: วิบูลย์กิจ. ISBN 9742184399.
  • (2549, 15 ธันวาคม). คุณครูจอมเวท เนกิมะ!, (เล่ม 14). กรุงเทพฯ: วิบูลย์กิจ. ISBN 9742184399.
  • (2550, 30 เมษายน). คุณครูจอมเวท เนกิมะ!, (เล่ม 15). กรุงเทพฯ: วิบูลย์กิจ. ISBN 9742184399.
  • (2550, 15 กรกฎาคม). คุณครูจอมเวท เนกิมะ!, (เล่ม 16). กรุงเทพฯ: วิบูลย์กิจ. ISBN 9742184399.
  • (2550, 31 สิงหาคม). คุณครูจอมเวท เนกิมะ!, (เล่ม 17). กรุงเทพฯ: วิบูลย์กิจ. ISBN 9742184399.
  • (2550, 31 ตุลาคม). คุณครูจอมเวท เนกิมะ!, (เล่ม 18). กรุงเทพฯ: วิบูลย์กิจ. ISBN 9742184399.
  • (2551, 31 มกราคม). คุณครูจอมเวท เนกิมะ!, (เล่ม 19). กรุงเทพฯ: วิบูลย์กิจ. ISBN 9742184399.
  • (2551, 31 พฤษภาคม). คุณครูจอมเวท เนกิมะ!, (เล่ม 20). กรุงเทพฯ: วิบูลย์กิจ. ISBN 9742184399.
  • (2551, 31 ตุลาคม). คุณครูจอมเวท เนกิมะ!, (เล่ม 21). กรุงเทพฯ: วิบูลย์กิจ. ISBN 9742184399.
  • (2552, 31 มกราคม). คุณครูจอมเวท เนกิมะ!, (เล่ม 22). กรุงเทพฯ: วิบูลย์กิจ. ISBN 9742184399.
  • (2552, 30 เมษายน). คุณครูจอมเวท เนกิมะ!, (เล่ม 23). กรุงเทพฯ: วิบูลย์กิจ. ISBN 9742184399.
  • (2552, 31 กรกฎาคม). คุณครูจอมเวท เนกิมะ!, (เล่ม 24). กรุงเทพฯ: วิบูลย์กิจ. ISBN 9742184399.
  • (2552, 30 กันยายน). คุณครูจอมเวท เนกิมะ!, (เล่ม 25). กรุงเทพฯ: วิบูลย์กิจ. ISBN 9742184399.
  • (2552, 30 ธันวาคม). คุณครูจอมเวท เนกิมะ!, (เล่ม 26). กรุงเทพฯ: วิบูลย์กิจ. ISBN 9742184399.
  • (2553, 30 เมษายน). คุณครูจอมเวท เนกิมะ!, (เล่ม 27). กรุงเทพฯ: วิบูลย์กิจ. ISBN 9742184399.
  • (2553, 15 กรกฎาคม). คุณครูจอมเวท เนกิมะ!, (เล่ม 28). กรุงเทพฯ: วิบูลย์กิจ. ISBN 9742184399.
  • (2553, 30 พฤศจิกายน). คุณครูจอมเวท เนกิมะ!, (เล่ม 29). กรุงเทพฯ: วิบูลย์กิจ. ISBN 9742184399.
  • (2553, 30 ธันวาคม). คุณครูจอมเวท เนกิมะ!, (เล่ม 30). กรุงเทพฯ: วิบูลย์กิจ. ISBN 9742184399.
  • (2554, 31 พฤษภาคม). คุณครูจอมเวท เนกิมะ!, (เล่ม 31). กรุงเทพฯ: วิบูลย์กิจ. ISBN 9742184399.
  • (2554, 31 กรกฎาคม). คุณครูจอมเวท เนกิมะ!, (เล่ม 32). กรุงเทพฯ: วิบูลย์กิจ. ISBN 9742184399.
 • "Cartoon Focus -- คุณครูจอมเวทย์เนกิมะ(Magister Negi Magi)". Kartoon-discovery.com. 2548. สืบค้นเมื่อ 2011, 4 October. Check date values in: |accessdate= (help)