ข้ามไปเนื้อหา

รายชื่อตัวละครในคุณครูจอมเวท เนกิมะ!

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

นี่คือ รายชื่อตัวละครในคุณครูจอมเวท เนกิมะ!

เนกิ สปริงฟิลด์[แก้]

ให้เสียงโดย: ซาโต้ รินะ (ญี่ปุ่น); ศันสนีย์ วัฒนานุกูล (อังกฤษ); (ไทย)

เนกิ สปริงฟิลด์ (ญี่ปุ่น: ネギ・スプリングフィールド; Negi Springfield) เป็นพ่อมด มีเชื้อสายเวลส์ มีพี่สาว 1 คน อายุมากกว่า 10 ปี ตอนเริ่มต้นเรื่อง เนกิมีอายุ 9 ปีและเพิ่งจบการศึกษาจากโรงเรียนเมลเดียน่าในอังกฤษด้วยเกียรตินิยมอันดับ 1 ในปริญญาได้มีคำสั่งเพื่อเส้นทางสู่จอมเวทสูงสุดไปฝึกงานเป็นอาจารย์สอนภาษาอังกฤษในโรงเรียนสตรีระดับมัธยมต้นชื่อมาโฮระ และได้ทำหน้าที่เป็นครูประจำชั้นของห้อง 2-A ซึ่งเต็มไปด้วยนักเรียนที่มีความโดดเด่น เนกิมีความฝันที่อยากจะพบพ่อของตน นากิ สปริงฟิลด์ บิดาผู้หายสาบสูญ จึงตั้งหน้าตั้งตาฝึกเวทมนตร์โดยหวังว่าจะได้พบกับนากิอีกครั้ง ในบรรดานักเรียนหญิงในความดูแลของเขานั้น เนกิสนิทสนมกับคากุระซากะ อาซึนะมากที่สุดและเนื่องจากเธอหน้าตาละไมคล้ายคลึงกับเนกาเนะพี่สาวของเนกิ อีกทั้งเธอยังเป็นผู้ทำพันธสัญญาเสมือนคนแรกของเนกิอีกด้วย

เนกิเป็นคนจริงจัง มีความวิริยะอุตสาหะ ไม่ย่อท้อง่ายๆ ต่ออุปสรรค อย่างไรก็ดีความจริงจังของเขานั้นก็เป็นเหตุให้เขาถูกแกล้งโดยนักเรียนในชั้น และความซุ่มซ่ามของเนกิก็ทำให้เขาตกอยู่ในสถานการณ์แปลกๆ กับนักเรียนในชั้นอยู่บ่อยๆ แต่บางครั้งนั้นก็พึ่งได้ เนกิสูง140ซม.หนัก20กก.(ความสูงปัจจุบัน)

ม. 3 ห้องเอ[แก้]

มัธยมศึกษาปีที่ 2 ห้องเอ (หรือมัธยมศึกษาปีที่ 3 ห้องเอ เมื่อขึ้นปีการศึกษาใหม่) ที่เนกิเป็นครูประจำชั้นนั้น ประกอบด้วยนักเรียนหญิงล้วนสามสิบเอ็ดคน เรียงตามลำดับเลขที่ดังต่อไปนี้ คาโบนาร่า อาซาเนีย เป็นเจ้าหญิงแห่งเวหา เจ้าหญิงแห่งนางฟ้า และเจ้าหญิงแห่งมาร เป็นนางเอกของเรื่อง และ ได้แต่งงานกับเนกิ เคยมีการขัดแย้งกัน เพื่อแย่ง คาโบนาร่า แต่ไม่มีชื่อในห้องเรียนเพราะ มีความจำเป็นบางอย่าง[1]

ไอซากะ ซาโยะ[แก้]

ให้เสียงโดย: ยูริ ชิราโทริ (ญี่ปุ่น); อรุณี นันทิวาส (คุณครูจอมเวท เนกิมะ!), ศันสนีย์ ติณห์กีรดีศ (เนกิมะ!?) (อังกฤษ); (ไทย)

ไอซากะ ซาโยะ[2] (ญี่ปุ่น: 相坂 さよโรมาจิAisaka Sayo; ราชบัณฑิตยสภา: ซะโยะ ไอซะกะ) เป็นวิญญาณนักเรียนที่ตายไปนานกว่าสี่สิบปีที่แล้ว เธอสิงอยู่ที่โต๊ะหมายเลขหนึ่งที่ไม่มีใครกล้านั่ง เพราะทุกคนที่เคยมานั้งโต๊ะตัวนี้ จะเกิดอาการเสียวสันหลังจนย้ายไปนั่งที่อื่นหมด แต่เธอก็เป็นคนสุภาพสงบเสงี่ยม และยังมีนิสัยตกใจกลัวง่าย คนปกติไม่สามารถมองเห็นเธอได้ ดังนั้นจึงไม่มีใครสนใจเธอจนกระทั่งเนกิหลงนับเธอตอนที่ให้นักเรียนในชั้นลงคะแนนเลือกงานห้อง เธอจึงพยายามจะแสดงตนออกมาให้คนอื่นๆ รับรู้ แต่เรื่องราวกลับเป็นไปในทางตรงกันข้าม ส่งผลให้มานะกับเซ็ตซึนะตามล่าเธอ แต่เนกิก็ได้แก้ไขความเข้าใจผิดและช่วยเธอไว้ หลังจากนั้นเธอกลายเป็นเพื่อนสนิทและสายลับหาข่าวชั้นดีของคาซึมิเป็นวิญญาณที่ได้รับความนิยมพอสมควร มีลักษณะนิสัยเหมือนเอา ชิโนบุ บวกกับ มุทสึมิ แล้วหารด้วยสอง เป็นตัวละครที่ ลอยไปลอยมา โดยเธอไม่สามารถออกไปนอกโรงเรียนได้ไกลมากนักแต่ต่อมาอาซากุระได้ขอวิธีการที่ให้เธอออกนอกโรงเรียนได้ซึ่งเอวาเจนลีนได้ให้ตุ๊กตาตัวเล็กซึ่งซาโยะสามารถเข้าสิงได้จึงออกนอกโรงเรียนได้

ในภาพยนตร์การ์ตูน ซาโยะรู้จักกับท่านผู้อำนวยการตั่งแต่สมัยมีชีวิต เธอตายด้วยโรคปอดบวม เนื่องจากเธอใช้ตัวเองปกป้องดอกไม้ของน้องสาวจากพายุฝนกระหน่ำ แต่ด้วยเนื่องจากว่าในหนังสือยังไม่ได้มีระบุเอาไว้ว่าเธอตายด้วยโรคปอดบวม เพราะปกป้องดอกไม้ของน้องสาวจากพายุฝนกระหน่ำ เพราะในภาคอนิเมะในมังงะนั้นได้บอกไว้แล้วว่า เป็นเด็กผู้หญิงที่โคโนเอม่อน อาจารย์ใหญ่ของโรงเรียนมาโฮระเคยบอกว่าเป็นเด็กผู้หญิงที่แอบชอบในสมัยยังเรียนอยู่ จึงสรุปได้ว่าการตายของไอซากะ ซาโยะ ยังเป็นปริศนาอยู่

อาคาชิ ยูนะ[แก้]

ให้เสียงโดย: มาโดกะ คิมุระ (ญี่ปุ่น); มนชยา พงษ์เรวี (คุณครูจอมเวท เนกิมะ!), ศันสนีย์ ติณห์กีรดีศ (เนกิมะ!?) (อังกฤษ); (ไทย)

อาคาชิ ยูนะ[2] (ญี่ปุ่น: 明石 裕奈โรมาจิAkashi Yūna; ราชบัณฑิตยสภา: ยูนะ อะกะชิ) ยูนะเป็นนักกีฬาบาสเกตบอลและเพื่อนสนิทของมากิเอะ, อาโกะและ อากิระ ซึ่งต่างก็เป็นสมาชิกของชมรมกีฬาเช่นกัน บิดาของเธอเป็นอาจารย์สอนระดับมหาวิทยาลัย ซึ่งบิดาของเธอปิดบังเรื่องเชื้อสายจอมเวทย์ของเธอไว้ แต่ก็ยังสงสัยอยู่ว่าทำไมเธอถึงชอบคุณพ่อของเธอเอาการ ยูนะจัดเป็นคนหนึ่งที่สมรรถภาพทางร่างกายสูงมากเรียกได้ว่าเรื่องกีฬาเธอก็เก่งไม่แพ้เพื่อนๆของเธอ (แต่ใน OVA ฉบับฤดูใบไม้ร่วง (Nutsu) เธอตีปิงปองแพ้ ซาซี่ เรนนี่เดย์) และในช่วงงานโรงเรียนยูนะได้สวมบทเป็นแม่เสือปืนไวจึงทำให้เธอเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น และเธอกับมากิเอะก็หลงไปในโลกเวทมนตร์ในช่วงหลังจบงานโรงเรียนด้วย

อาซากุระ คาซึมิ[แก้]

ให้เสียงโดย: อายานะ ซาซางาวะ (ญี่ปุ่น); ศันสนีย์ ติณห์กีรดีศ (อังกฤษ); (ไทย)[3]

อาซากุระ คาซึมิ[2] (ญี่ปุ่น: 朝倉 和美โรมาจิAsakura Kazumi; ราชบัณฑิตยสภา: คะซุมิ อะซะกุระ) เป็นนักข่าวประจำห้องผู้มีกล้องถ่ายรูปติดตัวอยู่เสมอ เธอชอบหาสกู๊ปเกี่ยวกับทุกอย่างแม้กระทั่งเรื่องส่วนตัวของเพื่อน ในขณะที่เธอพยายามสืบว่านักเรียนในห้องคนไหนมีใจให้เนกิ เธอได้รู้ความลับว่าเนกิเป็นพ่อมดโดยบังเอิญ อย่างไรก็ดี เธอปิดเรื่องนี้เป็นความลับและสมรู้ร่วมคิดกับเจ้า หลิงเฉินวางแผนบางอย่าง และเธอก็รวมหัวกับคาโมสร้างเกมแข่งจูบขึ้นมา คาซึมิมีหน้าอกใหญ่เป็นอันดับที่ 4 ของห้องและเธอมีเพื่อนที่คอยสืบข่าวต่างๆ คือ ไอซากะ ซาโยะและเธอก็ได้นั่งกับ ไอซากะ ซาโยะมา 3 ปีทำให้เธอสามารถมองเห็นไอซากะ ซาโยะซึ่งเป็นวิญญาณได้อย่างชัดเจน ในภาคเนกิมะ!?เนกิได้ใช้เวทมนตร์ทำให้เนกิสามารถมองเห็นซาโยะได้แต่ตอนจบเอวาเจลีนเป็นคนใช้เวทมนตร์ทำให้เมื่อมองเห็นผ่านกล้อง(ตอนที่7) แต่ตอนที่เนกิทำพันธสัญญากับนักเรียนทั้งห้องทำให้สามารถมองเห็นซาโยะได้ทุกคน(ตอนที่14) [นิสัยคล้ายคิทสึเนะในเรื่องเลิฟฮินะ]

อายาเซะ ยูเอะ[แก้]

ให้เสียงโดย: นัตสึโกะ คุวาทานิ (ญี่ปุ่น); จารุภา ลิ้มธีระยศ (อังกฤษ); (ไทย)[4]

อายาเซะ ยูเอะ[2] (ญี่ปุ่น: 綾瀬 夕映โรมาจิAyase Yūe; ราชบัณฑิตยสภา: ยูเอะ อะยะเซะ) เพื่อน ๆ มักจะเรียกว่ายูเอะคิจิ แม้เธอจะฉลาดแต่เธอไม่ชอบเรียนหนังสือและเป็นหนึ่งในนักเรียนห้าคนที่มีเกรดต่ำสุดของห้อง จึงทำให้เธอถูกจัดเข้าไปอยู่ในกลุ่มติงต๊องเรนเจอร์ ทั้งที่จริงๆแล้วยูเอะเรียนเก่งมากแต่เธอไม่ชอบการเรียนในห้อง จึงทำให้ได้คะแนนค่อนข้างต่ำ โดยยูเอะดำรงตำแหน่ง "ติงต๊องแบล็ค" หัวหน้าของติงต๊องเรนเจอร์ เนื่องจากเธอเกรดสูงสุดในติงต๊องเรนเจอร์ ยูเอะเป็นสมาชิกของชมรมสำรวจห้องสมุดและมักจะสมาคมกับสมาชิกอีกสองคน ได้แก่ มิยาซากิ โนโดกะ และ ซาโอโตะเมะ ฮารุนะ ยูเอะเป็นเพื่อนสนิทของโนโดกะและคอยสนับสนุนเธอในเรื่องความรักกับเนกิ ยูเอะรู้ความลับของเนกิและเข้าสู่โลกของเวทมนตร์ระหว่างการทัศนศึกษาเกียวโตหลังจากการโจมตีสมาคมเวทมนตร์แห่งคันไซ หลังจากนั้นเธอก็ใช้เวลาฝึกเวทมนตร์อย่างขะมักเขม้นผิดกับนิสัยขี้เกียจของเธอ

ในช่วงงานโรงเรียนมาโฮระ คาโมะและฮารุนะสังเกตกิริยาของยูเอะ ทำให้รู้ว่าเธอก็ชอบเนกิเช่นเดียวกับโนโดกะ แต่เจ้าตัวเองปิดความรู้สึกนี้เป็นความลับไว้เพราะเห็นแก่เพื่อน ไม่ช้าโนโดกะได้รู้ความรู้สึกของยูเอะเช่นกัน แต่เธอก็ไม่โกรธแถมยังอนุญาตให้ยูเอะทำพันธสัญญากับเนกิอีกด้วย

ยูเอะเป็นนักเรียนคนที่ 5 ที่เนกิทำพันธสัญญาชั่วคราวด้วย แอติแฟกต์ของเธอเป็นไม้กวาด หมวก ผ้าคลุมของแม่มด และหนังสือสารานุกรมเวทมนตร์ ซึ่งเวทมนตร์ต่างๆจะอยู่ในสารานุกรมของยูเอะ เมื่อมาถึงตอนปิดเทอมช่วงหน้าร้อนของโรงเรียนมาโฮระ คากุระซากะ อาซึนะได้ขอให้อาจารย์ใหญ่จัดชมรม" ตามหาพ่อเนกิ" โดยมีสัญลักษณ์คือปีกพิสุทธิ์' และเธอก็ได้อยู่ชมรมนั้นเป็นต้นมา เมื่อเวลาผ่านไปเนกิกับชมรม ได้ออกเดินทางไป เวลส์ ระหว่างที่อยู่ที่เกตพอร์ต (คล้ายท่าอากาศยาน) ของโลกเวทมนตร์ กลุ่มปีกสีชาตถูก เฟท อาเวอรังคัส โจมตีจนทำให้สมาชิกในกลุ่มปีกสีชาตกระจัดกระจายไปทั่วโลก ยูเอะซึ่งถูกวาร์ปไปยังสถานที่แห่งหนึ่ง ถูกโคเร็ต ฟรายดอลที่ร่ายเวทลบความทรงจำชน ทำให้ยูเอะเสียความทรงจำและต้องพักอยู่กับโคเร็ต ในระหว่างนั้นยูเอะได้เข้าศึกษายังโรงเรียนเวทมนตร์ ณ กรุงอาเรียโดเน่ และทำคะแนนสอบทั้งในภาคทฤษฎีและปฏิบัติได้อย่างยอดเยี่ยม และยังแสดงผลงานร่วมมือกับเพื่อนร่วมชั้นปราบมังกร ผลจากผลงานปราบมังกรนี้ ยูเอะและพวกจึงได้ไปดูแลความปลอดภัย ณ เทศกาลสันติภาพที่เมืองออสเทีย

อิซึมิ อาโกะ[แก้]

ให้เสียงโดย: โคโตมิ ยามากาวะ (ญี่ปุ่น); ศันสนีย์ ติณห์กีรดีศ (คุณครูจอมเวท เนกิมะ!), วิภาดา จตุยศพร (เนกิมะ!?) (อังกฤษ); (ไทย)[5]

อิซึมิ อาโกะ[2] (ญี่ปุ่น: 和泉 亜子โรมาจิIzumi Ako; ราชบัณฑิตยสภา: อะโกะ อิซุมิ) เป็นนักกีฬาฟุตบอล ผู้จัดการทีมฟุตบอลชาย และผู้ช่วยพยาบาลโรงเรียนผู้ไม่ค่อยกล้าแสดงออก อาโกะมีแผลเป็นอยู่ที่ด้านหลัง และเธอก็ยังเป็นเพื่อนกับ ซาซากิ มากิเอะ, โอโคอุจิ อากิระ, และ อาคาชิ ยูนะ ซึ่งต่างก็เป็นสมาชิกของชมรมกีฬาเช่นกัน และเธอยังเป็นมือ Bassให้กับ วง Decopin Rockets หรือ "ดีดมะกอกจรวด" ของชิอินะ ซากุระโกะ,คุกิมิยะ มาโดกะ และคาคิซากิ มิสะ อาโกะสาวผู้ขี้อายเคยได้ออกเดทกับเนกิในร่างผู้ใหญ่ซึ่งมีผลจากยาเวทมนตร์ด้วย และเธอก็รู้เรื่องเวทมนตร์ในตอนนั้น ตอนสู้กับพวกปีศาจ เครื่องมือสู้ คือ เข็มฉีดยาขนาดตัว อาโกะ

โอโคอุจิ อากิระ[แก้]

ให้เสียงโดย: อาซุมิ ยามาโมโตะ (ญี่ปุ่น); มนชยา พงษ์เรวี (คุณครูจอมเวท เนกิมะ!), ศันสนีย์ วัฒนานุกูล (เนกิมะ!?) (อังกฤษ); (ไทย)[6]

โอโคอุจิ อากิระ[2] (ญี่ปุ่น: 大河内 アキラโรมาจิŌkōchi Akira; ราชบัณฑิตยสภา: อะกิระ โอโกชิ) เป็นนักว่ายน้ำจอมขี้อายแห่งสมาชิกชมรมว่ายน้ำ เธอเป็นเพื่อนกับ ซาซากิ มากิเอะ, อาโกะ อิซึมิ, และอาคาชิ ยูนะ ซึ่งต่างเป็นสมาชิกของชมรมกีฬาเช่นกัน เธอดูคล้ายตัวละครโมโตโกะ อาโอยามะจากบ้านพักอลเวง ปกติเป็นสาวเงียบ แต่จริงๆแล้ว เธอเป็นนักกีฬาว่ายน้ำระดับอัจฉริยะ ถ้าเอาจริงใครก็มีหนาว

ในภาพยนตร์การ์ตูน อากิระทำพันธสัญญากับเนกิ ได้อาติแฟกต์ที่ทำให้เธอสามารถใช้พลังเวทมนตร์สายน้ำได้แต่ในการ์ตูนเธอไม่ค่อยจะมีบทนัก แต่เธอได้บทเด่นในเล่ม 18 ตอนที่ 166 ซึ่งมีฉากโป๊อยู่มากและเป็นหนังเงียบ ซึ่งเป็นตอนที่เนกิทำแหวนหายไป อากิระ ก็ช่วยเหลือจนได้แหวนคืนมา

คาคิซากิ มิสะ[แก้]

ให้เสียงโดย: ชิสึกะ อิโต้ (ญี่ปุ่น); จารุภา ลิ้มธีระยศ (คุณครูจอมเวท เนกิมะ!), อรุณี นันทิวาส (เนกิมะ!?) (อังกฤษ); (ไทย)[7]

คาคิซากิ มิสะ[2] (ญี่ปุ่น: 柿崎 美砂โรมาจิKakizaki Misa; ราชบัณฑิตยสภา: มิซะ คะกิซะกิ) เป็นหัวหน้าของทีมเชียร์ลีดเดอร์ของห้องซึ่งมีสมาชิกอีกสองคนได้แก่ คุกิมิยะ มาโดกะ และ ชิอินะ ซากุระโกะในการ์ตูนเธอมีบทน้อยมากแต่เธอก็มีบทตรงที่เธอ คุกิมิยะ มาโดกะและชิอินะ ซากุระโกะระหว่างที่กำลังไปช็อปปิ้งทั้ง3คนบังเอิญไปเห็นโคโนกะกำลังเดทกันอยู่พวกเธอจึงขัดขวางเนกิไม่ให้ไปเดทกับโคโนกะ โดยที่เธอคิดไปเองว่าโคโนกะกำลังจะไปเดทกับเนกิแต่ที่จริงแล้วเนกิกับโคโนกะไปซื้อของขวัญวันเกิดให้อาซึนะ และหลังจากนั้นพอทั้ง 3 คนรู้ว่าความจริงแล้ว เนกิแค่ออกมาเลือกซื้อของขวัญวันเกิดให้กับอาสึนะเท่านั้น

คากุระซากะ อาซึนะ[แก้]

ให้เสียงโดย: อาเคมิ คันดะ (ญี่ปุ่น); วิภาดา จตุยศพร (อังกฤษ); (ไทย)[8]

คากุระซากะ อาซึนะ[2] (ญี่ปุ่น: 神楽坂 明日菜โรมาจิKagurazaka Asuna; ราชบัณฑิตยสภา: อะซุนะ คะงุระซะกะ) เป็นนางเอกหัวทึ่มพลังช้างสารผู้มีนิสัยขี้โกรธง่าย (คล้าย นารุ นารุเซงาวะ จากเรื่องบ้านพักอลเวง) มักมีเรื่องกับคนอื่นบ่อยๆ โดยเฉพาะกับ ยูกิฮิโระ อายากะ อาซึนะแอบชอบอาจารย์ทาคาฮาตะผู้เป็นครูประจำชั้นเก่า (แต่ในนามโรงเรียน คือ ผู้ปกครอง) เธอเป็นเด็กกำพร้าที่ผู้อำนวยการโรงเรียนอุปถัมภ์ให้เรียนหนังสือฟรี ถึงกระนั้นก็ยังพยายามจ่ายค่าเล่าเรียนด้วยตนเองโดยทำงานเป็นเด็กส่งหนังสือพิมพ์ เธอถูกขนานนามเป็น "ติงต๊องเรด" หนึ่งในขบวนการติงต๊องเรนเจอร์เนื่องจากเธอมีผลการเรียนที่แย่ที่สุดในกลุ่มติงต๊องเรนเจอร์ นัยน์ตาข้างหนึ่งของอาซึนะมีสีน้ำเงินและอีกข้างมีสีเขียว (เว้นแต่ในอนิเมะภาคเนกิมะ!?และมังงะภาคเนกิมะ!? นีโอที่เป็นสีน้ำเงินทั้งสองข้าง) เนื่องจากเธอเป็นลูกครึ่ง

อาซึนะเป็นนักเรียนคนแรกที่รู้ความลับของเนกิเมื่อเธอเห็นเนกิใช้เวทมนตร์ช่วย มิยาซากิ โนโดกะที่กำลังตกบันได (เล่ม 1) ในช่วงเริ่มต้นเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างอาซึนะและเนกิไม่ค่อยราบรื่นนักเนื่องจากอาซึนะไม่ชอบที่เนกิมาเป็นครูประจำชั้นแทน อ.ทาคาฮาตะ แต่เมื่อเรื่องดำเนินไปทั้งสองก็สนิทกันมากขึ้นเรื่อยๆ จนดูเหมือนว่าเป็นพี่น้องกัน ในบางครั้งความสัมพันธ์ของทั้งสองแสดงท่าทีจะพัฒนาไปเป็นความรักระหว่างหนุ่มสาว

อาซึนะเป็นคนแรกที่เนกิทำพันธสัญญาชั่วคราวด้วยอาวุธประจำกายของเธอที่แสดงอยู่บนการ์ดเป็นดาบขนาดยักษ์ มีชื่อว่า "ฮามะโนสึรุงิ" (ชื่อละติน:เอ็นซิสเอ็คโซ็คแทนส์) แต่บ่อยครั้งอาวุธที่เธอเรียกออกมากลับเป็นฮาริเซ็น (พัดกระดาษ) อย่างไรก็ดีเธอก็สามารถใช้มันอย่างมีประสิทธิภาพ อาซึนะเรียกดาบออกมาได้ครั้งแรกในหนังสือการ์ตูนตอนที่ 61 เมื่อเธอพยายามช่วยเนกิจากปลาฉลาม ชี้ให้เห็นว่าอารมณ์ของเธอเป็นปัจจัยสำคัญในการเรียกอาวุธ

ชื่อจริงอาซึนะคือ อาซึนะ เวสเบรีน่า เทโอทานาเซีย เอเทโอฟิวเซีย มีสายเลือดแห่งชาวอัสดง คือ สายเลือดดับสูญ เป็นชาวเวทที่มีเวทสูงส่ง เป็น ตัวแปรสำคัญการทำศึก เพราะเพียงแต่ ว่าดวงเวทสลายก็สามารถ ลบเวทได้ทุกชนิด (ชาวอัสดง เป็นผู้ที่มีตาสองสี คือ ดวงหัตถ์เวท และ ดวงอัสดง แปล จาก ภาษาญี่ปุ่น มิอาจเป็น ชื่อที่ถูกต้อง)

เมื่อยังเด็กอาซึนะถูกนำมาเป็นอาวุธในการทำศึกเวทด้วยคุณสมบัติที่กล่าวมา ในการศึกนั้น เธอได้เห็นกาโต้ ตายระหว่างหนีออกมาช่วงสงคราม นากิ(พ่อเนกิ) ได้ผนึกความทรงจำในส่วนลึก พร้อมความทรงจำครั้งยังเป็น องค์หญิงอัสดง และเปลี่ยนนามสกุลใหม่ พร้อมความทรงจำใหม่ (ตรงนี้อาจจะงงว่าเธอมีสายเลือดในการลบเวท เพราะ เธอลบความทรงจำเอง นั้นก็คือ ใช้เวทตนเองแต่คนอื่นร่ายให้)

อาซึนะมีรสนิยมชอบผู้ชายที่แก่กว่า สังเกตได้จากการที่เธอแอบชอบทาคาฮาตะและปฏิกิริยาที่มีต่อ โคโนเอะ เอจุน พ่อของ โคโนเอะ โคโนกะ อย่างไรก็ดีนี่อาจเป็นเพราะความทรงจำในวัยเด็กที่ถูกสะกดไว้ก็ได้

ส่วนที่ไม่เกี่ยวข้องกับภาคการ์ตูน โดยอดีตอาซึนะได้ทำสัญญากับจอมปีศาจตนหนึ่งไว้ทำให้อาซึนะมีภูมิคุ้มกันต่อเวทมนตร์แต่อีก 10 ปีข้างหน้าเธอจะต้องตาย เนกิ ได้ใช้ไทม์แมชชีนซึ่งสร้างขึ้นโดยซาโตมิ และ เจ้า ย้อนเวลาไปเมื่อ 10 ปีก่อนเพื่อพาเธอตอนเด็กออกเดินทางเพื่อให้สัญญาเป็นโมฆะ ด้วยความร่วมมือจากซาโตมิ เจ้า และนักเรียนห้อง 2-A ทุกคน จนสามารถแก้สัญญาให้เป็นโมฆะได้สำเร็จ ณ ที่ต้นไม้โลก โรงเรียนมาโฮระ(จากอนิเมะชุดแรก)

คาซึกะ มิโซระ[แก้]

ให้เสียงโดย: ไอ บันโด (ญี่ปุ่น); อรุณี นันทิวาส (คุณครูจอมเวท เนกิมะ!), มนชยา พงษ์เรวี (เนกิมะ!?) (อังกฤษ); (ไทย)

คาซึกะ มิโซระ[2] (ญี่ปุ่น: 春日 美空โรมาจิKasuga Misora; ราชบัณฑิตยสภา: มิโซะระ คะซุงะ) เธอ (แอบ) เป็น ทอมบอยและสมาชิกของชมรมกรีฑา ในหนังสือการ์ตูนเธอมักแต่งชุดเแม่ชีและสวมสร้อยคอไม้กางเขนอยู่ตลอดเวลา จรืงๆ แล้วมิโซระเป็นจอมเวทฝึกหัดและเป็นผู้ถือพันธสัญญา กับ โคโคเนะ (เธอเป็นนักเรียนจอมเวทนั้นเอง)

ในระหว่างการประลองยุทธโรงเรียนมาโฮระ ฝ่ายบริหารโรงเรียนส่งมิโซระไปสืบสวนเรื่องที่มีคนปล่อยข่าวเรื่องการมีอยู่ของเวทมนตร์ทางอินเทอร์เน็ต ด้วยความซุ่มซ่ามของเธอ มิโซระถูกอาซึนะทักในขณะลักลอบเข้าสนามประลองยุทธ เธอจึงพยายามปิดเรื่องที่เธอเป็นแม่มดโดยปฏิเสธข้างๆ คูๆ ว่าเธอไม่ใช่มิโซระแต่ชื่อว่า ซิสเตอร์ลึกลับ (แต่ก็ดูเหมือนจะไร้ผล) แต่อาจนับได้ว่าเป็นเคราะห์ดีที่เธอได้อาสึนะ เมย์ และทาคาเนะ มาช่วยสืบสวนโดยสุดท้ายแล้วก็ต้องยอมรับไปโดยดี

อาร์ติแฟกต์ของมิโซระเป็น รองเท้าอากาศ ทำให้สามารถวิ่งและกระโดดไดสูงกว่า (ที่เรียกกันว่า เหยียบอากาศ)

คาราคุริ ชาช่ามารุ[แก้]

ให้เสียงโดย: อะเกะโนะ วะตะนะเบะ (ญี่ปุ่น); ธนาภรณ์ จตุยศพร (คุณครูจอมเวท เนกิมะ!), ฉันทนา ธาราจันทร์ (เนกิมะ!?) (อังกฤษ); (ไทย)[9]

คาราคุริ ชาช่ามารุ[2] (ญี่ปุ่น: 絡繰 茶々丸โรมาจิKarakuri Chachamaru; ราชบัณฑิตยสภา: ชะชะมะรุ คะระกุริ ชาช่ามารุเป็นนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 3 ห้องเอ เลขที่ 10 โรงเรียนมัธยมมาโฮระ ซึ่งมี เนกิ สปริงฟิลด์ (Negi Springfield) เด็กชายวัยสิบขวบที่เป็นผู้ใช้เวทมนตร์ เป็นครูประจำชั้น[10] เธอเป็นหุ่นยนต์ และเป็นผู้ติดตามของเอวาจัง (Evachan) แวมไพร์ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมห้องเลขที่ 26

ชาช่ามารุไม่ชอบใจที่หลายคนบอกว่าเธอเป็นเพียงตุ๊กตาไร้จิตวิญญาณ ทำให้พยายามค้นหาความเป็นมนุษย์ของตน และมีพัฒนาการในการแสดงอารมณ์และความรู้สึกเป็นอันมาก โดยเฉพาะความรักที่มีต่อเนกิ ผู้ซึ่งครั้งหนึ่งบอกเธอว่า การเป็นหุ่นยนต์ไม่ได้หมายความว่าไร้ความรู้สึก

ตามท้องเรื่อง ชาช่ามารุเป็นหุ่นยนต์ซึ่ง ฮาคาเซะ ซาโตมิ (Hakase Satomi) นักเรียนเลขที่ 24 กับ เจ้า หลินเฉิง นักเรียนเลขที่ 19 สร้างไว้ให้รับใช้เอวาจัง เพื่อนร่วมห้องเรียนเลขที่ 26[10] ทั้งคู่สร้างชาช่ามารุเสร็จเมื่อวันที่ 3 มกราคม 2544[11] และเดินเครื่องให้เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2544 วันที่ 1 เมษายน 2544 จึงเป็นวันเกิดของชาช่ามารุ[11] คำว่า "คาราคุริ" (絡繰, คะระกุริ) ที่เป็นชื่อสกุลของเธอนั้น มีความหมายว่า เครื่องจักร หรือกลไก[10]

แม้ว่าชาช่ามารุมีอวัยวะหลายอย่างที่ทำให้เข้าใจได้ว่าเธอเป็นหุ่นยนต์ โดยเฉพาะใบหูทั้งคู่ แต่น้อยคนในห้องที่จะสังเกตว่าเธอเป็นหุ่นยนต์ ชาช่ามารุบอกเพื่อนว่าตนเป็น "กายนอยด์" (gynoid) หมายถึง แอนดรอยด์ (android) เพศหญิง[12] เนื้อเรื่องในภายหลังเผยว่า ชาช่ามารุเป็นแอนดรอยด์รุ่นล่าสุด ผลิตพร้อมกับอีกหลาย ๆ ตัว เพื่อไว้รับใช้เอวาจังด้วยกัน โดยแอนดรอยด์ตัวอื่น ๆ เรียกชาช่ามารุว่า "น้องเล็ก" (little sister)

ที่โรงเรียนมัธยมมาโฮระ นอกจากเป็นเพื่อนร่วมห้องกันแล้ว ชาช่ามารุยังอยู่ชมรมเดียวกับเอวาจัง คือ ชมรมหมากล้อม และชมรมชงชา[11] และในฐานะที่เป็นผู้ติดตามของเอวาจัง ชาช่ามารุอาศัยอยู่กับเอวาจังในพัทธสีมาของโรงเรียน ทั้งนี้ เพราะเอวาจังถูกนากิ บิดาของเนกิ ผนึกมนตราห้ามออกนอกโรงเรียนไว้ ชาช่ามารุใช้เวลาส่วนใหญ่ช่วยเหลือผู้คนและสัตว์ต่าง ๆ เธอจึงเป็นที่รักของทุกชีวิตในเมือง ซึ่งก็ดูเหมือนไม่ทราบว่าเธอเป็นหุ่นยนต์[13]

อาจเพราะซาโตมิใช้เวทมนตร์ประสมในการสร้างชาช่ามารุ ชาช่ามารุจึงเรียนรู้ที่จะทำงานเสมือนมนุษย์ รวมถึงมีอารมณ์และความรู้สึกนึกคิด ซึ่งไม่ได้กำหนดไว้ในระบบโปรแกรมของเธอ เป็นต้นว่า เฟืองในร่างกายของเธอจะปั่นแรงขึ้นในโมงยามที่มนุษย์ทั่วไปจะรู้สึกว่าหัวใจเต้นแรงขึ้น รวมถึงระบบล้างดวงตาทำงานด้อยลงเมื่อโกรธ ทำนองเดียวกับมนุษย์ที่จะหน้ามืดตามัวเวลาโมโห[10] แม้ชาช่ามารุเป็นหุ่นยนต์เต็มร้อย แต่เธอไม่ชอบที่มีคนบอกว่าเธอเป็นเพียงตุ๊กตาไร้จิตวิญญาณ เครื่องยืนยันเด่นชัดที่สุดว่าเธอมีพัฒนาการเหมือนมนุษย์ คือ เธอมีความรักต่อเนกิ และทวีความรักนั้นขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งทำให้ซาโตมิตื่นเต้นและต้องการทดลองเรื่องดังกล่าวเพราะหวังชิงรางวัลโนเบล แต่เมื่อซาโตมิพบว่าชาช่ามารุหลงรักเนกิอย่างจริงใจ ก็เลิกล้มการทดลองเสีย[10]

คุกิมิยะ มาโดกะ[แก้]

ให้เสียงโดย: มามิ เดกุชิ (ญี่ปุ่น); ธนาภรณ์ จตุยศพร (คุณครูจอมเวท เนกิมะ!), ศันสนีย์ ติณห์กีรดีศ (เนกิมะ!?) (อังกฤษ); (ไทย)[14]

คุกิมิยะ มาโดกะ[2] (ญี่ปุ่น: 釘宮 円โรมาจิKugimiya Madoka; ราชบัณฑิตยสภา: มะโดะกะ คุงิมิยะ) เธอเป็นหนึ่งในเชียร์ลีดเดอร์สามคนในห้องที่เนกิทำหน้าที่เป็นคุณครูประจำชั้น ในหมู่เชียร์ลีดเดอร์ทั้งสามคน เธอเป็นคนที่จริงจังมากที่สุด และเป็นผู้ควบคุมไม่ให้เชียร์ลีดเดอร์คนอื่น (โดยเฉพาะซากุระโกะ) ทำเรื่องวุ่น มาโดกะชอบรับประทานข้าวหน้าเนื้อของร้านมัตสิยะและชอบแต่งกายด้วยเครื่องประดับที่ทำด้วยเงิน ระยะหลังนี้เธอติดตามผลงานเพลงของ เอฟริล ลาวีน(Avril Lavigne) มาโดกะเกลียดผู้ชายเจ้าชู้และหลงในเสียงแหบของตัวเองเล็กน้อย และมักจะโดนเพื่อนๆเรียกย่อๆว่า คุกิมิน คุกิมี่ เธอก็ไม่ค่อยชอบนัก แต่ก็ปล่อยให้เรียกอยู่เรื่อยๆ่ ซึ่งความรู้สึกที่เธอมีต่อโคทาโร่ (ร่างผู้ใหญ่) ก็น่าลุ้นมากเหมือนกัน

คู เฟย[แก้]

ให้เสียงโดย: ฮาสึกิ ทานากะ (ญี่ปุ่น); จารุภา ลิ้มธีระยศ (คุณครูจอมเวท เนกิมะ!), อรุณี นันทิวาส (เนกิมะ!?) (อังกฤษ); (ไทย)

คู เฟย[2] (ญี่ปุ่น: クー フェイโรมาจิKū Fei; จีน: 古 菲; พินอิน: Gǔ Fēi; ราชบัณฑิตยสถาน: กู่ เฟย) เป็นนักเรียนจากจีนแผ่นดินใหญ่ผู้นิสัยร่าเริงและมีฝีมือกังฟู (วิชาที่ถนัดคือ หมัดแปดปรมัตถ์-ปาจี๋ฉวน, ฝ่ามือแปดทิศ-ปากั้วจ่าง และ หมัดประสานใจ-สิงอี้ฉวน) และเธอยังเป็นประธานชมรมจ้าวยุทธ เธอดำรงตำแหน่งเป็น "ติงต๊องเยลโลว์" ในขบวนการติงต๊องเรนเจอร์ คูมักพูดว่าเธอไม่สามารถมีสมาธิเรียนวิชาอื่นได้เพราะเธอต้องใช้เวลาส่วนมากเรียนภาษาญี่ปุ่น ซึ่งใช้ตัวอักษรคันจิต่างกับภาษาจีน เธอมักจะถูกใช้เป็นหนูทดลองสิ่งประดิษฐ์ใหม่ของเจ้าและดร. เช่น เครื่องยัดซาลาเปาอัตโนมัติ คูรู้ว่าเนกิเป็นพ่อมดเมื่อเธอ คาเอเดะและมานะ ช่วยเนกิชิงตัวโคโนกะกลับมาจากองเมียวหัวรุนแรงฝ่ายคันไซ หลังจากเหตุการณ์ที่เกียวโต เนกิขอให้เธอเป็นอาจารย์สอนกังฟูและคูก็รับเนกิมาเป็นลูกศิษย์โดยเนกิสามารถเรียนรู้ได้เร็วมาก ในงานประลองยุทธ์ คูทุ่มกำลังทั้งหมดจนชนะมานะได้ แต่เธอก็แขนหักจนต้องถอนตัวจากการแข่งขั้น ในภายหลังคูแนลได้ใช้เวทมนตร์รักษาแขนเธอให้หาย แต่เธอก็แกล้งทำเป็นแขนหักต่อไปเพื่อป้องกันการที่คนอื่นรับรู้ว่าเวทมนตร์มีอยู่จริง [ตัวละครคล้ายกับคาโอลา ซู ในบ้านพักอลเวง]

โคโนเอะ โคโนกะ[แก้]

ให้เสียงโดย: ไอ โนนากะ (ญี่ปุ่น); อรุณี นันทิวาส (อังกฤษ); (ไทย)[15]

โคโนเอะ โคโนกะ[2] (ญี่ปุ่น: 近衛 木乃香โรมาจิKonoe Konoka; ราชบัณฑิตยสภา: โคะโนะกะ โคะโนะเอะ) เป็นเด็กสาวผู้มีนิสัยอ่อนโยนใจดีเป็นเพื่อนของ คากุระซากะ อาซึนะ และ เนกิ สปริงฟิลด์ ชอบดูดวงและมีพลังเวทมนตร์สูง เนื่องจากเธอมาจากครอบครัวองเมียวที่มีพลังแข็งแกร่งและมีฐานะทางสังคมสูง (พ่อของเธอเป็นหัวหน้าของสมาคมเวทมนตร์แห่งคันไซ และแม่ของเธอเป็นลูกสาวของผู้อำนวยการโรงเรียนมาโฮระ ซึ่งในขณะเดียวกันก็ดำรงตำแหน่งเป็นหัวหน้าสมาคมเวทมนตร์แห่งคันโตด้วย) โคโนกะเป็นนักเรียนคนที่สี่ที่ (ในอนิเมะภาคเนกิมะ!?เป็นคนที่ 4 และในอนิเมะภาคแรก เธอทำพันธสัญญากับ เซ็ตสึนะ) เนกิทำพันธสัญญาชั่วคราวด้วยแต่เธอไม่รู้ว่าเธอมีพลังในการรักษาในตอนแรก เธอมีพลังรักษาแผลและอาการเจ็บป่วยต่างๆ โคโนกะสนิทกับ ซากุระซากิ เซ็ตซึนะ มากจนบางครั้งดูเหมือนทั้งสองจะเป็นคู่รักกัน

ซาโอโตะเมะ ฮารุนะ[แก้]

ให้เสียงโดย: ซาวะ อิชิเงะ (ญี่ปุ่น); ธนาภรณ์ จตุยศพร (คุณครูจอมเวท เนกิมะ!), ฉันทนา ธาราจันทร์ (เนกิมะ!?) (อังกฤษ); (ไทย)

ซาโอโตะเมะ ฮารุนะ[2] (ญี่ปุ่น: 早乙女 ハルナโรมาจิSaotome Haruna; ราชบัณฑิตยสภา: ฮะรุนะ ซะโอะโตะเมะ) เป็นนักเขียนโดจิน เธอใช้นามปากกาว่า "พารุ" (ญี่ปุ่น: パルโรมาจิParu) และเธอเป็นผู้แพร่ข่าวลือต่าง ๆ จนได้รับฉายาว่า "เจ้าแม่ข่าวลือ" นอกจากนี้เธอเป็นหนึ่งในสมาชิกชมรมสำรวจห้องสมุดและเป็นเพื่อนในกลุ่มของยูเอะและโนโดกะ ดูเหมือนเธอจะคิดว่าการทำให้โนโดกะได้ลงเอยกับเนกิเป็นหน้าที่ของตัวเอง และมักจะเข้าไปช่วยโนโดกะไม่ว่าโนโดกะจะต้องการหรือไม่

ฮารุนะเป็นนักเรียนคนที่ 6 ที่ทำพันธสัญญาชั่วคราวกับเนกิ มีอาร์ติแฟกต์เป็นสมุดและปากกาซึ่งเมื่อใช้วาดภาพแล้วภาพจะกลายเป็นตัวโกเลม(ในที่นี้คือ สิ่งมีชีวิตที่สร้างจากเวทมนตร์) ซึ่งสามารถเคลื่อนไหวได้เหมือนมีชีวิต ฮารุนะทำพันธสัญญาด้วยการขโมยจูบจากเนกิเนื่องจากความสนใจในเวทมนตร์ของตัวเองผิดกับนักเรียนคนอื่นที่ทำพันธสัญญากับเนกิเมื่อถูกขอร้องหรือมีเหตุจำเป็น ความสามารถพิเศษคือ จมูกไวเรื่องความรักเป็นพิเศษ

ซากุระซากิ เซ็ตซึนะ[แก้]

ให้เสียงโดย: ยู โคบายาชิ (ญี่ปุ่น); มนชยา พงษ์เรวี (คุณครูจอมเวท เนกิมะ!), ศันสนีย์ ติณห์กีรดีศ (เนกิมะ!?) (อังกฤษ); (ไทย)

ซากุระซากิ เซ็ตซึนะ[2] (ญี่ปุ่น: 桜咲 刹那โรมาจิSakurazaki Setsuna; ราชบัณฑิตยสภา: เซะสึนะ ซะกุระซะกิ) เป็นนักดาบจากสำนักชินเมริว (สำนักเดียวกันกับ อาโอยามะ โมโตโกะ จาก บ้านพักอลเวง Love Hina) มีพื้นเพเป็นคนเกียวโตเป็นเพื่อนและองครักษ์ของโคโนกะตั้งแต่สมัยทั้งคู่ยังเด็ก มีดาบคู่กายชื่อ "ยูนางิ" (สงัดสนธยา) ความยาวทั้งสิ้นประมาณ 5 จาคุ (150ซม.) ความจงรักภักดีของเซ็ตซึนะต่อโคโนกะและความสนิทสนมที่โคโนกะมีต่อเธอ ส่อให้เห็นถึงความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งกว่าความเป็นเพื่อน (ในอนิเมะ ภาค OVA ทั้งฉบับฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง จะเห็นได้ชัดเจนที่สุด) อย่างไรก็ดีตั้งแต่เข้าโรงเรียนมาโฮระ เซ็ตซึนะหลีกเลี่ยงไม่พูดกับโคโนกะ เนื่องจากเธอไม่ต้องการเปิดเผยฐานะของโคโนกะ และเชื่อว่าเธอควรจะปกป้องโคโนกะอยู่ห่างๆ เซ็ตซึนะเป็นลูกครึ่งปีศาจเผ่าปักษาซึ่งมีปีกสีขาวขนาดใหญ่บริเวณกลางหลังหนึ่งคู่ ด้วยเหตุนี้เธอจึงกลัวโคโนกะและคนอื่นจะเกลียดเธอ ในภาคเกียวโต เนกิ อาซึนะและโคโนกะได้รู้ว่าเธอไม่ใช่มนุษย์ แต่ก็ยังเป็นเพื่อนของเธอต่อไปรวมทั้งช่วยปิดเรื่องนี้เป็นความลับ หลังจากนั้นเซ็ตซึนะก็เปิดตัวสู่คนอื่นมากขึ้นและเริ่มพูดคุยกับโคโนกะ เซ็ตซึนะมักจับคู่เป็นทีมนักล่าปีศาจกับมานะ เธอเป็นนักเรียนคนที่สามที่เนกิทำพันธสัญญาชั่วคราวด้วย (แต่ในอนิเมะภาคแรก เธอทำพันธสัญญากับโคโนกะ และในอนิเมะภาคเนกิมะ!? เธอทำพันธสัญญาเป็นคนที่ 4)

ซาซากิ มากิเอะ[แก้]

ให้เสียงโดย: ยูอิ โฮริเอะ (ญี่ปุ่น); ธนาภรณ์ จตุยศพร (คุณครูจอมเวท เนกิมะ!), โสภิชา อุ่นสมั (เนกิมะ!?) (อังกฤษ); (ไทย)

ซาซากิ มากิเอะ[2] (ญี่ปุ่น: 佐々木 まき絵โรมาจิSasaki Makie;ราชบัณฑิตยสภา: มะกิเอะ ซะซะกิ) เป็นนักยิมนาสติกลีลาใหม่นิสัยร่าเริง มีความสามารถใช้ริบบิ้นเกี่ยวจับสิ่งของได้เหมือนบ่วงบาศก์ มากิเอะเห็นว่าเนกิมีความเป็นผู้ใหญ่สูงและชอบเนกิมากจนกระทั่งกล่าวว่าสิ่งที่เธอชอบนั้นมีอยู่สองอย่างคือเนกิและการเล่นยิมนาสติก เธออยู่ในกลุ่มของนักกีฬาของห้อง 2-A ซึ่งประกอบด้วยตัวเธอเอง, อาคาชิ ยูนะ, อิซึมิ อาโกะ, และ โอโคอุจิ อากิระ นอกจากนี้เธอยังถูกขนานนามเป็น "ติงต๊องพิงค์" แห่งติงต๊องเรนเจอร์เนื่องจากเธอมีคะแนนห่วยเป็นอันดับสองของห้องรองจาก คากุระซากะ อาซึนะ อาติแฟตคือ ริบบิ้นไร้ขอบเขต (ยาวไม่มีที่สิ้นสุด)

ชิอินะ ซากุระโกะ[แก้]

ให้เสียงโดย: อาคาเนะ โอมาเอะ (ญี่ปุ่น); มนชยา พงษ์เรวี (คุณครูจอมเวท เนกิมะ!), จารุภา ลิ้มธีระยศ (เนกิมะ!?) (อังกฤษ); (ไทย)[16]

ชิอินะ ซากุระโกะ[2] (ญี่ปุ่น: 椎名 桜子โรมาจิShiina Sakurako; ราชบัณฑิตยสภา: ซะกุระโกะ ชีนะ) เป็นเชียร์ลีดเดอร์ที่ร่าเริงและแก่นแก้วที่สุดในบรรดาเชียร์ลีดเดอร์สามคนในห้องที่เนกิเป็นครูประจำชั้น ซากุระโกะชอบเนกิ คาราโอเกะ และแมวสองตัวของเธอที่มีชื่อว่าคุกกี้และบิสกิต เธอไม่ชอบของดำๆ ที่แมวของเธอคาบออกมาจากครัว ซากุระโกะเป็นสมาชิกของเชียร์ลีดเดอร์และชมรมลาครอส และที่สำคัญเธอเป็นคนที่มีดวงดาวแห่งโชคลาภมากที่สุดในห้อง ดังนั้นเวลาเธอพนันอะไรก็ตาม เธอจะได้สิ่งๆนั้นมาเสมอ

ทัตซึมิยะ มานะ[แก้]

ให้เสียงโดย: มิโฮะ ซากุมะ (ญี่ปุ่น); ศันสนีย์ ติณห์กีรดีศ (คุณครูจอมเวท เนกิมะ!), วิภาดา จตุยศพร (เนกิมะ!?) (อังกฤษ); (ไทย)[17]

ทัตซึมิยะ มานะ[2] (ญี่ปุ่น: 龍宮 真名โรมาจิTatsumiya Mana; ราชบัณฑิตยสภา: มะนะ ทะสึมิยะ) เป็นคนผิวดำและเป็นมิโกะผู้ขจัดวิญญาณ เธอทำงานพาร์ตไทม์เป็นมิโกะที่ศาลเจ้าทัตสึมิยะ และที่สำคัญมีความสามารถในการใช้อาวุธปืนกระสุนอาคมและกระสุนกักวัญญาณ นอกจากนี้ยังมีกระสุนดัชนี (นำเหรียญ 500 เยนมาเป็นกระสุน) ที่ใช้ดีดใส่คูตอนแข่งงานจ้าวยุทธ มานะรู้ความลับของเนกิเมื่อเธอ คู และคาเอเดะ ช่วยเนกิชิงตัวโคโนกะจากองเมียวฝ่ายคันไซในระหว่างการไปทัศนศึกษาที่เกียวโต

เธออยู่ในชมรมไบอาทรอนนอกจากนี้เธอยังมีการ์ดพันธสัญญาดับสูญ ซึ่งเป็นผลจากการทำพันธสัญญาของเธอกับมากิสเทร มากิที่เคยมีชีวิตเมื่อ 2 ปีก่อน (ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ ไม่มีเส้น พันธนาการในการ์ด บัคดิโอ) มานะมีหน้าอกใหญ่เป็นอันดับสามในห้องและสูงเป็นอันดับหนึ่งในห้อง(โดย ผู้สือข่าว 3A)

เจ้า หลินเฉิง[แก้]

ให้เสียงโดย: ชิอากิ โอซาวะ (คุณครูจอมเวท เนกิมะ!), เมกุมิ ทาคามาโตะ (เนกิมะ!?) (ญี่ปุ่น); ศันสนีย์ ติณห์กีรดีศ (อังกฤษ); (ไทย)[18]

เจ้า หลินเฉิง[2] (ญี่ปุ่น: チャオリンシェン, Chao Rinshen, ราชบัณฑิตยสภา: เชา รินเช็ง; จีน: 超鈴音; พินอิน: Chāo Língchén, ราชบัณฑิตยสถาน: เชา หลิงเฉิน) เธอเรียนเก่งเป็นอันดับหนึ่งในชั้นปี เธอเป็นนักเรียนย้ายเข้ามา(โดยแจ้งว่า)มาจากประเทศจีน มีฐานะร่ำรวย และเป็นเจ้าของกิจการบริษัทขายซาลาเปาไส้เนื้อ "เจ้าเปาฉี" (Chao Bao Zi) ร่วมกับเพื่อนสนิทซัตสึกิและซาโตมิ ฮาคาเซะ ซาโตมิผู้สร้าง ชาช่ามารุ ภูมิหลังของเธอเป็นปริศนาเนื่องจากเธอเองกล่าวว่า มาจากดาวอังคาร เธอเป็นญาติของเนกิ ซึ่งไม่แน่อาจเป็นลูกหลานของเนกิด้วย ตัวเธอสามารถใช้เวทมนตร์ได้โดยดึงพลังจากอักขระทั่วร่างเธอของเธอ ซึ่งยังไม่ทราบที่มาของอักขระเหล่านี้ รู้แต่เพียงว่า เป็นอักขระที่เนกิบอกว่าบั่นทอนอายุขัยของผู้ใช้ จากข้อมูลในเล่ม9เจ้าได้ใช้เครื่องมือ+พลังทางวิทยาศาสตร์ดักฟังการประชุมระหว่างเหล่าคุณครูจอมเวทย์ เจ้ามีความขัดแย้งกับผู้บริหารโรงเรียนเนื่องจากเธอพยายามเปิดเผยโลกเวทมนตร์ให้คนธรรมดาได้รับรู้ (จากข้อมูลในเล่ม 18)และหลังจากที่เจ้าแพ้เนกิในการต่อสู้ในวันที่ 3 ของงานโรงเรียนมาโฮระ เจ้าได้นำหนังสือ"เชื้อสายตระกูลเจ้า"เป็นหนังสือที่กล่าวถึงคนที่อยู่ในตระกูลของเจ้า ซึ่งรวมถึงเนกิและภรรยาของเนกิ(ยังเป็นความลับที่ยังไม่เปิดเผย)ทำให้นร.ที่อยู่ในกลุ่ม Negi Party พากันแย่งหนังสือนี้ โดยส่วนหนึ่งอยากเปิดดู แต่ส่วนหนึ่งต้องการจะทำลาย ทำให้เกิดการแย่งชิงหนังสือและทำให้ Negi Party ล่มสลาย(ชั่วคราว)ในบัดดล(รวมเวลาทั้งสิ้น 57 วินาที)นับจากที่เจ้ากลับโลกอนาคตไป [เจ้า เป็นลูกหลานของเนกิ และมาจากอนาคต]

นางาเซะ คาเอเดะ[แก้]

ให้เสียงโดย: เรียวโกะ ชิราอิชิ (ญี่ปุ่น); วิภาดา จตุยศพร (คุณครูจอมเวท เนกิมะ!), ฉันทนา ธาราจันทร์] (เนกิมะ!?) (อังกฤษ); (ไทย)[19]

นางาเซะ คาเอเดะ[2] (ญี่ปุ่น: 長瀬 楓โรมาจิNagase Kaeda; ราชบัณฑิตยสภา: คะเอะดะ นะงะเซะ) เป็นนินจาสาวสายโคงะขั้นกลางร่างสูงใหญ่นิสัยสุขุมเยือกเย็น ง่ายๆ สบายๆ มักเข้าป่าไปฝึกวิชานินจาตอนวันเสาร์-อาทิตย์ เธอมีตำแหน่ง "ติงต๊องบลู" แห่งติงต๊องเรนเจอร์เนื่องจากเธอเรียนไม่เก่ง คาเอเดะเป็นหนึ่งในนักเรียนคนแรกๆ ที่รู้ว่าเนกิเป็นจอมเวทแต่ก็แสร้งทำเป็นไม่รู้จนกระทั่งเธอ คู และมานะ ช่วยเนกิชิงตัวโคโนกะจากองเมียวหัวรุนแรงฝ่ายคันไซในระหว่างไปทัศนศึกษาที่โตเกียว และในงานโรงเรียนเธอก็ยังช่วยเซ็ตซึนะต่อสู้กับเจ้าเพื่อปกป้องเนกิ แต่เนื่องจากเจ้าใช้คาสิโอเปียร่วมในการต่อสู้ด้วยจึงทำให้ทั้งสามสู้ไม่ได้ และหนีไปที่บริเวณงานเลี้ยงอำลาเจ้า ทั้งสามจึงรอดมาได้ คาเอเดะมีหน้าอกใหญ่เป็นอันดับสองของห้องสูงอันดับ2ของห้อง

นาบะ ชิซุรุ[แก้]

ให้เสียงโดย: มิสะ โคบายาชิ (ญี่ปุ่น); ธนาภรณ์ จตุยศพร (คุณครูจอมเวท เนกิมะ!), มนชยา พงษ์เรวี (เนกิมะ!?) (อังกฤษ); (ไทย)[20]

นาบะ ชิซุรุ[2] (ญี่ปุ่น: (那波 千鶴โรมาจิNaba Chizuru; ราชบัณฑิตยสภา: ชิซุรุ นะบะ) เป็นตัวละครที่มีนิสัยอ่อนโยน ทำงานเป็นอาสาสมัครศูนย์เลี้ยงเด็กกลางวันเมืองมาโฮระและเป็นสมาชิกของชมรมดาราศาสตร์แต่บางครั้งเธอก็เป็นคนที่น่ากลัวเอามากๆจนไม่มีใครกล้าหือด้วย ชิซุรุเป็นรูมเมทกับ ยูกิฮิโระ อายากะ และ มุราคามิ นัตซึมิและเธอยังเคยช่วยโคทาโร่ตอนที่โคทาโร่มาหาเนกิอีกด้วย (เธอได้ช่วยโคทาโร่ไว้ตอนที่โคทาโร่สลบกลางฝน) เธอมีหน้าอกที่ใหญ่เป็นอันดับที่หนึ่งในชั้นเรียน

อนึ่ง ชิซุรุ ได้อิมเมจ มาจาก มุทซึมิ จากเรื่อง บ้านพักอลเวง

นารุทากิ ฟูกะ[แก้]

ให้เสียงโดย: คิมิโกะ โคยามะ (ญี่ปุ่น); จารุภา ลิ้มธีระยศ (อังกฤษ); (ไทย)[21]

นารุทากิ ฟูกะ[2] (ญี่ปุ่น: 鳴滝 風香โรมาจิNarutaki Fūka; ราชบัณฑิตยสภา: ฟูกะ นะรุตะกิ) เป็นนักเรียนคนหนึ่งในห้อง 2-A ภายใต้ความดูแลของ เนกิ สปริงฟิลด์ ฟูกะเป็นพี่ของฟูมิกะ ฟูกะมีนิสียชอบแกล้งคนและมักจะดึงน้องสาวฝาแฝด นารุทากิ ฟุมิกะ เข้าไปร่วมวงด้วยเสมอ เช่น ตอนที่ลากเนกิไปดูชมรมต่างๆในโรงเรียนโดยพาไปดูแต่ดันพาไปดูคนที่สวยๆ ขาเว้าๆทั้งนั้นเลย [นิสัยคล้ายๆกับ คาโอลา ซู ในบ้านพักอลเวง]

นารุทากิ ฟุมิกะ[แก้]

ให้เสียงโดย: มาริ คาโนะ (ญี่ปุ่น); ศันสนีย์ วัฒนานุกูล (คุณครูจอมเวท เนกิมะ!), มนชยา พงษ์เรวี (เนกิมะ!?) (อังกฤษ); (ไทย)[22]

นารุทากิ ฟุมิกะ[2] (ญี่ปุ่น: 鳴滝 史伽โรมาจิNarutaki Fumika; ราชบัณฑิตยสภา: ฟุมิกะ นะรุตะกิ) เป็นนักเรียนคนหนึ่งในห้อง 2-A ภายใต้ความดูแลของ เนกิ สปริงฟิลด์ ฟุมิกะมีนิสัยต่างกับ นารุทากิ ฟูกะ พี่สาวฝาแฝดของเธอแทบจะเรียกได้ว่าแบบหน้ามือเป็นหลังมือ โดยเธอมีนิสัยสงบเสงี่ยม ชอบทำความสะอาด เมื่อเธอถูกฟูกะเรียกไปช่วยแกล้งคน เธอมักจะกล่าวต่อว่าและห้ามฟูกะเสมอ แต่คำพูดของเธอก็ไร้ประโยชน์ทำให้เธอต้องเป็นผู้สมรู้ร่วมคิดอย่างไม่ค่อยเต็มใจทุกครั้งไป

ฮาคาเซะ ซาโตมิ[แก้]

ให้เสียงโดย: ไม คาโดวากิ (ญี่ปุ่น); ธนาภรณ์ จตุยศพร (คุณครูจอมเวท เนกิมะ!), โสภิชา อุ่นสมัย (เนกิมะ!?) (อังกฤษ); (ไทย)[23]

ฮาคาเซะ ซาโตมิ[2] (ญี่ปุ่น: 葉加瀬 聡美โรมาจิHakase Satomi; ราชบัณฑิตยสภา: ซะโตะมิ ฮะกะเซะ) เป็นนักประดิษฐ์หุ่นยนต์อัจริยะ เธอเป็นเพื่อนสนิทของเจ้า หลินเฉิง ซึ่งเป็นผู้ร่วมสร้างชาช่ามารุด้วยกัน ซาโตมิมีชื่อเล่นว่า "ดร." (ซึ่งเป็นคำแปลของนามสกุลของเธอ) เธอและเจ้าชอบทดลองสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ อยู่เสมอ (เช่น เครื่องยัดซาลาเปาเข้าปากอัตโนมัติ) โดยใช้คู เฟยเป็นหนูทดลองประจำ ซาโตมิเป็นสมาชิกของชมรมหุ่นยนต์ศาสตร์และห้องวิจัยเครื่องยนต์เจ็ตของมหาวิทยาลัยมาโฮระ

ฮาเซกาว่า จิซาเมะ[แก้]

ให้เสียงโดย: ยุมิ ชิมุระ (ญี่ปุ่น); [[[วิภาดา จตุยศพร]] (คุณครูจอมเวท เนกิมะ! ตอน 1-10),จารุภา ลิ้มธีระยศ (คุณครูจอมเวท เนกิมะ! ตอน 11 เป็นต้นไป), วิภาดา จตุยศพร (เนกิมะ!?) (อังกฤษ); (ไทย)[9]

ฮาเซกาว่า จิซาเมะ[2] (ญี่ปุ่น: 長谷川 千雨โรมาจิHasegawa Chisame; ราชบัณฑิตยสภา: ชิซะเมะ ฮะเซะงะวะ เป็นนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 3 ห้องเอ เลขที่ 25 โรงเรียนมัธยมมาโฮระ ซึ่งมี เนกิ สปริงฟิลด์ เด็กชายวัยสิบขวบที่เป็นผู้ใช้เวทมนตร์ เป็นครูประจำชั้นอ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> เปิดผิดรูปหรือมีชื่อที่ใช้ไม่ได้ เธอไม่ชอบสุงสิงกับใคร และขี้หงุดหงิด เพราะเห็นว่าเพื่อนร่วมห้องล้วน "ปัญญาอ่อน" และ "ติงต๊อง" แต่ความจริงแล้ว เธอบ้าคลั่งคอสเพลย์ และมักลงรูปตัวเองแต่งคอสเพลย์น่ารักในอินเทอร์เน็ต โดยใช้นามแฝงว่า ชิอุ (ちう, Chiu) ซึ่งเธอได้รับความนิยมเป็นอันมากในฐานะเน็ตไอดอล และเธอยังเป็นนักเลงคอมพิวเตอร์ มือฉกาจอีกด้วย ทว่า เธอปกปิดไม่ให้เพื่อนที่โรงเรียนทราบว่าตนเป็นเน็ตไอดอลชื่อดัง[24] ภายหลัง จิซาเมะสนิทกับเนกิมากขึ้น และรู้ระคายเรื่องโลกเวทมนตร์ ซึ่งทำให้เธอต้องร่วมหัวจมท้ายต่อสู้ไปกับเขา และมีความรักให้แก่เขา แม้เธอปฏิเสธความรู้สึกตนเองเสมอ[25]

เพื่อนสนิทที่สุดของจิซาเมะ คือ ชาช่ามารุ นักเรียนเลขที่ 10 ห้องเดียวกัน ซึ่งเป็นหุ่นยนต์ของแวมไพร์เอวาจัง (Evachan) เลขที่ 26 จิซาเมะมักเรียกชาช่ามารุว่า "ยัยหุ่นกระป๋อง" (weirdoes)[26] ทั้งชาช่ามารุและเอวาจังก็หลงรักเนกิเหมือนกัน เช่นเดียวกับเพื่อนร่วมห้องคนอื่น ๆ

เอวานเจลีน เอ.เค. แม็คโดเวล[แก้]

ให้เสียงโดย: ยุกิ มะสึโอะกะ (ญี่ปุ่น); อรุณี นันทิวาส (อังกฤษ); (ไทย)[27]

เอวานเจลีน เอ.เค. แม็คโดเวล[2] หรือบางทีใช้ว่า เอวานเจลีน A.K. แม็คโดเวล[28] (ญี่ปุ่น: Evangeline A.K. McDowellโรมาจิエヴァンジェリン・A・K・マクダウェルทับศัพท์: Evanjerin A.K. Makudaweru), หรือชื่อเต็มคือ เอวานเจลีน อาทาเนเซีย แคทเธอรีน (หรือ คิตตี) แม็คโดเวล (ญี่ปุ่น: Evangeline Athanasia Katherine (Kitty) McDowellโรมาจิエヴァンジェリン・アタナシア・キティ・マクダウェルทับศัพท์: Evanjerin Atanashia Kiti Makudaweru), หรือในเรื่องมักเรียกว่า เอวาจัง (Evachan) เป็นนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 3 ห้องเอ เลขที่ 26 เอวาจังเกิดในครอบครัวขุนนางยุโรปช่วงสงครามร้อยปี บิดาของเธอรักและหวงแหนเธอมาก จึงให้เธออยู่แต่ในปราสาท[29] เมื่อเอวาจังอายุได้สิบปี วันหนึ่งเธอตื่นขึ้นมาและพบว่าถูกสาปให้เป็นแวมไพร์ไป ซึ่งนอกจากทำให้เธอกลายเป็นอมตะแล้ว ยังมีผลให้ร่างกายเธอเป็นเด็กวัยสิบปีตลอดไปด้วย ต่อมาการล่าแม่มดระบาดในยุโรป ทำให้เธอถูกตามล่า เอวาจังจึงต้องต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอด ภายหลังเธอเล่าให้เพื่อนในห้องฟังว่า เธออยู่กับการเข่นฆ่านานนับสิบปี โดยเรียกยุคนั้น "ถ้าไม่ฆ่าก็ถูกฆ่า"[30]

เอวาจังมีทักษะดีในการทำคุณไสยและใช้มนตราเกี่ยวกับน้ำแข็ง พลังอำนาจของเธอนั้นเหนือกว่าใครเพื่อน นอกจากนี้ ความที่เป็นแวมไพร์ เธอจึงบินได้ กับทั้งเพราะเป็นอมตะ เธอจึงฟื้นคืนชีพได้ฉับพลัน เอวาจังยังสามารถเชิดหุ่นพยนต์จำนวนมากได้ในเวลาเดียวกัน ผู้คนในโลกเวทมนตร์จึงให้สมญาเธอหลาย ๆ อย่าง เช่น ผู้เผยความมืด (Gospel of Darkness, Dark Evangel), นักเชิดหุ่น (Puppet/Doll Master), จอมเวทอมตะ (Maga Nosferatu) ฯลฯ

ในระหว่างที่ต้องสู้เพื่ออยู่รอดนั้น เอวาจังเป็นที่เกรงขามของโลกเวทมนตร์และโลกมนุษย์มาก ฝ่ายบ้านเมืองประกาศจับเธอโดยตั้งสินบนนำจับสูงถึงหกล้านดอลาร์สหรัฐ[31] เธอจึงหนีไปอาศัยยังเกาะร้างทางตอนใต้ของโลก[30] นากิ สปริงฟิลด์ (Nagi Springfield) บิดาของเนกิ ได้ช่วยเหลือเธอไว้ และดูแลเธอเป็นอย่างดี เธอหลงรักนากิและติดตามเขาไปรอบโลก แต่เมื่อเขาทราบอดีตของเธอ จึงต้องการให้เธอปรับเปลี่ยนนิสัยแข็งกร้าวและให้เข้าใจชีวิตมากขึ้น นากิผนึกมนตราห้ามเธอออกนอกพัทธสีมาโรงเรียนมัธยมมาโฮระ โดยสัญญาว่าเมื่อเธอศึกษาเล่าเรียนจบแล้วจะถอนมนตราให้ แต่ภายหลัง นากิกลับสาบสูญไป เอวาจังจึงต้องการดูดเลือดเนกิเพื่อทำลายมนตราของบิดาเขา

อย่างไรก็ดี แม้พยายามให้ได้มาซึ่งเลือดของเนกิหลายครั้ง แต่เอวาจังก็พ่ายแพ้ทุกครั้ง เพราะภายใต้มนตราของนากิ เอวาจังไม่อาจใช้พลังอำนาจเต็มที่ได้ นอกจากนี้ เมื่อยิ่งสู้กัน เอวาจังยิ่งสนใจเนกิด้วย เธอจึงตัดสินใจเลิกต่อกรกับเขา และต่อมาก็ช่วยสอนการต่อสู้และการใช้เวทมนตร์ให้แก่เนกิและเพื่อน ๆ เนกิจึงยอมให้เอวาจังดูดเลือดตนในบางโอกาสเป็นการตอบแทน สถานที่ฝึกสอนของเอวาจังนั้นเป็นโลกเสมือนจริงอันเนรมิตอยู่ในลูกแก้ว ซึ่งเธอเรียกว่าเป็น "บ้านพักตากอากาศ" ส่วนตัว หนึ่งวันในลูกแก้วเท่ากับหนึ่งชั่วโมงในชีวิตจริง

ระหว่างเรียนที่โรงเรียนมัธยมมาโฮระ ฮาคาเซะ ซาโตมิ (Hakase Satomi) นักเรียนเลขที่ 24 กับ เจ้า หลินเฉิง นักเรียนเลขที่ 19 ห้องเดียวกับเอวาจัง ร่วมกันสร้างหุ่นยนต์สาวชื่อ ชาช่ามารุ (Chachamaru) ไว้คอยรับใช้เอวาจัง และเอวาจังใช้หุ่นพยนต์เพียงตัวเดียว คือ ชาช่าซีโร่ (Chachazero) อนึ่ง ชาช่ามารุเป็นเพื่อนร่วมห้องของเอวาจังด้วย โดยชาช่ามารุเลขที่ 10 ส่วนชาช่าซีโรนั้นติดตามเอวาจังมาตั้งแต่สมัยสงครามร้อยปีแล้ว

เอวาจังไม่ชอบเรียนหนังสือ เวลาเรียนจึงมักแอบไปนอนหลับนอกห้อง และเมื่ออยู่ในห้องเรียนก็ไม่ค่อยพูดจา เธอเป็นสมาชิกชมรมหมากล้อมและชมรมชงชาของโรงเรียน[32] ทำให้ชาช่ามารุซึ่งใฝ่ฝันอยากเป็นมนุษย์จริงมักสั่งน้ำชามาดื่มเลียนแบบเอวาจัง ทั้งที่จริงแล้วชาช่ามารุดื่มชาไม่ได้ นอกจากนี้ ระหว่างพำนักอยู่ในโรงเรียน เอวาจังมักไปเที่ยวหา โคโนเอมอน โคโนเอะ ผู้อำนวยการ ซึ่งรู้จักกันมานมนานแล้ว ทั้งคู่เล่นหมากล้อมกันเสมอ

มิยาซากิ โนโดกะ[แก้]

ให้เสียงโดย: มามิโกะ โนโตะ (ญี่ปุ่น); มนชยา พงษ์เรวี (อังกฤษ); (ไทย)[33]

มิยาซากิ โนโดกะ (ญี่ปุ่น: 宮崎 のどかโรมาจิMiyazaki Nodoka; ราชบัณฑิตยสภา: โนะโดะกะ มิยะซะกิ) เป็นหนอนหนังสือขี้อายแห่งชมรมสำรวจห้องสมุด เธอช่วยงานในร้านหนังสือของโรงเรียนและใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในห้องสมุดจนกระทั่งคนเรียกเธอว่า "คุณหนูร้านหนังสือ" (本屋ちゃん ฮงยะจัง) ตอนที่เนกิมาถึงโรงเรียนใหม่ๆ ผมของเธอยาวปรกหน้าจนคนอื่นมองไม่เห็นดวงตาของเธอ แต่หลังจากนั้นเธอก็เปลี่ยนมาถักเปียสั้นทำให้ผมไม่บังตาของตัวเอง หลังจากเนกิช่วยเธอตอนที่เธอตกบันไดเธอก็ตกหลุมรักคุณครูเนกิทันที โนโดกะเป็นนักเรียนคนที่สองที่เนกิทำพันธสัญญาชั่วคราวด้วย อาติแฟกต์ของเธอคือหนังสือไดอารี่ที่เธอสามารถอ่านความคิดของคนที่เธอเอ่ยชื่อได้ และเธอยังสนับสนุนยูเอะที่ตกหลุมรักเนกิให้ทำอาติแฟกต์กับเนกิอีกด้วย ในหนังสือเล่มที่ 23 เธอได้เมจิคไอเท็มมา 1 ชิ้น นั่นก็คือ "เพลงกล่อมเด็กแห่งเทพมาร"นั่นเอง ซึ่งในเล่มที่ 25 ตอนที่ 223 เธอได้ใช้ "เพลงกล่อมเด็กแห่งเทพมาร" อ่านชื่อหญิงสาวคนหนึ่งที่ทำพันธสัญญากับเฟต นาม "ชิราเบะ" ซึ่งโนโดกะได้ชื่อจริงของชิราเบะมาว่า "บริจิต" แล้วในตอนที่ 227 เธอได้ใช้"เพลงกล่อมเด็กแห่งเทพมาร" อีกครั้งเพื่ออ่านชื่อจริงของเฟต ซึ่งชื่อจริงของเฟตคือ " เทอเรี่ยม " แล้วเธอจึงถูก เฟต ใช้มนต์ ผนึกหินจึงทำให้อาติแฟกต์หนังสือไดอารี่ กลายเป็นหินไปพร้อมข้อความบางอย่างที่เธอได้อ่านใจของเฟตมาอย่างลับๆ หลังจากนั่นหน้าของหนังสือไดอาที่กลายเป็นหินที่พวกเนกิกำลังอ่านและปะติดปะต่ออยู่ก็แตกละเอียดเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยเพราะฝีมือของเนกิและอาสึนะ [นิสัยคล้ายกับ มาเอฮาระ ชิโนบุ ในเรื่อง บ้านพักอลเวง เลิฟฮินะ]

มุราคามิ นัตซึมิ[แก้]

ให้เสียงโดย: ไม ไอซาวะ (ญี่ปุ่น); จารุภา ลิ้มธีระยศ (คุณครูจอมเวท เนกิมะ!), โสภิชา อุ่นสมัย (เนกิมะ!?) (อังกฤษ); (ไทย)[34]

มุราคามิ นัตซึมิ[2](ญี่ปุ่น: 村上 夏美โรมาจิMurakami Natsumi; ราชบัณฑิตยสภา: นะสึมิ มุระกะมิ) เป็นนักแสดงสาวจากชมรมการละคร แต่จริงๆ แล้วเธอมีนิสัยขี้อายเอามากๆ นัตซึมิไม่ชอบรูปร่างของตัวเองเพราะทรวดทรงของเธอดู "ไม่เป็นผู้ใหญ่" และกระบนใบหน้าของเธอซึ่งเธอไม่ค่อยชอบนัก ซึ่งอาจเป็นผลมาจากการที่เธอเป็นรูมเมทของ ยูกิฮิโระ อายากะ และ นาบะ ชิซุรุ ที่มีรูปร่างดีและมีหน้าอกใหญ่กว่าเธอมาก

ยูกิฮิโระ อายากะ[แก้]

ให้เสียงโดย: จุงโกะ มินางาวะ (ญี่ปุ่น); ศันสนีย์ ติณห์กีรดีศ (อังกฤษ); (ไทย)[35]

ยูกิฮิโระ อายากะ[2] (ญี่ปุ่น: 雪広 あやかโรมาจิYukihiro Ayaka; ราชบัณฑิตยสภา: อะยะกะ ยุกิฮิโระ) เธอเป็นหัวหน้าชั้นผู้เป็นคุณหนูมาจากครอบครัวที่มีฐานะร่ำรวย บ่อยครั้งเธอต้องดูแลความเรียบร้อยของห้องแทนเนกิซึ่งไม่มีประสบการณ์ควบคุมนักเรียนกลุ่มใหญ่ ซึ่งการทำหน้าที่หัวหน้าชั้นของเธอมักทำให้เธอขัดแย้งกับ อาซึนะ จนเป็นเหตุทั้งสองทะเลาะกันบ่อยๆ (ส่วนเพื่อนๆ ก็ไม่ได้ช่วยแยกแต่กลับตั้งวงพนันกันว่าใครจะชนะ) อายากะกับอาซึนะดูเหมือนจะเกลียดกัน ความจริงแล้วทั้งสองเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันมากแต่ทั้งคู่ไม่กล้ายอมรับ อายากะรักเนกิมากแต่เธอมักจะบอกกับคนอื่นเสมอว่า ที่เธอทำอย่างนั้นเพราะว่าเนกิต้องการคนดูแลเหมือนแม่ สาเหตุหนึ่งที่อายากะรักเนกิอาจเป็นเพราะเธอเสียน้องชายไปตั้งแต่เมื่อยังเด็ก และเนกิก็มีอายุเท่ากับกับน้องชายของเธอ (ถ้าหากมีชีวิต) พอดี อายากะปิดเรื่องนี้เป็นความลับและอาซึนะก็เป็นคนเพียงไม่กี่คนที่รู้เรื่องนี้ อายากะเป็นรูมเมทกับ มุราคามิ นัตซึมิ และ นาบะ ชิซุรุ เธออยู่ในชมรมขี่ม้าข้ามสิ่งกีดขวางและชมรมจัดดอกไม้ (ภาคแรก) ช่วงที่ อาซึนะ รู้ตัวว่าจะต้องตายภายใน 10 ปี อายากะรู้สึกเป็นห่วงอาซึนะว่ามีอาการผิดปกติหรือพิรุด ช่วงที่อาซึนะกลับจากหอขึ้นบันไดมาเจอ อายากะ และ นัตสึมิ กำลังสนทนากัน อายากะเหลือบไปเห็นอาซึนะกำลังเดินมาเลย ซักถามเจรจากับอาซึนะว่าผิดปกติ แต่กลับกลายเป็นว่าทะเลาะกัน หลังจากวันเกิดของอาซึนะ อาซึนะได้เสียชีวิตจากคำสาปเวทมนตร์ ทำให้ อายากะรู้สึกเสียใจและโทษตัวเองว่าเธอผิดสัญญากับเนกิเพราะได้สัญญากับเนกิไว้ว่า จะดูแลนักเรียน ห้อง 2/A ไว้ให้ได้ แต่กลับสูญเสียอาซึนะ ซึ่งเป็นเพื่อนที่สนิทของเธอ และช่วงหลังๆ เธอและเพื่อนๆ 2/A ตามหาตัวเนกิ ไปเจอกันที่ห้อง วรรณธรรมตึก C ซึ่งมีคุณ เจ้า และ นางาเซะ กำลังทดลองไทม์แมชชีน ที่ข้ามย้อนอดีตไปหาอาซึนะ แต่โดนลูกหลงมาด้วย ทำให้ทุกคนย้อนกลับไป 10 ปี และ ร่วมต่อสู้ทำบรรทัดสัญญากับเนกิเป็นคนแรกช่วงย้อนเวลากลับไป 10 ปี

โยทสึบะ ซัตสึกิ[แก้]

ให้เสียงโดย: นาโอมิ อิโนอุเอะ (ญี่ปุ่น); วิภาดา จตุยศพร (คุณครูจอมเวท เนกิมะ!), ศันสนีย์ วัฒนานุกูล (เนกิมะ!?) (อังกฤษ); (ไทย)[36]

โยทสึบะ ซัตสึกิ[2] (ญี่ปุ่น: 四葉 五月โรมาจิYotsuba Satsuki; ราชบัณฑิตยสภา: ซะสึกิ โยะสึบะ) เธอเป็นนักเรียนเพียงคนเดียวในห้องที่มีรูปร่างอ้วน เธอชอบทำกับข้าวและเป็นสมาชิกของชมรมทำอาหาร นอกจากนี้ยังช่วย เจ้า หลินเฉิง ประกอบธุรกิจซาลาเปาไส้เนื้อ ฝีมือการทำอาหารของเธอนั้นได้รับการยอมรับจากหลายๆ คน เช่นอ.นิตตะ เอวานเจลีน เนกิ ยิ่งไปกว่านั้น เธอยังเป็นคณะกรรมการอาหารของโรงเรียนอีกด้วย

ซาซี่ เรนนีเดย์[แก้]

ให้เสียงโดย: ยูกะ อิโนคุชิ (ญี่ปุ่น); อรุณี นันทิวาส (คุณครูจอมเวท เนกิมะ!), โสภิชา อุ่นสมัย (เนกิมะ!?) (อังกฤษ); (ไทย)[37]

ซาซี่ เรนนีเดย์[2] (ญี่ปุ่น: ザジ・レイニーデイโรมาจิZaji Reinīdei, ราชบัณฑิตยสภา: ซะจิ เรนีเด; อังกฤษ: Zazie Rainyday, ราชบัณฑิตยสถาน: ซาซี เรนีเดย์) เป็นนักเรียนที่ออกจะลึกลับเนื่องจากเธอไม่ค่อยพูด และในหนังสือการ์ตูนก็ไม่ได้เขียนเกี่ยวกับเธอไว้มากนัก ซาซี่เป็นสมาชิกของชมรมกายกรรมและเล่นกายกรรมเก่งมาก เธอเป็น เอสเปอร์ ความสามารถนั้นคือติดต่อกับภูตได้ เธอมีสีผิวคล้ำ และที่ใบหน้าของเธอมีเครื่องหมายแปลกๆ สองแห่ง ได้แก่ หยดน้ำตาใหญ่ใต้ตาซ้าย และเส้นตั้งพาดผ่านฟากขวาของหน้า เป็นเหมือนลายสักของเวทมนตร์ เพราะมิได้เกิดจากแผลเป็น สัตว์เลียงที่ไกล้ชิดกับเธอที่สุดเป็น นก และมักจะนำมันติดตัวไปด้วยเสมอ อาชีพหลักของเธอคือ สาวน้อยนักมายากลอีกด้วย เธอได้ทำการแสดงในงานโรงเรียน มาโฮระด้วยกายกรรมที่เธอถนัด อีกทั้งในเล่มที่ 32-33 เป็นการต่อสู้ ระหว่าง โปโย๊ะกับเนกิ และตัวตนของซาซี่กะเปิดเผยอีกในเล่มต่อ ๆ ไป

และยังมีคุณ รากัน ซึ่งก็ถือเป็นตัวละครหลัก ๆ เหมือนกันในมังงะ ( Manga ) เพราะเป็นอาจารย์ของเนกิ

ตัวละครจากโรงเรียนมาโฮระ[แก้]

โคโนเอะ โคโนเอมอน[แก้]

โคโนเอะ โคโนเอมอน (ญี่ปุ่น: 近衛 近右衛門โรมาจิKonoe Konoemon) หรือ "ท่านผู้อำนวยการ" เป็นปู่ของโคโนกะและเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนมาโฮระ นอกจากนี้ยังเป็นหัวหน้าของสมาคมเวทมนตร์แห่งคันโต ท่านผู้อำนวยการเป็นคนใจดีแต่ในขณะเดียวกันก็เคร่งครัดเอามากๆ งานอดิเรกของเขาคือการจัดพิธีดูตัวให้โคโนกะกับเอวาเจลีน เขายังเป็นพ่อสื่อให้ลูกสาวของตนแต่งงานกับ โคโนเอะ เอชุน หัวหน้าสมาคมเวทมนตร์แห่งคันไซ ซึ่งส่งผลให้ความตึงเครียดระหว่างสมาคมเวทมนตร์ทั้งสองผ่อนคลายลง อย่างไรก็ดียังมีจอมเวทฝั่งคันไซบางคนจงเกลียดจงชังฝ่ายคันโตหลังจากการแต่งงาน ดัวยเหตุนี้ท่านผู้อำนวยการจึงมอบหมายให้เนกิไปส่งจดหมายขอทำสันติไมตรีให้กับหัวหน้าสมาคมเวทมนตร์แห่งคันไซในระหว่างการทัศนศึกษาเกียวโต (จริงๆ แล้วจดหมายนั้นเป็นคำต่อว่าให้เอชุนรู้จักควบคุมลูกน้องหัวรุนแรงของตนเสียบ้าง)

เมื่อสำนักงานสมาคมเวทมนตร์แห่งคันไซถูกโจมตีและโคโนกะถูก ชิกุสะ อามางาซากิ และพรรคพวกลักพาตัว ท่านผู้อำนวยการช่วยเหลือเนกิโดยส่งเอวาเจลีนและชาชามารุไปเกียวโต เขาไม่ได้ถอนคำสาปของนากิ แต่หลอกพลังแห่งคำสาปโดยประทับตราเอกสารรับรองว่าเอวายังอยู่ในโรงเรียน แต่เอกสารรับรองมีผลเพียง 5 วินาทีเท่านั้นจึงทำให้ท่านผู้อำนวยการต้องประทับตราเอกสารทุกๆ 5 วินาที ทำให้ปวดหลังและเจ็บมืออย่างหนัก อย่างไรก็ดีท่านผู้อำนวยการก็ดีใจที่สามารถช่วยเนกิและหลานสาวได้

หลังจากนั้นในภาคงานโรงเรียนมาโฮระ ท่านผู้อำนวยการสั่งให้จอมเวทในโรงเรียนจัดทีมลาดตระเวนเพื่อป้องกันไม่ให้มีใครมาสารภาพรักหน้าต้นไม้โลก นอกจากนี้ยังสั่งให้จอมเวทกลุ่มหนึ่งจับกุม เจ้า หลินเฉิง (แต่เธอก็หนีไปได้) และสืบสวนแผนการของเธอในช่วงศึกประลองยุทธโรงเรียนมาโฮระ (นักพากย์: มาฮิโตะ สึจิมุระ)

ทาคาฮาตะ ที ทาคามิจิ[แก้]

ทาคาฮาตะ ที. ทาคามิจิ (ญี่ปุ่น: 高畑・T・タカミチโรมาจิTakahata T. Takamichi) หรือ "อาจาย์ทาคาฮาตะ" เป็นอาจารย์ในโรงเรียนมาโฮระผ่ายแนะแนวและอดีตครูประจำชั้นห้อง 2-Aก่อนที่เนกิจะเข้ามาแทน นักเรียนโรงเรียนมาโฮระในแผนกนร.ชายได้ตั้งฉายาว่า"แว่นมรณะ" ทาคาฮาตะเป็นอาจารย์ที่อาซึนะหลงรักและเป็นคนให้กระดิ่งอาซึนะไว้สำหรับประดับผม เขาเป็นเพื่อนสนิทกับเนกิและได้ร่วมต่อสู่สงครามเวทมนตร์ร่วมกับนากิ สปริงฟิลด์ และโคโนเอะ เอจุน ทากาฮาตะเรียนไม่จบโรงเรียนเวทมนตร์เหมือนนากิ เหตุผลไม่ใช่เป็นเพราะเขาขี้เกียจแต่เป็นเพราะเขาเกิดมาไม่สามารถร่ายมนต์ได้ เพื่อชดเชยความพิการ(ทางด้านเวทมนตร์)นี้ ทาคาฮาตะก็ฝึกฝนวิชาต่อสู้ที่ผสมผสาน "รวมจิตประสานเวท" ของทางตะวันออกกับเวทมนตร์ของทางตะวันตกเข้าด้วยกัน มีท่า"หมัดไร้เสียง"เป็นท่าที่ใช้ในการต่อสู้ เป็นท่าที่ปล่อยหมัดอย่างรวดเร็วมากจนสร้าง"กระสุนอากาศ"พุ่งเข้าโจมตีศัตรู(ถ้าใช้รวมจิตประสานเวทจะมีแรงกระแทกเท่ากับถูกรถบรรทุกขนาด10ตันชนเข้าจังๆ) ทาคาฮาตะจะเอามือล้วงกระเป๋ากางเกงอยู่ขณะใช้วิชานี้ (นักพากย์: โนริฮิโระ อิโนอุเอะ)

มินาโมโตะ ชิซึนะ[แก้]

มินาโมโตะ ชิซึนะ (ญี่ปุ่น: 源 しずなโรมาจิMinamoto Shizuna) (นักพากย์: อิโนอุเอะ คิคุโกะ) เป็นอาจารย์โรงเรียนสตรีมาโฮระที่ได้รับมอบหมายจากท่านผู้อำนวยการให้เป็นที่ปรึกษาของเนกิ ในช่วงเริ่มต้นเรื่อง เธอติดตามการสอนของเนกิและแนะนำเนกิในบางครั้ง

ตัวซิซึนะ อาจเป็นแฟนกับทากามิจิก็เป็นได้ โดยที่ในเนื้อเรื่องบอกว่า เป็นข่าวลือที่ไม่มีการยืนยัน

อาจารย์นิตตะ[แก้]

อ.นิตตะ ดำรงตำแหน่งเป็นหัวหน้าฝ่ายกิจกรรมนอกโรงเรียนของโรงเรียนสตรีมาโฮระ เป็นผู้รักษากฎระเบียให้นักเรียนเมื่อออกนอกสถานที่ มักลงโทษนักเรียนด้วยการให้นั่งสำนึกผิดเป็นเวลานานๆ นักเรียนตั้งฉายาให้ว่า "ยักษ์ร้ายนิตตะ" เขาเป็นเพียง ครูธรรมดา และไม่ทราบถึงความจริงเกี่ยวกับการคงอยู่ของเวทมนตร์เลย

ทาคาเนะ ดี. กู๊ดแมน[แก้]

ทาคาเนะ ดี. กู๊ดแมน (Takane D. Goodman) เป็นนักเรียนจอมเวทย์ ในทีม งานดูแลงานโรงเรียนชั่วคราว เธอเป็นนักเรียนมัธยมปลายของโรงเรียนมาโฮระ เชี่ยวชาญเวทมนตร์ควบคุมเงา

ความสามารถสร้างพยนต์เงา พร้อมเสื้อฝ้า และสร้างเงานักรบ ออกมาต่อสู้ได้ คล้ายหุ่นเชิด ในการประลองยุทธโรงเรียนมาโฮระที่สู้กับหุ่นยนต์ทานากะยิงลำแสงเปลื่องผ้า จึงทำให้ขายหน้าคนในงาน และหากถูก เนกิทำลายเวทย์เสื้อผ้าก็จะหายไปเพราะเป็นเวทมนตร์นั้นเอง

ซากุระ เมย์[แก้]

ซอร์ฟ (ญี่ปุ่น: 佐倉 愛衣โรมาจิSakura Mei) เป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนจากโรงเรียนเวทมนตร์แห่งหนึ่งในสหรัฐอเมริกา เธอเป็นรุ่นน้องของทาคาเนะและเรียกเธอว่า "โอเน่ซามะ" (ท่านพี่หญิง) เมย์เป็นผู้ถือพันธสัญญาที่มีแอติแฟกต์เป็นไม้กวาด นอกจากนี้เธอยังสามารถใช้เวทมนตร์ธาตุไฟได้มีท่าไม้ตายกวาดราบพนาสูรด้วย รูปแบบของตัวละครนี้นำมาจากภาพร่างของนารุเซงาวะ เมย์ จากบ้านพักอลเวงมาใช้ และเธอก็เป็นเด็ก ม. ต้น ที่น่ารักด้วย

โกโตกุจิ คาโอรุ[แก้]

โกโตกุจิ คาโอรุ (ญี่ปุ่น: 豪徳寺 薫โรมาจิGōtokuji Kaoru) เป็นผู้เข้าร่วมการประลองยุทธโรงเรียนมาโฮระซึ่งมาทำหน้าที่เป็นผู้บรรยายการประลองยุทธหลังจากพ่ายต่อเนกิในรอบคัดเลิอก คาโอรุใช้วิชา "เคนกะ สับโปะ" (ฉบับภาษาไทยใช้คำว่า "วิวาทคลั่ง") และยังชำนาญในการใช้ปราณ แม้ว่าหน้าตาของเขาจะคล้ายกับนักเลงหัวไม้ แต่จริงๆ แล้วคาโอรุเป็นคนนิสัยดีมาก โดยเขายอมรับอย่างเต็มใจว่าแพ้ต่อเด็กอายุสิบปีอย่างเนกิแถมยังให้หมากฝรั่งเนกิเป็นการชมเชย นอกจากนี้เขายังมีความรู้เกี่ยวกับศิลปะการต่อสู้อย่างกว้างขวาง ยังโผ่ลมาตอนประลองกับเจ้าอีกด้วยคุรอาจจะส่งสัยอะไรซะอย่างเพราะตัวละครที่ใช้เป็นน้องเมย์คนนี่ได้อยู่ในการ์ตูนเรื่องแรกของเคนอาคามัตสึจ้า

หุ่นยนต์ทานากะ[แก้]

ทานากะ เป็นหุ่นยนต์ต้นแบบในการลองใช้งาน ออกแบบและสร้างโดยซาโตมิและคณะวิศวกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยมาโฮระ มีรหัส T-ANK-ά3 และชื่อเล่นว่า "ทานากะซัง"

ซาโตมิส่งหุ่นยนต์ทานากะเข้าร่วมงานประลองยุทธโรงเรียนมาโฮระเพื่อทดสอบประสิทธิภาพ โดยหุ่นยนต์ทานากะสามารถผ่านรอบคัดเลือกได้ แต่มาพ่ายต่อทาคาเนะในรอบที่หนึ่งหลังจากมันยิงแสงเลเซอร์ทำลายเสื้อผ้าของทาคาเนะต่อหน้าธารกำนัล

เจ้าหลิงเฉินมีหุ่นยนต์ทานากะใต้บังคับบัญชาอยู่จำนวนมาก โดยเธอซ่อนพวกมันไว้ในทางระบายน้ำใต้ดินของโรงเรียนมาโฮระ และ โลกหนังสือในหอสมุดเวทย์ รุ่นของเจ้านั้นใช้ คลืนเวทที่ใหลออกมาจากต้นท้อเทพตรึงจิตหรือต้นไม้โลกนั้นเอง

อ.กันโดฟินี่[แก้]

เป็นอ.จอมเวทย์ผิวคล้ำ(ดำ)ที่จับตัวเนกิไปขังในเล่ม16และเป็นคนที่จะจับเจ้าไปลบความทรงจำแต่เนกิห้ามไว้ ถนัดการใช้ปืนและมีดสั้น

อ.เซรุฮิโกะ[แก้]

เป็นจอมเวทย์อีกคนในเนกิมะ

อ.คาราทากิ[แก้]

เป็นอาจารจอมเวทย์ที่ถนัดการปล่อยเวทแบบไม่ร่ายมนตร์(เคียวสายลม)บางครั้งก็จะร่ายเวทเพราะบางเวทที่มีอานุภาพก็จำเป็นต้องร่ายเช่น คุกไต้ฝุ่นกำแพงวายุ นร.เรียก อ.คาราทากิว่า อ.หนวดดำ

อ.คุซึฮะ โทโกะ[แก้]

เป็นนักดาบชินเมริว เป็นสาวโสดอายุเฉียด30และคนสอนดาบชินเมริวให้กับซากุระซากิ เซ็ตสึนะหลังจากที่เซ็ตสึนะออกมาจากเกียวโตเป็นคนที่มีบุญคุณกับเซ็ตสึนะอย่างมาก ในตอนที่เจ้าหลินเฉิงเปิดเผยตัวตนของเวทมนตร์และจอมเวทเธอก็เอาความแค้นมาลงที่เซ็ตซึนะเพราะกำลังจะได้แต่งงาน แต่กลับถูกลงโทษโดนสาปเป็นโอโคโซหลายปีจนอายุเลยหลักเลข3ไป

อ.อาคาชิ[แก้]

อ.จอมเวทย์ผู้ซึ่งมีส่วนร่วมในการหยุดยั้งแผนการของเจ้า ช่วงงานโรงเรียน อีกทั้งเขายังเป็นคุณพ่อแท้ๆของยูนะ โดยที่เขานั้นเก็บซ่อนความลับการเป็นจอมเวทย์ไม่ให้ลูกสาวตัวเองรู้

โดเน็ต แม๊คกีเนส[แก้]

สาวชาวอังกฤษ เป็นคนรู้จักของอ.อาคาชิ พ่อของยูนะ และเป็นเพื่อนสนิทของแม่ของยูนะ เธอเป็นคนบอกข้อมูลแก่อ.อาคาชิว่า แผนการของเจ้านั้น ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ เฟท อาเวลลังคัส แต่อย่างใด ซึ่งทีแรก ยูนะ เห็นโดเน็ตครั้งแรกก็เข้าใจผิด คิดว่า เธอเป็นว่าที่ภรรยาใหม่ของคุณพ่อของยูนะซะอีก

ยามาดะ[แก้]

เป็นคุณปู่ชื่อยามาดะที่รู้ทุกอย่างในหอสมุดเพราอาศัยอยู่ในหอสมุดชอบโผล่ออกมาโดยที่คนอื่นไม่รู้ตัวแล้วจะพูดว่า"ผมยามาดะครับ"(ปรากฏตัวในฉบับอนิเมะภาคสอง)

ตัวละครจากเกียวโต[แก้]

โคโนเอะ เอจุน[แก้]

โคโนเอะ เอจุน (ญี่ปุ่น: 近衛 詠春โรมาจิKonoe Eishun) เป็นพ่อของโคโนกะและเป็นหัวหน้าของสมาคมเวทมนตร์แห่งคันไซ เขามีนิสัยใจดีและสุภาพ เอจุนไม่ได้เป็นคนในตระกูลโคโนเอะแต่ได้นามสกุลมาเมื่อเขาแต่งงานกับลูกสาวของท่านผู้อำนวยการ โดยการแต่งงานนี้จัดขึ้นเพื่อลดความขัดแย้งระหว่างสมาคมทั้งสองอันเกิดมาจากฝ่ายคันไซไม่ย่อมรับการใช้เวทมนตร์ตะวันตกของฝ่ายคันโต

อย่างไรก็ดี แม้สมาคมเวทมนตร์แห่งคันไซจะไม่ค่อยชื่นชอบเวทมนตร์ตะวันตกนัก เอจุนกลับเป็นเพื่อนสนิทของนากิ สปริงฟิลด์ ซึ่งเป็นพ่อมดฝ่ายตะวันตก และร่วมต่อสู้กับนากิในสงครามเวทมนตร์เมื่อ 20 ปีก่อน เอจุนเป็นผู้ดูแลบ้านพักตากอากาศของนากิตั้งแต่นากิหายสาบสูญไปในปี 2536

เนื่องจากเอจุนอยากให้โคโนกะดำรงชีวิตอย่างคนธรรมดา เขาจึงไม่บอกโคโนกะว่าเธอมีพลังเวทมนตร์และส่งเธอไปเรียนที่โรงเรียนมาโฮระ

เพื่อป้องกันไม่ให้สมาชิกสมาคมเวทมนตร์คันไซที่ต่อต้าน นำพลังของโคโนกะไปใช้ สองสามปีหลังจากนั้น เอจุนก็ส่งเซ็ตซึนะตามไปอารักขาโคโนกะ

และถูกอามางาซากิ ชิงุสะสาปให้เป็นหิน

อามางาซากิ จิงุสะ[แก้]

อามางาซากิ จิงุสะ (ญี่ปุ่น: 天ヶ崎 千草โรมาจิAmagasaki Chigusa) เป็นหัวหน้าของกลุ่มตัวร้ายในภาคเกียวโต เธอเป็นองเมียวโดจากสมาคมเวทมนตร์แห่งคันไซที่ไม่ยอมรับการใช้เวทมนตร์ตะวันตกของสมาคมเวทมนตร์คันโต

เนื่องจากพ่อแม่ของเธอถูกพ่อมดตะวันตกฆ่าในระหว่างสงครามเวทมนตร์เมื่อ 20 ปีก่อน จิงุสะพยายามใช้ชิกิกามิขโมยจดหมายที่เนกิถูกมอบหมายให้ส่งถึงเอชุน

พยายามลักพาตัวโคโนกะเพื่อใช้พลังเวทมนตร์อันมหาศาลของเธอปลดผนึกปีศาจยักษ์ชื่อ "เรียวเม็ง สุคุนะ โนะ คามิ" มาทำลายพ่อมดฝ่ายตะวันตกให้สิ้นซาก

ด้วยความช่วยเหลือจากทหารร้บจ้างเด็กสามคน จิงุสะสามารถลักพาตัวโคโนกะและปลดผนึกเรียวเม็งได้สำเร็จ แต่เอวานเจลีนกลับสามารถใช้เวทมนตร์ทำลายเรียวเม็งได้อย่างง่ายดาย จิงุสะพยายามหนีแต่ถูกชาช่าซีโร่จับได้

ปัจจุบันเธอถูกจองจำอยู่ที่สมาคมเวทมนตร์แห่งคันไซ

เกร็ด: อามางาซากิ จิงุสะ ถูกตั้งชื่อตามผู้ช่วยวาดการ์ตูนคนหนึ่งของ เคน อาคามัตสึ

อินุคามิ โคทาโร่[แก้]

ให้เสียงโดย: มารินา อินโอยูเอะ (โอวีเอ) (ญี่ปุ่น); ซาชิ มัตสึโมโตะ (วิดีโอเกมส์) (อังกฤษ); (ไทย)

โคทาโร่ อินุคามิ (ญี่ปุ่น: 犬上 小太郎โรมาจิInugami Kotarō) เป็นหนึ่งในเด็กสามคนที่ชิงุสะจ้างมาช่วยลักพาตัวโคโนกะ โคทาโร่เป็นครึ่งคนครึ่งหมาป่า สังเกตได้จากหูและหางของเขา มีความสามารถเรียกและควบคุมวิญญาณสุนัขและชิกิกามิทั่วๆ ไป นอกจากนี้ยังมีทักษะการต่อสู้มือเปล่า วิชานินจา และสามารถกลายร่างเป็นมนุษย์หมาป่าเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของร่างกาย แม้เขาจะเป็นคนเลือดร้อน โคทาโร่จะไม่ยอมทำร้ายหรือสู้อย่างเอาจริงเอาจังกับผู้หญิงเลย ส่วนใหญ่ใช้รูปแบบการต่อสู้แบบตัวต่อตัวในระยะประชิดมากกว่าการใช้ชิกิกามิหรือการใช้เวทมนตร์โจมตีจากระยะไกล

ในช่วงทัศนศึกษาที่เกียวโต โคทาโร่ร่วมมือกับชิงุสะเพราะต้องการต่อสู้กับคนที่แข็งแกร่ง โคทาโร่ต่อสู้กับเนกิสองครั้งในภาคเกียวโต โดยครั้งแรกเนกิสามารถเอาชนะโคทาโร่อย่างฉิวเฉียดด้วยความช่วยเหลือจากโนโดกะ ส่วนครั้งที่สองคาเอเดะเข้ามารับมือโคทาโร่แทนเนกิและเอาชนะเขาอย่างง่ายดาย หลังจากเหตุการณ์ที่เกียวโต โคทาโร่ถูกคุมขังอยู่ในสมาคมเวทมนตร์แห่งคันไซ

ภายหลังจากการทัศนศึกษาไม่นาน โคทาโร่หนีออกจากสมาพันธ์เวทย์แห่งคันไซ เพื่อมาบอกข่าวอันตรายที่กำลังจะมาเยือนของ โจเซฟ ฟอน เฮอร์แมน ให้กับเนกิ แต่โคทาโร่นั้นกลับถูกทำร้ายจนหมดสติและถูกทำให้ความจำสลับสับสนกัน จนไม่สามารถใช้เวทมนตร์และจำเรื่องที่จะมาเตือนเนกิได้ แต่โคทาโร่ก็ได้รับความช่วยเหลือจาก นาบะ ชิซุรุ และ มุราคามิ นัตซึมิ ที่มาพบเข้าโดยบังเอิญ แต่ทว่า ฟอน เฮอร์แมน กลับบุกมาที่หอพักอย่างเงียบๆ และ ส่งภูติน้ำมาลักพาตัวพรรคพวกเนกิ รวมไปถึง ชิซุรุด้วย โคทาโร่ที่ความทรงจำกลับมาแล้วจึงร่วมกันกับเนกิ ไปช่วยพวกอาซึนะและชิซุรุกลับมา ขณะต่อสู้ ฟอน เฮอร์แมน ยั่วยุเนกิด้วยการบอกความจริงว่า เขานั้นเป็น1ในปีศาจที่บุกรุกหมู่บ้านของเนกิเมื่อ 6ปีก่อน และสาปให้ทุกคนกลายเป็นหิน ด้วยการยั่วยุของเขา ทำให้เนกิเกือบจะถูกสาปกลายเป็นหิน แต่โคทาโร่มาช่วยไว้ทัน สุดท้ายเนกิกับโคทาโร่ก็จึงผสานพลังกันและก็เอาชนะได้

ภายหลังโคทาโร่ย้ายเข้ามาเรียนที่แผนกประถมศึกษาของโรงเรียนมาโฮระ เขาพักอยู่ห้องเดียวกับชิซุรุ นัตสึมิ และอายากะ (เนื่องจากการบังคับของเจ๊ซิซูรุ) ด้วยความเป็นครึ่งคนครึ่งหมาป่า โคทาโร่จึงถูกรังเกียจโดยทั้งคนและปีศาจหมาป่าตั้งแต่เกิด เป็นเหตุให้โคทาโร่ให้ความสำคัญระหว่างมิตรภาพของเขากับเนกิมาก โคทาโร่เข้าร่วมงานประลองยุทธโรงเรียนมาโฮระโดยหวังว่าจะได้สู้กับเนกิอีกครั้งในรอบชิงชนะเลิศ แต่เขาแพ้อย่างราบคาบต่ออัลบิเรโอในรอบที่สอง นับจากนั้นโคทาโร่ก็เริ่มฝึกวิชากับคาเอเดะเพื่อพัฒนาตัวเองให้แข็งแกร่งขึ้น

ในงานโรงเรียนมาโฮระผู้อำนวยการโรงเรียนมาโฮระได้ส่งโคทาโร่ไปดูแลความปลอดภัยรอบต้นไม้โลกเพื่อไม่ให้เกิดการสารภาพรักต่อกัน ในเวลาต่อมาโคทาโร่ได้ไปเจอเนกิและขอย้อนเวลากลับไปอดีตเพื่อไปชมงานโรงเรียนด้วย โดยโคทาโร่ได้แต่งตัวเป็นสุนัขเพราะเขามีหูและหางคล้ายสุนัขมากที่สุดเลยเป็นเหตุที่ทำเขาต้องแต่งตัวในสภาพที่ดูจะเหยียดหยามเขามากที่สุด


สึคุโยมิ[แก้]

สึคุโยมิ' (ญี่ปุ่น: 月詠โรมาจิTsukuyomi) เป็นหนึ่งในเด็กสามคนที่ช่วยจิงุสะลักพาตัวโคโนกะ เธอเป็นนักดาบของสำนักชิวเมริวผู้ใช้วิชาดาบสองมือ(เป็นรุ่นน้องเซ็ตซึนะ) โดยที่เล่มหนึ่งเป็นดาบยาวและอีกเล่มดาบสั้น (ผิดกับเซ็ตซึนะที่ใช้ดาบยาวเพียงเล่มเดียว) ทำให้เธอได้เปรียบเซ็ตซึนะในการต่อสู้ประชิดตัว

สึคุโยมิยังมีวิชาแก๊งสึคุโยมิซึ่งมีชื่อว่า"ร้อยมารแห่งราตรี" (百鬼夜行つくよみ組) ใช้เรียกชิกิกามิที่มีรูปร่างเป็นตุ๊กตาจำนวนมากมาสร้างความวุ่นวายในบริเวณรอบข้าง ด้วยความที่เธอเป็นคนรักการต่อสู้ เธอจึงชอบผู้หญิงที่แข็งแกร่งอย่างเซ็ตซึนะมาก (และเมื่อได้ต่อสู้กับเซ็ตซึนะ เธอได้พ่ายแพ้อย่าง่ายดาย) จุดอ่อนเธอคือถ้าทำแว่นตาหลุดแล้วเธอจะไม่สามารถเคลื่อนไหวได้เลย โดยตอนหลังได้เข้าร่วมกับ เฟท ในการโจมตีกลุ่มเนกิปาร์ตี้ ในด้านปราการเวทมนตร์

เฟต อาเวลลังส์[แก้]

เฟท อาเวลลังคส์ชื่อจริง เทอเรี่ยม (ญี่ปุ่น: フェイト・アーウェルンクス;  Fate Averruncus) (นักพากย์: อากิระ อิชิดะ)เป็นหนึ่งในเด็กสามคนที่ช่วยจิงุสะลักพาตัวโคโนกะ เขามาจากสมาคมเวทมนตร์แห่งอิสตันบุลและเข้าประเทศญี่ปุ่นหนึ่งเดือนก่อน

ที่นักเรียนโรงเรียนมาโฮระจะมาทัศนศึกษาเกียวโตเพื่อฝีกหัดเวทมนตร์ และถูกชิงุสะจ้างในช่วงนั้น อย่างไรก็ดีเหตุจูงใจที่ทำให้เขาร่วมมือกับจิงุสะยังไม่ปรากฏแน่ชัด เฟทรู้เวทมนตร์ทั้งทางฝ่ายตะวันตกและตะวันออก

โดยเชี่ยวชาญมนต์ธาตุน้ำและคำสาบให้กลายเป็นหิน อีกทั้งยังสามารถเรียกและควบคุมปีศาจได้ด้วยยันต์ต่างๆ เขาสามารถทำลายเขตอาคม สาบคนที่อาศัยอยู่ข้างในเกือบทุกคนรวมทั้งเอชุนให้เป็นหิน และลักพาตัวโคโนกะได้สำเร็จเพียงลำพัง ผิดกับที่จิงุสะล้มเหลวถึงสองครั้งแม้จะมีผู้ช่วย

ชื่อของเขาอาจไม่ใช่ชื่อจริงและเอวานเจลีนกล่าวหลังจากปะทะกับเขาว่าร่างของเฟทไม่น่าจะใช้ร่างมนุษย์ แต่น่าจะเป็นหุ่นเชิดเสียมากกว่า

เฟทหายตัวไปอย่างลึกลับหลังจากปีศาจยักษ์เรียวเม็นถูกเอวานเจลีนทำลาย

เฟทปรากฏตัวอีกครั้ง ที่เมืองเวทมนตร์ กลุ่มเนกิทั้งหมดได้พ่ายแพ้ต่อพรรคพวกของเฟทอย่างราบคาบ เฟทได้ โดยเฟท ได้ส่งพวกของเนกิไปในที่ต่างๆ ทั่วโลก เฟทมีแพคติโอ กับเด็กสาว 5 คน

เฟตจริงๆแล้วเป็นคอกาแฟตัวจริง สามารถเห็นจากตอนนที่เฟตไปต่อรองกับเนกิ โดยเถียงกันเรื่องชา กับ กาแฟ โดยเฟตระบุว่าเจ้าตัวดื่มกาแฟวันละ 7 แก้ว

หลังจากชิโอริปลอมตัวเป็นอาสึนะ ตอนนี้เฟทกำลังบังคับให้ความทรงจำของอาสึนะกลับคืนมา

เฟตที่อยู่ในร่างผู้ใหญ่ได้แอบลับลอบเข้าไปในงานเลี้ยงเต้นรำที่พวกเนกิอยู่แต่ก็ได้พบกับรากัน เฟตในที่นี้ คือคนที่ 3 ซึ้งรากันเรียกว่า อาเวลลังคส์แห่งดิน 2คนก่อนหน้านี้ปรากฏตัวเมื่อ 20 (คนแรก) และ 10 ปีต่อมาก็กลับมาอีกครั้ง และดูเหมือนว่าถึงจะเหมือนคนเดียวกัน แต่ก็มีนิศัยที่ต่างกันเล็กน้อย จากที่รากันพูดว่า เฟตในตอนนี้มีความเป็นมนุษย์ มากกว่า 2 คนที่แล้ว จากนั้นก็มีการต่อสู้ เกิดขึ้นระหว่าง รากันและเฟต ทำให้รากันถูกดึงไปอยู่ในมิติของ 'ผู้สร้าง' และให้ต้องเสียชีวิตไป

ตัวละครจากเวลส์[แก้]

คาโม[แก้]

อัลเบิร์ต คาโมมิล (Albert Chamomile) หรือ คาโม (Chamo) (นักพากย์: มาซาชิ ยาเบะ) เป็นตัวโอโคโช (เออร์ไมน์ หรือเฟอร์เร็ต)พูดได้อยู่ในตระกูลวิฬาเทพ มีนิสัยลามก และเห็นแก่เงิน ชอบขโมยชุดชั้นในสตรีเอาไปทำเป็นที่นอน เนกิเคยช่วยชีวิตคาโมไว้เมื่อห้าปีก่อน ตั้งแต่นั้น คาโมก็วิ่งแจ้นมาหาเนกิทุกครั้งที่ตัวเองมีปัญหา (คาโม มีชื่อที่ อาสึนะ ตั้งให้ว่า คามก ที่มาจาก คาโม+ลามก)

ในเรื่องคาโมแสร้งทำเป็นถูกส่งมาจากเนคาเนะผู้เป็นพี่สาวของเนกิ แต่ในตอนหลังเป็นที่รู้กันว่า คาโมพยายามหลี่กเลี่ยงการถูกจับกุมข้อหาขโมยชุดชั้นใน (ราว 2,000 ชิ้น!) หมายเหตุ : ถ้าคาโมได้เป็นสัตว์เลี้ยงของพ่อมดแล้วจะไม่ถูกจับกุม

คาโมหลอกเนกิว่า ที่ต้องขโมยชุดชั้นในก็เพื่อใช้เป็นผ้าห่มสำหรับน้องตัวเมียที่กำลังป่วย ซึ่งเนกิก็เชื่อสนิทใจ และรับคาโมเป็นสัตว์เลี้ยงในที่สุด

การถูกสาปเป็นเออร์ไมน์นั้น เป็นการลงโทษพ่อมดแบบหนึ่ง อาจเป็นไปได้ว่าคาโมเคยเป็นพ่อมดมาก่อน

คาโมรัก และเป็นห่วงเนกิมากและยินดีที่จะต่อสู้เพื่อปกป้องเนกิ อย่างไรก็ดีมันมักจะใช้เนกิหาเงินเสมอๆ ยกตัวอย่างเช่น ออกอุบายให้นักเรียนหญิงในห้องแข่งขันชิงจูบจากเนกิ เพื่อหวังสร้างการ์ดพันธสัญญาซึ่งขายได้ในราคาดีในโลกของเออร์ไมน์ เป็นต้น แต่เขาก็เป็นคน? ที่ช่วยแนะนำเนกิได้เสมอในเวลาคับขัน

เนคาเนะ สปริงฟิลด์[แก้]

เนกาเนะ สปริงฟิลด์ (Nekane Springfield)นักพากย์: (มาซามิ ซุซุกิ) เป็นพี่สาวของเนกิ อายุมากกว่าเนกิถึง 10 ปี เนคาเนะรับบทบาทดูแลเนกิแทนแม่จึงทำให้เนกิติดพี่สาวมาก จึงทำให้เนกิติดอาซึนะที่หน้าตาคล้ายกับเนกาเนะ แต่ถึงกระนั้นที่มาความเป็นอยู่ของเธอยังไม่ชัดเจน และอาจจะไม่ใช่พี่น้องร่วมสายเลือดกับเนกิ

อาเนีย[แก้]

ให้เสียงโดย: เรียว ฮิโรฮาชิ (คุณครูจอมเวท เนกิมะ!) (ญี่ปุ่น); ชิวะ ไซโต้ (เนกิมะ!?) (อังกฤษ); ธนาภรณ์ จตุยศพร (ไทย)

อาเนีย (アーニャ, Anya) (ชื่อจริง แอนนา ยู รีเอน่า โคโคโรว่า (ญี่ปุ่น: アンナ•ユリエウナ•ココロウァโรมาจิAnya Yurieuna Cocolova) เป็นเพื่อนนักเรียนที่จบการศึกษาจาก โรงเรียนมหาเวทเมดีน่า พร้อมกับเนกิในปี ค.ศ. 2002 อายุเธอแก่กว่า เนกิ หนึ่งปี และเป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่เด็กๆ ในขณะนี้เธอได้รับหนทางเป็นจอทเวทสูงส่ง โดยได้รับหน้าที่เป็นนักทำนายอยู่ใน ลอนดอน เริ่มปรากฏตัวอย่างจริงจัง ในช่วงเนกิปิดเทอม (เล่ม 19 เป็นต้นไป) แต่จะไปปรากฏตัวในภาค เนกิมะ!? นีโอ มากกว่า แอบชอบเนกิแต่จะแสดงอาการโดยการ จะเอาชนะเนกิให้ได้

ในคืนหิมะตกเมื่อ 6 ปีก่อน เป็นวันที่อาเนียย้ายมาอยู่หอโรงเรียนมหาเวทมนตร์เมดิน่าจึงรอดมาได้ ส่วนแม่ของอาเนียถูกสาปกลายเป็นหินเช่นเดียวกับคนอื่นๆในหมู่บ้าน

ใน ภาค นีโอ ตอน ที่ 23 อาเนียยอมแลกตัวกับปีศาจเพื่อจะได้แข่งแกร่งกว่าเนกิ แต่เนกิสามารถเอาชนะอาเนีย (ปีศาจ) ได้ และช่วยอาเนียได้ในที่สุด

สแตนด์[แก้]

สแตน (スタン, Stan) เป็นพ่อมดชราที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านของเนกิ เนกิเรียกสแตนว่า "คุณปู่" เมื่อปีศาจโจมตีหมู่บ้านของเนกิ สแตนเอาตัวเข้าขวางลำแสงที่สาบให้เป้าหมายกลายเป็นหินที่ปีศาจวิลเฮล์มยิงใส่เนกิ พร้อมกันก็ใช้มนต์กักวิลเฮล์มและสไลม์สามใบเถาไว้ในขวดอาคม แต่เขาก็กลายเป็นหินและเสียชีวิตหลังจากนั้น ก่อนตายสแตนบอกเนกิว่าเขาสัญญากับนากิผู้ล่วงลับว่าจะปกป้องเนกิไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม แต่ความจริงแล้วทั้งสองไม่มีความเกี่ยวข้องกันทางสายเลือด

นากิและพรรคพวก[แก้]

นากิ สปริงฟิลด์[แก้]

ให้เสียงโดย: ทาเคฮิโตะ โคยาสุ (คุณครูจอมเวท เนกิมะ!) (ญี่ปุ่น); มิยูกิ ซาวาชิโระ (เนกิมะ!?) (อังกฤษ); อิทธิพล มามีเกตุ (ไทย)

นากิ สปริงฟิลด์ (ナギ・スプリングフィールド, Nagi Springfield) ฉายา เดอะเธาซันด์มาสเตอร์ (The Thousand Master) และ ผู้พิทักษ์ปีกสีชาด เป็นผู้ใช้เวทมต์ในตำนานผู้เป็นบิดาของเนกิและเนคาเนะ สปริงฟิลด์ ฉายานั้นได้มาจากการร่ายคาถาได้หนึ่งพันคาถา (แต่ในตอนที่นากิสาปเอวานั้นเราได้รู้ว่านากิเรียนไม่จบโรงเรียนเวทมนตร์และรู้มนต์แค่ไม่เกิน 10 มนต์เท่านั้น) หรือเพราะลือกันว่าเขาสามารถทำให้เวทมนตร์มีฤทธิ์เพิ่มขึ้นหนึ่งพันเท่า หรือเพราะลือกันว่าเขาทำพันธสัญญาชั่วคราวกับหญิงสาวหนึ่งพันคนก็ได้ อย่างไรก็ดีนากิแข็งแกร่งถึงระดับที่เขาไม่ต้องมีผู้ช่วย สไตล์การต่อสู้ของนากิเป็นแบบนักดาบเวท กล่าวคือใช้ทั้งเวทมนตร์และศิลปะการต่อสู้มือเปล่าในการต่อสู้ นากิและพรรคพวก (เอจุน, ทากามิจิ, อัลบิเลโอ, กาโต้, และรากัน) ร่วมต่อสู้ในสงครามเวทมนตร์เมื่อยี่สิบปีก่อนในขณะที่เขาอายุเพียง 15 ปี หลังจากสงครามเขาก็มีชื่อเสียงจากวีรกรรมที่สร้างและได้รับฉายา

นากิหายตัวไปอย่างลึกลับในปี ค.ศ. 1993 ซึ่งเป็นปีที่เนกิเกิด ไม่มีใครรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับเขาแต่ทุกคนคิดว่าเขาได้เสียชีวิต ในวัยเด็กเนกิไม่ยอมเชื่อว่านากิตาย และพยายามก่อเรื่องวุ่นโดยเชื่อว่าถ้าตนตกอยู่ในสถานการณ์เลวร้ายนากิผู้เป็นพ่อจะปรากฏตัวมาช่วย แต่เหมือนโชคชะตาเล่นตลกให้คำอธิษฐานของเนกิกลายเป็นความจริง โดยเมื่อเนกิอายุได้ 4 ปี หมู่บ้านที่เนกิอาศัยอยู่ถูกปีศาจจู่โจม นากิออกมาปราบปีศาจช่วยเนกิได้ทันเวลาแต่ก็ไม่สามารถช่วยหมู่บ้านที่ถูกเผาจนราบคาบได้ทัน นากิมอบไม้เท้าให้กับเนกิและกล่าวว่า "ขอโทษด้วยที่พ่อไม่ได้ทำอะไรให้เจ้าเลย ไม่ใช่ว่าพ่อจะมีสิทธิ์พูดแบบนี้ แต่ก็ขอให้เจ้าเติบโตขึ้นอย่างมีความสุข" แล้วก็จากไป ด้วยเหตุนี้เนกิจึงตั้งใจที่จะเป็นจอมเวทเพื่อที่จะได้พบกับนากิในวันหนึ่ง

ในอดีตเมื่อ20ปีก่อน นากิและพรรคพวกได้พบกับ"องค์หญิงอาริกะ"แห่งราชวงค์เวสเบทาเทีย ซึ่งเป็นราชวงค์ที่เคยปกครองอาณาจักรออสเทียมาแต่อดีตจนกระทั่งการเกิดมหาสงคราม ทำให้เหล่าราชวงค์ได้สิ้นไป ในช่วงก่อนหน้านั้นองค์หญิงอาริกะได้ขอความช่วยเหลือจากพวกนากิ และในตอนนั้นเองที่นากิได้พบกับ "เฟต อาเวลลังซ์"ซึ่งน่าจะเป็นมนุษย์ประดิษฐ์ที่เป็นเฟต(ร่างวัยรุ่น)ที่สร้างก่อนเฟต(ร่างเด็ก)ที่ประมือกับพวกเนกิ โดยที่นากิได้รับชัยชนะพร้อมกับสงคราม(ยังไม่รู้แน่ชัดว่าเป็นมหาสงครามที่มี"องค์หญิงร่างทรงแห่งอาทิตย์อัสดง"เป็นตัวการในการเกิดการพังทลายของมหานครออสเทียหรือไม่)ต่อมาอาริกะนั้นรับผิดชอบต่อการถูกทำลายของประเทศ พยายามจากการชิงอำนาจและสงคราม จนกระทั่งเธอได้ถูกกล่าวหาจากรัฐบาลและได้หายสาบสูญไป และผู้คนได้คิดว่าเธอเป็นต้นเหตุของสงครามจึงเกิดเป็นความเกลียดชังต่อตัวเธอ

เมื่อเนกิได้เข้ามาสืบเรื่องพ่อในโลกเวทมนตร์ ก็ได้พบกับโทซากะ( ซึ่งเป็นผู้ที่รอดชีวิดจากสงคราม และเป็นคล้ายๆผู้คุมทาส ซึ่งอาโกะ นัตสึมิ และอากิระ ที่หลงเข้ามาในโลกเวทมนตร์ ได้เป็นหนี้เพราะซื้อยามารักษาอาโกะแล้วไม่มีเงินจ่ายจึงต้องมาเป็นทาสใช้หนี้ ) แล้วเกิดเป็นเรื่องราวจึงได้รู้ว่า เนกิในร่างโตที่ใช้ชื่อว่านากิ เป็นลูกของวีรบุรุษ อีกทั้งเนกิได้เจอกับสหายและเพื่อนร่วมรบของนากิ แล้วได้รับฟังเรื่องราวเมื่อ20ปีก่อน ทำเกิดความสงสัยว่า"องค์หญิงอาริกะ"เป็นแม่ของตน แต่เมื่อถามใครก็ไม่มีใครยอมบอก จนมาแน่ใจตอนที่อดีตศิษย์เอชุนชื่อเกเดิล ซึ่งเป็นคนจากรัฐบาลที่จะมาจับกุมเนกิ(แต่ไม่สำเร็จ)ได้แอบใส่จดหมายไว้ในเสื้อของเนกิเพื่อชวนไปงานเลี้ยง เนกิได้เปิดอ่าน(เล่นแบบบันทึก)พร้อมกับทุกคนรวมทั้งรากันและโทซากะ ในจม.มีส่วนที่พูดถึงพ่อกับแม่ของเนกิ เกเดิลเองก็บอกว่าตัวเขาคือผู้ที่รู้เรื่องต่างๆที่เนกิอยากจะรู้ ไม่ว่าจะพ่อแม่ของเนกิ ความลับของโลกนี้ บวกกับตอนที่ประชันหน้ากันได้พูดว่า"...ลูกชายของราชินีอาริกะ.." ต่อมาในตอนที่โทซากะอยู่ตามลำพัง เนกิได้เข้ามาถามว่าโทซากะไม่พอใจแม่ของเนกิหรือเปล่า โทซากะตอนแรกไม่รู้ว่าเนกิเป็นลูกของราชินีอาริกะที่เป็นประเทศออสเทียเดิมที่ซึ่งเคยเป็นบ้านของโทซากะ แต่โทซากะก็รู้ว่าอาริกะนั้นรับผิดชอบต่อการถูกทำลายของประเทศ พยายามจากการชิงอำนาจและสงครามและเป็นผู้คอยช่วยเหลืออยู่เบื้องหลังของดินแดน Kosmo Entelecheia

ดังนั้นโทซากะจึงบอกกับเนกิว่าไม่มีใครหรอกที่เกลียดอาริกะ เพราะก่อนที่จะเกิดสงครามเธอก็สนิทกับประชาชนโดยไม่สนเรื่องฐานะตนเองทุกคนจึงรักเธอ ขนาดโทซากะเองในตอนเด็กก็ยังเคยเจออาริกะแบบใกล้ชิดมาแล้วครั้งหนึ่งด้วยซ้ำจนโทซากะยังคิดเลยว่าอาริกะนั้นราวกับนางฟ้า ในตอนที่ออสเทียเก่าพังทลายอาริกะก็พยายามช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ แม้ภายหลังจากการลีภัยโทซากะจะได้ยินเรื่องไม่ดีของอาริกะมาบ้าง แต่โทซากะก็เชื่อว่านั้นเป็นการโกหกของรัฐบาลเพราะโทซากะเชื่อว่าอาริกะที่ได้นากิช่วยไว้ก็ได้ไปอยู่กันอย่างสงบสุขในประเทศที่ห่างไกลจนเธอให้กำเนิดเด็กมาซึ่งก็คือเนกิ และนั้นก็เป็นข่าวดีซะจนโทซากะอยากที่จะไปบอกคนอื่นๆเลยทีเดียว เนกิเลยดีใจที่โทซากะไม่ได้มองแม่ของเขาในแง่ร้าย

กาโต้ คางุระ แวนเดนเบิร์ก[แก้]

กาโต้ คางุระ แวนเดนเบิร์ก (ガトウ・カグラ・ヴァンデンバーグ , Gatou Kagura Vandenburg) เป็นหนึ่งในเพื่อนห้าคนที่ร่วมทำสงครามเวทมนตร์กับนากิ หน้าตาของเขาคล้ายกับทากาฮาตะตอนอายุมาก แต่ไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเขามีความสัมพันธ์ทางสายเลือดกับทากาฮาตะหรือไม่ กาโต้สอนศิลปะการต่อสู้ "คังกะ" ซึ่งเป็นการที่ผสมผสานปราณของทางตะวันออกและเวทมนตร์ของทางตะวันออกเข้าด้วยกันให้กับทากาฮาตะซึ่งไม่สามารถร่ายมนต์ได้ ในตอนที่อาสึนะยังเด็ก เธอเคยเดินทางร่วมกับกลุ่มของเนกิและสามารถจำวิชาคังกะไปใช้ได้หลังจากมองกาโต้สอนทากาฮาตะอยู่ห่างๆ

ในหนังสือการ์ตูนตอนที่ 102 อาสึนะรำลึกถึงความหลังขณะที่กาโต้กำลังจะสิ้นใจ โดยกาโต้ขอให้ทากาฮาตะลบความทรงจำของอาสีนะเกี่ยวกับเขาออกไป และอวยพรให้อาสึนะดำรงชีวิตต่อไปอย่างมีความสุข

อัลโตบิเรโอ้ อีม่า[แก้]

อัลบิเรโอ้ อีม่า (アルビレオ・イマ, Albireo Imma) เป็นหนึ่งในเพื่อนห้าคนที่ทำสงครามเวทมนตร์ร่วมกับนากิ เขาเข้าร่วมการประลองยุทธโรงเรียนมาโฮระภายใต้ชื่อ คูเนล ซันดาส (โคโลเนล แซนเดอร์) เขาทำพันธะกับนากิ ความสามารถของอาติแฟคของเขานั้นคือบันทึกมนุษย์ อาติแฟคของเขา "โท ฟิวรอน โท บิโอกราฟิคอน" (To Fyron To Biographicon)เป็นกลุ่มของหนังสืออาคมที่มีความสามารถสองประการ คือ (1) แปลงร่างของอัลบิเรโอ้ให้เป็นคนคนอื่น และทำให้อัลโตบิเรโอ้ใช้วิชาและความสามารถของคนคนนั้นได้ อย่างไรก็ดีอัลบิเรโอ้สามารถแปลงร่างเป็นคนที่แข็งแกร่งกว่าเขาได้เพียง10นาทีเท่านั้น และ (2) จำลองรูปร่าง ความทรงจำ และบุคลิกภาพของบุคคลที่ถูกบันทึกไว้ ความสามารถนี้ทำให้อัลโตบิโอ้กลายเป็นบุคคลคนนั้นได้เป็นเวลาสั้นๆ เปรียบเหมือนภาพยนตร์ที่จับต้องได้หรือ "พินัยกรรมที่มีชีวิต"

เอวาเจลีนจำอัลบิเรโอ้ได้ขณะที่เขาพยายามช่วยอาซึนะเอาชนะการประลองกับเซ็ตสึนะ อัลบิเรโอ้กล่าวว่าเขารู้ความเป็นไปของนากิและอดีตของอาซึนะและใช้ข้อมูลนี้แกล้งเอวานเจลีนโดยการท้าพนันผลการแข่งขันระหว่างอาซึนะกับเซ็ตสึนะ ซึ่งถ้าเซ็ตสึนะแพ้เอวาจะต้องแต่งชุดว่ายน้ำทับด้วยเสื้อนักเรียน ใส่แว่น และสวมหูแมวเข้าทำการแข่งขันรอบต่อไป

อัลบิเรโอ้เป็นคนฉลาดแกมเจ้าเล่ห์คล้ายนากิ(ความจริงแล้วความกวนโมโหของอัลโตบีเรโอ้นั้นมากกว่านากิอีก)และเป็นหนึ่งในไม่กี่คนที่สามารถยั่วให้เอวาโมโหได้ ในทางการต่อสู้แล้วเขาเป็นผู้เชี่ยวชาญมนต์ควบคุมแรงดึงดูด

อัลบิเรโอ้เปิดเผยจุดมุ่งหมายของการเข้าร่วมประลองยุทธในการประลองรอบชิงชนะเลิศกับเนกิ เขาใช้อาติแฟกต์ของเขากลายร่างเป็นนากิเพื่อ "ฉาย" พินัยกรรมที่นากิฝากให้อัลบิเรโอ้ส่งมอบให้เนกิตั้งแต่ก่อนที่เนกิจะเกิด ทำให้เนกิได้พบกับบิดาเป็นครั้งที่สอง หลังจากสนทนากันได้ซักพัก นาทีเท่านั้น นากิ (อัลบิเรโอ้) ก็ประลองยุทธรอบชิงชนะเลิศกับเนกิซึ่งนากิเป็นผู้ชนะ การฉายพินัยกรรมจบลงด้วยคำกล่าวของนากิต่อลูกชายว่าให้เลิกไล่ตามเขาและเป็นตัวของตัวเองเสียที

ตัวละครอื่นๆ[แก้]

ชาช่าซีโร่[แก้]

ชาช่าซีโร่ (チャチャゼロ, Chachazero) เป็นตุ๊กตาอาคมที่เอวานเจลีนเคยใช้เป็นผู้ถือพันธสัญญาก่อนที่เธอจะถูกสาปขังอยู่ในโรงเรียนมาโฮระ ชาช่าซีโร่ติดตามเอวาเจลีนเดินทางมาตอนที่หลบหนีจากเมืองในยุคสมัยล่าแม่มดในอังกฤษและติดตามมาตลอด ชาช่าซีโร่ขับเคลื่อนด้วยพลังเวทมนตร์ของเอวา ผิดกับชาช่ามารุที่ขับเคลื่อนด้วยลาน เนื่องจากคำสาปจำกัดการใช้พลังเวทมนตร์ของเอวามาก ชาช่าซีโร่จึงได้แต่พูด เคลื่อนไหวไม่ได้ แต่ใน บ้านพักตากอากาศ นั้นมีพลังเวทมากพอ ร่วมทั้งในช่วงงานโรงเรียนด้วย

ชาช่าซีโร่มีนิสัยไม่สุภาพ และชอบบ่นว่าตนเองเคลื่อนไหวไม่ได้และในระยะหลังนี้เจ้านายไม่ชั่วร้ายเหมือนแต่ก่อน ชาช่าซีโร่ต่อสู้ด้วยมีดสั้นสองเล่ม หรือในบางครั้งด้วยดาบที่มีขนาดใหญ่กว่าตัวเธอเอง เรามักเห็นชาช่าซีโร่ขี่อยู่บนหัวของชาช่ามารุหรือไม่ก็ถูกเอวานเจลีนถือเหมือนตุ๊กตายัดนุ่น

เคาน์ วิลเฮล์ม โยเซฟ ฟอน แฮร์มัน[แก้]

เคาน์วิลเฮล์ม โยเซฟ ฟอน แฮร์มัน (ヴィルヘルム・ヨーゼフ・フォン・へルマン ,Wilhelm Josef von Herrman) เป็นปีศาจที่แฝงร่างเป็นขุนนางชั้นบารอนในประเทศเยอรมนี เขาเป็นหนึ่งในปีศาจที่โจมตีหมู่บ้านของเนกิเมื่อ 6 ปีก่อน และเป็นปีศาจที่สาบเกือบทุกคนในหมู่บ้านให้กลายเป็นหิน ขณะที่วิลเฮล์มและสไลม์สามใบเถาจู่โจมเนกิ สแตนเข้ามาขวางและใช้มนต์กักทั้งสี่ไว้ในขวดอาคม ในหนังสือการ์ตูนเล่ม 8 เขาและสไลม์สามใบเถาถูกปลดปล่อยโดยองค์กรลึกลับองค์กรหนึ่ง และถูกองค์กรนั้นส่งมาญี่ปุ่นเพื่อหยั่งว่าเนกิและอาสึนะเป็นอันตรายต่อองค์กรนั้นมากเพียงได้ และเพื่อทำให้เนกิไม่สามารถต่อสู้ได้ชั่วคราว

เมื่ออยู่ในร่างมนุษย์ วิลเฮล์มเป็นชายแก่เค้าหน้าเหลี่ยม สวมสูทและหมวกปีกกว้างสีดำ เขาเป็นนักสู้ที่มีพลังกายแข็งแกร่งและสามารถใช้เวทมนตร์ได้โดยไม่ต้องร่าย ท่าไม้ตายของเขาคือลำแสงที่ปล่อยออกมาจากปาก ซึ่งเมื่อส่วนใดของร่างกายคนโดนเข้าจะกลายเป็นหินทันที

สไลม์สามใบเถา[แก้]

สไลม์สามใบเถา (Slime Trio) เป็นปีศาจประเภทสไลม์ผู้เป็นบริวาณของวิลเฮล์ม มีสามตนได้แก่ อาเมโกะ (あめ子) (ล่างขวา), ซุรามุย (すらむい) (บน), และปุริน (ぶりん) พวกมันช่วยวิลเฮล์มโจมตีหมู่บ้านของเนกิเมื่อ 6 ปีก่อนและถูกกักไว้ในขวดอาคมพร้อมๆ กับเขา และเพิ่งถูกปลดปล่อยในหนังสือการ์ตูนเล่ม 8 ในร่างมนุษย์ อาเมโกะเป็นคนสุภาพ ซุรามุยเป็นคนพูดมากและไม่เรียบร้อย ส่วนปุรินเป็นคนไม่ค่อยชอบพูด ทั้งสามเป็นนักสู้มือเปล่าชั้นเยี่ยมเนื่องจากร่างกายยืดหยุ่นได้สามารถทนต่อแรงกระแทกได้ดี

ชมรมสำรวจห้องสมุด[แก้]

เป็นชมรมที่สำรวจห้องสมุดที่เกาะหอสมุดโดยห้องสมุดนี้เป็นเป็นห้องสมุดที่ใหญ่มากมีชั้นใต้ดินมากมายเป็นมีหนังสือล้ำค่าจากทั่วโลกและมีหนังสือเวทมนตร์อยู่ที่ชั้นใต้ดินมีปิศาจคอยปกป้องในห้องสมุดนี้มีคนอาศัยอยู่ชื่อยามาดะ ห้องสมุดนี้ภายในค่อนค้างอันตรายนักเรียน ม.ต้นจึงได้รับอนุญาตให้เข้าออกได้แค่ชั้น3เท่านั้น

ตัวละครจากอนิเมะ ภาค เนกิมะ!?[แก้]

ในอนิเมะ ภาค เนกิมะ!? มีการสร้างตัวละครใหม่บางตัวที่จะไม่ปรากฏในภาคมังงะ และอนิเมะภาคแรก ได้แก่

โมสึ และ ชิจิมิ[แก้]

เป็นเจ้าหน้าที่พิเศษที่ถูกส่งมาแจ้ง ท่านผู้อำนวยการโคโนเอะ เรื่องที่ผลึกดวงดาวถูกขโมยไปจากโรงเรียนเวทมนตร์ ที่เนกิเคยไปศึกษาก่อนที่จะมาเป็นครู และถูกส่งมาเพื่อสังเกตการณ์การทำงานของเนกิ และแจ้งกลับไปยังทางโรงเรียนเวทมนตร์ด้วย แต่ที่จริงคือภูตรับใช้ของ นากิ และ เมื่อเสร็จภารกิจเก็บกู้ ผลึกดวงดาวที่ถูกขโมยไป ก็มาเป็นภูตรับใช้ของเนกิแทน

เชิงอรรถ[แก้]

 1. เค็ง อะกะมะสึ; 2551, 31 ตุลาคม: 168-169.
 2. 2.00 2.01 2.02 2.03 2.04 2.05 2.06 2.07 2.08 2.09 2.10 2.11 2.12 2.13 2.14 2.15 2.16 2.17 2.18 2.19 2.20 2.21 2.22 2.23 2.24 2.25 2.26 2.27 2.28 2.29 เค็ง อะกะมะสึ; 2551, 31 ตุลาคม: 168-169
 3. "Cartoon Focus -- คุณครูจอมเวทย์เนกิมะ(Magister Negi Magi)"; 2548: ออนไลน์.
 4. "Cartoon Focus -- คุณครูจอมเวทย์เนกิมะ(Magister Negi Magi)"; 2548: ออนไลน์.
 5. "Cartoon Focus -- คุณครูจอมเวทย์เนกิมะ(Magister Negi Magi)"; 2548: ออนไลน์.
 6. นักพากย์ไทยในการ์ตูนเรื่องเนกิมะ Cartoon Focus -- คุณครูจอมเวทย์เนกิมะ
 7. "Cartoon Focus -- คุณครูจอมเวทย์เนกิมะ(Magister Negi Magi)"; 2548: ออนไลน์.
 8. "Cartoon Focus -- คุณครูจอมเวทย์เนกิมะ(Magister Negi Magi)"; 2548: ออนไลน์.
 9. 9.0 9.1 "Cartoon Focus -- คุณครูจอมเวทย์เนกิมะ(Magister Negi Magi)"; 2548: ออนไลน์.
 10. 10.0 10.1 10.2 10.3 10.4 Chachamaru Karakuri; n.d.: Online.
 11. 11.0 11.1 11.2 เค็ง อะกะมะสึ; 2547, ธันวาคม: 58.
 12. เค็ง อะกะมะสึ; 2549, 15 ธันวาคม: 23.
 13. "Character Profile: Chachamaru Karakuri"; 2010: Online.
 14. "Cartoon Focus -- คุณครูจอมเวทย์เนกิมะ(Magister Negi Magi)"; 2548: ออนไลน์.
 15. "Cartoon Focus -- คุณครูจอมเวทย์เนกิมะ(Magister Negi Magi)"; 2548: ออนไลน์.
 16. "Cartoon Focus -- คุณครูจอมเวทย์เนกิมะ(Magister Negi Magi)"; 2548: ออนไลน์.
 17. "Cartoon Focus -- คุณครูจอมเวทย์เนกิมะ(Magister Negi Magi)"; 2548: ออนไลน์.
 18. "Cartoon Focus -- คุณครูจอมเวทย์เนกิมะ(Magister Negi Magi)"; 2548: ออนไลน์.
 19. "Cartoon Focus -- คุณครูจอมเวทย์เนกิมะ(Magister Negi Magi)"; 2548: ออนไลน์.
 20. "Cartoon Focus -- คุณครูจอมเวทย์เนกิมะ(Magister Negi Magi)"; 2548: ออนไลน์.
 21. "Cartoon Focus -- คุณครูจอมเวทย์เนกิมะ(Magister Negi Magi)"; 2548: ออนไลน์.
 22. "Cartoon Focus -- คุณครูจอมเวทย์เนกิมะ(Magister Negi Magi)"; 2548: ออนไลน์.
 23. "Cartoon Focus -- คุณครูจอมเวทย์เนกิมะ(Magister Negi Magi)"; 2548: ออนไลน์.
 24. Chisame Hasegawa (Character Description); n.d. : Online.
 25. populuxe; 2009, 21 November: Online.
 26. เค็ง อะกะมะสึ; 2549, 15 ธันวาคม: 9.
 27. "Cartoon Focus -- คุณครูจอมเวทย์เนกิมะ(Magister Negi Magi)"; 2548: ออนไลน์.
 28. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ negima-10
 29. เคน อาคามัตซึ; 2548 (เล่ม 12): 172.
 30. 30.0 30.1 เคน อาคามัตซึ; 2548 (เล่ม 12): 173.
 31. เคน อาคามัตซึ; 2548 (เล่ม 12): 127.
 32. เคน อาคามัตซึ; 2548 (เล่ม 12): 62-64.
 33. "Cartoon Focus -- คุณครูจอมเวทย์เนกิมะ(Magister Negi Magi)"; 2548: ออนไลน์.
 34. "Cartoon Focus -- คุณครูจอมเวทย์เนกิมะ(Magister Negi Magi)"; 2548: ออนไลน์.
 35. "Cartoon Focus -- คุณครูจอมเวทย์เนกิมะ(Magister Negi Magi)"; 2548: ออนไลน์.
 36. "Cartoon Focus -- คุณครูจอมเวทย์เนกิมะ(Magister Negi Magi)"; 2548: ออนไลน์.
 37. "Cartoon Focus -- คุณครูจอมเวทย์เนกิมะ(Magister Negi Magi)"; 2548: ออนไลน์.

อ้างอิง[แก้]

 • เค็ง อะกะมะสึ.
  • (2547, ธันวาคม). คุณครูจอมเวท เนกิมะ!, (เล่ม 3). กรุงเทพฯ: วิบูลย์กิจ. ISBN 9742184399.
  • (2548, ?). คุณครูจอมเวท เนกิมะ!, (เล่ม 10). กรุงเทพฯ: วิบูลย์กิจ. ISBN 9742184399.
  • (2548, ?). คุณครูจอมเวท เนกิมะ!, (เล่ม 12). กรุงเทพฯ: วิบูลย์กิจ. ISBN 9742184399.
  • (2549, 15 ธันวาคม). คุณครูจอมเวท เนกิมะ!, (เล่ม 14). กรุงเทพฯ: วิบูลย์กิจ. ISBN 9742184399.
  • (2549, 15 ธันวาคม). คุณครูจอมเวท เนกิมะ!, (เล่ม 14). กรุงเทพฯ: วิบูลย์กิจ. ISBN 9742184399.
  • (2550, 30 เมษายน). คุณครูจอมเวท เนกิมะ!, (เล่ม 15). กรุงเทพฯ: วิบูลย์กิจ. ISBN 9742184399.
  • (2550, 15 กรกฎาคม). คุณครูจอมเวท เนกิมะ!, (เล่ม 16). กรุงเทพฯ: วิบูลย์กิจ. ISBN 9742184399.
  • (2550, 31 สิงหาคม). คุณครูจอมเวท เนกิมะ!, (เล่ม 17). กรุงเทพฯ: วิบูลย์กิจ. ISBN 9742184399.
  • (2550, 31 ตุลาคม). คุณครูจอมเวท เนกิมะ!, (เล่ม 18). กรุงเทพฯ: วิบูลย์กิจ. ISBN 9742184399.
  • (2551, 31 มกราคม). คุณครูจอมเวท เนกิมะ!, (เล่ม 19). กรุงเทพฯ: วิบูลย์กิจ. ISBN 9742184399.
  • (2551, 31 พฤษภาคม). คุณครูจอมเวท เนกิมะ!, (เล่ม 20). กรุงเทพฯ: วิบูลย์กิจ. ISBN 9742184399.
  • (2551, 31 ตุลาคม). คุณครูจอมเวท เนกิมะ!, (เล่ม 21). กรุงเทพฯ: วิบูลย์กิจ. ISBN 9742184399.
  • (2552, 31 มกราคม). คุณครูจอมเวท เนกิมะ!, (เล่ม 22). กรุงเทพฯ: วิบูลย์กิจ. ISBN 9742184399.
  • (2552, 30 เมษายน). คุณครูจอมเวท เนกิมะ!, (เล่ม 23). กรุงเทพฯ: วิบูลย์กิจ. ISBN 9742184399.
  • (2552, 31 กรกฎาคม). คุณครูจอมเวท เนกิมะ!, (เล่ม 24). กรุงเทพฯ: วิบูลย์กิจ. ISBN 9742184399.
  • (2552, 30 กันยายน). คุณครูจอมเวท เนกิมะ!, (เล่ม 25). กรุงเทพฯ: วิบูลย์กิจ. ISBN 9742184399.
  • (2552, 30 ธันวาคม). คุณครูจอมเวท เนกิมะ!, (เล่ม 26). กรุงเทพฯ: วิบูลย์กิจ. ISBN 9742184399.
  • (2553, 30 เมษายน). คุณครูจอมเวท เนกิมะ!, (เล่ม 27). กรุงเทพฯ: วิบูลย์กิจ. ISBN 9742184399.
  • (2553, 15 กรกฎาคม). คุณครูจอมเวท เนกิมะ!, (เล่ม 28). กรุงเทพฯ: วิบูลย์กิจ. ISBN 9742184399.
  • (2553, 30 พฤศจิกายน). คุณครูจอมเวท เนกิมะ!, (เล่ม 29). กรุงเทพฯ: วิบูลย์กิจ. ISBN 9742184399.
  • (2553, 30 ธันวาคม). คุณครูจอมเวท เนกิมะ!, (เล่ม 30). กรุงเทพฯ: วิบูลย์กิจ. ISBN 9742184399.
  • (2554, 31 พฤษภาคม). คุณครูจอมเวท เนกิมะ!, (เล่ม 31). กรุงเทพฯ: วิบูลย์กิจ. ISBN 9742184399.
  • (2554, 31 กรกฎาคม). คุณครูจอมเวท เนกิมะ!, (เล่ม 32). กรุงเทพฯ: วิบูลย์กิจ. ISBN 9742184399.
 • "Cartoon Focus -- คุณครูจอมเวทย์เนกิมะ(Magister Negi Magi)". Kartoon-discovery.com. 2548. สืบค้นเมื่อ 2011, 4 October. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)