บ้านพักอลเวง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บ้านพักอลเวง
Love Hina.jpg
ชื่อ บ้านพักอลเวง
ชื่อญี่ปุ่น ラブ♥ひな
ชื่ออังกฤษ Love ♥ Hina
ประเภท โชเน็น
แนว เลิฟคอมเมดี้
มังงะ
บ้านพักอลเวง
เขียนเรื่อง เคน อาคามัตสึ
สำนักพิมพ์ ญี่ปุ่น สำนักพิมพ์โคดันฉะ
ไทย สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ
นิตยสาร ญี่ปุ่น โชเน็นแมกกาซีน
ไทย KC WEEKLY
เมื่อ 21 ตุลาคม 254131 ตุลาคม
2544
จำนวนเล่ม 14 เล่มจบ
อะนิเมะ
Love Hina
กำกับ โยชิอากิ อิวาซากิ
สตูดิโอ XEBEC
ฉายครั้งแรก 19 เมษายน27 กันยายน 2543
โอวีเอ
Love Hina – Christmas Special
กำกับ โยชิอากิ อิวาซากิ
สร้างสรรค์ XEBEC
เผยแพร่ ญี่ปุ่น 25 ธันวาคม 2543
ความยาว 44 นาที
โอวีเอ
Love Hina – Spring Special
กำกับ โยชิอากิ อิวาซากิ
สร้างสรรค์ XEBEC
เผยแพร่ ญี่ปุ่น 1 เมษายน 2544
ความยาว 45 นาที
โอวีเอ
Love Hina Again
กำกับ โยชิอากิ อิวาซากิ
สร้างสรรค์ XEBEC
ตอน 3 ตอน
เผยแพร่ ญี่ปุ่น
26 มกราคม 2545 (ตอนที่ 1)
28 กุมภาพันธ์ 2545 (ตอนที่ 2)
27 มีนาคม 2545 (ตอนที่ 3)
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

บ้านพักอลเวง หรือ เลิฟฮินะ (ญี่ปุ่น: ラブ♥ひな Rabu ♥ Hina ทับศัพท์จาก Love ♥ Hina ?) เป็นการ์ตูนญี่ปุ่น วาดโดยเคน อาคามัตสึ เรื่องราวของหนุ่มหัวไม่ดีนาม "อุราชิมะ เคทาโร่" เด็กนักเรียนที่เตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัยโตเกียว ตามที่เคยสัญญาไว้กับเด็กสาวที่ตนรักในสมัยเด็ก ได้หลงไปอยู่ในหอพักสาวล้วน ที่เคยเป็นอดีตรีสอร์ทบ่อน้ำพุร้อนของยายตัวเอง บ้านพักอลเวง ได้รับรางวัล การ์ตูนญี่ปุ่นยอดเยี่ยมในสหรัฐอเมริกา ในงาน 2002 อะนิเมะเอกซ์โป บ้านพักอลเวงมีเป็นมังงะ 16 เล่ม (ในไทยมี 14 เล่ม ของญี่ปุ่นและบางประเทศจะมีเล่ม 0 และ เล่ม ∞) และฉบับอะนิเมะภาคแรกมีทั้งหมด 24 ตอน ตอนพิเศษ (ตอนที่ 25 เปรียบเสมือนกับการเล่าเนื้อหาทั้ง 24 ตอนในตอนเดียว) ภาพยนตร์ 2 ภาค (Christmas Special และ Spring Special) OVA (Love Hina Again) 3 ตอน ทั้งนี้ในญี่ปุ่นและบางประเทศยังมี Novel (ฉบับนวนิยาย) ด้วยอีกสองเล่ม บ้านพักอลเวงมีการตีพิมพ์มากมายทั่วโลก โดยในประเทศญี่ปุ่น ตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์โคดันฉะ ในประเทศไทยตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ ในสหรัฐอเมริกาตีพิมพ์โดย โตเกียวป๊อป ส่วนในฝรั่งเศสและสเปนตีพิมพ์โดย Glénat และที่อื่นๆ อีกทั่วโลก

ในประเทศไทย บ้านพักอลเวงฉบับอะนิเมะภาคแรก เคยออกอากาศทางยูบีซีเอเชียนซีรีส์ ช่อง 24 (ปัจจุบันคือ ทรูฟิล์มเอเชีย) และออกจำหน่ายในรูปแบบ VCD ลิขสิทธิ์โดยอามีโก้ ซึ่งปัจจุบันออกมาแค่ ภาคแรก 24 ตอน และเนื่องด้วยบ้านพักอลเอง เป็นการ์ตูนญี่ปุ่นที่ได้รับกระแสตอบรับจากนักอ่านเป็นอย่างมาก ปัจจุบัน วิบูลย์กิจ ได้ทำการตีพิมพ์เรื่องนี้ใหม่อีกครั้ง โดยเพิ่มเติมอักษรเสียงปิดภาพที่ไม่เหมาะสมมากขึ้น

ตัวละคร[แก้]

เพิ่มเติม: ในที่นี้ จะใช้คำว่า โทได แทนการเรียก มหาวิทยาลัยโตเกียว ซึ่งเป็นคำย่อที่คนทั่วไปในญี่ปุ่นใช้เรียกมหาวิทยาลัยแห่งนี้

ตัวละครจากมังงะ[แก้]

อุราชิมะ เคทาโร่[แก้]

Keitaro.jpg

ตัวเอกของเรื่อง มีสัญญากับเด็กผู้หญิงในสมัยเด็กว่า จะสอบเข้าโทไดให้ได้ แต่ก็ซิ่วมาเป็นเวลา 2 ปี จนทางบ้านโกรธ จึงได้มาหลบเพื่ออ่านหนังสือสอบที่โรงแรมฮินาตะ โดยที่ไม่รู้เลยว่าโรงแรมได้เปลี่ยนเป็นหอหญิงไปแล้ว ขณะที่กำลังเดินทางกลับบ้านเพื่อขอโทษคุณพ่อ คุณย่าฮินะก็มีคำสั่งยกกรรมสิทธิ์หอให้เคทาโร่จนต้องมาเป็นผู้ดูแลซะอีก

นารุเซะงาวะ นารุ[แก้]

Naru.jpg

นางเอกของเรื่อง เป็นเด็กผู้หญิงที่ทำสัญญากับเคทาโร่ไว้ในอดีต แต่เนื่องจากตอนนั้นยังเด็กมาก เลยจำไม่ได้ เป็นสาวหมัดหนัก ดูเหมือนม้าดีดกะโหลก แต่จริงๆแล้วเธอเป็นคนโรแมนติกมาก สอบเข้าโทไดด้วยเพราะสัญญาไว้กับเซตะ แต่เมื่อเธอจำอดีตสมัยเด็กได้ เธอก็นึกออกว่า เคยสัญญาเรื่องนี้กับเคทาโร่และมุทสึมิมาก่อนแล้ว

โอโตฮิเมะ มุทสึมิ[แก้]

Mutsumiphoto.jpg

เป็นเพื่อนสมัยเด็กของเคทาโร่และนารุ เมื่อก่อนเธอมีร่างกายค่อนข้างแข็งแรง ตรงข้ามกลับปัจจุบันที่อ่อนแอขนาดจะเป็นลมล้มพับได้ทุกเมื่อ ตัวเธอเปรียบเสมือนกระจกเงาของเคทาโร่ เพราะไม่ว่าจะความซุ่มซ่าม เอ๋อ ป้ำๆเป๋อๆ เธอนั้นเหมือนเคทาโร่ไปซะหมด สอบเข้าโทไดเพราะสัญญากับนารุไว้ บ้านของเธออยู่ที่โอกินาว่าและเป็นคนให้ทามะกับเคทาโร่

มาเอฮาระ ชิโนบุ[แก้]

Shinobu.jpg

เด็กสาว ม.ต้นที่เงียบแบบเหงาๆ เป็นคนเรียนไม่เก่ง แอบชอบเคทาโร่ เป็นสาวที่มีความเป็นกุลสตรีมากที่สุดในหอ ทั้งในด้านงานบ้านงานเรื่อน การทำอาหาร อิมเมจของเธอเหมือนเด็กประถมมากกว่าเด็กมัธยม (เช่น การสวมหมวกกันฟองเข้าตาขณะสระผม ห้องนอนที่เต็มไปด้วยตุ๊กตา)

อาโอยามะ โมโตโกะ[แก้]

Motoko.jpg

นักดาบสาว ม.4 ที่อาศัยในหอฮินาตะ บ้านของเธอเป็นสำนักดาบบนหุบเขาที่เกียวโตชื่อว่า ชินเมริว (เป็นสำนักดาบเดียวกับเซ็ตซึนะจากเรื่องเนกิมะ!) เธอออกมาโลกภายนอกเพื่อฝึกฝนตนเองเพื่อเตรียมตัวเป็นเจ้าสำนักรุ่นต่อไป ในตอนแรกเธอแอนตี้เคทาโร่มากๆ แต่ภายหลังกลับหลงรักเคทาโร่ชนิดหัวปักหัวปำจนมาสอบเข้าโทได จุดอ่อนของเธอ คือ กลัวเต่าเอามากๆ ในช่วงท้ายๆของฉบับมังงะเราจะเห็นโมโตโกะตัดผมสั้น ในเนกิมะ จะมีตัวละครที่คล้ายกับโมโตโกะสามคนคือ เซ็ตซึนะ อากิระและมาโดกะ

อามาล่า ซู[แก้]

พี่สาวของซู มาเพื่อพาซูกับบ้านเกิด แต่ ได้เจอกับเคนทาโร่ ก็เริ่มชอบเคนทาโร่ และมาอยู่ในหอฮินาตะเพื่อจะได้พาเคนทาโร่กลับบ้านเกิดพร้อมกัน

คาโอลา ซู[แก้]

Kaolla Su.jpg

เด็กสาวผู้เป็นองค์หญิงจากราชอาณาจักรมอลมอล อยู่โรงเรียนเดียวกับชิโนบุ ไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดในการมาพักที่หอพักนี้ เป็นอัจฉริยะในด้านการสร้างสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ ห้องของเธอเป็นเหมือนป่า มีนิสัยป่วนไปทั่ว เหมือนเด็กๆ ของชอบของเธอคือกล้วยหอม บ่อยครั้งที่ซูจะจับทามะมาต้มกินด้วยเพราะคิดว่าเป็นอาหารที่น่าอร่อย

คนโนะ มิทสึเนะ[แก้]

Kitsune.jpg

สาวฟรีแลนซ์ประจำหอ เธอเป็นคนคันไซ ซึ่งทีมพากย์ไท้า ก็พากย์เสียงเหน่อ ในตอนแรก มิทสึเนะวันๆเอาแต่ดื่มสุรากับเล่นการพนัน เป็นคนเรื่อยเปื่อย ไม่มีจุดหมายของชีวิตแน่นอน ในอดีต เคยแอบชอบเซตะ แต่ปัจจุบันดูไม่ออก เป็นคนคอทองแดง มีความคิดไม่ค่อยเข้าท่านัก ชอบผลักดันให้นารุได้มีปฏิสัมพันธ์กับเคทาโร่ เธอมีตาปิดอยู่ตลอดเวลา และคาแรกเตอร์ ค่อนข้างเจ้าเล่ห์ คนในหอจึงเรียกเธอกันว่า คิทสึเนะ ซึ่งแปลว่าสุนัขจิ้งจอกในภาษาญี่ปุ่น

อุราชิมะ ฮารุกะ[แก้]

Haruka.jpg

น้าของเคทาโร่ อดีตผู้ดูแลหอพักก่อนที่เคทาโร่จะมาดูแล เปิดร้านกาแฟเล็กๆ ที่บันไดทางขึ้นหอฮินาตะ เป็นคอสุราเช่นเดียวกับคิทสึเนะ แต่ดื่มไม่หนักเท่า ชอบสูบบุหรี่ ในอดีตเคยเดินทางค้นหาวัตถุโบราณร่วมกันกับเซตะและแม่ของซาราห์ ฮารุกะชอบสะสมเสื้อผ้าคอสเพลย์น่ารักๆสะสมไว้อีกด้วยซึ่งดูขัดกับบุคลิกของตัวเองมาก

เซตะ โนริยาสุ[แก้]

Seta.jpg

อาจารย์คณะวิชาโบราณคดีประจำโทได อดีตอาจารย์สอนพิเศษของนารุ ได้ออกเดินทางไปต่างประเทศเมื่อหลายปีก่อน จบโทได โดยซิ่วสอบเข้าเป็นเวลา 3 ปี เป็นคนแปลกๆ พิลึกๆ ขับรถได้อย่างน่าหวาดเสียว มีอิมเมจเหมือน อินเดียน่า โจนส์

ซาราห์ แมคดูกัล[แก้]

Sarah McDougal.jpg

เด็กผู้หญิงที่อยู่กับเซตะ เป็นลูกสาวของเพื่อนเซตะที่ตายไป ปกติเรียกเซตะว่าพ่อ เป็นเด็กแก่นแก้ว เอาแต่ใจตนเอง อิมเมจเหมือนนารุร่างเด็ก มีปานรูปหมีแพนด้าที่แก้มก้นซ้าย ช่วงแรกๆแอนตี้เคทาโร่โดยไร้สาเหตุ แต่ช่วงหลังๆไม่แสดงอาการแบบนั้น แต่ก็ยังคงรวมหัวแกล้งเคทาโร่กับซูอยู่ดี ในภายหลังมีการเฉลยในเรื่องว่า แท้ที่จริงแล้วซาร่าเป็นลูกสาวของเซตะกับเพื่อนที่เป็นนักวิจัยของเซตะและฮารุกะ ซึ่งก่อนที่แม่ของซาร่าจะเสียชีวิตได้ฝากฝังให้เซตะดูแลและรักฮารุกะด้วย ฮารุกะจึงได้เปนแม่ใหม่ของซาร่า

อุราชิมะ คานาโกะ[แก้]

Kanako.jpg

น้องสาวบุญธรรมของเคทาโร่ หลงรักเคทาโร่ตั้งแต่สมัยเด็ก ได้ออกเดินทางไปกับคุณย่าฮินาตะ และกลับมายังหอฮินาตะในขณะที่เคทาโร่ไปเรียนที่อเมริกาเพื่อปรับปรุงหอฮินาตะให้กลับมาเป็นโรงแรม เคยสัญญากับเคทาโร่ไว้ว่าจะดูแลโรงแรมฮินาตะด้วยกัน 2 คน คานาโกะเป็นคนที่ปลอมตัวได้แนบเนียนมากจนเกิดความวุ่นวายบ่อยๆ เราจะเห็นคานาโกะได้ทั้งในมังงะและในอะนิเมะซึ่งจะปรากฏตัวใน OVA ภาค Again เท่านั้น

อาโอยามะ สึรุโกะ[แก้]

Tsuroko.jpg

พี่สาวของโมโตโกะ ที่ละทิ้งตำแหน่งว่าที่เจ้าสำนักไปแต่งงานกับชายที่ตนเองชอบ เป็นคนที่ใจดี แต่เวลาโกรธกลับน่ากลัวเหมือนปีศาจ มีความต้องการจะให้โมโตโกะกลับไปบ้านเพื่อสืบทอดตำแหน่ง

เนียโม นาโม[แก้]

Nyamo.jpg

เด็กผู้หญิงที่เคทาโร่พบบนเกาะปาราราเครส มีอิมเมจเหมือนชิโนบุในช่วงแรก พูดภาษาอังกฤษได้ หน้าตาคล้ายชิโนบุมาก เธอมาสืบทอดการค้นหาโบราณสถานของอารยธรรมเต่าต่อจากปู่ที่เสียไปแล้วซึ่งเป็นคนรู้จักของเซตะ

ชิราอิ & ไฮทานิ[แก้]

Shirai Haitani.jpg

ชิราอิ คิมิอากิ (คนขวา)

ไฮทานิ มาซายูกิ (คนซ้าย)

เพื่อนสนิทของเคทาโร่ในสมัยเรียนพิเศษตอนเป็นเด็กซิ่วเตรียมเอนท์ด้วยกัน โดยชิราอิเป็นคนค่อนข้างขี้เล่น ส่วนไฮทานิเป็นคนขี้หลี ในเวลาว่างเพื่อคลายเครียดจากการเตรียมสอบสอบ ทั้งคู่มักจะชวนเคทาโร่ไปจีบสาวเสมอ

มะเอดะ เอมะ[แก้]

Ema.jpg

ตัวละครพิเศษที่ปรากฏในตอนพิเศษในเล่ม 14 สาวน้อยน่ารักสมาชิกใหม่แห่งหอพักสตรีฮินาตะ ชื่อของเธอในภาษาญี่ปุ่นไม่ว่าจะอ่านจากหน้าไปหลัง หรือหลังไปหน้า ก็จะอ่านได้ว่า "มะเอดะ เอมะ" เหมือนกัน มีความมุ่งมั่นที่จะสอบเข้าโทได และย้ายมาอยู่ที่หอเพราะเรื่องข่าวลือที่ว่าคนในหอสอบเข้าโทไดได้ทุกคน ตัวเธอไม่ปรากฏในภาคอะนิเมะทุกภาค

นารุเซะงาวะ เมย์[แก้]

Mei Narusegawa.jpg

น้องสาวของนารุ ปรากฏในเล่ม 14 เพียงตอนเดียวเท่านั้นเช่นเดียวกับเอมะ บทบาทของเธอจะมีมากในอะนิเมะภาคแรก รูปแบบของตัวละครนี้ จะไปปรากฏอีกครั้งในเรื่องคุณครูจอมเวท เนกิมะ!ในชื่อซากุระ เมย์

ตัวละครจากอะนิเมะ[แก้]

ซากาตะ เคนทาโร่[แก้]

Kentaro.jpg

หนุ่มเพลย์บอยร่ำรวยที่หวังจะได้นารุมาเป็นแฟน เป็นคนขี้โอ่ ไว้ใจไม่ได้นัก ปรากฏตัวเฉพาะในอะนิเมะเท่านั้น ตอนสุดท้าย โดนฮารุกะ สั่งให้ทำงานชดใช้เงินที่ยืมไป ในตอนแรก ถูกวางคาแรกเตอร์ ให้เป็นคู่แข็งกับ เคทาโร่ แต่ใน OVA ภาค again คอยช่วย นารุ และ เคทาโร่ เสมอ

ตัวละครจากเกม[แก้]

ฟูจิซาว่า มิซูโฮะ[แก้]

Mizuho.jpg

ตัวละครที่ปรากฏในเกมของเครื่องดรีมแคสต์ เธอเป็นครูสอนพิเศษให้เคทาโร่ในช่วงเตรียมเอนท์ และได้ให้สัญญากับเคทาโร่ไว้ว่า ถ้าทำให้เคทาโร่สอบเข้าโทไดไม่ได้ เธอจะแต่งงานกับเคทาโร่

เพลงประกอบแอนิเมชัน[แก้]

1.Sakura saku (サクラサク) Opening song

2.Kimi sae ireba (君さえいれば) Ending song

3.Hajimari wa Koko kara Ep 24 Ending song

4.Kirari Takaramono (キラリ☆宝物) Opening song LH again ขับร้องโดย ยูอิ โฮริเอะ

5.Be For You,Be For Me Ending song LH again ขับร้องโดย ยูอิ โฮริเอะ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  • AI Love Network - เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ อ.เคน อาคามัตสึ (ญี่ปุ่น)
  • http://www2u.biglobe.ne.jp/~clown/ - แฟนไซต์เจาลึกเกี่ยวกับผลงานของ อ.เคน (ญี่ปุ่น)
  • http://www.tv-tokyo.co.jp/lovehina/index.html เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของบ้านพักอลเวงฉบับภาพยนตร์การ์ตูน (ญี่ปุ่น)
  • OVA「ラブひなAgain」 เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของบ้านพักอลเวงฉบับโอวีเอ (ญี่ปุ่น)
  • โชเน็นแม็กกาซีน โฮมเพจของนิตยสารที่ตีพิมพ์เรื่องบ้านพักอลเวง (ญี่ปุ่น)