เนกิมะ!?

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เนกิมะ!?
เนกิมะ!?
เนกิมะ!?
ชื่อ เนกิมะ!?
ชื่อญี่ปุ่น ネギま!?
ชื่ออังกฤษ Negima!?
กลุ่มเป้าหมาย โชเน็น
แนว แอ็คชั่น, สาวน้อยเวทมนตร์, คอมมานดี้, โรแมนติก, เหนือธรรมชาติ, พาโรดี้
มังงะ
เนกิมะ!? นีโอ
เขียนเรื่อง ทาคุยะ ฟุจิมะ
สำนักพิมพ์ ญี่ปุ่น โคดันฉะ
สหรัฐ Del Rey
นิตยสาร ญี่ปุ่น Comic Bom Bom (พฤศจิกายน 2006 - พฤศจิกายน 2007)
Magazine Special (มกราคม 2008 - สิงหาคม 2009)
เมื่อ ญี่ปุ่น พฤศจิกายน 2549สิงหาคม 2009
จำนวนเล่ม ญี่ปุ่น 7 เล่ม
อนิเมะ
เนกิมะ!?
กำกับอะคิยูกิ ชินโบ
สตูดิโอญี่ปุ่น Shaft
ฉายเมื่อ 4 ตุลาคม 2549 28 มีนาคม 2550
จำนวนตอน26 (รายชื่อตอน)
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

เนกิมะ!? (ญี่ปุ่น: ネギま!? โรมาจิNegima!?) เป็นอนิเมะ ที่นำเรื่องคุณครูจอมเวท เนกิมะ! มาเสนอใหม่ในอีกมุมมอง ซึ่งออกฉายครั้งแรกเมื่อ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2549 โดยทีตัวละครและสถานที่ส่วนใหญ่เหมือนกับในเรื่อง คุณครูจอมเวท เนกิมะ! มีจำนวนตอนทั้งหมด 26 ตอน ในภาคนี้มีการผลิตเป็นวิดีโอเกมสำหรับเครื่องเพลย์สเตชัน 2 ในชื่อเนกิมะ!?สองเกม และสำหรับเครื่องนินเทนโดดีเอสสองเกม และสำหรับเครื่องวีอีกหนึ่งเกม

เนื้อเรื่อง[แก้]

ในช่วง 3 ตอนแรกนั้น จะเป็นเนื้อหาแบบในมังงะเล่ม 3 ช่วงที่สู้กับเอวาเจลีน หลังจากนั้นตั้งแต่ตอนที่ 4 จะเป็นช่วงที่กล่าวถึง "ผลึกดวงดาว(Star Cristal)" ที่เป็นแหล่งพลังเวทจำนวนมหาศาลแต่ไม่สามารถควบคุมพลังได้ ซึ่งเก็บไว้ที่โรงเรียนเวทมนตร์ของเนกิเก็บไว้นั้นได้หายไป และถูกนำมาใช้ในโรงเรียนมาโฮระ โดยมีเป้าหมายมาที่ตัวเนกิและนักเรียน

การออกแบบตัวละครของ เนกิมะ!?[แก้]

ภาพร่างตัวละคร เนกิมะ!?

การออกแบบตัวละครในภาคนี้จะแตกต่างจากอนิเมะภาคแรกอย่างเห็นได้ชัด โดยรวมแล้วสวยงามมากกว่าอนิเมะภาคแรก แต่ยังคงมีการเปลี่ยนแปลงในบางจุดที่แตกต่างจากมังงะ เช่น สีผมของยูนะ สีผมของเซ็ทสึนะ(เซ็ทจัง)สีตาของอาซึนะ สีผมของอาเซกาว่า จิซาเมะ(ชิอุ) สีผม,ตาของ อายาเซะ ยูเอะ(ยูเอะคิจิ) เป็นต้นนีโอ บัคดิโอ การ์ด[แก้]

ในภาคนี้ จะมีการเปลี่ยนรูปแบบของการบัคดิโอ และการ์ดบัคดิโอ โดยหลังจากทำพันธสัญญาแบบเสมือนกับผู้ใช้เวทย์แล้ว จะเกิดการ์ดทั้งหมด 3 รูปแบบ และในการเรียกใช้ในแต่ละครั้งจะสุ่มเลือกการ์ดจากการ์ดทั้ง 3 รูปแบบ

รูปแบบของการ์ด[แก้]

อาร์เมอร์ การ์ดคอสเพลย์ การ์ดการ์ดเสีย

  • อาร์เมอร์ การ์ด (Armor Card - ภาพซ้ายสุด) เป็นการ์ดที่ใช้ในทางต่อสู้โดยมีมีพลังต่อสู้สูงที่สุดในบรรดาการ์ดทั้ง 3 รูปแบบ อาร์ติแฟคของการ์ดใบนี้จะมีประสิทธิภาพสูงที่สุดด้วย
  • คอสเพลย์ การ์ด (Cosplay Card - ภาพกลาง) เป็นการ์ดที่มีพลังต่อสู้น้อยกว่าอาร์เมอร์การ์ด จะเน้นไปที่เครื่องแต่งกายของคู่หูมากกว่า แต่ก็สามารถนำมาใช้ต่อสู้ได้ในบางสถานการณ์
  • การ์ดเสีย (Suka Card - ภาพขวาสุด) เป็นการ์ดที่ไม่ดีที่สุดในการ์ดทั้ง 3 รูปแบบ ทันทีที่จับได้การ์ดรูปแบบนี้ คู่หูจะอยู่ในสภาพไม่สามารถต่อสู้ได้ ไม่สามารถเรียกอาร์ติแฟคได้ และกลายเป็นภาระกับตัวผู้ใช้เวทย์ด้วย โดยจะกลายเป็นตุ๊กตาสัตว์ตามที่จับขึ้นมาได้

คุณสมบัติของการ์ด[แก้]

การ์ดทั้ง 3 รูปแบบนั้น แม้จะมีพลังและความสามารถต่างกัน แต่มีคุณสมบัติหลักๆที่เหมือนกันคือ

  1. เปลี่ยนชุด/รูปร่างของคู่หูตามการ์ดที่สุ่มได้
  2. มีระยะเวลาการใช้จำกัด
  3. หลังจากที่หมดเวลาแล้ว คู่หูจะเสียพลังงานไปมาก และต้องรับประทานอาหารเข้าไปทดแทน

เพลงประกอบการ์ตูนโทรทัศน์[แก้]

ปกอัลบั้ม 1000%Sparking! เวอร์ชันแรก

เพลงประกอบการ์ตูนโทรทัศน์เรื่อง เนกิมะ!? มีเพลงเปิดคือ 1000%Sparking! และเพลงปิดคือ A-LY-YA! โดยทั้ง 2 เพลงมีการแยกร้องตามกลุ่มนักเรียนที่แบ่งโดยกลุ่มเพื่อน และความสัมพันธ์กันทั้งหมด 10 เวอร์ชัน ได้แก่

เนกิมะ!? นีโอ[แก้]

เนกิมะ!? นีโอ

เนกิมะ!? นีโอ เป็นมังงะแบบ Side Story ที่เขียนโดย อ. ทาคุยะ ฟุจิมะ ที่เคยเขียนโดจิน ของเนกิมะ โดยอิงเนื้อเรื่องตามอนิเมะ เนกิมะ!? เป็นหลัก(เช่น การใช้นีโอบัคดิโอการ์ดเป็นการ์ดพันธะสัญญา) แต่จะฉีกแนวไปอีกพอสมควร เนื้อหาในช่วงแรกนั้นจะกล่าวถึงชีวิตในอดีตก่อนจะมาเป็นครูของเนกิ สปริงฟีลด์ ลงตีพิมพ์ในนิตยสารอาบราคาดาบรา (Abracadabra) และออกเป็นฉบับรวมเล่มแล้ว 4 เล่ม โดยสำนักพิมพ์โคดันฉะ และมีเป็นแบบลิมิตเทดอิดิชั่น 3 เล่ม คือ

  • เล่ม 2 ซึ่งเปลี่ยนปกเป็นรูปตัวละครใส่ชุดว่ายน้ำ ขายพร้อมกับนีโอบัคดิโอ้การ์ด 3 ใบ ราคา 600 เยน
  • เล่ม 3 ซึ่งเปลี่ยนปกเป็นรูปตัวละครใส่ชุดพละ ขายพร้อมกับนีโอบัคดิโอ้การ์ด 4 ใบ และแผ่นรองเมาส์ ราคา 1200 เยน
  • เล่ม 4 ซึ่งเปลี่ยนปกเป็นรูปตัวละครใส่ชุดยูกาตะ ขายพร้อมกับนีโอบัคดิโอ้การ์ดเวอร์ชันมังงะ 4 ใบ โปสการ์ด 2 แผ่น โปสเตอร์ 1 แผ่น ราคา 950 เยน

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]