ณรงค์ หนานโฮ๊ะ นิยมไทย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ณรงค์ นิยมไทย)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ณรงค์ หนานโฮ๊ะ นิยมไทย
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 3 เมษายน พ.ศ. 2486 (77 ปี)
จังหวัดเชียงใหม่ ประเทศไทย
พรรคการเมือง ประชาธิปัตย์ (? - 2540) และ (? - ปัจจุบัน)
ความหวังใหม่ (2540-2545)
ไทยรักไทย (2545-2547)
ต้นตระกูลไทย (2547-2548)
ศาสนา พุทธ

นายณรงค์ หนานโฮ๊ะ นิยมไทย[1] (ชื่อรอง หนานโฮ๊ะ) หรือที่รู้จักกันในนาม "หนานโฮ๊ะ" อดีตผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อม ในรัฐบาลนายชวน หลีกภัย อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดเชียงใหม่ หลายสมัย นักจัดรายการวิทยุ ผู้สื่อข่าวท้องถิ่น[2] ที่นำเสนอข่าวในรูปแบบภาษาถิ่นเหนือ (คำเมือง)

ประวัติ[แก้]

นายณรงค์ นิยมไทย เกิดเมื่อวันที่ 3 เมษายนพ.ศ. 2486 เป็นบุตรของนายพลอย นางสุคำ นิยมไทย[1] เขาจบการศึกษาจาก กศน.

งานการเมือง[แก้]

นายณรงค์ เคยเป็น สจ. 3 สมัย รวม 15 ปี ต่อมาเข้าสู่งานการเมืองระดับชาติโดยลงสมัครรับเลือกตั้งในปี พ.ศ. 2529 สังกัดพรรคชาติไทย รวมทีมกับนายสุรพันธ์ ชินวัตร และนางเยาวลักษณ์ ชินวัตร แต่เขาและนางเยาวลักษณ์ไม่ได้รับเลือกตั้ง[3] ต่อมาเขาได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดเชียงใหม่ สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ ในการเลือกตั้งในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2535 ต่อมาได้รับเลือกสมัยที่สอง ในการเลือกตั้งในเดือนกันยายน พ.ศ. 2535[4] แต่ในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2539 กลับไม่ได้รับเลือกตั้ง

ต่อมาในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2544 จึงย้ายมาสังกัดพรรคความหวังใหม่ แต่ไม่ได้รับการเลือกตั้ง โดยได้คะแนนเป็นรองนายยงยุทธ สุวภาพ จากพรรคประชาธิปัตย์ นายทวีศักดิ์ สุภาศรี จากพรรคไทยรักไทย และนายเจริญ เชาวน์ประยูร อดีต ส.ส. จากพรรคราษฎร[5][6] ซึ่งต่อมาพรรคความหวังใหม่ได้ยุบรวมเข้ากับพรรคไทยรักไทย ในปี พ.ศ. 2547 แต่นายณรงค์ ก็ได้ลาออกจากพรรคไทยรักไทย ในปีเดียวกันและย้ายไปสังกัดพรรคประชาธิปัตย์ พรรคชาติไทย พรรคมหาชน และสุดท้ายจึงย้ายมาร่วมงานการเมืองกับนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ และได้รับแต่งตั้งเป็นกรรมการบริหารพรรคต้นตระกูลไทย[7] แต่ไม่นานพรรคต้นตระกูลไทยก็ยุบไป[8]

ในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2548 นายณรงค์ ได้ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.เชียงใหม่ เขต 4 ในนามพรรคความหวังใหม่ และได้รับมอบหมายให้เป็นผู้อำนวยการเลือกตั้งของพรรคอีกด้วย[9] แต่ก็ไม่สามารถเอาชนะผู้สมัครจากพรรคไทยรักไทยได้ ต่อมาได้หันมาลงสมัครรับเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ในปี พ.ศ. 2547 แต่แพ้ให้กับนายธวัชวงศ์ ณ เชียงใหม่ ซึ่งพรรคไทยรักไทยให้การสนับสนุน

นายณรงค์ นิยมไทย เคยได้รับแต่งตั้งเป็นผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม ในรัฐบาลนายชวน หลีกภัย (ครม.50) ปฏิบัติหน้าที่ประจำตัว นายปรีชา มุสิกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการฯ

นายณรงค์ มีบทบาทในฝ่ายนิติบัญญัติ อาทิ เป็นกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาเรื่องพม่ากักตัวเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย เมื่อปี พ.ศ. 2535[10]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]