ซูเปอร์มาริโอบราเธอส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ซูเปอร์มาริโอบราเธอส์
Super Mario Bros. box.png
North American box art
ผู้พัฒนา Nintendo R&D4
ผู้จัดจำหน่าย นินเทนโด
กำกับ ชิเงรุ มิยาโมโตะ
อำนวยการผลิต ชิเงรุ มิยาโมโตะ
ออกแบบ ชิเงรุ มิยาโมโตะ
ทาคาชิ เทซุกะ
โปรแกรมเมอร์ โทชิฮิโกะ ทาคาโกะ
คาซุอะกิ โมริตะ
แต่งเพลง โคจิ คอนโด
ซีรีส์ ซูเปอร์มาริโอ
เครื่องเล่น
วางจำหน่าย
แนว เกมแพลตฟอร์ม
รูปแบบ เล่นคนเดียว, เล่นหลายคน

ซูเปอร์มาริโอบราเธอส์ (ญี่ปุ่น: スーパーマリオブラザーズ ? ; อังกฤษ: Super Mario Bros.) เป็นวิดีโอเกมแพลตฟอร์มที่พัฒนาโดยนินเทนโด อีเอดี (Nintendo Entertainment Analysis & Development) และจัดจำหน่ายโดยนินเทนโด เป็นภาคต่อไม่แท้ (pseudo-sequel) ของเกม มาริโอบราเธอส์ (ค.ศ. 1983) ออกจำหน่ายครั้งแรกในญี่ปุ่นบนเครื่องแฟมิลีคอมพิวเตอร์วันที่ 13 กันยายน ค.ศ. 1985 และแฟมิคอมในอเมริกาเหนือในปี ค.ศ. 1985 ยุโรปในวันที่ 15 พฤษภาคม ค.ศ. 1987 และออสเตรเลียในปี ค.ศ. 1987 เป็นเกมแรกของเกมชุดซูเปอร์มาริโอ ในเกมซูเปอร์มาริโอบราเธอส์ ผู้เล่นจะได้ควบคุมมาริโอ และในโหมดเล่นสองคน ผู้เล่นคนที่สองจะได้ควบคุมน้องชายของมาริโอชื่อ ลุยจิ ขณะที่เขาเดินทางฝ่าอาณาจักรเห็ดเพื่อช่วยเหลือเจ้าหญิงพีชจากตัวร้ายชื่อบาวเซอร์ หรือ ราชาคุปปะ

ใน ค.ศ. 2005 ผลสำรวจไอจีเอ็นตั้งชื่อให้เกม "บุกเบิก" และ "มีอิทธิพลสูง" นี้เป็น "เกมที่ดีที่สุดตลอดกาล" โดยมองว่าเป็นเกมที่ฟื้นฟูยุคตกต่ำของตลาดวิดีโอเกมอเมริกันในยุค 1980[5] เกมมีอิทธิพลอย่างมาก ทำให้เกมประเภทจอเลื่อนไปด้านข้าง (side-scrolling) ได้รับความนิยมมากขึ้นไปอีก เกมขายดีอย่างมหาศาล และเป็นเกมที่ขายดีที่สุดเป็นเวลาประมาณ 3 ทศวรรษ จนกระทั่งโดนเกมวีสปอร์ตโค่นไป ความสำเร็จของเกมซูเปอร์มาริโอบราเธอส์ทำให้เกมได้ลงเครื่องเล่นหลักของนินเทนโดเกือบทุกเครื่อง นินเทนโดปล่อยเครื่องเล่นวี และนินเทนโด ดีเอสไอ ขนาด XL เวอร์ชันพิเศษสีแดง ลายมาริโอ เป็นเวอร์ชันจำกัดจำนวนในปลายปี ค.ศ. 2010 เนื่องในโอกาสครบรอบ 25 ปีของการจำหน่ายเกม

การเล่น[แก้]

ผู้เล่นรับบทเป็นมาริโอ ตัวเอกของแฟรนไชส์มาริโอ สำหรับลุยจิ น้องชายของมาริโอ จะเล่นได้เป็นตัวที่สองในระบบผู้เล่นหลายคน และมีเนื้อเรื่องและการทำงานเช่นเดียวกับมาริโอ จุดประสงค์ของเกมคือวิ่งไปตามอาณาจักรเห็ด ฝ่าเหล่าปฏิปักษ์ที่เป็นสมุนของบาวเซอร์ และช่วยชีวิตเจ้าหญิงพีช[6]:7 ผู้เล่นเคลื่อนที่จากด้านซ้ายของจอไปด้านขวาจนถึงเสาธงที่ท้ายด่านแต่ละด่าน

ในด่าน (world) ของเกมมีเหรียญกระจัดกระจายทั่วไปเพื่อให้มาริโอเก็บได้ และมีก้อนอิฐชนิดพิเศษที่มีเครื่องหมายปรัศนีย์ (?) ซึ่งมาริโอต้องเอาศีรษะชนจากด้านล่าง และจะพบกับเหรียญหรือสิ่งของพิเศษที่ซ่อนอยู่ภายใน ก้อนอิฐ "ลับ" หรือล่องหนอื่น ๆ อาจมีเหรียญมากกว่าปกติ หรือมีสิ่งของหายาก ถ้าผู้เล่นเก็บเห็ดสีแดงและเหลืองได้ มาริโอจะตัวใหญ่ขึ้นสองเท่า และสามารถเดินชนศัตรูหรืออุปสรรคได้เพิ่มหนึ่งครั้ง และสามารถเอาศีรษาชนก้อนอิฐจนแตกได้[6]:12 ผู้เล่นจะมีชีวิตจำนวนหนึ่ง และสามารถได้ชีวิตเพิ่มจากการเก็บเห็ดเพิ่มชีวิตสีเขียวและส้ม (1-Up) เก็บเหรียญครบ 100 เหรียญ ใช้กระดองเต่าฆ่าศัตรูหลายตัวในคร้้งเดียว หรือเหยียบศัตรูต่อเนื่องกันหลายตัวโดยไม่แตะพื้น ผู้เล่นจะเสียหนึ่งชีวิตเมื่อมาริโอเดินชนศัตรูหรือสิ่งกีดขวางเมื่อยังตัวเล็ก ตกหลุม หรือเวลาหมด เกมจะจบลงเมื่อชีวิตหมดลง

การโจมตีของมาริโอคือการกระโดดเหยียบศัตรู แม้ว่าศัตรูหลายตัวอาจมีการตอบสนองที่แตกต่างกัน ตัวอย่างเช่น เห็ดคุริโบหรือกุมบา (Goomba) จะตัวแบนและตาย[6]:12 ขณะที่เต่าโนโนโนโกะ หรือคูปาทรูปา (Koopa Troopa) จะหดตัวเข้ากระดองชั่วคราวให้มาริโอใช้เป็นอาวุธได้[6]:11 กระดองเหล่านี้จะสะท้อนกลับหากชนกับกำแพงและทำลายศัตรูตัวอื่น ๆ และสามารถชนตัวผู้เล่น ทำให้บาดเจ็บหรือตายได้[6]:19 การโจมตีอีกท่าหนึ่ง สำหรับศัตรูที่อยู่เหนือศีรษะ ผู้เล่นสามารถฆ่าศัตรูโดยกระโดดและชนอิฐที่มีศัตรูเดินอยู่ข้างบนได้ อีกท่าหนึ่งคือดอกไม้เพลิง (Fire Flower) เมื่อเก็บได้ สิ่งของนี้จะเปลี่ยนสีชุดของมาริโอ และมาริโอจะสามารถยิงลูกไฟได้ หรือแค่เพิ่มขนาดตัวมาริโอหากมาริโอยังตัวเล็กอยู่ สิ่งของอีกชิ้นหนึ่งที่พบได้ยากคือสตาร์แมน (Starman) ซึ่งจะปรากฏเมื่อมาริโอชนกับวัตถุที่ซ่อนอยู่ได้ สิ่งของนี้จะทำให้มาริโอเป็นอมตะเป็นเวลาสั้น ๆ และสามารถฆ่าศัตรูทุกตัวเมื่อถูกเดินชนและฝ่าอุปสรรคอันตรายต่าง ๆ ได้[6]:10

เกมประกอบด้วยด่าน 8 ด่าน และแต่ละด่านมีด่านย่อย (stage) 4 ด่าน[6]:7 ด่านย่อยสุดท้ายของแต่ละด่านจะเป็นฉากในปราสาท ซึ่งมาริโอจะได้ต่อสู้กับบาวเซอร์หรือลูกสมุนของมัน เกมยังมีด่านที่เป็นฉากใต้น้ำ ซึ่งมีศัตรูอีกชุดหนึ่ง นอกจากนี้ ยังมีด่านพิเศษ และด่านลับมากมายในเกมม ด่านลับจะมีเหรียญให้เก็บจำนวนมาก แต่บางด่านมี "ท่อหายตัว" (warp pipe) ที่ให้มาริโอข้ามไปด่านหลัง ๆ โดยข้ามด่านใกล้ ๆ ได้หลายด่าน

อ้างอิง[แก้]

  1. New York Times. 17 November 1985. p. A29. 
  2. Dayton, David. "Super Mario's Release Date is Missing!". The Mushroom Kingdom. สืบค้นเมื่อ 31 December 2010. 
  3. Cifaldi, Frank. Sad But True: We Can't Prove When Super Mario Bros. Came Out. Gamasutra. 28 March 2012.
  4. "Super Mario Bros". Game List. Nintendo of America, Inc. Archived from the original on 27 April 1999. สืบค้นเมื่อ September 11, 2010. 
  5. "IGN's Top 100 Games". ign.com. 
  6. 6.0 6.1 6.2 6.3 6.4 6.5 6.6 Super Mario Bros. USA: Nintendo. 1985.