ซูเปอร์มาริโอบราเธอส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
Super Mario Bros.
Super Mario Bros. box.png
North American box art
ผู้พัฒนาNintendo R&D4
ผู้จัดจำหน่ายนินเทนโด
กำกับชิเงรุ มิยาโมโตะ
อำนวยการผลิตชิเงรุ มิยาโมโตะ
ออกแบบชิเงรุ มิยาโมโตะ
ทาคาชิ เทซุกะ
โปรแกรมเมอร์โทชิฮิโกะ ทาคาโกะ
คาซุอะกิ โมริตะ
แต่งเพลงโคจิ คอนโด
ชุดซูเปอร์มาริโอ
เครื่องเล่น
วางจำหน่าย
แนวเกมแพลตฟอร์ม
รูปแบบเล่นคนเดียว, เล่นหลายคน

ซูเปอร์มาริโอบราเธอส์ (ญี่ปุ่น: スーパーマリオブラザーズ ; อังกฤษ: Super Mario Bros.) เป็นวิดีโอเกมแพลตฟอร์มที่พัฒนาโดยนินเทนโด อีเอดี (Nintendo Entertainment Analysis & Development) และจัดจำหน่ายโดยนินเทนโด เป็นภาคต่อไม่แท้ (pseudo-sequel) ของเกม มาริโอบราเธอส์ (ค.ศ. 1983) ออกจำหน่ายครั้งแรกในญี่ปุ่นบนเครื่องแฟมิลีคอมพิวเตอร์วันที่ 13 กันยายน ค.ศ. 1985 และแฟมิคอมในอเมริกาเหนือในปี ค.ศ. 1985 ยุโรปในวันที่ 15 พฤษภาคม ค.ศ. 1987 และออสเตรเลียในปี ค.ศ. 1987 เป็นเกมแรกของเกมชุดซูเปอร์มาริโอ ในเกมซูเปอร์มาริโอบราเธอส์ ผู้เล่นจะได้ควบคุมมาริโอ และในโหมดเล่นสองคน ผู้เล่นคนที่สองจะได้ควบคุมน้องชายของมาริโอชื่อ ลุยจิ ขณะที่เขาเดินทางฝ่าอาณาจักรเห็ดเพื่อช่วยเหลือเจ้าหญิงพีชจากตัวร้ายชื่อบาวเซอร์ หรือ ราชาคุปปะ

ใน ค.ศ. 2005 ผลสำรวจไอจีเอ็นตั้งชื่อให้เกม "บุกเบิก" และ "มีอิทธิพลสูง" นี้เป็น "เกมที่ดีที่สุดตลอดกาล" โดยมองว่าเป็นเกมที่ฟื้นฟูยุคตกต่ำของตลาดวิดีโอเกมอเมริกันในยุค 1980[5] เกมมีอิทธิพลอย่างมาก ทำให้เกมประเภทจอเลื่อนไปด้านข้าง (side-scrolling) ได้รับความนิยมมากขึ้นไปอีก เกมขายดีอย่างมหาศาล และเป็นเกมที่ขายดีที่สุดเป็นเวลาประมาณ 3 ทศวรรษ จนกระทั่งโดนเกมวีสปอร์ตโค่นไป ความสำเร็จของเกมซูเปอร์มาริโอบราเธอส์ทำให้เกมได้ลงเครื่องเล่นหลักของนินเทนโดเกือบทุกเครื่อง นินเทนโดปล่อยเครื่องเล่นวี และนินเทนโด ดีเอสไอ ขนาด XL เวอร์ชันพิเศษสีแดง ลายมาริโอ เป็นเวอร์ชันจำกัดจำนวนในปลายปี ค.ศ. 2010 เนื่องในโอกาสครบรอบ 25 ปีของการจำหน่ายเกม

การเล่น[แก้]

ปุ่มขึ้น(ไต่ต้นถั่ว) ปุ่มลง(ไต่ต้นถั่ว,ลงท่อ,หมอบ) ปุ่มซ้าย(เคลื่อนที่ไปทางซ้าย) ปุ่มขวา(เคลื่อนที่ไปทางขวา) A(กระโดด) B(ยิงลูกไฟ,วิ่งเร็ว) Select(เลือกผู้เล่น) Start(เริ่มเกม,หยุด)

คำเตือน อย่าเล่นจนชีวิตเหลือ 0 License by nintendo Copyright 2018 nintendo

อ้างอิง[แก้]

  1. New York Times. 17 November 1985. p. A29. Missing or empty |title= (help)
  2. Dayton, David. "Super Mario's Release Date is Missing!". The Mushroom Kingdom. สืบค้นเมื่อ 31 December 2010.
  3. Cifaldi, Frank. Sad But True: We Can't Prove When Super Mario Bros. Came Out. Gamasutra. 28 March 2012.
  4. "Super Mario Bros". Game List. Nintendo of America, Inc. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 27 April 1999. สืบค้นเมื่อ September 11, 2010.
  5. "IGN's Top 100 Games". ign.com.