ซูเปอร์มาริโอบราเธอส์: เดอะลอสต์เลเวลส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ซูเปอร์มาริโอบราเธอส์ 2
ผู้พัฒนาNintendo R&D 4
ผู้จัดจำหน่ายNintendo
กำกับ
ออกแบบShigeru Miyamoto[1]
แต่งเพลงKoji Kondo
ชุดSuper Mario
เครื่องเล่นFDS
จำหน่ายภายหลัง:
รูปแบบ

ซูเปอร์มาริโอบราเธอส์:เดอะลอสต์เลเวลส์ (อังกฤษ: Super Mario Bros.: The Lost Levels) หรือ ซูเปอร์มาริโอบราเธอส์ 2 (ญี่ปุ่น: スーパーマリオブラザーズ 2โรมาจิSūpā Mario Burazāzu Tsū, อังกฤษ: Super Mario Bros. 2) เป็นเกมแอ็กชันแพลตฟอร์มจอเลื่อนไปด้านข้าง พัฒนาและจำหน่ายโดยนินเท็นโดเป็นภาคต่อของเกมซูเปอร์มาริโอบราเธอส์ (1985) โดยวางจำหน่ายวันที่ 3 มิถุนายน 1986 สำหรับเครื่องแฟมิคอม ดิสก์ซิสเตมเฉพาะในประเทศญี่ปุ่น ต่อมาในปี 1993 มีการนำเกมนี้พร้อมกับเกมภาคก่อนหน้า, ซูเปอร์มาริโอบราเธอส์ 2, ซูเปอร์มาริโอบราเธอส์ 3 ในเกมรวมภาคอย่าง "ซูเปอร์มาริโอ ออลสตาร์" ที่วางจำหน่ายให้กับเครื่องซูเปอร์แฟมิคอม และได้ใช้ชื่อภาษาอังกฤษอย่างเป็นทางการว่า "เดอะลอสต์เลเวลส์"

เกมนี้มีรูปแบบและการเล่นส่วนใหญ่คล้าย ๆ เว้นแต่ระดับความยากที่เพิ่มขึ้น มาริโอหรือลุยจิออเดินทางเพื่อช่วยชีวิตเจ้าหญิงพีชจากบาวเซอร์ เช่นเดียวกับภาคแรก แต่เกมไม่มีตัวเลือกให้เล่นสองคน และลุยจิจะแตกต่างจากมาริโอ โดยตัวจะเสียดสีกับพื้นน้อยลง และกระโดดได้สูงขึ้น

ภาคนี้ยังเสนออุปสรรคชนิดใหม่ เช่น เพาเวอร์อัปเห็ดพิษ วาร์ปไปด่านก่อนหน้า และลมหมุนกลางอากาศ เกมมีด่าน 52 ด่านตลอดโลกทั้ง 13 โลก

อ้างอิง[แก้]

  1. "Super Mario Bros. 2". Atari HQ. May 4, 1999. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2015-03-11. สืบค้นเมื่อ April 1, 2015.