ซูเปอร์มาริโอบราเธอส์: เดอะลอสต์เลเวลส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ซูเปอร์มาริโอบราเธอส์: เดอะลอสต์เลเวลส์
Mariobros2japanbox.jpg
ภาพหน้าปกภาษาญี่ปุ่น
ผู้พัฒนา นินเท็นโดอาร์แอนด์ดี4
ผู้จัดจำหน่าย นินเท็นโด
ออกแบบ ชิเงะรุ มิยะโมะโตะ[1]
แต่งเพลง โคะจิ คนโดะ
ซีรีส์ ซูเปอร์มาริโอ
เครื่องเล่น แฟมิคอมดิสก์ซิสเต็ม
วางจำหน่าย JP 3 มิถุนายน 1986
แนว แพลตฟอร์ม, แอ็กชัน
รูปแบบ ผู้เล่นคนเดียว

ซูเปอร์มาริโอบราเธอส์: เดอะลอสต์เลเวลส์ (อังกฤษ: Super Mario Bros.: The Lost Levels) เป็นเกมแอ็กชันแพลตฟอร์มจอเลื่อนไปด้านข้าง พัฒนาและจำหน่ายโดยนินเท็นโดเป็นภาคต่อของเกมซูเปอร์มาริโอบราเธอส์ (1985) เกมมีรูปแบบและการเล่นส่วนใหญ่คล้าย ๆ เว้นแต่ระดับความยากที่เพิ่มขึ้น มาริโอหรือลุยจิออเดินทางเพื่อช่วยชีวิตเจ้าหญิงจากบาวเซอร์ เช่นเดียวกับภาคแรก แต่เกมไม่มีตัวเลือกให้เล่นสองคน และลุยจิจะแตกต่างจากพี่ชายฝาแฝด โดยตัวจะเสียดสีกับพื้นน้อยลง และกระโดดได้สูงขึ้น เดอะลอสต์เลเวลส์ยังเสนออุปสรรคชนิดใหม่ เช่น เพาเวอร์อัปเห็ดพิษ วาร์ปไปด่านก่อนหน้า และลมหมุนกลางอากาศ เกมมีด่าน 32 ด่านตลอดโลกทั้ง 8 โลก และด่านโบนัสอีก 5 โลก

เดอะลอสต์เลเวลส์ออกจำหน่ายครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่นสำหรับเครื่องแฟมิคอม ในชื่อซูเปอร์มาริโอบราเธอส์ 2 (ญี่ปุ่น: Super Mario Bros. 2 スーパーマリオブラザーズ 2 ?) ในวันที่ 3 มิถุนายน ค.ศ. 1986 หลังภาคแรกประสบความสำเร็จ เกมพัฒนาโดยทีมนินเท็นโดอาร์แอนด์ดี4 ทีมพัฒนาที่นำโดยผู้สร้างมาริโอ ชิเงะรุ มิยะโมะโตะ นินเท็นโดแห่งอเมริกามองว่าเกมยากเกินไปที่จะขายในอเมริกาเหนือ และนำเกม โดะกิโดะกิแพนิก ฉบับภาษาญี่ปุ่นมาขายแทนในชื่อซูเปอร์มาริโอบราเธอส์ 2 เกมไม่ได้วางขายในอเมริกาเหนือจนกระทั่งเกมถูกรวมไว้กับเกมรวมภาค ซูเปอร์มาริโอออลสตาส์ สำหรับเครื่องเล่นซูเปอร์แฟมิคอม ต่อมาเกมถูกปรับให้เข้ากับเครื่องเล่นเกมบอยคัลเลอร์ เกมบอยแอดวานซ์ และคอนโซลเสมือน (วี, นินเท็นโด 3ดีเอส และวียู)

เกมมีระดับความยากสูง นักวิจารณ์กำหนดให้เกมเป็นส่วนขยายของภาคแรกที่ต่อระดับความยากจากภาคแรก นักวิจารณ์บางกลุ่มแนะนำเกมเดอะลอสต์เลเวลส์ให้ผู้เล่นที่เชียวชาญเกมภาคแรกแล้ว นักข่าววิดีโอเกมชื่นชมความท้าทายของเกมในฐานะเกมสปีดรัน เกมกำหนดลักษณะนิสัยให้กับลุยจิ และเปิดตัวเห็ดพิษที่ต่อมาปรากฏในแฟรนไชส์เกมมาริโอ เดอะลอสต์เลเวลส์เป็นเกมยอดนิยมที่สุดของเครื่องแฟมิคอม ขายได้ประมาณ 2.5 ล้านหน่วย ใน ค.ศ. 2014 ไอจีเอ็นจัดอันดับให้เกมอยู่ใน 125 เกมยอดเยี่ยมของนินเท็นโด

อ้างอิง[แก้]

  1. "Super Mario Bros. 2". Atari HQ. May 4, 1999. Archived from the original on March 11, 2015. สืบค้นเมื่อ April 1, 2015.