ชนชาติปกครอง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อาร์ตูร์ เดอ โกบีโน ชนชั้นสูงชาวฝรั่งเศส คือหนึ่งในผู้คิดค้นคนสำคัญของทฤษฎี "ชนชาติอารยัน"

ชนชาติปกครอง[1] (เยอรมัน: Herrenrasse; อังกฤษ: master race) หรือ ชนปกครอง (เยอรมัน: Herrenvolk; อังกฤษ: master people) เป็นคติความเชื่อของระบอบนาซีและนีโอนาซีว่าผู้สืบสายชนชาตินอร์ดิกเป็นชนอารยัน (มาจากคำว่า "อารยะ" ในภาษาสันสกฤต) มีความเหนือกว่าชาวเยอรมันและชาวยุโรปทั่ว ๆ ไป ถือเป็นชนชาติที่อยู่จุดสูงสุดในลำดับชั้นทางเชื้อชาติ ผู้เป็นสมาชิกของชนชาติปกครองถูกระบุว่าเป็น อภิมนุษย์[2] (Herrenmenschen)

เจ้าหน้าที่นาซี อัลเฟรท โรเซินแบร์ค มีความเชื่อว่าชนชาตินอร์ดิกเป็นชนชาติผู้สืบเชื้อสายมาจากกลุ่มชนอารยันดั้งเดิม (Proto-Aryans) ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นมนุษย์กลุ่มแรกที่ตั้งรกรากในแผ่นดินเยอรมันในยุคก่อนประวัติศาสตร์ และเชื่อถึงขั้นว่ามนุษย์กลุ่มนี้คือชาวทวีปแอตแลนติสที่สาบสูญ พวกนาซีได้ประกาศว่าชนชาตินอร์ดิก (ซึ่งก็คือกลุ่มชนเจอร์แมนิก) หรือบางครั้งก็เรียกว่าชนชาติอารยัน อยู่เหนือกว่าชนชาติชาติอื่น ๆ ในขณะที่ชาวสลาฟตลอดจนชาวยิปซีและชาวยิว[3] ถูกระบุว่าเป็นพวกด้อยพงษ์และมิใช่อารยันที่เรียกว่า "ด้อยมนุษย์" (Untermenschen) ถือเป็นกลุ่มคนที่เป็นอันตรายต่อชนชาติอารยันและเชื้อชาติเยอรมัน[4]

พวกนาซีได้บังคับใช้มาตรการทางกฎหมายในวันที่ 7 เมษายน ค.ศ. 1933 เกี่ยวกับการพิสูจน์อารยัน (Ariernachweis) ซึ่งเป็นเอกสารที่ประชาชนทุกคนในประเทศต้องมีเพื่อแสดงว่าตนเองนั้นผ่าน "การรับรองอารยันเบื้องต้น" (Kleiner Ariernachweis) ซึ่งสามารถได้มาโดยสองวิธีคือการเข้าพิสูจน์ทางการแพทย์หรือโดยการแสดง "หนังสือบรรพชน" (Ahnenpaß) ซึ่งเป็นหนังสือแสดงเทือกเถาเหล่ากอของผู้ถือไปอย่างน้อยถึงรุ่นปู่ย่าตาตาย ว่าในบรรดาพวกเขาไม่มีใครที่เป็นพวกมิใช่อารยัน[5]

ความเชื่อนี้นำมาซึ่งการใช้มาตรการทางสุพันธุศาสตร์ (Eugenics) เพื่อรักษาไว้ซึ่งความบริสุทธิ์ของสายเลือดอารยัน มีการตั้งศาลอนามัยวงศ์ตระกูล (Erbgesundheitsgericht) ซึ่งมีอำนาจตัดสินว่าบุคคลคนใดควรจะถูกทำหมันหรือไม่

อ้างอิง[แก้]

  1. "ไมน์คัมพฟ์ (Mein Kampf) : หนังสือต้องห้ามแห่งคริสต์ศตวรรษที่ 20" (PDF). The Journal of the Royal Institute of Thailand. 31 (1): 174. 2006.
  2. ราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. ๒๕๕๔
  3. Schweikardt, Chrtistoph (2004). ""You Gained Honor for Your Profession as a Brown Nurse:" The Career of a Nationalist Socialist Nurse Mirrored by Her Letters Home". Nursing History Review. American Association for the History of Nursing. 12: 130. PMID 14608850.
  4. Longerich 2010, p. 241.
  5. Cornelia Schmitz-Berning (1 January 2007). Vokabular des Nationalsozialismus. Walter de Gruyter. p. 61. ISBN 978-3-11-092864-8.