จิกแกนโนโตซอรัส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กิก้าโนโตซอรัส
ช่วงเวลาที่มีชีวิตอยู่: mid-Cretaceous
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Sauropsida
อันดับใหญ่: Dinosauria
อันดับ: Saurischia
อันดับย่อย: Theropoda
วงศ์: Carcharodontosauridae
วงศ์ย่อย: Giganotosaurinae
สกุล: Giganotosaurus
Coria & Salgado, 1995
Species
  • G. carolinii Coria & Salgado, 1995 (type)
ขนาดของกิก้าโนโตซอรัสเมื่อเทียบกันไดโนเสาร์กินเนื้ออื่น (สีส้ม)
กะโหลกของ ไจแกนโนโตซอรัส นั้นไม่ได้ใหญ่ที่สุดตามที่เราคิด จริงๆแล้ว กะโหลกไดโนเสาร์เขาวัดกันที่ความกว้าง
การเทียบกะโหลกกับมนุษย์ และด้วยกะโหลกที่บางและแคบจึงเป็นอุปสรรคในการมองเห็นของไจแกนโนโตซอรัส

ไจแกนโนโตซอรัส (อังกฤษ: Giganotosaurus) (สะกดได้ 3 แบบ ไกแนโนโตซอรัส กิก้าโนโตซอรัส และจิกแกนโนโตซอรัส) มีถิ่นอาศัยอยู่ที่ทุ่งปาตาโกเนีย ในประเทศอาร์เจนตินา ช่วงกลางยุคครีเตเซียส 93 - 89 ล้านปี พบซากฟอสซิลในปี 1993 เป็น 1 ใน 3 ไดโนเสาร์กินเนื้อที่ใหญ่เป็นอันดับ3ของโลก ยาว 13 เมตร และน้ำหนักอยู่ระหว่าง 7-8ตัน[ต้องการอ้างอิง] ความยาวกะโหลกศรีษระ 1.95 เมตร (6.3ฟุต) ขนาดของมันยาวกว่า ไทรันโนซอรัส แต่เล็กกว่า สไปโนซอรัส และคาร์ชาโรดอนโทซอรัส แต่ทว่ามันก็ยังมีคู่แข่งทางด้านขนาดอย่าง อัลโลซอรัส ที่ยาว 9เมตร (36ฟุต) คาร์ชาโรดอนโทซอรัส ที่ยาว 13.8เมตร (43.8ฟุต) สไปโนซอรัส ที่ยาว15-18เมตร (49-59ฟุต) ไทรันโนซอรัส ที่ยาว 12.3เมตร (40ฟุต) อโครแคนโตซอรัส ที่ยาว 12 เมตร (39ฟุต) มาพูซอรัส ที่ยาว 12 เมตร (39ฟุต) ซึ่งไม่ได้มีชีวิตอยู่ในช่วงเวลาเดียวกันกันกับ กิก้าโนโตซอรัส นักวิทยาศาสตร์คาดการณ์ว่า กิก้าโนโตซอรัส สามารถทำความเร็วได้ถึง 14 เมตรต่อวินาที (50km ต่อชั่วโมง) ด้วยขนาดอันใหญ่โตและขาที่ยาวของมัน

พฤติกรรมาการล่า ไจแกนโนโตซอรัส เน้นมีวิธีการล่าที่เป็นฝูงแบบเฉพาะกิจ โดยจะรอว่าพวกเดียวกันมากี่ตัว เมื่อได้จำนวนที่มากพอ พวกมันก็จะออกล่าโดยเหยื่อของพวกมันส่วนใหญ่เป็นซอโรพอด อย่าง อาร์เจนติโนซอรัส โดยมันจะวิธีการกัดเพื่อสร้างบาดแผลฉกรรจ์ และจะรอจนกว่าเหยื่อจะอ่อนแรงเพราะเสียเลือดในการบริมาณที่มาก ซซึ่งฟันของไจแกนโนโตซอรัส นั้นถูกออกแบบมาเพื่อเฉือนเนื้อนั้นเอง

การปรากฏตัวในเกม[แก้]

กิก้าโนโตซอรัส ได้ปรากฏตัวในเกมส์ Dino crisis 2 ในฐานะตัวอันตรายที่สุดระหว่างปฏิบัติภารกิจ แต่ภายในเกมส์ได้ทำขนาดที่ใหญ่เกินความจริงที่ ด้วยความสูง 7เมตร ยาว 20 เมตร กิก้าโนโตซอรัส รวมถึงเกมส์ ark survival evolved เช่นเดียวกันที่ทำให้ ไจแกนโนโตซอรัส มีขนาดใหญ่เกินจริง ไจแกนโนโตซอรัส ถูกค้นพบโดยนักธรณีวิทยาชื่อ โดรอฟโฟคลอเรียกิก้าโนโตซอรัสมีญาติใกล้เคียงคือ คาร์ชาโรดอนโทซอรัส ยาว 13.8เมตร ที่ถูกค้นพบโดย พอล ซาเร และ มาพูซอรัส ยาว 12 เมตร ไดโนเสาร์ทั้งสามชนิดนี้พัฒนามาจาก อัลโลซอรัส และ เมกะโลซอรัส กิก้าโนโตซอรัสมีหัวยาว6.3ฟุต ยาวกว่าหัวของทีเร็กซ์ที่ยาวที่สุดประมาณครึ่งฟุตโครงกระดูกของกิก้านโนโตซอรัสถูกพบประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์โดยส่วนหางพบเกือบจะสมบูรณ์โครงกระดูกของกิก้าโนโตซอรัสพบว่ามีขนาดบางมากส่วนขนาดของสมองคล้ายกับอัลโลซอรัส สายตาของมันไม่เหมือนสายตาของไทรันโนซอรัส เร็กซ์คือภาพที่กิก้าโนโตซอรัสเห็นไม่ทับซ้อนกันทำให้กะระยะไม่ถูกนัก ทำให้ลำบากในการมองจากการสำรวจพบว่ากิก้าโนโตซอรัสเป็นสัตว์เลือดอุ่น


กิก้าโนโตซอรัส ปรากฏตัวในเกมส์เอาตัวชีวิตรอดอย่างเกมส์อ ARK ด้วย