คริส โปตระนันทน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
คริส โปตระนันทน์
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด คริส โปตระนันทน์
7 เมษายน พ.ศ. 2531 (33 ปี)
ราชเทวี กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
พรรคการเมือง อนาคตใหม่
คู่สมรส โสด
วิชาชีพ นักการเมือง
นักกฎหมาย
อาจารย์มหาวิทยาลัย
ศาสนา พุทธ

คริส โปตระนันทน์ (เกิด 7 เมษายน พ.ศ. 2531) เป็นนักกฎหมาย นักการเมือง นักวิชาการ เป็นหนึ่งในผู้ร่วมจัดตั้งรวมทั้งหมด 26 คน ยื่นขอจดทะเบียนตั้งพรรคการเมืองต่อคณะกรรมการการเลือกตั้งในนาม “พรรคอนาคตใหม่[1]

ประวัติ[แก้]

คริสเป็นบุตรชายของมีพาศน์ โปตระนันทน์กับวีณา วราโชติเศรษฐ์ คริสเป็นหลานปู่ของพระยาสุนทรลิขิต(ประจำกระทรวงธรรมการ, นักเรียนทุนรัฐบาลสมัยรัชกาลที่ 5 จบจากวิทยาลัยแห่งเมืองบาดท์ (Bath) สหราชอาณาจักร) และคุณหญิงระเบียบ และหลานตาของนายสุรัช วราโชติเศรษฐ์ ซึ่งจบการศึกษาจากประเทศจีนและนางสุนีย์ คริสจบการศึกษาชั้นประถมศึกษาจากโรงเรียนอุดมวิทยา อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ชั้นมัธยมศึกษาจากโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยรามคำแหง และใช้เวลาเพียงสามปีครึ่งในการเรียนชั้นปริญญาตรีที่คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (เกียรตินิยม) สาขากฎหมายมหาชน ขณะศึกษาคริสได้รับเลือกตั้งเป็นประธานองค์กรนักศึกษากฎหมายแห่งเอเชีย[2] (Asian Law Students' Association) และรองหัวหน้านิสิตคณะนิติศาสตร์ฯ โดยรับหน้าที่ทำพาเหรดล้อการเมืองในของฝั่งจุฬา คริสและเพื่อนนิสิตต้องเผชิญกับการเซ็นเซอร์ของผู้บริหารในจุฬาฯ เนื่องจากต้องการวิพากษ์ทหารที่คุมการเมืองไทย [3]

คริสสอบผ่านเนติบัณฑิตไทยในรุ่นที่ 63 หลังจากนั้นได้เดินทางไปศึกษาเศรษฐศาสตร์จนได้ปริญญา Graduate Diploma of Economics เกียรตินิยม (Merit) จากมหาวิทยาลัยนอตทิงแฮม (University of Nottingham) จากนั้นได้รับทุนฟุลไบรท์ (Fulbright)ไปทำปริญญา LL.M. ด้าน Antitrust Law and Economics จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ สหรัฐอเมริกา [4]

คริสเคยเป็นผู้ช่วยวิจัยที่สถาบันพระปกเกล้า และนักวิชาการรับเชิญ (Visiting Scholar) ที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ และเคยเป็นอาจารย์ผู้บรรยายพิเศษในหลักสูตรนิติศาสตร์มหาบัณฑิต วิชากฎหมายป้องกันการผูกขาดที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง และเคยได้รับเชิญสอนวิชา TU101 ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ปัจจุบันยังคงเป็นอาจารย์พิเศษ ภาควิชากฎหมายมหาชนที่คณะนิติศาสตร์ จุฬาลากรณ์มหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยต่างๆในประเทศไทย

งานเขียน[แก้]

คริสเขียนบทความเชิงวิพากษ์ในหนังสือพิมพ์หลายฉบับ ส่วนใหญ่เกี่ยวกับ กฎหมาย, การเมือง, ประชาธิปไตย, เศรษฐกิจ ในหลาย ๆ ประเด็น เช่น เชื่อในการแข่งขันเสรีและเศรษฐกิจแบบตลาดที่รัฐไม่เข้าไปแทรกแซง[5] และเป็นหนึ่งในผู้ต่อต้านกฎหมายนิรโทษกรรมสุดซอยโดยใช้การวิเคราะห์โดยใช้ทฤษฎีเกม [6] ในส่วนของวิกฤตการเมืองที่เกิดขึ้นในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2548 นั้น คริสตั้งข้อสังเกตว่า สาเหตุเกิดจากการที่รัฐไทยใช้ระบบรัฐรวมศูนย์อำนาจ เชื่อว่าการกระจายอำนาจจะเป็นทางออกของปัญหาการเมืองในปัจจุบัน[7][8]

นอกจากนี้เขาเสนอว่า สิทธิประโยชน์ในการยกเว้นภาษีรายได้นิติบุคลของคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนต้องถูกยกเลิกเนื่องจากก่อให้เกิดการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรมระหว่างผู้ประกอบการ[9] งานเขียนในปัจจุบันในเพจ Facebook ส่วนตัวยังคงเป็นแนววิพากษ์สังคม

งานการเมือง[แก้]

พรรคอนาคตใหม่[แก้]

ในการประชุมใหญ่จัดตั้งพรรคอนาคตใหม่ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ได้แนะนำคริสต่อผู้เข้าร่วมประชุมว่าคริสจะเป็นคนที่ทำนโยบายด้านเศรษฐกิจของพรรค

ในการเลือกตั้ง ในปี 2562 คริสเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของกรุงเทพมหานคร เบอร์ 8 ในเขต 6 ซึ่งประกอบไปด้วย เขตราชเทวี เขตพญาไท เขตจตุจักร (เฉพาะแขวงจตุจักรและจอมพล) โดยได้คะแนน 23,980 คะแนน[10] การลงเลือกตั้งครั้งนี้ของคริสได้รับการพูดถึงในโซเชียลอย่างมากว่า เป็นการทำงานการเมืองแบบใหม่ที่เน้นเข้าถึงประชาชนทั้งในพื้นที่และออนไลน์ โดยเขามีเอกลักษณ์ในการทำไลฟ์หาเสียงตามแคมเปญของเค้าในโซเชียลมีเดีย[11] ล่าสุดเขาได้ทำแคมเปญหาเสียง "888 : หาเสียงผ่าเมือง" โดยคริส เบอร์ 8 ชวนดร.สุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่ออันดับที่ 8 ผู้เชี่ยวชาญด้านการคมนาคม โดยนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจเป็นคนเดินมาส่งทั้งสองขึ้นรถเมล์สาย 8 ที่มีชื่อเสียงแย่มากระดับตำนานของกทม. ด้วยตนเอง เพื่อพูดคุยและแก้ไขเรื่องการขนส่งมวลชนและการจราจรในกทม.

ในปี 2563 พรรคอนาคตใหม่ได้ประกาศจะผลักดันร่างกฎหมายสุราก้าวหน้าเพื่อปลดล็อกอุตสาหกรรมสุราพื้นบ้านจากการผูกขาดของกลุ่มทุนขนาดใหญ่ โดยคริส โปตระนันทน์ รับหน้าที่ในการร่างกฎหมายนี้ร่วมกับส.ส.เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร และทีมงานคนอื่นๆของพรรคอนาคตใหม่[12]

งานในรัฐสภา[แก้]

1. งานกรรมาธิการวิสามัญ[แก้]

1.1 งานกรรมาธิการทางด่วน[แก้]

คริสได้รับการแต่งตั้งจากสภาผู้แทนราษฎรให้ดำรงตำแหน่งกรรมาธิการประจำคณะกรรมาธิการวิสามัญการพิจารณาขยายสัญญาสัมปทานทางด่วนและรถไฟฟ้า (บีทีเอส) โดยในการประชุมนัดแรกที่ประชุมกรรมาธิการได้เลือกคริสเป็นโฆษกประจำคณะกรรมาธิการ[13]

คริสเป็นกรรมาธิการเสียงข้างน้อยในกรณีของการต่อสัมปทานทางด่วน โดยคริสตั้งข้อสังเกตต่อสภาผู้แทนราษฎรไว้สองข้อ ดังนี้[14]

1. หนี้ที่บริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เรียกมูลค่า 137,000 ล้านบาทนั้นยังมีข้อต่อสู้อยู่ และไม่สามารถใช้การเจรจาต่อรองมาใช้เพื่อระงับข้อพิพาทในสัญญาระหว่างรัฐกับเอกชนได้ 2. ข้อเสนอการแลกการระงับหนี้จำนวนดังกล่าวเพื่อแลกกับการต่อสัมทานให้บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เป็นการคุยกับเอกชนเพียงรายเดียว ไม่ได้มีการเปิดให้บริษัทอื่นเข้าแข่งขันเพื่อเสนอผลประโยชน์ที่ดีที่สุดให้กับรัฐ

นอกจากนี้คริสในฐานะโฆษกของกรรมาธิการยังได้ทำหน้าที่รับเรื่องร้องเรียนของประชาชนในเขตพญาไท กรณีที่ถูกชายกลุ่มหนึ่งซึ่งอ้างตัวว่าเป็นเจ้าหน้าการทางพิเศษแห่งประเทศไทยเข้ามาเก็บค่าเช่าย้อนหลัง โดยคริสให้ความเห็นว่า "ค่าเสียหาย ไม่น่าจะเข้าข่ายค่าเช่า เนื่องจากไม่มีชาวบ้านรายใดที่มีสัญญาเช่ากับ กทพ. เพราะฉะนั้น ถึงแม้ชาวบ้านจะจ่ายค่าเสียหายไป ก็ไม่ได้ทำให้ชาวบ้านมีสิทธิอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว นอกจากนี้ก็ต้องมาพูดคุยให้ชัดเจนว่า ค่าเสียหายเหล่านี้คิดมาจากฐานใด กทพ.เสียหายอย่างไรจากการที่ชาวบ้านใช้พื้นที่ดังกล่าว แล้วชาวบ้านได้รับผลกระทบจากทางด่วนอย่างไร"[15]

1.2 งานกรรมาธิการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563[แก้]

คริสได้รับการแต่งตั้งจากคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบฯ ปี 63 ให้ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาประจำอนุกรรมาธิการ การฝึกอบรม สัมมนา ประชาสัมพันธ์ ค่าจ้างเหมาบริการ  ค่าจ้างที่ปรึกษาวิทยาศาสตร์ การวิจัยและถ่ายทอดเทคโนโลยี  ค่าเช่า ค่าใช้จ่าย การเดินทางไปราชการต่างประเทศ  งบดำเนินงาน  งบเงินอุดหนุน  งบรายจ่ายอื่นๆ และทุนหมุนเวียน ซึ่งมีขอบเขตความรับผิดชอบงบประมาณ 720,355,943,200 บาท โดยปรับลดงบประมาณในชั้นอนุกรรมาธิการฯจำนวน 12,622,468,100 บาท[16]

1.3 งานกรรมาธิการการยุบเลิกบรรษัทสินเชื่อที่อยู่อาศัยตลาดรอง[แก้]

คริสได้รับการแต่งตั้งจากสภาผู้แทนราษฎรให้ดำรงตำแหน่งกรรมาธิการประจำคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติยุบเลิกบรรษัทตลาดรองสินเชื่อที่อยู่อาศัยโดยในการประชุมนัดแรกที่ประชุมกรรมาธิการได้เลือกคริสเป็นรองประธานกรรมาธิการ[17]

2. งานกรรมาธิการสามัญ[แก้]

2.1 งานกรรมาธิการปราบปรามทุจริตและประพฤติมิชอบ[แก้]

-คริสได้รับการแต่งตั้งจากกรรมาธิการปราบปรามทุจริตและประพฤติมิชอบให้ดำรงตำแหน่งอนุกรรมาธิการปราบปรามทุจริตและประพฤติมิชอบประจำคณะที่ 2[18]

2.2 งานกรรมาธิการแรงงาน[แก้]

-คริสได้รับการแต่งตั้งจากประธานกรรมาธิการแรงงานให้เป็นที่ปรึกษาประธานกรรมาธิการแรงงาน[19]

ความเห็นต่อประเด็นต่างๆในสังคม[แก้]

คริสเป็นที่รู้จักจากกรณีดราม่า "ปวิน-BNK-อนาคตใหม่" โดยคริสเป็นคนที่ประกาศว่า ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการเสื้อแดงที่ลี้ภัยอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆกับอนาคตใหม่ ในกรณีที่ปวินวิพากษ์เฌอปรางค์จากวงBNK48 อย่างแรงว่า "ผงซักฟอก-อีตอแหล[20]" "เป็นกระ*ก็เหนื่อย"[21] รวมถึงด่าแฟนเพลงของBNK (โอตะ) ว่า "เป็นฐานเสียงไร้คุณภาพ" ในกรณีนี้คริสวิพากษ์คำพูดของปวินกลับว่า "ขาดวุฒิภาวะ" “เหยียดมนุษย์” และบอกว่าคำพูดของปวินในกรณีนี้มีมีทัศนะคล้ายกับตอนที่กลุ่มเสื้อเหลืองด่าเสื้อในทำนองเดียวกัน และอาจเข้าข่ายคำพูดที่ก่อให้เกิดความเกลียดชัง[22]

หลังจากเลือกตั้งคริสได้สร้างความฮือฮาในกระแสโซเชี่ยลอีกครั้งในการให้ความเห็นต่อเหตุการณ์ไฟไหม้ห้างเซ็นทรัลเวิร์ลด์โดยคริสให้ความเห็นผ่านทางทวิตเตอร์จี้ให้ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคสช.รับผิดชอบแทนผู้ว่ากทม.[23] โดยคริสให้เหตุผลว่า เนื่องจากเมื่อ อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่ากทม.มาจากการแต่งตั้งตามาตรา 44 ของประยุทธ์ ไม่ได้มาจากวิธีปกติคือการเลือกตั้ง และเมื่อผู้ว่าคนดังกล่าวบกพร่องต่อหน้าที่ในการกวดขันมาตรการรักษาความปลอดภัยของห้างสรรพสินค้าที่เป็นอาคารสาธารณะ ประยุทธ์จึงต้องรับผิดชอบต่อสังคม[24]

อ้างอิง[แก้]

 1. https://www.khaosod.co.th/politics/news_841024
 2. https://www.dek-d.com/education/10597/
 3. https://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1423475495
 4. https://www.globalatlanta.com/fulbright-students-to-learn-about-the-u-s-civil-rights-movement/
 5. https://prachatai.com/node/27912/talk
 6. https://thaipublica.org/2013/11/amnesty-games/
 7. http://www.bangkokbiznews.com/blog/detail/575644
 8. http://www.bangkokbiznews.com/blog/detail/576769
 9. http://botkwamdee.blogspot.com/2011/07/blog-post_21.html
 10. https://www.msn.com/th-th/news/national/เปิดคะแนน4อันดับพรรคโดนใจคนกรุงเบียดหลักร้อย3เขต/ar-BBVedsu
 11. https://www.matichon.co.th/politics/news_1287811
 12. https://news.mthai.com/politics-news/789666.html
 13. https://siamrath.co.th/n/91392
 14. https://www.facebook.com/ChrisPotra/videos/494839081309971/
 15. https://mgronline.com/politics/detail/9620000084871
 16. https://www.parliament.go.th/ewtadmin/ewt/parliament_parcy/ewt_dl_link.php?nid=63019&filename=committee_BillBudget_Index
 17. https://www.parliament.go.th/ewtcommittee/ewt/25act_homeloan/committee_list.php
 18. https://www.parliament.go.th/ewtcommittee/ewt/25_corruption_sub2/committee_list.php
 19. https://www.parliament.go.th/ewtcommittee/ewt/25_labor/main.php?filename=commission
 20. https://www.thaipost.net/main/detail/16817
 21. https://www.matichon.co.th/social/news_1214057
 22. https://www.sanook.com/news/7571702/
 23. https://workpointnews.com/2019/04/11/คริส-โปตระนันทน์1/
 24. https://www.amarintv.com/news-update/news-18838/366310/