ศัลยา สุขะนิวัตติ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ศัลยา สุขะนิวัตติ์
นามปากกาศัลยา, พัชร, แดนดาว, ทองตรา
อาชีพนักเขียนบทละคร
สัญชาติไทย
ผลงานที่สำคัญบทโทรทัศน์ละครโทรทัศน์
คู่กรรม, นางทาส, คือหัตถาครองพิภพ, สายโลหิต, ญาติกา, รากนครา, ฟ้าใหม่, มงกุฎดอกส้ม, ดอกส้มสีทอง, ฟ้าจรดทราย, ภาพอาถรรพ์, บุพเพสันนิวาส

ศัลยา สุขะนิวัตติ์ ชื่อเล่น แดง เป็นนักเขียนบทละครโทรทัศน์ชาวไทยที่มีชื่อเสียงจากการเขียนบทโทรทัศน์ที่ได้รับความนิยมหลายเรื่อง ศัลยามีชื่อเสียงจากการเขียนบทละครเรื่อง คู่กรรม, นางทาส, สายโลหิต, ดอกส้มสีทอง ที่มีเนื้อหารุนแรงซึ่งสะท้อนปัญหาของสถาบันครอบครัว[1] และเขียนบทละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส

นอกจากนี้ ศัลยา ยังได้มีโอกาสเป็นนักแสดงรับเชิญในละครอยู่บ้าง เช่น หนุ่มทิพย์ (2530), เหตุเกิดที่ สน. (2533), ริษยา (2534) และ รักของฟ้า (2544)

ประวัติ[แก้]

ศัลยาเป็นผู้ที่มีความสนใจในวรรณกรรมและการอ่านตั้งแต่เด็ก สำเร็จการศึกษาจากคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เริ่มเขียนบทละครจากการชักชวนของไพรัช สังวริบุตร (ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ภาพยนตร์และละคร ปี พ.ศ. 2547) บทละครเรื่องแรกที่เขียนคือ หลวงตา เป็นละครสั้น ได้รับผลตอบรับที่ดี[2]

ศัลยาได้เขียนบทละครหลายเรื่องให้กับทางช่อง 7 หลากหลายประเภท ทั้งละครสะท้อนสังคมสร้างสรรค์ครอบครัว ละครพื้นบ้าน ละครร่วมสมัย แต่ส่วนใหญ่ผู้ชมคนไทยมักคุ้นเคยกับผลงานที่เป็นละครอิงประวัติศาสตร์ เช่น คู่กรรม นางทาส สายโลหิต และ แผลเก่า[3]

ผลงานบทละครสั้น[แก้]

ผลงานบทละครยาว[แก้]

ผลงานบทภาพยนตร์[แก้]

รางวัล[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "น้ำคำของ 'เรยา' จากปลายปากกาของ 'แดง' ศัลยา สุขะนิวัตติ์". ผู้จัดการออนไลน์. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-03-05. สืบค้นเมื่อ 2022-03-13.{{cite web}}: CS1 maint: bot: original URL status unknown (ลิงก์)
  2. "ออเจ้าต้องรู้จัก ศัลยา สุขะนิวัตติ์ นักเขียนบทผู้ปลุกกระแสให้บุพเพสันนิวาสกลายเป็นปรากฏการณ์ระดับประเทศ". เดอะสแตนดาร์ด.
  3. "ผู้เขียนบทละคร "บุพเพสันนิวาส" แนะเขียนบทละครโทรทัศน์อย่างไรให้ดึงดูดใจในยุคดิจิทัล". บีบีซีไทย.