การตกเลือดหลังคลอด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
การตกเลือดหลังคลอด
(Postpartum hemorrhage)
บัญชีจำแนกและลิงก์ไปภายนอก
ICD-10O72
ICD-9666

การตกเลือดหลังคลอด คือภาวะซึ่งมีการเสียเลือดหลังการคลอด ตั้งแต่ 500 ซีซี ขึ้นไปสำหรับการคลอดทางช่องคลอด หรือตั้งแต่ 1000 ซีซี ขึ้นไปสำหรับการผ่าตัดคลอด เป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของการเสียชีวิตของมารดาในประเทศที่กำลังพัฒนา และเป็นสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิตของมารดาทั่วโลก[1]

สาเหตุ[แก้]

สาเหตุและอุบัติการณ์
ของการตกเลือดหลังคลอด[1]
สาเหตุ อุบัติการณ์
มดลูกไม่หดรัดตัว 70%
บาดแผล 20%
รกค้าง 10%
ความผิดปกติของการแข็งตัวของเลือด 1%

สาเหตุส่วนใหญ่ได้แก่ มดลูกไม่หดรัดตัว บาดแผลฉีกขาด รกค้าง และความผิดปกติของการแข็งตัวของเลือด อาจย่อให้จำง่ายด้วยตัวย่อ 4T[1]

  • Tone หมายถึงความตึงตัวของกล้ามเนื้อ ในที่นี้หมายถึงภาวะซึ่งมดลูกไม่หดรัดตัว (uterine atony) ซึ่งการหดรัดตัวของมดลูกเป็นขั้นตอนปกติที่เกิดขึ้นหลังคลอดเพื่อห้ามเลือดที่จะออกจากมดลูก เมื่อมดลูกไม่หดรัดตัวทำให้ไม่สามารถห้ามเลือดได้ เลือดจึงออกมาเรื่อยๆ สาเหตุอาจเกิดจากการที่มดลูกหดตัวก่อนคลอดนาน เช่น เบ่งคลอดนาน หรือคลอดยาก หรืออาจเกิดจากการมีรกค้างก็ได้
  • Trauma คือบาดแผลฉีกขาดของทางคลอด อาจทำให้มีเลือดออกได้มาก โดยเฉพาะหากมีการฉีกขาดของหลอดเลือดขนาดใหญ่
  • Tissue หมายถึงเนื้อเยื่อ ในที่นี้หมายถึงการมีการค้างของเนื้อรกหรือบางส่วนของตัวอ่อน ทำให้มีเลือดออกได้มาก ทั้งจากการที่มีรกข้างทำให้มีเลือดออกจากรกส่วนที่ค้าง และจากการที่การมีเนื้อเยื่อค้างอยู่จะทำให้มดลูกหดรัดตัวได้ไม่ดีด้วย
  • Thrombin หมายถึงการแข็งตัวของเลือด มีโรคหลายอย่างที่ทำให้กระบวนการการแข็งตัวของเลือดผิดปกติไป ทำให้มีเลือดออกง่ายและหยุดยาก เมื่อผู้ที่มีความผิดปกติของการแข็งตัวของเลือดคลอดทำให้มีเลือดออกมากกว่าปกติและไม่หยุดง่ายๆ

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 Anderson JM, Etches D (2007). "Prevention and management of postpartum hemorrhage". American Family Physician. 75 (6): 875–82. PMID 17390600. Unknown parameter |month= ignored (help)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]