กรุณา ชิดชอบ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
กรุณา ชิดชอบ
Karuna Chidchob.png
สารนิเทศภูมิหลัง
เกิด22 พฤษภาคม พ.ศ. 2507 (57 ปี)
จังหวัดเชียงใหม่ ประเทศไทย
อาชีพนักธุรกิจ

นางกรุณา ชิดชอบ (ชื่อเล่น: ต่าย) เป็นอดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดบุรีรัมย์ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดบุรีรัมย์ 3 สมัย เกิดเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2507 ที่จังหวัดเชียงใหม่ เป็นบุตรีคนโตของนายคะแนน สุภา เจ้าของ บริษัทเชียงใหม่ คอนสตรัคชั่น จำกัด กิจการรับเหมาก่อสร้างรายใหญ่ในจังหวัดเชียงใหม่ ที่ได้รับสัมปทานก่อสร้างในพื้นที่ภาคเหนือ จากส่วนราชการ หลายกระทรวงทบวงกรม มูลค่ารวมกว่า หนึ่งหมื่นล้านบาท กับนางนวลจันทร์ สุภา และมีนางกรุณา เป็นกรรมการผู้จัดการ

นางกรุณาสมรสกับ นายเนวิน ชิดชอบ อดีตนักการเมืองชื่อดัง เมื่อ พ.ศ. 2537 และในการแถลงทรัพย์สินรัฐมนตรี เมื่อ ปี พ.ศ. 2547 นางกรุณา ชิดชอบ ติดอันดับ 2 ของ ภรรยารัฐมนตรี ที่มีที่ดินถือครองมากที่สุด รองจาก คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ โดยแจ้งยอดทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช. เป็นจำนวนรวมประมาณ เจ็ดร้อยยี่สิบเจ็ดล้านบาท (727,449,186 บาท) และในปี พ.ศ. 2549 นางกรุณา ชิดชอบ มีทรัพย์สินรวม 752,405,499 บาท[1]

นางกรุณา เคยเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดบุรีรัมย์ เขต 2 ในสังกัดพรรคไทยรักไทย[2] และเป็นนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดบุรีรัมย์ (อบจ.) จากการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2555 โดยได้คะแนนไปอย่างท่วมท้น[3]

ปัจจุบัน นางกรุณาเป็นรองประธานสโมสร สโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

การศึกษา[แก้]

นางกรุณา สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (บธ.บ.) เมื่อ พ.ศ. 2530 และปริญญาโท MMIS จาก Westcoast University ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อ พ.ศ. 2536 และต่อมาสำเร็จปริญญาตรี ส่งเสริมการเกษตร จาก มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช เมื่อ พ.ศ. 2542

ทางการเมือง[แก้]

  • สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จ.บุรีรัมย์ 3 สมัย (พ.ศ. 2539 , 2544 และ 2548)
  • นายกองค์การบริหารส่วน จ.บุรีรัมย์ 2 สมัย

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

นางกรุณาเป็นที่รู้จักจากการเป็นภรรยาของนายเนวิน ชิดชอบ อดีตนักการเมืองชื่อดังระดับประเทศและประธานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ซึ่งสื่อมวลชนและบุคคลทั่วไปมักจะเรียกชื่ออย่างไม่เป็นทางการว่า ซ้อต่าย, ป้าต่าย หรือ เจ๊ต่าย บ้าง

ซึ่งนอกจากบทบาทในเรื่องของการเมืองแล้ว ยังมีบทบาทเป็นประธานเชียร์ของสโมสรฟุตบอลจังหวัดบุรีรัมย์ อีกด้วย โดยจะทำการนำเชียร์ด้วยตัวเอง จนเป็นที่ฮือฮาและถือเป็นขวัญใจคนหนึ่งของแฟนสโมสร[5] ในกลางปี พ.ศ. 2553 ได้สร้างความฮือฮาด้วยการสวมเสื้อยืดเชียร์ที่ด้านหลังมีอักษรว่า "กูทำ...เ ี้ยอะไรก็ผิด"" ซึ่งเชื่อกันว่ามีนัยทางการเมือง ซึ่งขณะนั้นมีความขัดแย้งกันอยู่ระหว่างพรรคภูมิใจไทยของนายเนวิน กับพรรคประชาธิปัตย์ที่เป็นแกนนำรัฐบาล[6][ต้องการอ้างอิง]

อ้างอิง[แก้]

  1. "ชิดชอบ" เชื้อ "ทักษิณ" คุมกระดานอำนาจ ผงาดทั้งทำเนียบ-รัฐสภา
  2. สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร
  3. ศึก! อบจ.บุรีรัมย์ เมียเนวิน ซิวเก้าอี้ นายกฯอบจ.ชนะขาด 2.7 แสน จากเอ็มไทยดอตคอม
  4. ราชกิจจานุเบกษา ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย (ชั้นสายสะพาย ในโอกาสพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา ๕ ธันวาคม ๒๕๔๕) เล่ม 119 ตอนที่ 21ข วันที่ 4 ธันวาคม 2545
  5. "กูทำเหี้ยอะไรก็ผิด" คำตอบจาก กรุณา ชิดชอบ เจ้ต่าย ค่ายบุรีรัมย์ เอฟ ซี จากโอเคเนชั่น
  6. ใครหว่า กูทำ...เ ี้ยอะไรก็ผิด !!!!