สตาร์ วอร์ส: เดอะ โคลน วอร์ส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สตาร์ วอร์ส: เดอะ โคลน วอร์ส
(Star Wars: The Clone Wars)
Theclonewarslogo resize.jpg
โลโก้ของซีรีส์
สร้างโดย George Lucas
เสียง James Arnold Taylor
Matt Lanter
Ashley Eckstein
Tom Kane
Corey Burton
TC Carson
Nika Futterman
Dee Bradley Baker
Catherine Taber
Anthony Daniels
Ian Abercrombie
Matthew Wood
Tom Kenny
ประเทศแหล่งกำเนิด ธงของสหรัฐ สหรัฐ
จำนวนฤดูกาล 6
จำนวนตอน 121
(รายชื่อตอน)
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง
ฝ่ายบริหาร
George Lucas
Catherine Winder
ความยาวตอน ตอนละ 22 นาที
บริษัทผู้ผลิต Lucasfilm Animation
Warner Bros. Television
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง Cartoon Network[1]
การออกอากาศแรก 3 ตุลาคม พ.ศ. 2551[2] – 2 มีนาคม พ.ศ. 2556
แหล่งข้อมูลอื่น
เว็บไซต์
เว็บไซต์การผลิต

สตาร์ วอร์ส: เดอะ โคลน วอร์ส (อังกฤษ: Star Wars: The Clone Wars) เป็นภาพยนตร์การ์ตูนชุดทางโทรทัศน์แบบแอนิเมชัน 3 มิติ ผลิตโดย Lucasfilm Animation, Lucasfilm Animation Singapore และ CGCG Inc.[3] ฉายครั้งแรกในช่อง Cartoon Network ของสหรัฐอเมริกาในวันที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2551[2] ดำเนินเรื่องในจักรวาลสตาร์ วอร์ส ช่วงเวลาเดียวกับภาพยนตร์การ์ตูนชุด Star Wars: Clone Wars ที่เคยฉายในปี พ.ศ. 2546 ดำเนินเรื่องตามเวลาในท้องเรื่องช่วงปีที่ 22-20 ก่อนยุทธการยาวิน แต่ละตอนยาวประมาณ 22 นาที ฉายในช่วง 30 นาทีโทรทัศน์ จอร์จ ลูคัสผู้สร้างสตาร์ วอร์สกล่าวว่า "จะมีทั้งหมดอย่างน้อย 100 ตอน (ประมาณ 5 ซีซั่น)"[4] มี Dave Filoni เป็น supervising director[5] ในขณะที่ Genndy Tartakovsky ซึ่งเป็นผู้กำกับของการ์ตูนชุด Clone Wars ไม่ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการผลิตภาพยนตร์การ์ตูนชุดนี้[6] แต่ผู้ออกแบบตัวละคร Kilian Plunkett ใช้การออกแบบตัวละครจากการ์ตูนชุดฉบับ 2D เป็นต้นแบบในการออกแบบตัวละครฉบับ 3D นี้[7] นอกจากนี้ยังมีหนังสือการ์ตูนออนไลน์[8]เล่าเรื่องสั้นๆ ระหว่างแต่ละตอนด้วย

ภาพยนตร์ตัวอย่างตัวแรกของการ์ตูนชุดนี้เผยแพร่ครั้งแรกบนเว็บไซต์ทางการของสตาร์ วอร์ส เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2550[9] เปิดตัวครั้งแรกทางภาพยนตร์ฉายโรงซึ่งฉายครั้งแรกในวันที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2551 เป็นหนึ่งในซีรีส์ 4 ซีรีส์ (ร่วมกับ Stoked, Total Drama Action, และ 6teen) ที่ฉายในช่องหลักของ Cartoon Network (ไม่ใช่ Toonami หรือ Adult Swim) ที่ได้เรท TV-PG ซีซั่นใหม่ของภาพยนตร์ชุดนี้ฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2552 ในขณะที่ฉบับรวมของซีซั่นแรกวางจำหน่ายเป็นดีวีดีและบลูเรย์เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552 ในสหรัฐอเมริกา[10]

ความเข้ากันกับเนื้อหาอื่น[แก้]

ผู้สร้างได้ระบุว่าการเชื่อมต่อกับเนื้อหาในเรื่องแต่งเสริมอื่นๆ นั้นเป็นประเด็นจริงจังที่เหล่าผู้สร้างยึดถือ โดยกล่าวว่า Dave Filoni มีความรู้ในเนื้อหาเรื่องแต่งเสริมเป็นอย่างดี อย่างไรก็ดี ลูคัสยังสงวนสิทธิ์ที่จะดัดแปลงเนื้อหาเล็กน้อยเพื่อการเล่าเรื่อง นอกจากนั้นยังต้องปรึกษาลูคัสเสมอเมื่อจะดำเนินเรื่องใดๆ กับตัวละครหลักอีกด้วย ในข้อความโพสต์ทางอินเทอร์เน็ตปี 2006 ของ Randy Stradley บรรณาธิการและผู้แต่งเรื่องของสำนักพิมพ์ Dark Horse Comics กล่าวว่าได้พบกับ Lucas Animation เพื่อพูดคุยถึงการผสานการ์ตูนโทรทัศน์กับหนังสือการ์ตูน เดอะ โคลน วอร์ส[11] อย่างไรก็ดี ภาพยนตร์ฉายโรงและภาพยนตร์ชุดนี้ได้ทำให้เกิดความไม่เข้ากันทางการเชื่อมโยงเนื้อหาหลายอย่าง ในจำนวนนี้หลายอย่างมีความขัดแย้งโดยตรงกับเนื้อหาที่มีอยู่แล้วและจำเป็นต้องมีการแก้เรื่องใหม่เพื่อให้เกิดความเข้ากัน (retcon) รวมทั้งต้องมีการแก้ไขตารางเวลาเดินเรื่องครั้งใหญ่ในเนื้อหาช่วงสงครามโคลน ซึ่งจนปัจจุบันก็ยังไม่ได้รับการระบุชัดจาก Leland Chee ผู้เป็น Keeper of the Holocron โดย Leland Chee กล่าวว่าเขาจะรอจนกระทั่งการ์ตูนชุดนี้เสร็จเป็นส่วนใหญ่ก่อนที่จะจัดทำตารางเวลาใหม่[12]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]