สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลีเปที่ 6 แห่งสเปน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลีเปที่ 6
Felipe de Borbón en Ecuador.jpg

พระนาม เฟลีเป ควน ปาโบล อัลฟอนโซ เด โตโดส โลส ซานโตส เด บอร์บอน เด เกรเซีย
พระอิสริยยศ สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งสเปน
ราชวงศ์ ราชวงศ์บูร์บง
ครองราชย์ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2557 - ปัจจุบัน
บรมราชาภิเษก 19 มิถุนายน พ.ศ. 2557
ระยะครองราชย์ 0 ปี 39 วัน
รัชกาลก่อนหน้า สมเด็จพระราชาธิบดีควน การ์โลสที่ 1 แห่งสเปน
ข้อมูลส่วนพระองค์
พระราชสมภพ 30 มกราคม พ.ศ. 2511
กรุงมาดริด ประเทศสเปน
พระราชบิดา สมเด็จพระราชาธิบดีควน การ์โลสที่ 1 แห่งสเปน
พระราชมารดา สมเด็จพระราชินีโซเฟียแห่งสเปน
พระมเหสี สมเด็จพระราชินีเลตีเซียแห่งสเปน
พระราชโอรส/ธิดา เลโอนอร์ เจ้าหญิงแห่งอัสตูเรียส
อินฟันตาโซเฟียแห่งสเปน

สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลีเปที่ 6 (สเปน: Felipe VI; พระนามเดิม เฟลีเป ควน ปาโบล อัลฟอนโซ เด โตโดส โลส ซานโตส เด บอร์บอน เด เกรเซีย) เป็นพระมหากษัตริย์สเปน พระราชสมภพ 30 มกราคม พ.ศ. 2511 เป็นพระราชโอรสพระองค์แรกในสมเด็จพระราชาธิบดีควน การ์โลสที่ 1 แห่งสเปน และสมเด็จพระราชินีโซเฟียแห่งสเปน ทรงดำรงพระยศ "อินฟันเตแห่งสเปน" เมื่อแรกประสูติ และ "เจ้าชายแห่งอัสตูเรียส" เมื่อพระราชบิดาเสด็จขึ้นครองราชย์ อภิเษกสมรสกับเลตีเซีย ออร์ติซ โรกาโซลาโน

สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลีเปที่ 6 ทรงสำเร็จการศึกษานิติศาสตรบัณฑิตจากมหาวิทยาลัยอิสระแห่งมาดริด และปริญญาโทรัฐศาสตร์ สาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จากมหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ โดยมีเจ้าชายเปาโลส มกุฎราชกุมารแห่งกรีซ เป็นพระสหายร่วมห้อง นอกจากนี้ พระองค์ยังเคยร่วมแข่งขันเรือใบในโอลิมปิกที่บาร์เซโลนา และทรงถือธงชาติสเปนเข้าสู่สนามในพิธีเปิดด้วย

ในวันที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2557 สมเด็จพระราชาธิบดีควน การ์โลสที่ 1 แห่งสเปน พระราชบิดา ทรงประกาศสละราชสมบัติแก่พระองค์ โดยพระราชบิดาทรงลงพระปรมาภิไธยสละราชสมบัติ ซึ่งมีผลในเวลาเที่ยงคืนของวันที่ 19 มิถุนายน และพระองค์ทรงเข้าพิธีราชาภิเษกและสาบานพระองค์เป็นพระมหากษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ ในช่วงสายของวันเดียวกัน ณ อาคารรัฐสภาในกรุงมาดริด[1]

อ้างอิง[แก้]