อินฟันตาเอเลนา ดัชเชสแห่งลูโก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อินฟันตาเอเลนา ดัชเชสแห่งลูโก
L’infante Hélène d’Espagne, duchesse de Lugo en 2011.jpg

พระนาม เอเลนา มารีอา อีซาเบล โดมีนีกา เด ซีโลส เด บอร์บอน อี เกรเซีย (Elena María Isabel Dominica de Silos de Borbón y Grecia)
พระอิสริยยศ ดัชเชสแห่งลูโก
ฐานันดรศักดิ์ เฮอร์รอยัลไฮนิส
ราชวงศ์ บูร์บง
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2506 (51 ปี)
มาดริด, ประเทศสเปน
พระราชบิดา สมเด็จพระราชาธิบดีควน การ์โลสที่ 1
พระราชมารดา สมเด็จพระราชินีโซเฟีย
พระสวามี ไคเม เด มารีชาลาร์ (พ.ศ. 2538-2553)
พระโอรส/ธิดา เฟลีเป เด มารีชาลาร์
บิกโตเรีย เด มารีชาลาร์

อินฟันตาเอเลนา ดัชเชสแห่งลูโก (สเปน: Infanta Elena, Duquesa de Lugo; ประสูติ: 20 ธันวาคม พ.ศ. 2506) เป็นพระราชธิดาในสมเด็จพระราชาธิบดีควน การ์โลสที่ 1 กับสมเด็จพระราชินีโซเฟียแห่งสเปน ทั้งเป็นพระเชษฐภคินีในอินฟันตากริสตีนา ดัชเชสแห่งปัลมาเดมายอร์กา และสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลีเปที่ 6

อินฟันตาเอเลนา เสกสมรสและหย่ากับไคเม เด มารีชาลาร์ มีบุตรด้วยกันสองคน ทั้งนี้พระองค์อยู่ในลำดับที่ 3 ของการสืบราชบัลลังก์ของสเปน และทรงประกอบพระกรณียกิจในต่างประเทศในฐานะตัวแทนของพระราชวงศ์

พระประวัติ[แก้]

อินฟันตาเอเลนา ดัชเชสแห่งลูโก มีพระนามเต็มว่า เอเลนา มารีอา อีซาเบล โดมีนีกา เด ซีโลส ประสูติเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2506 ณ มาดริด ประเทศสเปน พระราชธิดาในสมเด็จพระราชาธิบดีควน การ์โลสที่ 1 กับสมเด็จพระราชินีโซเฟียแห่งสเปน มีพระขนิษฐาและพระอนุชาคือ อินฟันตากริสตีนา ดัชเชสแห่งปัลมาเดมายอร์กา และสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลีเปที่ 6

พระองค์สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนซานตามารีอาเดลกามีโน (Colegio de Santa María del Camino) และสำเร็จการศึกษาจากวิทยาลัยครุศาสตร์เอสกูนี (Escuela Universitaria de Magisterio ESCUNI) ในมาดริด และมหาวิทยาลัยเอ็กซิเตอร์จากสหราชอาณาจักร

เสกสมรสและการหย่า[แก้]

อินฟันตาเอเลนาทรงพบรักกับไคเม เด มารีชาลาร์ บุตรของเคานต์และเคาน์เตสแห่งรีปัลดา เมื่อครั้งศึกษาในสาขาวิชาวรรณคดีฝรั่งเศสในปารีส เมื่อ พ.ศ. 2530[1] ก่อนเสกสมรสกันเมื่อวันที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2538 ณ อาสนวิหารเซบียา ในการนี้สมเด็จพระราชาธิบดีควน การ์โลสที่ 1 ได้ทรงสถาปนาพระอิสริยยศเป็น "ดัชเชสแห่งลูโก"[2] ทั้งสองมีพระบุตรด้วยกันสองคน คือ

  1. ดอน เฟลีเป เด มารีชาลาร์ อี บอร์บอน (17 กรกฎาคม พ.ศ. 2541)
  2. ดอญญา บิกโตเรีย เด มารีชาลาร์ อี บอร์บอน (9 กันยายน พ.ศ. 2543)

วันที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550 ได้มีประกาศว่าอินฟันตาเอเลนาได้ทรงแยกกันอยู่กับพระสวามี[3] เดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2552 มีข่าวลือแพร่สะพัดว่าทั้งสองจะหย่ากัน[4][5] จนวันที่ 29 พฤศจิกายนปีเดียวกันนั้นได้มีการเผยแพร่เอกสารเรื่องการหย่าร้างของทั้งสอง[6] ลุจนวันที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2553 ทั้งสองได้หย่าร้างกันที่สำนักพระราชวัง และถูกประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ปีเดียวกัน โดยไคเม เด มารีชาลาร์ อดีตพระสวามีจะไม่มียศเป็น "ดยุกแห่งลูโก" และมิได้เป็นสมาชิกพระบรมวงศานุวงศ์แห่งสเปนนับแต่วันที่หย่าเป็นต้นไป[7]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ก่อนหน้า อินฟันตาเอเลนา ดัชเชสแห่งลูโก ถัดไป
อินฟันตาโซฟีอาแห่งสเปน 2leftarrow.png ลำดับสืบราชบัลลังก์แห่งสเปน
(อันดับที่ 3)

2rightarrow.png เฟลีเป เด มารีชาลาร์