วิกิพีเดีย:รู้ไหมว่า

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กรุ
กรุ: หน้าปัจจุบัน
1, 2, 3, 4, 5, 6, 7

นี่คือส่วนของบทความที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ซึ่งจะถูกแสดงในหน้าหลักในส่วนของคอลัมน์รู้ไหมว่า ดูหน้าใหม่สำหรับรายชื่อเต็มของหน้าที่ถูกสร้างขึ้นใหม่ ถ้าต้องการเสนอข้อความให้ใส่ไว้ที่หน้า หน้าเสนอชื่อรู้ไหมว่า และผู้ที่เปลี่ยนในแม่แบบให้นำจากส่วนนั้นมาใช้ก่อน

ข้อมูลในหน้านี้จะถูกเก็บลงกรุทุก ๆ 30 ชุด เรื่องใหม่กว่าจะอยู่ด้านบน

หลังจากที่บทความนั้นเป็นบทความรู้ไหมว่าให้ใส่

{{บทความรู้ไหมว่า
|วันที่ = <!--ช่วงวันที่ที่เนื้อหาในบทความอยู่บนหน้าหลัก-->
|เนื้อหา = <!--ข้อความที่ปรากฏบนหน้าหลัก-->
|ภาพ = <!--ใส่ภาพด้านขวาของกล่อง หากไม่ระบุค่านี้จะถือว่าให้ใช้โลโก้ลูกโลกวิกิพีเดีย-->
}} ลงไปในหน้าพูดคุยของบทความนั้น

เรื่องปัจจุบัน[แก้]

เรื่องน่าสนใจจากบทความล่าสุดและเพิ่งปรับปรุงของวิกิพีเดีย :
หม่อมเจ้าสง่างาม สุประดิษฐ์ในวัยเยาว์
เรื่องที่ผ่านมาสร้างบทความใหม่เสนอบทความ

เรื่องที่ผ่านมา[แก้]

18 มีนาคม 2557[แก้]

ห้องบรรทมแห่งพระราชวัง ณ มิวนิก บาวาเรีย

4 มีนาคม 2557[แก้]

ยันต์แปดทิศ

25 ธันวาคม 2556[แก้]

Giant Haasts eagle attacking New Zealand moa.jpg

6 พฤศจิกายน 2556[แก้]

สัญลักษณ์ Wiki Loves Monuments

25 สิงหาคม 2556[แก้]

Centro de Tailândia.jpg

9 มิถุนายน 2556[แก้]

Audienzhalle .jpg

27 เมษายน 2556[แก้]

Quercus robur

3 มีนาคม 2556[แก้]

Aikya Linga in Varanasi.jpg

10 กุมภาพันธ์ 2556[แก้]

Gallus gallus ok.jpg

27 มกราคม 2556[แก้]

นกอัลบาทรอสคิ้วดำ
 • ...นกอัลบาทรอส (ในภาพ) เป็นนกบินได้ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีศักยภาพในการบินมากเพราะมีปีกใหญ่โต แต่ด้อยความสามารถในการเดินเพราะมีตีนเป็นพังผืดเหมือนตีนเป็ด
 • ...ตามข้อมูลขององค์การอนามัยโลก ประชาชนหนึ่งในสามของประเทศส่วนใหญ่รายงานว่า ตนเคยเข้าเกณฑ์ความผิดปกติทางจิตอย่างน้อยหนึ่งชนิดในช่วงใดช่วงหนึ่งของชีวิต
 • ...ระหว่างประจำสถานีวิจัยในทวีปแอนตาร์กติกาเพียงลำพังท่ามกลางพายุหิมะ เลโอนิด โรโกซอฟ ศัลยแพทย์ชาวรัสเซีย ได้ผ่าตัดไส้ติ่งตนเอง จนได้รับการยกย่องว่าเป็นอัตศัลยกรรมครั้งสำคัญครั้งหนึ่ง
 • ...ศัพท์อินเทอร์เน็ตคำว่าหุ่นเชิด ซึ่งหมายถึงอัตลักษณ์ออนไลน์ที่ใช้หลอกลวงผู้อื่นเพื่อจุดประสงค์ในการโต้ตอบกับตัวเอง เพื่อวิจารณ์ผู้อื่นในลักษณะที่ไม่ถูกต้อง หรือเพื่อหลบเลี่ยงการถูกระงับการใช้งานเว็บไซต์ ปรากฏการใช้งานครั้งแรกในปี พ.ศ. 2536
 • ...ประกาศความเป็นมนุษย์เป็นส่วนหนึ่งของพระราชดำรัสวันขึ้นปีใหม่ของพระเจ้าโชวะ เขียนด้วยภาษาโบราณ ความหมายที่แท้จริงจึงเป็นที่ถกเถียงกันอย่างยิ่งระหว่างโลกตะวันตกกับชาวญี่ปุ่นเอง บ้างก็ว่าใจความคือทรงปฏิเสธแนวคิดที่ว่าพระองค์ทรงเป็นสมมติเทวะ บ้างก็ว่าประเทศญี่ปุ่นเป็นประชาธิปไตยมาตั้งแต่สมัยเมจิแล้ว มิใช่เพิ่งมาเป็นเมื่อถูกยึดครอง

5 มกราคม 2556[แก้]

บ้านพักส่วนตัวของสไตรแซนด์
 • ...ปรากฏการณ์สไตรแซนด์ เป็นชื่อเรียกความพยายามปกปิดข้อมูลที่ทำให้เกิดความสนใจในข้อมูลดังกล่าวมากขึ้น มีที่มาจากการฟ้องคดีของบาร์บรา สไตรแซนด์ นักแสดงอเมริกัน เพื่อปกปิดภาพถ่ายบ้านพักส่วนตัวของเธอที่มาลิบู (ในภาพ)
 • ...สวนสาธารณะโทบุเวิลด์สแควร์ในญี่ปุ่นมีสิ่งจำลองจากสถานที่สำคัญทั่วโลก รวมถึงมรดกโลก เพื่อปกป้องวัฒนธรรมและซากปรักหักพังของรูปแบบสถาปัตยกรรมทั่วโลก
 • ...วิทยาศาสตร์เทียม เป็นสาขา แนวปฏิบัติ หรือองค์ความรู้ใด ๆ ที่ได้รับการนำเสนอให้สอดคล้องกับบรรทัดฐานทั้งหลายแห่งการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ แต่ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าผ่านบรรทัดฐานตามที่กล่าวอ้าง
 • ...ข้อความลอเร็มอิปซัมในวงการกราฟิกดีไซน์ ซึ่งใช้แทนข้อความที่ไม่มีความหมายเพื่อดึงความสนใจของผู้ชมไปยังการจัดรูปหน้าและไทป์เฟซ แท้จริงแล้วเป็นส่วนหนึ่งของข้อความที่แต่งโดยคิเคโรซึ่งดัดแปลงให้ดูเหมือนเป็นภาษาละตินที่ไม่ถูกต้องและไม่มีความหมาย
 • ...หมึกฮัมโบลด์ เป็นหมึกกล้วยชนิดหนึ่ง มีพฤติกรรมแย่งอาหารและกินแม้แต่พวกเดียวกันเอง เมื่อชาวประมงจับหมึกฮัมโบลด์ได้ตัวแรกจะหั่นมันเป็นชิ้นโยนลงทะเล เพื่อใช้เป็นเหยื่อล่อหมึกตัวอื่นให้ตามมา

18 ธันวาคม 2555[แก้]

Asian Palm Civet Over A Tree.jpg

7 ธันวาคม 2555[แก้]

Relativity3 Walk of Ideas Berlin.JPG
 • ...ความสมมูลระหว่างมวล-พลังงาน (สมการในภาพ) อธิบายว่า พลังงานไม่สามารถถูกสร้างขึ้นใหม่หรือทำลายลงไปได้ และพลังงานในทุกรูปแบบต่างมีมวล มวลก็เช่นกันไม่อาจถูกสร้างขึ้นใหม่หรือทำลายลงไปได้ และในทุกรูปแบบต่างก็มีพลังงานอยู่
 • ...พันธมิตรสายการบินหลักสามรายคือ สตาร์อัลไลแอนซ์, วันเวิลด์และสกายทีม มีส่วนแบ่งการตลาดรวมทั้งหมดราวร้อยละ 77 ของการบินพาณิชย์โลก
 • ...พระเจ้าจักกายแมง ผู้เป็นพระเชษฐา และพระเจ้าแสรกแมง ผู้เป็นพระอนุชา พระมหากษัตริย์พม่า ต่างมีพระสติวิปลาสในบั้นปลายพระชนมชีพเหมือนกันและสวรรคตในปีเดียวกัน
 • ...การละเมิดสิทธิมนุษยชนในประเทศไทยที่เกิดจากการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐถูกเอาผิดตามกฎหมายเพียงส่วนน้อยเท่านั้น เพราะว่าเจ้าหน้าที่กระทำการได้โดยไม่มีความผิดภายใต้กฎอัยการศึกและกฎหมายที่ให้อำนาจไว้เฉพาะอีกสองฉบับ
 • ...ได้มีความพยายามของผู้เชี่ยวชาญและสถานทูตสหรัฐอเมริกาในกรุงคาบูลที่จะธำรงรักษาพุทธสถานเมสไอนัค อายุกว่า 2,000 ปีในอัฟกานิสถาน จากการทำเหมืองทองแดงเปิดขนาดใหญ่ซึ่งดำเนินการโดยรัฐบาลจีน

18 มิถุนายน 2555[แก้]

FlyingSpaghettiMonster.JPG

11 มิถุนายน 2555[แก้]

JRC-TEC-N700.jpg

12 พฤษภาคม 2555[แก้]

Conus geographus by ScottGardener.jpg

9 เมษายน 2555[แก้]

วัดพระเขี้ยวแก้วเมืองกัณฏี

2 เมษายน 2555[แก้]

Black eagle.jpg

17 มีนาคม 2555[แก้]

สละ

27 กุมภาพันธ์ 2555[แก้]

29 มกราคม 2555[แก้]

ไอติมแท่ง

22 มกราคม 2555[แก้]

16 มกราคม 2555[แก้]

สามเอ ไก่ย่างห้าดาวยิม

8 มกราคม 2555[แก้]

เสาวรส

1 มกราคม 2555[แก้]

Boris Yeltsin-1.jpg

21 ธันวาคม 2554[แก้]

โจ ไซมอน

7 ธันวาคม 2554[แก้]

เคปเลอร์-22บี

27 พฤศจิกายน 2554[แก้]

โววีนัม

20 พฤศจิกายน 2554[แก้]

ลูกเขยตายแม่ยายทำศพ

13 พฤศจิกายน 2554[แก้]

แอนดรูว์ คาร์เนกี