รายชื่อจิตรกร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

รายชื่อจิตรกร

จิตรกรตะวันตก[แก้]

  1. จอตโต ดี บอนโดเน (Giotto di Bondone)
  2. ซันโดร บอตตีเชลลี (Sandro Botticelli)
  3. โรเบิร์ต กัมปิน (Robert Campin)
  4. ปีเอโร ดี โกซีโม (Piero di Cosimo)
  5. ดอนนาเตลโล (Donnatello)
  6. เมาริตส์ กอร์เนลิส แอ็ชเชอร์ (Maurits Cornelis Escher)
  7. ปีเอโร เดลลา ฟรันเชสกา (Piero della Francesca)
  8. ฟรีดา คาห์โล (Frida Kahlo)
  9. กุสตาฟ คลิมต์ (Gustav Klimt)
  10. รอเบิร์ต ลิกเทนสไตน์ (Robert Lichtenstein)
  11. อัมโบรโจ โลเรนเซตตี (Ambrogio Lorenzetti)
  12. ปีเอโตร โลเรนเซตตี (Pietro Lorenzetti)
  13. เอดัวร์ มาแน (Édouard Manet)
  14. ซีโมเน มาร์ตีนี (Simone Martini)
  15. อ็องรี มาติส (Henri Matisse)
  16. ชูอัน มีโร (Joan Miró)
  17. ปีเอโตร เปรูจีโน (Pietro Perugino)
  18. วิกตอร์ วาซาเรอลี (Victor Vasarely)
  19. แอนดี วอร์ฮอล (Andy Warhol)
  20. ชีมาบูเอ (Cimabue -- 1240-1302)
  21. ดุชโช (Duccio di Buoninsegna -- 1255-1319)
  22. อันเดรอา ดา ฟีเรนเซ (Andrea da Firenze -- fl. 1343-1377)
  23. เกราร์โด สตามีนา (Gherardo Stamina -- 1354-1403)
  24. เจนตีเล ดา ฟาบรีอาโน (Gentile da Fabriano -- ประมาณ 1370-1427)
  25. ฟราอันเจลีโก (Fra Angelico -- 1387-1445)
  26. พิซาเนลโล (Pisanello -- 1395-1455)
  27. ปาโอโล อุชเชลโล (Paolo Uccello -- ประมาณ 1396-1475)
  28. จาโกโป เบลลีนี (Jacopo Bellini -- ประมาณ 1400-1470)
  29. มาซัชโช (Masaccio, -- 1401-1428)
  30. ฟราฟีลิปโป ลิปปี (Fra Filippo Lippi -- ประมาณ 1406-1469)
  31. โดเมนีโก เวเนซีอาโน (Domenico Veneziano -- ประมาณ 1410-1461)
  32. ดีร์ก เบาตส์ (Dirk Bouts 1410/1420 - 1475)
  33. เจนตีเล เบลลีนี (Gentile Bellini -- ประมาณ 1429-1507)
  34. โกซีโม ตูรา (Cosimo Tura -- ประมาณ 1430-1495)
  35. โจวันนี เบลลีนี (Giovanni Bellini -- ประมาณ 1430-1516)
  36. อันโตนีโอ ปอลลายูโอโล (Antonio Pollaiuolo -- ประมาณ 1431-1498)
  37. อันเดรอา มันเตญญา (Andrea Mantegna -- ประมาณ 1431-1506)
  38. ลูกา ซิญโญเรลลี (Luca Signorelli -- ประมาณ 1445 - c. 1523)
  39. โดเมนีโก กีร์ลันดาโย (Domenico Ghirlandaio -- 1449-1494)
  40. ฮีเยโรนีมึส โบส (Hieronymus Bosch -- ประมาณ 1450-1516)
  41. เลโอนาร์โด ดา วินชี (Leonardo da Vinci -- 1452-1519)
  42. ปินตูริกกีโอ (Pinturicchio -- 1454-1513)
  43. บาร์โตโลเมโอ ซัวร์ดี (Bartolomeo Suardi -- ประมาณ 1455 - c. 1536)
  44. ฟีลิปปีโน ลิปปี (Filippino Lippi -- 1457-1504)
  45. วิตโตเร การ์ปัชโช (Vittore Carpaccio -- ประมาณ 1460-ประมาณ 1525)
  46. นีโกลอ บรังกาเลออน (Nicolò Brancaleon -- ประมาณ 1460-ประมาณ 1526)
  47. มัททีอัส กรือเนวัลด์ (Matthias Grünewald -- ประมาณ 1470-1528)
  48. ฟรา บาร์โตโลเมโอ (Fra Bartolomeo -- 1472-1517)
  49. มารีออตโต อัลแบร์ตีเนลลี (Mariotto Albertinelli -- 1474-1515)
  50. มีเกลันเจโล ดี โลโดวีโก บูโอนาร์โรตี (Michelangelo di Lodovico Buonarroti 1475-1564)
  51. จอร์โจเน (Giorgione -- ประมาณ 1477-1510)
  52. บัลดัสซาเร เปรุซซี (Baldassare Peruzzi -- 1481-1537)
  53. ราฟาเอล (Raphael -- 1483-1520)
  54. เซบัสตีอาโน เดล ปีออมโบ (Sebastiano del Piombo -- ประมาณ 1485-1547)
  55. ทิเชียน (Titian -- 1485-1576)
  56. อันเดรอา เดล ซาร์โต (Andrea del Sarto -- 1486-1530)
  57. ดอสโซ ดอสซี (Dosso Dossi -- ประมาณ 1490-1542)
  58. อันโตนีโอ ดา กอร์เรจโจ (Antonio da Correggio -- 1494-1534)
  59. รอสโซ ฟีโอเรนตีโน (Rosso Fiorentino -- 1494-1540)
  60. จาโกโป ปอนตอร์โม (Jacopo Pontormo -- 1494-1556)
  61. จัมปีเอตรีโน (Giampietrino -- ประมาณ 1495-1549)
  62. ปาร์มีจานีโน (Parmigianino -- 1503-1540)
  63. อัญโญโล บรอนซีโน (Agnolo Bronzino -- 1503-1572)
  64. ดานีเอเล ดา วอลแตร์รา (Daniele da Volterra -- ประมาณ 1509-1566)
  65. เลลีโอ ออร์ซี (Lelio Orsi -- 1511-1587)
  66. ตินโตเรตโต (Tintoretto -- 1518-1594)
  67. ปีเตอร์ เบรอเคิล (ผู้พ่อ) (Pieter Bruegel the Elder -- 1525-1569)
  68. ปีเตอร์ เบรอเคิล (ผู้ลูก) (Pieter Brueghel the Younger -- 1564–1638)
  69. เปาโล เวโรเนเซ (Paolo Veronese -- 1528-1588)
  70. โดเมนีโกส เธโอโตโกปูโลส, เอลเกรโก (Doménicos Theotokópoulos, El Greco -- 1541-1614)
  71. ลูโดวีโก การ์รัชชี (Ludovico Carracci -- 1555-1619)
  72. อันนีบาเล การ์รัชชี (Annibale Carracci -- 1560-1609)
  73. การาวัจโจ (Michelangelo Merisi da Caravaggio 1571-1610)
  74. กวีโด เรนี (Guido Reni -- 1575-1642)
  75. ปีเตอร์ เปาล์ รือเบินส์ (Peter Paul Rubens --1577-1640)
  76. ฟรันเชสโก อัลบานี (Francesco Albani -- 1578-1660)
  77. โดเมนีโก ซัมปีเอรี (Domenico Zampieri -- 1581-1641)
  78. อาร์เตมีเซีย เจนตีเลสกี (Artemisia Gentileschi -- 1593-1652)
  79. จัน โลเรนโซ แบร์นีนี (Gianlorenzo Bernini -- 1598-1680)
  80. แร็มบรันต์ ฮาร์เมินส์โซน ฟัน ไรน์ (Rembrandt Harmenszoon van Rijn -- 1606-1669)
  81. ซัลวาตอร์ โรซา (Salvator Rosa -- 1615-1673)
  82. ตอมมาโซ เรดี (Tommaso Redi -- 1665-1726)
  83. ฌ็อง อ็องตวน วาโต (Jean Antoine Watteau -- 1684-1721)
  84. โจวันนี ปาโอโล ปานีนี (Giovanni Paolo Panini -- 1691-1765)
  85. โจวันนี บัตติสตา ตีเอโปโล (Giovanni Battista Tiepolo -- 1696-1770)
  86. โจวันนี อันโตนีโอ กานัล, กานาเลตโต (Giovanni Antonio Canal, Canaletto -- 1697-1768)
  87. จูเซปเป กรีโซนี (Giuseppe Grisoni -- 1699-1796)
  88. ฟรันเชสโก กวาร์ดี (Francesco Guardi -- 1712-1793)
  89. ฟรันซิสโก โกยา (Francisco Goya -- 1746-1828)
  90. คัสพาร์ ดาฟิท ฟรีดริช (Caspar David Friedrich -- 1774-1840)
  91. วิลเลียม เทอร์เนอร์ (William Turner -- 1789-1862)
  92. เออแฌน เดอลาครัว (Eugène Delacroix -- 1796-1863)
  93. อากิลเล เลโอนาร์ดี (Achille Leonardi -- ประมาณ 1800-1870)
  94. เอเลอูเตรีโอ ปาลยาโน (Eleuterio Pagliano -- 1826–1903)
  95. ปีเอโตร เปซซาตี (Pietro Pezzati -- 1828-1890)
  96. จอห์น เอเวอเรตต์ มิเล (John Everett Millais 1829-1896)
  97. โอกุสต์ เรอนัวร์ (Auguste Renoir -- 1840-1919)
  98. โกลด มอแน (Claude Monet -- 1840-1926)
  99. ฟินเซนต์ ฟัน โคค (Vincent van Gogh 1853-1890)
  100. ปาโบล ปีกัสโซ (Pablo Picasso 1881-1973)
  101. อาเมดีโอ โมดีลยานี (Amedeo Modigliani -- 1884-1920)
  102. ซัลบาดอร์ ดาลี (Salvador Dali 1904-1989)
  103. เอนรีโก โดนาตี (Enrico Donati -- 1909- present)
  104. ทอมัส โคล (Thomas Cole -- 1801-1848)
  105. เรอเน มากริต (René Magritte -- 1898–1967)

จิตรกรรมไทย[แก้]

  1. บุญเกิด ซื่อตรง
  2. กมล ทัศนาญชลี
  3. กำจร สุนพงษ์ศรี
  4. ขรัวอินโข่ง
  5. คงแป๊ะ
  6. จรูญ บุญสวน
  7. จักรพันธุ์ โปษยกฤต
  8. เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์
  9. ชาติชาย ปุยเปีย
  10. ชำเรือง วิเชียรเขตต์
  11. เดชา วราชุน
  12. ถวัลย์ ดัชนี
  13. ถาวร โกอุดมวิทย์
  14. ทองอยู่
  15. ทวี นันทขว้าง
  16. ประเทือง เอมเจริญ
  17. ประยูร อุลุชาฏะ (น. ณ ปากน้ำ)
  18. ประหยัด พงษ์ดำ
  19. ปริญญา ตันติสุข
  20. ปรีชา อรชุนกะ
  21. ปัญญา วินจินธนสาร
  22. พิชัย นิรันต์
  23. พิษณุ ศุภนิมิตร
  24. ไพรวัลย์ ดาเกลี้ยง
  25. มานิตย์ ภู่อารีย์
  26. วิโชค มุกดามณี
  27. วิบูลย์ ลี้สุวรรณ
  28. สวัสดิ์ ตันติสุข
  29. อังคาร กัลยาณพงศ์
  30. อิทธิพล ตั้งโฉลก
  31. อินสนธ์ วงศ์สาม
  32. โอภาส นาคบัลลังก์
  33. อธิพงษ์ เจริญยัง
  34. อนุชา มีจันทร์