ปีเตอร์ เบรอเคิล (ผู้พ่อ)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ปิเอเตอร์ บรูเกล
ชัยชนะของความตาย (The Triumph of Death) ประมาณ พ.ศ. 2105 (ค.ศ.1562) พิพิธภัณฑ์ปราโด มาดริด

ปิเอเตอร์ บรูเกลผู้พ่อ (อังกฤษ: Pieter Bruegel the Elder) พ.ศ. 2068 - 9 กันยายน พ.ศ. 2112 เป็นจิตรกรชาวฟลานเดอร์ของยุคเรอเนสซองซ์ของเนเธอร์แลนด์และเฟล็มมิช บรูเกลมีชื่อเสียงในด้านการเขียนจิตรกรรมภูมิทัศน์และภาพชีวิตประจำวันโดยเฉพาะของเกษตรกร ที่ทำให้ได้รับสมญาว่า "Peasant Bruegel" เพื่อให้ต่างจากสมาชิกผู้อื่นในตระกูล "Brueghel" ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2102 บรูเกลก็เลิกสะกดชื่อด้วยอักษร "h" ในชื่อ และลงชื่อเพียง "Bruegel"

บรูเกลมีผลงานที่สำคัญๆ หลายชิ้นที่รวมทั้ง "ภูมิทัศน์และอิคารัสปีกหัก" (Landscape with the Fall of Icarus), "หอบาเบล" (The Tower of Babel) และ "พิธีแต่งงานของชาวนา" (The Peasant Wedding)

ยังไม่ชัดเจนว่าปิเอเตอร์ บรูเกลเกิดที่ไหน ในคริสต์ศตวรรษที่ 16 ท่าเรืออันท์เวิร์พซึ่งวันนี้เป็นส่วนของเบลเยียม เกิดเป็นศูนย์กลางทางการค้าหลัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการค้าศิลปะซึ่งเฟื่องฟู ศิลปินอายุน้อยกลายเป็นเด็กฝึกงานที่นี่ ของปิเอเตอร์ โคเอ็ค ฟาน เอลสท์ (Pieter Coecke van Aelst) และเป็นที่นี่ด้วยที่พบเอกสารไม่กี่ชิ้นเกี่ยวกับชีวิตของเขา

จิตรกรผู้เชี่ยวชาญจองที่ในสมาคมเซนต์ลุค (Guild of St. Luke) ใน พ.ศ. 2094 (ค.ศ. 1551) บรูเกลได้การยอมรับเป็นผู้เชี่ยวชาญในอาชีพของเขาเหมือนเพื่อนๆ สมาชิกสมาคมของเขา เขาน่าจะอายุ 26 ปี บรูเกลเข้าร่วมสำนักพิมพ์ที่เป็นเจ้าของโดยศิลปินกราฟิก เฮียโรนิมัส ค็อค (Hieronymus Cock) ซึ่งเขาทำภาพวาดสำหรับการแกะสลัก

ค็อคขายงานแกะสลักของบรูเกลหลายพันชิ้นทั่วทั้งยุโรป เขาส่งศิลปินกราฟิกผู้มีพรสวรรค์ไปอิตาลีด้วย เพื่อศึกษางานของผู้เชี่ยวชาญด้านเรอเนซองซ์ มันเกือบเป็นข้อผูกพันสำหรับศิลปินเฟลมิชที่ถูกทำให้คุ้นเคยกับ “โรงเรียนอิตาลี” และกฎของมันเกี่ยวข้องกับทัศนียภาพและสัดส่วน ไม่นานบรูเกลกลายเป็นหนึ่งในดาวของค็อค เป็นเวลาสองปีที่เขาร่างภาพสำหรับงานแกะสลักของผลิตเป็นจำนวนมากของค็อค ซึ่งเพลิดเพลินใกล้เคียงกับรายการศิลปะวันนี้

แล้วบรูเกลเปลี่ยนเป็นวาดภาพ เขามีผู้อุปถัมภ์มั่งคั่งที่เป็นพ่อค้า เช่นฮันส์ แฟรงเคิร์ท (Hans Franckert) นิแคลส จองเฮลินค์ (Niclaes Jonghelinck) และนักภูมิศาสตร์ผู้มีชื่อเสียง อับราฮัม ออร์ทีเลียส พวกเขาประทับใจภาพวาดต่างๆ ของบรูเกลอย่างสูงและเก็บรวบรวมพวกมัน

ในพ.ศ. 2105 บรูเกลวาดหนึ่งในภาพน่าประทับใจสุดของเขา “ชัยชนะของความตาย” มนุษยชาติถูกโจมตีโดยกองทัพแห่งความตาย ความตายไม่แบ่งแยก เขาเชิญพระราชารวมทั้งหลวงพ่อของโบสถ์ไปการเต้นรำแห่งความตาย ของเขา เขาไม่แบ่งระหว่างความเชื่อทางศาสนา ความสนใจในการเมือง รวยและจน หรือระหว่างอายุน้อยและอายุมาก

โลกกำลังมาถึงจุดจบ ในการเต้นรำแห่งความตายที่น่ากลัว การเต้นรำแห่งความตายเป็นลักษณะสำคัญโบราณซึ่งถูกใช้โดยศิลปินหลายท่านก่อนบรูเกล แต่ไม่เคยมีความตายเกิดขึ้นกับมนุษยชาติในจำนวนมากเช่นนี้ งานของบรูเกลสะท้อนความกลัวของวันนั้นว่าการสิ้นสุดของโลกใกล้มาถึงอย่างน่าประทับใจ นี่เป็นภาพวาดตลอดกาล

ในพ.ศ. 2106 หนึ่งปีหลังวาดภาพ “ชัยชนะของความตาย” บรูเกลย้ายไปบรัสเซลส์ เมืองหลวงคาทอลิกของเนเธอร์แลนด์โดยสเปน เขาถูกกล่าวหาว่าย้ายเพื่อทำให้ภรรยาอายุน้อยของเขาพอใจ ที่นี่มีเหตุผลมากสำหรับการคาดเดา ในฐานะผู้เห็นอกเห็นใจโปรเตสแตนต์ เขาต้องกลัวการแก้แค้นต่างๆ หรือเปล่า ไม่ว่าเรื่องราวเป็นอย่างไรก็ตาม ในบรัสเซลส์ ศิลปินอยู่ได้ดีจากลูกค้าคาทอลิกของเขา บรูเกลหลีกเลี่ยงการเข้าข้างอย่างเปิดเผย

ตามที่คาเรล ฟาน มานเดอร์ (Karel van Mander) กล่าว ไม่นานก่อนความตายของเขา เขาเผาภาพวาดเหน็บแนมและเอกสารต่างๆ ศิลปินหวังที่จะช่วยภรรยาและลูกๆ ของเขาจากผู้สอบสวนชาวสเปนหรือเปล่า

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]