ชั่วฟ้าดินสลาย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สำหรับภาพยนตร์ในปี พ.ศ. 2553 ดูที่ ชั่วฟ้าดินสลาย (ภาพยนตร์ พ.ศ. 2553)
ชั่วฟ้าดินสลาย
Forever Yours [1]
a.k.a. Dying Forever
กำกับ มารุต
อำนวยการสร้าง รัตน์ เปสตันยี
เขียน บทประพันธ์
เรียมเอง
บทภาพยนตร์
ทวี ณ บางช้าง
วิจิตร คุณาวุฒิ
นำแสดง ชนะ ศรีอุบล
งามตา ศุภพงษ์
เอม สุขเกษม
ประจวบ ฤกษ์ยามดี
ดนตรีประกอบ แมนรัตน์ ศรีกรานนท์
กำกับภาพ รัตน์ เปสตันยี
ตัดต่อ จุรัย เกษมสุวรรณ
จำหน่าย/เผยแพร่ หนุมานภาพยนตร์
ฉาย ธันวาคม พ.ศ. 2498
ความยาว 117 นาที
ประเทศ ไทย
ภาษา ไทย
ต่อจากนี้ ชั่วฟ้าดินสลาย (2523)
ชั่วฟ้าดินสลาย (2553)
ข้อมูลจากฐานข้อมูลภาพยนตร์ไทย

ชั่วฟ้าดินสลาย เป็นภาพยนตร์ไทย ที่ออกฉายในปี พ.ศ. 2498 ระบบ 35 มม.สีอีสต์แมน บันทึกเสียงขณะถ่ายทำ (Synchronization) สร้างจากนวนิยายขนาดสั้นเรื่อง ชั่วฟ้าดินสลาย บทประพันธ์ของมาลัย ชูพินิจ (เรียมเอง)[2]

ชั่วฟ้าดินสลาย เป็นบทประพันธ์ประเภท อีโรติก เรื่องแรกของ มาลัย ชูพินิจ อันเป็นแนวทางในการสร้างสรรค์วรรณกรรม ชิ้นต่อๆ มาของท่าน อาทิเช่น แผ่นดินของเรา, ทุ่งมหาราช และ เมืองนิมิต เป็นต้น นวนิยายเรื่องนี้ตีพิมพ์ในหนังสือนิกร ฉบับวันอาทิตย์ เมื่อปี พ.ศ. 2486 ในลักษณะเรื่องสั้น[3] ต่อมาจึงได้รับการแก้ไขและขยายเป็นนวนิยายขนาดเล็ก จัดพิมพ์โดยสำนักงานพิทยาคม เมื่อปี พ.ศ. 2494 เคยสร้างเป็นละครเวทีโดย คณะศิวารมย์

นวนิยายเรื่องนี้ได้นำมาเป็นภาพยนตร์หลายครั้งมากกว่าละครโทรทัศน์ ซึ่งภาพยนตร์ชั่วฟ้าดินสลายที่โด่งดังและเป็นที่รู้จักมากที่สุดของผู้ชมคือ ภาพยนตร์ชั่วฟ้าดินสลาย ฉบับ พ.ศ. 2498 สร้างโดยบริษัท หนุมานภาพยนตร์ กำกับการแสดงโดย ครูมารุต โดยมี รัตน์ เปสตันยี เป็นผู้อำนวยการสร้าง และกำกับภาพ บันทึกเสียงโดย ปง อัศวินิกุล

ในพิธีมอบรางวัลตุ๊กตาทอง ครั้งที่ 1 ประจำปี พ.ศ. 2500 เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2500 ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับ 3 รางวัลสำเภาทอง ในสาขาบทประพันธ์ยอดเยี่ยม บันทึกเสียงยอดเยี่ยม และถ่ายภาพยอดเยี่ยม ประเภทฟิล์ม 35 ม.ม.

มีเพลงประกอบที่ไพเราะมากคือ ชั่วฟ้าดินสลาย ประพันธ์คำร้องโดย ครูมารุต ผู้กำกับภาพยนตร์ ทำนองโดย แมนรัตน์ ศรีกรานนท์ ขับร้องโดย พูลศรี เจริญพงษ์ ได้รับรางวัลแผ่นเสียงเงินพระราชทาน [4]

เรื่องย่อ[แก้]

ชั่วฟ้าดินสลายเป็นโศกนาฏกรรมรักของชายหนุ่ม-หญิงสาวคู่หนึ่ง ที่เชื่อกันว่าจะรักกันตราบชั่วฟ้าดินสลาย

นายห้างพะโป้ (เอม สุขเกษม) เป็นชายชราเจ้าของปางไม้แห่งจังหวัดกำแพงเพชร เพิ่งแต่งงานใหม่กับ ยุพดี (งามตา ศุภพงษ์) สาวสวยทันสมัยจากในเมือง พะโป้พายุพดีมาอาศัยที่ปางไม้ห่างไกลผู้คน ณ ที่นี้เธอได้พบกับ ทิพย์ (ประจวบ ฤกษ์ยามดี) คนสนิทของนายห้าง และ ส่างหม่อง (ชนะ ศรีอุบล) หลานชายหนุ่มฉกรรจ์ของพะโป้

ยุพดี ชอบเข้ามาหยอกล้อเล่นหัวกับส่างหม่อง ตามแบบหนุ่มสาว จนเกิดลักลอบเล่นชู้ เพื่อให้เป็นความต้องการของยุพดีที่ว่า เราจะรักกันชั่วฟ้าดินสลาย จนรู้กันไปทั่วทั้งที่ทิพย์ก็พยายามตักเตือนแล้ว ในที่สุดนายห้างก็เห็นพิรุธ จับได้คาหนังคาเขาที่บังกะโลกลางป่า

พะโป้ออกปากยกยุพดีให้แก่ส่างหม่อง มีข้อแม้ว่า ถ้าพวกเอ็งอยากจะอยู่ด้วยกันทั้งวันทั้งคืน อยากอยู่ด้วยกันชั่วฟ้าดินสลาย ข้าก็จักให้พวกเอ็งได้สมมาตรปรารถนา จับทั้งคู่ล่ามโซ่คล้องแขนไว้ด้วยกันตลอดเวลา

เมื่อทั้งสองต้องมาอยู่ด้วยกันทั้งวันทั้งคืน รักที่หวานชื่นก็ขมขื่น ยุพดีเล่นเปียโนและร้องเพลง ชั่วฟ้าดินสลาย ให้ส่างหม่องฟังด้วยอารมณ์โรแมนติค ถึงความรักที่ไร้สถานะ ไร้กาลเวลา ยั่งยืนชั่วฟ้าดินสลายเหมือนอย่างในเพลง ฝ่ายส่างหม่อง ถูกบังคับให้อยู่แต่ในบ้าน โดยไม่ได้ออกไปทำงาน เขาก็หมดความอดทน สิ้นรัก เมื่อนายห้างพะโป้เสนอทางออกให้ด้วยความตาย เสนอให้ส่างหม่องและยุพดีใช้ลูกปืนเป็นกุญแจไขไปสู่อิสรภาพของทั้งสองคน ส่างหม่องก็ยอมรับทางเลือกนั้น

ส่างหม่องจึงเป็นฝ่ายปลิดชีพตัวเอง แล้วส่างหม่องจึงให้ยุพดียิงเขา แต่ยุพดียิงตัวเองตายแทน แสดงตนอย่างชัดแจ้งตั้งแต่ต้นว่าเธอรักในเสรีภาพ ส่างหม่องอุ้มร่างยุพดีมาเพื่อรับกุญแจ แต่พะโป้กลับปฏิเสธ ทิพย์จึงทนไม่ไหวที่เห็นเป็นแบบนี้ จึงเข้าไปขอกุญแจกับพะโป้ พะโป้กลับปฏิเสธเช่นกัน ส่างหม่องอุ้มร่างยุพดีออกไปอย่างความโศกเศร้า ทำให้คนงานในปางไม้ของพะโป้รวมไปถึงทิพย์รับรู้ถึงความเหี้ยมโหดและการใช้อำนาจบาตรใหญ่ของพะโป้ ทำให้คนงานคนหนึ่งคว้าก้อนหินขว้างไปโดนภาพเหมือนของตัวพะโป้จนทะลุเป็นรูโต

พะโป้ก็เริ่มสำนึกตัวเองจึงเลือกจะลงโทษตัวเองด้วยเช่นกัน พะโป้จึงเผาบ้านและยิงตัวตายด้วยปืนกระบอกเดียวกับที่ยุพดีใช้ฆ่าตัวตายในท่ามกลางเปลวไฟที่กำลังเผาผลาญทุกสิ่งทุกอย่าง ทิพย์พยายามช่วยพะโป้แต่ไม่ทันเสียแล้ว เรื่องราวของชู้รักคู่นี้ จึงต้องจบลงด้วยความตายของยุพดี พะโป้ตายตาม ส่วนส่างหม่องก็กลายเป็นคนเสียสติไป

นักแสดงนำ[แก้]

รูปแบบการนำเสนอ ส่างหม่อง ยุพดี พะโป้ ทิพย์
ภาพยนตร์ พ.ศ. 2498 ชนะ ศรีอุบล งามตา ศุภพงษ์ เอม สุขเกษม ประจวบ ฤกษ์ยามดี
ภาพยนตร์ พ.ศ. 2523 วิฑูรย์ กรุณา ธิติมา สังขพิทักษ์ สมจินต์ ธรรมทัต ประจวบ ฤกษ์ยามดี
ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2526 นพพล โกมารชุน พรพรรณ เกษมมัสสุ กำธร สุวรรณปิยะศิริ
ภาพยนตร์ พ.ศ. 2553 อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม เฌอมาลย์ บุณยศักดิ์ ธีรพงศ์ เหลียวรักวงศ์ ศักราช ฤกษ์ธำรงค์

รางวัล[แก้]

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับ 3 รางวัลสำเภาทอง จากภาพยนตร์ที่ส่งเข้าคัดเลือก 52 เรื่อง ในพิธีมอบรางวัลตุ๊กตาทอง ครั้งที่ 1 ประจำปี พ.ศ. 2500 ณ สวนลุมพินีสถาน เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2500 [5]

ประวัติการสร้าง[แก้]

ใบปิดภาพยนตร์ชั่วฟ้าดินสลาย (2523)
ใบปิดภาพยนตร์ชั่วฟ้าดินสลาย (2553)

ภาพยนตร์ฉบับ พ.ศ. 2498 เป็นการสร้างครั้งที่สอง โดยก่อนหน้าในปี พ.ศ. 2496 เคยสร้างเป็นภาพยนตร์สี 16 ม.ม. อำนวยการสร้างโดย หม่อมราชวงศ์ทันพงศ์ กฤดากร เขียนบทโดย ประหยัด ศ. นาคะนาท และ ประมูล อุณหธูป กำกับการแสดงโดย หม่อมหลวงต้อย ชุมสาย กำกับภาพโดย ระบิล บุนนาค แต่ไม่ได้ออกฉาย เนื่องจากความผิดพลาดในการล้างฟิล์ม ทำให้ภาพยนตร์เสียหายทั้งหมด [6] นำแสดงโดย

ยุคต่อมา เป็นภาพยนตร์อีก 2 ครั้งในปี พ.ศ. 2523 และ พ.ศ. 2553 โดยฉบับปี พ.ศ. 2523 นั้น มี ชาลี อินทรวิจิตร เป็นผู้กำกับการแสดง[7] ผลิตโดย จีพี โปรดักชั่น เข้าฉายเมื่อ 8 มีนาคม พ.ศ. 2523 ฉายครั้งแรกที่โรงภาพยนตร์โคลีเซียมและพาราเมาท์ ส่วนนักแสดงนำได้แก่

ส่วนฉบับปี พ.ศ. 2553 เป็นผลงานการกำกับการแสดงของ หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล[8] สร้างโดย สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล เข้าฉายเมื่อ 16 กันยายน พ.ศ. 2553[9] นำแสดงโดย

อนึ่ง ในปี พ.ศ. 2526 เป็นละครโทรทัศน์ขนาดสั้น จัดโดย มยุรฉัตร เหมือนประสิทธิเวช ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 นำแสดงโดย

พ.ศ. 2533 เป็นละครโทรทัศน์อีกครั้ง ออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 สร้างโดย มาสเตอร์แปลน เริ่มวันจันทร์ที่ 27 สิงหาคม 2533

ช่วงปี พ.ศ. 2537 มีโปรเจกค์ภาพยนตร์ชื่อ Forever โดย ซิลลิฟานท์ นักเขียนบทมือรางวัลจากฮอลลีวู้ด[10] โดยร่วมมือกับ หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล ซึ่งเป็นความพยายามที่จะนำประพันธ์เรื่องนี้สู่ฮอลลีวู้ด แต่ซิลลิฟานท์เสียชีวิตก่อน ทำให้โครงการต้องล้มเลิกไป[11][7] วางดารานำแสดงไว้ดังนี้

เพลง ชั่วฟ้าดินสลาย[แก้]

ภาพยนตร์เรื่องนี้มีเพลงประกอบ ชื่อ ชั่วฟ้าดินสลาย ประพันธ์คำร้องโดย ครูมารุต ผู้กำกับภาพยนตร์ ทำนองโดย แมนรัตน์ ศรีกรานนท์ ขับร้องโดย พูลศรี เจริญพงษ์ ได้รับรางวัลแผ่นเสียงเงินพระราชทาน

ต่อมา มีผู้นำมาร้องใหม่ เช่น ศรีไศล สุชาติวุฒิ, ธงไชย แมคอินไตย์, ศรัณย่า ส่งเสริมสวัสดิ์, เจนนิเฟอร์ คิ้ม เป็นต้น

ชั่วดินฟ้า รักเธอ เสมอใจ
ที่ฉันรำพัน ทุกวัน ฝันไป ถึงเธอ
อยากให้เธอ หวานใจ อยู่ใกล้ พรอดรัก
ร้อยเรียง ร่วมเคล้าเคียงฉันและเธอ
ก่อนเข้านอน ฉัน วอน ฝันไป เพ้อครวญ
ภาพรักหลอน ให้ชวน ละเมอ
อยากให้เป็น ของเธอ ชั่วฟ้า ดินได้
อย่ามี อันใดพรากไป ไกลกัน

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]


แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]