จอร์จ มาร์แชลล์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จอมพลจอร์จ มาร์แชลล์ ผู้วางแผนฟื้นฟูยุโรปหลังสงครามโลกครั้งที่ 2

จอมพลจอร์จ แคตเลตต์ มาร์แชลล์ (อังกฤษ: George Catlett Marshall31 ธันวาคม พ.ศ. 242316 ตุลาคม พ.ศ. 2502) จอมพลแห่งกองทัพบกสหรัฐฯ ผู้นำกองทัพและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ มีชื่อเสียงโด่งดังในฐานะเป็นผู้นำชัยชนะมาสู่กองทัพสัมพันธมิตรในสงครามโลกครั้งที่ 2 และในฐานะผู้วางแผนฟื้นฟูยุโรปหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่เป็นที่รู้จักโดยทั่วไปว่า “แผนมาร์แชลล์” (Marshall Plan) จากบทบาทในแผนฟื้นฟูยุโรป ทำให้มาร์แชลล์ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ เป็นนายทหารชาวอเมริกันคนเดียวที่เคยได้รับรางวัลนี้

จอมพลจอร์จ มาร์แชลล์ เกิดที่เมืองยูเนียนทาวน์ รัฐเพนซิลเวเนีย ได้รับการศึกษาจากสถาบันการทหารเวอร์จิเนียและเข้าเป็นทหารทันทีที่จบการศึกษา ต่อมาได้เข้าร่วมรบในสงครามโลกครั้งที่ 1 ในบังคับบัญชาของนายพลจอห์น เพอร์ชิง และร่วมรบในสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้รับการเลื่อนยศและตำแหน่งก้าวหน้าเป็นลำดับถึงตำแหน่งหัวหน้าคณะเสนาธิการทหารบก ได้รับยศทางทหารระดับ “นายพลห้าดาว” ต่อมาคือยศ “จอมพล” ซึ่งตั้งหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 และเกษียณอายุเมื่อ พ.ศ. 2488 หลังจากนั้นอีก 2 ปี ได้รับการแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศในปี พ.ศ. 2490

ได้มีการก่อตั้ง “มูลนิธิจอร์จ ซี. มาร์แชลล์” ขึ้นที่สถาบันการทหารเวอร์จิเนียเพื่อเป็นเกียรติแก่นายพลจอร์จ มาร์แชลล์ นอกจากนี้ยังได้รับเหรียญอิสริยาภรณ์อัศวินชั้นสูงสุด (Knight or Dame Grand Cross - GCB) จากสหราชอาณาจักร

ก่อนหน้า จอร์จ มาร์แชลล์ ถัดไป
โจเซฟ สตาลิน 2leftarrow.png Time Person of the Year.jpg
บุคคลแห่งปีของนิตยสารไทม์
(ค.ศ. 1943)
2rightarrow.png ดไวต์ ดี. ไอเซนฮาวร์
เจมส์ เอฟ. เบิร์นส 2leftarrow.png บุคคลแห่งปีของนิตยสารไทม์
(ค.ศ. 1947)
2rightarrow.png แฮร์รี เอส. ทรูแมน
อัลเบิร์ต ชไวทเซอร์ 2leftarrow.png Nobel Peace Prize Medal.jpg
รางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ
(ค.ศ. 1953)
2rightarrow.png ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ
(UNHCR)