ดาย อนัทเธอร์ เดย์ 007 พยัคฆ์ร้ายท้ามรณะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก Die Another Day)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ดาย อนัทเธอร์ เดย์ 007 พยัคฆ์ร้ายท้ามรณะ
Die Another Day.jpg
ใบปิดภาพยนตร์
กำกับลี ทามาโฮรี
อำนวยการสร้าง
เขียนบท
เค้าโครงจากเจมส์ บอนด์ โดย
เอียน เฟลมมิง
นักแสดงนำ
ดนตรีประกอบเดวิด อาร์โนลด์
กำกับภาพเดวิด แทตเทอร์ซอล
ตัดต่อคริสเตียน แวกเนอร์
บริษัทผู้สร้าง
ผู้จัดจำหน่ายเมโทร-โกลด์วิน-เมเยอร์ (สหรัฐ)
ทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์ (นานาชาติ)
วันฉาย20 พฤศจิกายน ค.ศ. 2002 (2002-11-20)(สหราชอาณาจักร)
22 พฤศจิกายน ค.ศ. 2002 (2002-11-22)(สหรัฐ)
ความยาว133 นาที
ประเทศสหราชอาณาจักร
สหรัฐ
ภาษาอังกฤษ
ทุนสร้าง142 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[1]
รายได้431.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[1]

ดาย อนัทเธอร์ เดย์ 007 พยัคฆ์ร้ายท้ามรณะ (อังกฤษ: Die Another Day) เป็นภาพยนตร์เรื่องที่ 20 ในภาพยนตร์ชุดเจมส์ บอนด์ ซีรีส์ ที่ค่ายภาพยนตร์อีโอเอ็นโปรดัคชั่น (EON Productions) จัดทำขึ้น เป็นครั้งที่ 4 และครั้งสุดท้ายที่เพียร์ซ บรอสแนน แสดงเป็น เจมส์ บอนด์ เป็นครั้งที่ 4 และครั้งสุดท้ายของ ซาแมนธา บอนด์ ในบท มันนี่เพ็นนี ให้กับค่ายภาพยนตร์อีโอเอ็นนี้ ภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉายใน พ.ศ. 2545 กำกับโดย ลี ทามาโฮรี เขียนบทโดย เนล เพอร์วิสและโรเบิร์ต เวด

ภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้ทุนรวม 142 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เทียบเท่าเงิน 170,178,988 ดอลลาร์สหรัฐในพ.ศ. 2551 และกวาดรายได้รวม 456 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เทียบเท่าเงิน 546,490,272 ดอลลาร์สหรัฐในพ.ศ. 2551

เป็นภาพยนตร์เจมส์ บอนด์ ที่ขายดีเป็นอันดับที่ 10 จากภาพยนตร์เจมส์ บอนด์ อย่างเป็นทางการ 22 เรื่อง และเป็นเรื่องสุดท้ายที่เป็นไปตามลำดับเวลาของชุด ก่อนที่จะเริ่มต้นใหม่ใน พยัคฆ์ร้ายเดิมพันระห่ำโลก[2]

เรื่องย่อ[แก้]

เจมส์ บอนด์ สายลับ MI6 ลอบเข้าไปในฐานทัพของเกาหลีเหนือและพบว่าพันเอกทัน ซุน มูนค้าอาวุธเถื่อน บอนด์ถูกซาโอ มือขวาของพันเอกมูนจับได้ จึงหลบหนีโดยใช้เรือโฮเวอร์คราฟต์ การไล่ล่าจบลงเมื่อเรือโฮเวอร์คราฟต์ของพันเอกมูนตกน้ำตกไป ส่วนบอนด์รอดชีวิต แต่ถูกฝ่ายเกาหลีเหนือจับตัว

หลังถูกคุมขังและถูกทรมานกว่า 14 เดือน บอนด์ได้รับการปล่อยตัวเพื่อแลกกับตัวซาโอ บอนด์ถูกนำตัวไปพบ M หัวหน้าหน่วย MI6 M บอกบอนด์ว่าเขาถูกพักงานเพราะต้องสงสัยว่าเปิดเผยความลับระหว่างถูกคุมขัง ด้านบอนด์บอกว่าตนถูกหักหลังโดยสายลับสองหน้าในองค์กรและตั้งใจจะค้นหาความจริง หลังหลบหนีการจับกุมของ MI6 บอนด์สืบรู้มาว่าซาโออยู่ในคิวบา

ที่ฮาวานา บอนด์พบกับเจ้าหน้าที่ NSA จิอาซินตา "จิงซ์" จอห์นสัน ทั้งสองไปที่คลินิกบำบัดทางยีน ซึ่งสามารถเปลี่ยน DNA ของคนหนึ่งเป็นอีกคนหนึ่งได้ บอนด์พบซาโอและพยายามจะฆ่าเขา แต่ซาโอหนีไปได้โดยทิ้งจี้เพชรซึ่งชี้ไปถึงบริษัทของมหาเศรษฐี กุสตาฟ เกรฟส์

ที่ชมรมฟันดาบในลอนดอน บอนด์พบกับเกรฟส์และมิแรนดา ฟรอสต์ สายลับ MI6 ที่แฝงตัวทำงานเป็นผู้ช่วยให้เกรฟส์ บอนด์และเกรฟส์ดวลดาบกันก่อนที่เกรฟส์จะเชิญบอนด์ไปร่วมงานเปิดตัวนวัตกรรมของเขาที่ไอซ์แลนด์ หลังจากนั้นไม่นาน M คืนสถานะสายลับ 00 ให้บอนด์

ที่ไอซ์แลนด์ เกรฟส์เปิดตัวดาวเทียม "อิคารัส" ซึ่งสามารถแผ่พลังงานได้เหมือนดวงอาทิตย์ ช่วยในด้านการเกษตร คืนนั้นจิงซ์ลอบเข้าไปในศูนย์บัญชาการของเกรฟส์ แต่ถูกเกรฟส์และซาโอจับตัวได้ บอนด์ไปช่วยจิงซ์และพบว่าพันเอกมูนยังมีชีวิตอยู่ โดยเปลี่ยนรูปลักษณ์และ DNA เป็นอีกคนคือเกรฟส์

บอนด์เผชิญหน้ากับเกรฟส์ และรู้ความจริงว่าสายลับสองหน้าที่หักหลังเขาที่เกาหลีเหนือคือฟรอสต์ บอนด์หนีไปที่รถของตนแล้วขับไปช่วยจิงซ์ที่ถูกจับตัว โดยมีซาโอไล่ตาม บอนด์ฆ่าซาโอโดยยิงโคมไฟน้ำแข็งให้ร่วงไปโดนและช่วยจิงซ์

บอนด์และจิงซ์ตามเกรฟส์และฟรอสต์ไปที่คาบสมุทรเกาหลีและลอบขึ้นเครื่องบินของเกรฟส์ บนเครื่องบิน เกรฟส์เผยตัวตนที่แท้จริงแก่พลเอกมูน พ่อของตนและเปิดเผยว่าเขาจะใช้ดาวเทียมอิคารัสทำลายเขตปลอดทหารเกาหลีเพื่อให้กองทัพเกาหลีเหนือรุกเข้าเกาหลีใต้ได้ พลเอกมูนพยายามขัดขวางแต่ถูกฆ่าตาย

บอนด์พยายามจะยิงเกรฟส์ แต่ถูกคนของเกรฟส์ขัดขวางทำให้กระสุนไปถูกหน้าต่างเครื่องบินแตก ทำให้เครื่องสูญเสียความดันและดิ่งลงพื้นโลก บอนด์สู้กับเกรฟส์ ส่วนจิงซ์สู้กับฟรอสต์ ฟรอสต์ถูกจิงซ์แทงด้วยดาบ ส่วนเกรฟส์พยายามจะหนีออกจากเครื่องด้วยร่มชูชีพ แต่ถูกบอนด์กระตุกร่มและถูกดูดเข้าไปในใบพัดเครื่องบิน ทำให้เขาตายและคำสั่งดาวเทียมอิคารัสหยุดทำงาน บอนด์และจิงซ์ใช้เฮลิคอปเตอร์ในเครื่องหนีออกมาได้อย่างปลอดภัยพร้อมกับเพชรจำนวนหนึ่ง

นักแสดง[แก้]

ตัวละคร แสดงโดย
เจมส์ บอนด์ (James Bond) เพียร์ซ บรอสแนน (Pierce Brosnan)
มันนี่เพ็นนี (Miss Moneypenny) ซาแมนธา บอนด์ (Samantha Bond)
คิว (Q) นักประดิษฐ์ของบอนด์ จอห์น คลีส (John Cleese)
เอ็ม (M) เจ้านายของบอนด์ จูดี้ เด็นช์ (Judi Dench)
จิอาซินตา "จิงซ์" จอห์นสัน (Giacinta Johnson) ผู้หญิงของบอนด์ ฮัลลี เบอร์รี (Halle Berry)
มิแรนดา ฟรอสต์ (Miranda Frost) ผู้หญิงและศัตรูของบอนด์ โรซามันด์ ไพค์ (Rosamund Pike)
พันเอกมูน (Colonel Moon) ศัตรูของบอนด์ วิลล์ ยุน ลี (Will Yun Lee)
กุสตาฟ เกรฟส์ (Gustav Graves) หรือพันเอกมูนที่ทำศัลยกรรมแปลงโฉม โทบี้ สตีเฟ่นส์ (Toby Stephens)
ซาโอ (Zao) มือขวาของเกรฟส์ ศัตรูของบอนด์ ริค ยูน (Rick Yune)

เกร็ด[แก้]

  • เป็นตอนเดียวที่ฉากยิงปืนเปิดเรื่องมีกระสุนปืนโผล่มาหาผู้ชม

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "Die Another Day (2002) - Financial Information". The Numbers.
  2. Die Another Day

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]