อวตาร (ภาพยนตร์)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก Avatar (2009 film))
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สำหรับความหมายอื่น ดูที่ อวตาร (แก้ความกำกวม)
อวตาร
Avatar poster.jpg
ใบปิดภาพยนตร์อวตาร
กำกับเจมส์ คาเมรอน
อำนวยการสร้าง
เขียนเจมส์ คาเมรอน
นักแสดงนำ
เพลงประกอบเจมส์ ฮอร์เนอร์
กำกับภาพเมาโร ฟิโอเร
ตัดต่อ
 • เจมส์ คาเมรอน
 • จอห์น เรฟาว
 • สตีเฟน อี. ริบคิน
บริษัทผู้สร้าง
ผู้จัดจำหน่ายทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์[1]
วันฉาย10 ธันวาคม ค.ศ. 2009 (2009-12-10)(ลอนดอน)
17 ธันวาคม ค.ศ. 2009 (2009-12-17)(ไทย)
18 ธันวาคม ค.ศ. 2009 (2009-12-18)(สหรัฐ)
ความยาว161 นาที[2]
ประเทศสหรัฐอเมริกา[3]
ภาษา
 • อังกฤษ
 • นาวี
งบประมาณ237 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[4]
มากกว่า 9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ฉายใหม่)[5]
รายได้2,789 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[6][7]
ต่อจากนี้อวตาร 2

อวตาร (/อะวะตาน/[8]; อังกฤษ: Avatar) เป็นภาพยนตร์อเมริกันปีค.ศ. 2009[9][10] แนวมหากาพย์บันเทิงคดีวิทยาศาสตร์ กำกับ, เขียนบท, อำนวยการสร้างและร่วมตัดต่อโดย เจมส์ คาเมรอน นำแสดงโดย แซม เวิร์ธธิงตัน, โซอี ซัลดานา, สตีเฟน แลง, มิเชลล์ ราดรีเกซ และ ซิกัวร์นีย์ วีเวอร์ ภาพยนตร์มีฉากหลังเป็นช่วงกลางศตวรรษที่ 22 เมื่อมนุษย์กำลังล่าอาณานิคมดาวแพนดอรา ดวงจันทร์ที่อุดมสมบูรณ์และสามารถอาศัยอยู่ได้ของดาวก๊าซยักษ์ในระบบดาวแอลฟาคนครึ่งม้า เพื่อทำการขุดแร่ อันออบเทเนียม (Unobtainium)[11][12], แร่ตัวนำยวดยิ่งอุณหภูมิห้อง[13] การขยายตัวของอาณานิคมเหมืองแร่คุกคามการดำรงชีพของ นาวี (Na'vi) เผ่าพันธุ์คล้ายมนุษย์ที่อาศัยอยู่บนดาวแพนดอราอย่างต่อเนื่อง ชื่อเรื่องของภาพยนตร์ยังอ้างถึง การนำร่างกายของ นาวี ที่ดัดแปลงพันธุกรรมแล้วถูกควบคุมจากสมองของมนุษย์ที่อยู่ห่างไกลซึ่งใช้ในการโต้ตอบกับชาวพื้นเมืองของแพนดอรา[14]

การพัฒนาของ อวตาร เริ่มต้นเมื่อปี ค.ศ. 1994 เมื่อคาเมรอนเขียนโครงร่าง 80 หน้า[15][16] การถ่ายทำควรจะเกิดขึ้นหลังจากถ่ายทำภาพยนตร์ ไททานิก ของคาเมรอนเมื่อปี ค.ศ. 1997 เสร็จและวางแผนที่จะฉายในปี ค.ศ. 1999[17] แต่คาเมรอนกล่าวว่าเทคโนโลยีที่จำเป็นยังไม่สามารถนำมาใช้เพื่อให้บรรลุวิสัยทัศน์ของของเขาต่อภาพยนตร์เรื่องนี้[18] งานเกี่ยวกับภาษาของสิ่งมีชีวิตนอกโลกของภาพยนตร์เริ่มต้นขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 2005 และคาเมรอนเริ่มพัฒนาบทและจักรวาลสมมติของภาพยนตร์เมื่อต้นปี ค.ศ. 2006[19][20] อวตาร ถูกตั้งงบประมาณอย่างทางการไว้ที่ 237 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[4] การประมาณการจากสื่ออื่น ประมาณการไว้ระหว่าง 280–310 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และที่ 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สำหรับการประชาสัมพันธ์[21][22][23] ภาพยนตร์ใช้เทคนิคการถ่ายทำแบบจับการเคลื่อนไหวเกือบทั้งเรื่อง ภาพยนตร์ฉายในรูปแบบปกติ, สามมิติ (ในรูปแบบ RealD 3D, Dolby 3D, XpanD 3D, และ IMAX 3D) และสี่มิติในโรงภาพยนตร์บางแห่งในเกาหลีใต้[24] การถ่ายทำภาพยนตร์สามมิติได้รับการขนานนามว่าเป็นความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของภาพยนตร์[25]

อวตาร ฉายครั้งแรกที่ลอนดอนเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม ค.ศ. 2009 และที่สหรัฐเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม ค.ศ. 2009 ได้รับการวิจารณ์ในเชิงบวก โดยนักวิจารณ์ชื่นชมเทคนิคพิเศษที่ก้าวล้ำ[26][27][28] ระหว่างฉายอยู่นั้น ภาพยนตร์ได้ทำลายสถิติในบ๊อกซ์ออฟฟิศมากมายและกลายเป็นภาพยนตร์ที่ทำเงินสูงสุดทั่วโลก[29] แซง ไททานิก ของคาเมรอนซึ่งครองสถิติมาเป็นเวลาสิบสองปี[30] อวตาร เป็นภาพยนตร์ที่ทำเงินสูงสุดเกือบสิบปี ก่อนจะถูกแซงโดย อเวนเจอร์ส: เผด็จศึก เมื่อปี ค.ศ. 2019 เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่ทำเงินมากกว่า 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ[31] และเป็นภาพยนตร์ที่ขายดีที่สุดในสหรัฐเมื่อปี ค.ศ. 2010 อวตาร ถูกเสนอชื่อใน งานประกาศผลรางวัลออสการ์ ในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และ สาขาผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม[32]และชนะเลิศ สาขากำกับศิลป์ยอดเยี่ยม, สาขาถ่ายภาพยอดเยี่ยม และ สาขาเทคนิคพิเศษยอดเยี่ยม

หลังจากภาพยนตร์ประสบความสำเร็จ คาเมรอนเซ็นสัญญากับ ทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์ เพื่อสร้างภาคต่ออีกสี่เรื่อง โดย อวตาร 2 และ อวตาร 3 ได้ถ่ายทำเสร็จแล้ว มีกำหนดฉายในวันที่ 17 ธันวาคม ค.ศ. 2021 และ 22 ธันวาคม ค.ศ. 2023 ตามลำดับ ภาคต่อที่เหลือมีกำหนดฉายในวันที่ 19 ธันวาคม ค.ศ. 2025 และ 17 ธันวาคม ค.ศ. 2027[33] นักแสดงหลายคนคาดว่าจะกลับมารวมไปถึง เวิร์ธธิงตัน, ซาลดานา, แลงและวีเวอร์[34][35]

โครงเรื่อง[แก้]

นักแสดง[แก้]

มนุษย์[แก้]

 • แซม เวิร์ธธิงตัน รับบทเป็น เจค ซัลลี, อดีตนาวิกโยธินพิการ กลายเป็นส่วนหนึ่งของโครงการอวตารหลังพี่ชายฝาแฝดของเขาที่ถูกฆ่าตาย ภูมิหลังทางทหารของเขาช่วยนักรบชาวนาวีเชื่อมสัมพันธ์กับเขา คาเมรอนคัดเลือกนักแสดงชาวออสเตรเลียหลังจากการค้นหาทั่วโลกเพื่อหานักแสดงอายุน้อยที่ดูมีอนาคตและเลือกนักแสดงที่ไม่รู้จักเพื่อลดทุนสร้าง[36] เวิร์ธธิงตัน ซึ่งในเวลานั้นอาศัยอยู่รถของเขา[37] ผ่านการออดิชันสองครั้งช่วงเริ่มต้นการพัฒนา[38]และเขาได้เซ็นสัญญาสำหรับภาคต่อถ้ามีการสร้าง[39] คาเมรอนรู้สึกว่าเพราะเวิร์ธธิงตันยังไม่เคยเล่นภาพยนตร์ใหญ่ ๆ มาก่อน ทำให้เขาสามารถทำให้ตัวละคร "มีลักษณะเป็นคนจริง ๆ" คาเมรอนยังพูดว่าเขา "มีลักษณะเป็นผู้ชายที่คุณต้องการดื่มเบียร์ด้วยและในที่สุดเขาก็กลายเป็นผู้นำที่เปลี่ยนแปลงโลก"[40]
  • แซม เวิร์ธธิงตัน ยังแสดงเป็น ทอมมี พี่ชายฝาแฝดที่ตายแล้วของเขา
 • ซิกัวร์นีย์ วีเวอร์ รับบทเป็น ดร. เกรซ ออกัสติน นักพฤกษศาสตร์
 • มิเชลล์ ราดรีเกซ รับบทเป็น ทรูดี ชาร์คอน นักบินจากกองทัพเรือสหรัฐ
 • โจเอล เดวิด มัวร์ รับบทเป็น นอร์ม สเปลแมน นักมานุษยวิทยา
 • สตีเฟน แลง รับบทเป็น พันเอกไมล์ ควอริตช์ บทนี้ ไมเคิล บีห์น สนใจที่จะมาแสดงเช่นกัน แต่คาเมรอนไม่อยากให้บีห์นแสดงร่วมกับซิกัวร์นีย์ วีเวอร์ เหมือนในภาพยนตร์ เอเลี่ยน 2
 • จิโอวานี ริบิซี รับบทเป็น ปาร์คเกอร์ เซลฟรินจ์ ผู้อำนวยการ SecFor

นาวี[แก้]

 • โซอี ซัลดานา รับบทเป็น เนย์ทีรี เจ้าหญิงแห่งเผ่านาวี ที่ได้ช่วยเจคในร่างอวตารจากอันตรายและเกิดความรักขึ้น
 • ซีซีเอช พาวเดอร์ รับบทเป็น โมแอท ผู้นำจิตวิญญาณของนาวี แม่ของเนย์ทีรี
 • เวส สตูดี รับบทเป็น ยูทูแคน หัวหน้าเผ่านาวี พ่อของเนย์ทีรี
 • ลาซ อลอนโซ รับบทเป็น ทซูเทย์ นักรบผู้สืบทอดตำแหน่งหัวหน้าเผ่า คู่หมั้นของเนย์ทีรี

งานสร้าง[แก้]

จุดกำเนิด[แก้]

เมื่อปี ค.ศ. 1994[16] ผู้กำกับ เจมส์ คาเมรอน เขียนโครงร่างของ อวตาร จำนวน 80 หน้า โดยได้รับแรงบัลดาลใจจาก หนังสือบันเทิงคดีวิทยาศาสตร์ทุกเล่ม ที่เขาเคยอ่านในวัยเด็กและนวนิยายผจญภัยโดย เอ็ดการ์ ไรซ์ เบอร์โรห์ส และ เอช. ไรเดอร์ แฮกเกริด[15] เมื่อเดือนสิงหาคม ค.ศ. 1996 หลังคาเมรอนถ่ายทำ ไททานิก เสร็จ เขาประกาศว่าจะถ่ายทำ อวตาร โดยจะใช้ประโยชน์จากนักแสดงที่มาจากการสังเคราะห์หรือใช้ภาพที่สร้างจากคอมพิวเตอร์[18] โครงการจะมีมูลค่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐและมีนักแสดงอย่างน้อยหกคนในบทบาทนักแสดงนำ ที่ดูเหมือนจะมีจริง แต่ไม่มีอยู่จริงในโลกทางกายภาพ[41] ดิจิตอล โดเมน บริษัทสร้างเทคนิคพิเศษซึ่งคาเมรอนเป็นหุ้นส่วนได้เข้าร่วมโครงการนี้ งานสร้างควรจะเริ่มต้นช่วงกลางปี ค.ศ. 1997 และกำหนดฉาย ค.ศ. 1999[17] อย่างไรก็ตามคาเมรอนรู้สึกว่าเทคโนโลยีไม่สอดคล้องกับเรื่องราวและวิสัยทัศน์ที่เขาตั้งใจจะเล่า เขาตัดสินใจที่จะให้ความสนใจกับการทำสารคดีและปรับแต่งเทคโนโลยีในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า มีการเปิดเผยใน บูมเบิร์กบีสนิสวีก ว่า ทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์ ได้ให้เงิน 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แก่คาเมรอนให้ถ่ายทำวิดีโอสั้นเป็นหลักฐานแนวคิดของ อวตาร ซึ่งเขาได้ฉายให้ผู้บริหารของฟอกซ์ดูเมื่อเดือนตุลาคม ค.ศ. 2005[42]

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 2006 คาเมรอนเปิดเผยว่า Project 880 คือ "เวอร์ชันก่อนที่จะเป็น อวตาร" ภาพยนตร์ที่เขาพยายามจะสร้างเมื่อหลายปีก่อน[43] อ้างถึงความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในการสร้างตัวละครที่สร้างจากคอมพิวเตอร์ เช่น กอลลัม, คิงคอง และ เดวี โจนส์[15] คาเมรอนเลือก อวตาร เหนือโครงการ แบทเทิล แองเจิ้ล ของเขา หลังจากทดสอบกล้องเป็นเวลาห้าวันเมื่อปีก่อน[44]

จากบทสัมภาษณ์ของนักแสดงชาวอินเดีย โควินทา เปิดเผยว่า เจมส์ คาเมรอน ได้ติดต่อเขาเพื่อยื่นข้อเสนอให้เขาสวมบทบาทเป็น เจ็ค ซัลลี ซึ่งเขาปฏิเสธโดยไม่เห็นด้วยกับการใช้สีทาร่างกายเช่นเดียวกับแผนการถ่ายทำที่มีระยะเวลายาวนาน[45] เขาอ้างว่าชื่อของภาพยนตร์เรื่องนี้แนะนำโดยเขาให้กับคาเมรอนหลังจากมั่นใจว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะประสบความสำเร็จมาก สิ่งนี้ทำให้ผู้ใช้หลายคนล้อเลียนเขาในสื่อสังคม[46][47] ในการให้สัมภาษณ์ของเขาในภายหลังเรียกปฏิกิริยาของผู้ใช้สื่อสังคมว่าเป็น 'พฤติกรรมที่มีอคติ'[48][49]

การพัฒนา[แก้]

คาเมรอนเริ่มเขียนบทและพัฒนาวัฒนธรรมของนาวี เอเลี่ยนในภาพยนตร์ช่วงเดือนมกราคมถึงเมษายน ค.ศ. 2006 โดยภาษานาวีนั้นถูกสร้างโดน ดร. พอล ฟรอมเมอร์ นักภาษาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย[15] โดยภาษานาวีนั้นมีพจนานุกรมคำศัพท์ประมาณ 1000 คำ เพิ่มโดยคาเมรอนอีก 30 คำ หน่วยเสียงของลิ้นประกอบด้วย พยัญชนะเสียงกักเส้นเสียงลมออก (เช่น "kx" ใน "skxawng") พบในภาษาอัมฮาริคในเอธิโอเปีย, และคำที่ขึ้นต้นด้วย "ng" คาดว่าคาเมรอนนำมาจากภาษามาวรีของนิวซีแลนด์[20] นักแสดงหญิง ซิกัวร์นีย์ วีเวอร์ และ นักออกแบบฉาก ได้พบกับ จอดี เอส. ฮอล์ต ศาสตราจารย์ด้านสรีรวิทยาของพืชที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย, ริเวอร์ไซด์ เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับวิธีการที่นักพฤกษศาสตร์ใช้ในการศึกษาและเก็บตัวอย่างพืชและหารือเกี่ยวกับวิธีการอธิบายการสื่อสารระหว่างสิ่งมีชีวิตของแพนดอราที่ปรากฏในภาพยนตร์[50]

คาเมรอนทำงานร่วมกับนักออกแบบจำนวนหนึ่งตั้งแต่ ค.ศ. 2005–2007 รวมถึงนักวาดภาพแฟนตาซีที่มีชื่อเสียงอย่าง เวย์น บาร์โลว์ และศิลปินแนวคิดที่มีชื่อเสียง จอร์ดู เชลล์ เพื่อออกแบบรูปร่างของ นาวี ด้วยภาพวาดและประติมากรรมทางกายภาพ เมื่อคาเมรอนรู้สึกว่าการเรนเดอร์แบบ 3 มิติไม่ตรงกับวิสัยทัศน์ของเขา[51] โดยทำงานด้วยกันในห้องครัวที่บ้านของคาเมรอนที่ มาลิบู[52] เมื่อเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 2006 คาเรมอนประกาศว่าเขาจะถ่ายทำ อวตาร เพื่อให้ฉายในช่วงกลางปี ค.ศ. 2008 โดยวางแผนเริ่มต้นการถ่ายทำร่วมกับนักแสดงในเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 2007[53] ต่อมาในเดือนสิงหาคม บริษัทสร้างเทคนิคพิเศษ เวตา ดิจิตอล ได้เซ็นสัญญาในการช่วยคาเมรอนผลิต อวตาร[54] สแตน วินสตัน ผู้เคยร่วมงานกับคาเมรอนในอดีต เข้ามาช่วยเหลือในการออกแบบภาพยนตร์ อวตาร[55] การออกแบบงานสร้างของภาพยนตร์ใช้เวลาหลายปี ภาพยนตร์เรื่องนี้มีนักออกแบบการผลิตที่แตกต่างกันสองคนและแผนกศิลปะสองแห่งแยกกัน โดยที่หนึ่งในนั้นมุ่งเน้นไปที่พืชและสัตว์ของแพนดอราและอีกที่หนึ่งมุ่งเน้นในการสร้างเครื่องจักรมนุษย์และปัจจัยมนุษย์[56] เมื่อเดือนกันยายน ค.ศ. 2006 คาเมรอนประกาศว่าเขาจะใช้ระบบกล้องเสมือนจริงของเขาถ่ายทำแบบสามมิติ โดยระบบจะใช้กล้องความละเอียดสูงสองตัวในตัวกล้องเดียวเพื่อสร้างการรับรู้เชิงลึก[57]

ขณะที่การเตรียมการยังดำเนินการอยู่ ฟอกซ์ยังคงลังเลที่อนุมัติการสร้าง อวตาร เพราะเคยมีประสบการณ์ที่เจ็บปวดกับค่าใช้จ่ายที่มากเกินไปและความล่าช้าของ ไททานิก ภาพยนตร์ก่อนหน้านี้ของคาเมรอน ถึงแม้ว่าคาเมรอนจะเขียนบทใหม่เพื่อให้ตัวละครหลาย ๆ ตัวมารวมกัน และเสนอลดค่าตัวของเขาในกรณีที่ภาพยนตร์ล้มเหลว[42] คาเมรอนติดตั้งไฟจราจรโดยเปิดสัญญาณไฟสีเหลืองที่ด้านนอกห้องของ จอน แลนเดา เพื่อแสดงถึงอนาคตที่ไม่แน่นอนของภาพยนตร์เรื่องนี้[42] กลางปี ค.ศ. 2006 ฟอกซ์บอกคาเมรอนว่า "พูดตรง ๆ ว่าพวกเขาไม่อนุมัติภาพยนตร์เรื่องนี้," ดังนั้นเขาจึงเริ่มเสนอขายภาพยนตร์นี้ให้กับสตูดิโออื่นและเข้าหา วอลต์ดิสนีย์สตูดิโอส์ โดยแสดงหลักฐานแนวคิดของเขาให้กับ ดิก คุก ประธานบริษัทดู[42] อย่างไรก็ตาม, เมื่อ ดิสนีย์ พยายามจะซื้อภาพยนตร์นี้, ฟอกซ์ใช้ สิทธิที่จะปฏิเสธก่อน[42] เมื่อเดือนตุลาคม ค.ศ. 2006 ในที่สุดฟอกซ์ก็อนุมัติการสร้าง อวตาร หลังอินจิเนียสมีเดียตกลงที่จะสนับสนุนภาพยนตร์นี้ ทำให้ความเสี่ยงทางการเงินของฟอกซ์ลดลงเหลือน้อยกว่าครึ่งหนึ่งจากทุนสร้างอย่างเป็นทางการ 237 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ[42] มีผู้บริหารคนหนึ่งของฟอกซ์ที่ไม่เชื่อแล้วก็ส่ายหัวบอกกับคาเมรอนและแลนเดาว่า "ผมไม่รู้ว่าเราบ้ากว่าหรือเปล่าที่ปล่อยให้คุณทำสิ่งนี้, หรือคุณบ้ากว่าเพราะคิดว่าคุณ สามารถ ทำได้ ..."[58]

เสียงจากแหล่งข้อมูลภายนอก
เอฟ. เอ็กซ์. ฟีนีย์สัมภาษณ์เจมส์ คาเมรอนเกี่ยวกับการเขียนอวตาร
สัมภาษณ์[59]

เมื่อเดือนธันวาคม ค.ศ. 2006 คาเมรอนอธิบาย อวตาร ว่า "เรื่องราวในอนาคตตั้งอยู่บนดาวเคราะห์ 200 ปีต่อจากนี้ ... การผจญภัยในป่าที่ล้าสมัยพร้อมจิตสำนึกด้านสิ่งแวดล้อม [ที่] มุ่งสู่การเล่าเรื่องในระดับเทพนิยาย"[60] เมื่อเดือนมกราคม ค.ศ. 2007 ในงานแถลงข่าวได้อธิบายภาพยนตร์เรื่องนี้ว่าเป็น "การเดินทางของการไถ่บาปและการปฏิวัติที่สะเทือนอารมณ์" และยังบอกอีกว่า "อดีตนาวิกโยธินที่บาดเจ็บได้รับการผลักดันอย่างไม่เต็มใจไปสู่ความพยายามที่จะสร้างและใช้ประโยชน์จากดาวเคราะห์แปลกใหม่ที่เต็มไปด้วยความหลากหลายทางชีวภาพซึ่งในที่สุดก็ข้ามไปยังเผ่าพันธุ์ชนพื้นเมืองในการต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอด" เรื่องราวจะเป็นของโลกทั้งใบที่เต็มไปด้วยระบบนิเวศของพืชและสิ่งมีชีวิตแบบเพ้อฝันและคนพื้นเมืองที่มีวัฒนธรรมและภาษาที่หลากหลาย[61]

แก่นเรื่องและแรงบันดาลใจ[แก้]

เจมส์ คาเมรอนกล่าวว่า ฉากดาวแพนโดรานั้น ได้รับอิทธิพลมาจากทิวทัศน์ของของเทือกเขาสูงในสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยเฉพาะเขาหวงซาน ทางตอนใต้ของมณฑลอันฮุย [62] และอุทยานแห่งชาติอู่หลิงยฺเหวียน เมืองจางเจียเจีย มณฑลหูหนาน

ภาพยนตร์ถ่ายทำนักแสดงด้วยเทคนิคคอมพิวเตอร์ที่เรียกว่า "โมชั่นแคปเจอร์" โดยใช้กล้องที่ออกแบบเป็นพิเศษติดตั้งที่ศีรษะของนักแสดง เพื่อถ่ายภาพความเคลื่อนไหวของดวงตา ลักษณะสีหน้า และการแสดงอารมณ์ มีเซ็นเซอร์จับการเคลื่อนไหวของร่างกาย จากนั้นจึงนำไปประมวลผลเป็นแอนิเมชันด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ [63] ภาพทั้งหมดจะไปปรากฏที่กล้องที่ออกแบบเป็นพิเศษ เรียกว่า "virtual camera" มีลักษณะเป็นจอคอมพิวเตอร์มือถือ ใช้งานโดยแคเมรอน เพื่อจำลองภาพที่จะเกิดขึ้นในภาพยนตร์ได้อย่างอิสระรอบทิศทาง ขณะนักแสดงกำลังแสดงบทบาทตัวละคร

งานเทคนิคคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ดำเนินการโดยบริษัท Weta Digital ที่เมืองเวลลิงตัน นิวซีแลนด์ โดยใช้พนักงานกว่า 900 คน [64] ใช้ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ประกอบด้วยเซิร์ฟเวอร์ฮิวเลตต์-แพคการ์ด 4,000 เครื่อง จำนวน 35,000 ซีพียู [65] ภาพคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ของยานพาหนะต่างๆ ในเรื่อง และฉากการต่อสู้ รับผิดชอบโดยอินดัสเตรียลไลต์แอนด์แมจิก (ILM) บริษัทย่อยของลูคัสฟิล์ม [66]

รางวัล[แก้]

อวตาร ได้รับรางวัลจากสมาคมทางภาพยนตร์จำนวนมาก แต่รางวัลที่มีชื่อเสียง ได้แก่

ต่อมา[แก้]

ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่: อวตาร 2 และ อวตาร 3

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 1.2 1.3 "Avatar". AFI Catalog of Feature Films. สืบค้นเมื่อ July 6, 2018.
 2. "AVATAR [3D] (12A)". British Board of Film Classification. December 8, 2009. สืบค้นเมื่อ August 19, 2014.
 3. "Avatar". BFI. สืบค้นเมื่อ 20 July 2013.
 4. 4.0 4.1 อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ Patten (2009)
 5. James Wigney (August 15, 2010). "Avatar director slams bandwagon jumpers". Herald Sun. Australia. Archived from the original on June 15, 2011. สืบค้นเมื่อ August 16, 2010.
 6. Box Office Mojo
  • Total: "Avatar (2009)". สืบค้นเมื่อ July 21, 2019. $2,789,679,794
  • Total as of 2013: "Avatar (2009)". Box Office Mojo. Archived from the original on October 23, 2013. $2,782,275,172
  • Special edition: "Avatar (Special Edition)". สืบค้นเมื่อ January 10, 2012. North America:$10,741,486; Overseas: $22,469,358
 7. "Avatar". The-Numbers. Nash Information Services. สืบค้นเมื่อ March 27, 2011.
 8. คำภาษาอังกฤษ "avatar" (อ่าน "แอวาทาร์" /ˈævəˌtɑr/) มาจากคำในภาษาสันสกฤต "อวตาร" (อักษรเทวนาครี: अवतार, อ่าน อะวะตาระ) ซึ่งในภาษาไทยมีคำใช้อยู่แล้ว คือ "อวตาร" (อ่าน อะวะตาน) ดังนั้น คำและชื่อภาพยนตร์ "อวตาร" ไม่อ่าน "อะวะทาร์" เพราะมิใช่คำทับศัพท์ (ดู ดิกเชินแนรีดอตคอม)
 9. French, Philip (March 14, 2010). "Avatar was the year's real milestone, never mind the results". The Observer. UK. Archived from the original on March 17, 2010. สืบค้นเมื่อ March 29, 2010.
 10. Johnston, Rich (December 11, 2009). "Review: AVATAR – The Most Expensive American Film Ever ... And Possibly The Most Anti-American One Too". Bleeding Cool. สืบค้นเมื่อ March 29, 2010.
 11. Choi, Charles Q. (December 28, 2009). "Moons like Avatar's Pandora could be found". MSNBC. สืบค้นเมื่อ February 27, 2010.
 12. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ Horwitz2009
 13. This property of Unobtanium is stated in movie guides, rather than in the film. Wilhelm, Maria; Dirk Mathison (November 2009). James Cameron's Avatar: A Confidential Report on the Biological and Social History of Pandora. HarperCollins. p. 4. ISBN 978-0-06-189675-0.
 14. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ Time
 15. 15.0 15.1 15.2 15.3 Jeff Jensen (January 10, 2007). "Great Expectations". Entertainment Weekly. Archived from the original on January 24, 2007. สืบค้นเมื่อ January 28, 2007. Unknown parameter |url-status= ignored (help)
 16. 16.0 16.1 Alexander Marquardt (January 14, 2010). "Did Avatar Borrow from Soviet Sci-Fi Novels?". ABC News. สืบค้นเมื่อ March 8, 2012.
 17. 17.0 17.1 "Synthetic actors to star in Avatar". St. Petersburg Times. August 12, 1996. สืบค้นเมื่อ February 1, 2010.[ลิงก์เสีย]
 18. 18.0 18.1 Judy Hevrdejs; Mike Conklin (August 9, 1996). "Channel 2 has Monday morning team in place". Chicago Tribune.
 19. "Crafting an Alien Language, Hollywood-Style: Professor's Work to Hit the Big Screen in Upcoming Blockbuster Avatar". USC Marshall. University of Southern California Marshall School of Business. Archived from the original on May 26, 2011. สืบค้นเมื่อ May 31, 2011. Unknown parameter |url-status= ignored (help)
 20. 20.0 20.1 "Avatar Language". Nine to Noon. December 15, 2009.
 21. Barnes, Brooks (December 20, 2009). "'Avatar' Is No. 1 but Without a Record". The New York Times. Archived from the original on November 13, 2011. สืบค้นเมื่อ December 20, 2009. Unknown parameter |url-status= ignored (help)
 22. Fritz, Ben (December 20, 2009). "Could 'Avatar' hit $1 billion?". Los Angeles Times. Archived from the original on December 22, 2009. สืบค้นเมื่อ December 20, 2009. Unknown parameter |url-status= ignored (help)
 23. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ vanityfair
 24. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ 4-D
 25. "James Cameron's 'Avatar' Film to Feature Vocals From Singer Lisbeth Scott" (Press release). Los Angeles: PRNewswire. October 29, 2009. Archived from the original on December 6, 2009. สืบค้นเมื่อ December 6, 2009 – โดยทาง Newsblaze. Unknown parameter |url-status= ignored (help)
 26. D'Alessandro, Anthony (December 19, 2009). "'Avatar' takes $27 million in its first day". Variety. สืบค้นเมื่อ January 11, 2010.
 27. Douglas, Edward (December 21, 2009). "Avatar Soars Despite Heavy Snowstorms". ComingSoon.net. Archived from the original on December 23, 2009. สืบค้นเมื่อ December 21, 2009. Unknown parameter |url-status= ignored (help)
 28. Reporting by Dean Goodman; editing by Anthony Boadle (December 20, 2009). ""Avatar" leads box office, despite blizzard". Reuters. Archived from the original on January 19, 2010. สืบค้นเมื่อ December 20, 2009. Unknown parameter |url-status= ignored (help)
 29. Unadjusted for inflation. See also List of highest-grossing films in Canada and the United States#Adjusted for ticket-price inflation
 30. "All Time Worldwide Box Office Grosses". Box Office Mojo. Archived from the original on January 28, 2010. สืบค้นเมื่อ January 27, 2010. Unknown parameter |url-status= ignored (help)
 31. "'Avatar' Wins Box Office, Nears Domestic Record". ABC News. Archived from the original on February 3, 2010. สืบค้นเมื่อ February 2, 2010. Unknown parameter |url-status= ignored (help)
 32. "List of Academy Award nominations". CNN. February 2, 2010. Archived from the original on February 5, 2010. สืบค้นเมื่อ February 2, 2010. Unknown parameter |url-status= ignored (help)
 33. Galuppo, Mia (2019-05-07). "Three New 'Star Wars' Films Get Release Dates in Disney Schedule Reset". The Hollywood Reporter. สืบค้นเมื่อ 2019-05-07.
 34. Anthony D'Alessandro (August 7, 2017). "Matt Gerald Returning To James Cameron's 'Avatar' World; Boards Crackle's 'The Oath'". Deadline Hollywood. สืบค้นเมื่อ September 25, 2017.
 35. "Avatar 2 Filming Starts This Week!". SuperHeroHype. September 25, 2017. สืบค้นเมื่อ September 25, 2017.
 36. "The Tonight Show with Conan O'Brien". Conan O'Brien. The Tonight Show with Conan O'Brien. NBC. December 18, 2009. No. 128, season 1. “"I was cheap"”
 37. Kevin Williamson. "Paraplegic role helps Worthington find his feet". lfpress.com. Archived from the original on January 30, 2010. สืบค้นเมื่อ January 1, 2010. Unknown parameter |url-status= ignored (help)
 38. Jeff Jensen (January 10, 2007). "Great Expectations (page 2)". Entertainment Weekly. สืบค้นเมื่อ January 17, 2010.
 39. "This week's cover: James Cameron reveals plans for an 'Avatar' sequel". Entertainment Weekly. January 14, 2010. Archived from the original on January 23, 2010. สืบค้นเมื่อ January 24, 2010. Unknown parameter |url-status= ignored (help)
 40. John Horn. "Faces to watch 2009: film, TV, music and Web". Los Angeles Times. Archived from the original on December 31, 2008. สืบค้นเมื่อ December 28, 2008. Unknown parameter |url-status= ignored (help)
 41. ""Avatar": James Cameron's New SciFi Thriller -The Official Trailer (VIDEO)". The Daily Galaxy --Great Discoveries Channel. Archived from the original on October 14, 2017. สืบค้นเมื่อ October 14, 2017. Unknown parameter |url-status= ignored (help)
 42. 42.0 42.1 42.2 42.3 42.4 42.5 Grover, R; Lowry, T.; White, M. (January 21, 2010). "King of the World (Again)". Bloomberg BusinessWeek. Bloomberg. pp. 1–4. Archived from the original on January 25, 2010. สืบค้นเมื่อ January 26, 2010. Unknown parameter |url-status= ignored (help)
 43. Harry Knowles (February 28, 2006). "Harry talks to James Cameron, Cracks PROJECT 880, the BATTLE ANGEL trilogy & Cameron's live shoot on Mars!!!". Ain't It Cool News. Archived from the original on October 13, 2006. สืบค้นเมื่อ October 18, 2006. Unknown parameter |url-status= ignored (help)
 44. John Horn (January 8, 2007). "Director Cameron to shoot again". Los Angeles Times.
 45. [1] Govinda Reveals He Suggested Avatar Title To Director James Cameron’s Film
 46. [2] Govinda says he turned down Avatar by James Cameron. So Internet made the best jokes and memes
 47. [3] Govinda's Rather Tall Avatar Claim Has Been Turned Into Rude But ROFL Memes On Twitter
 48. [4] Govinda: I am fine with people wondering how someone like Govinda could refuse a James Cameron film
 49. [5]
 50. Kozlowski, Lori (January 2, 2010). "'Avatar' team brought in UC Riverside professor to dig in the dirt of Pandora". Los Angeles Times. Archived from the original on January 4, 2010. สืบค้นเมื่อ January 3, 2010. Unknown parameter |url-status= ignored (help)
 51. "Avatar Concept Designer Reveals the Secrets of the Na'vi". io9. สืบค้นเมื่อ April 20, 2010.
 52. Kendricks, Neil (March 7, 2010). "Cameron, the Science Geek Who Became a Movie Titan for the Ages". U-T San Diego. สืบค้นเมื่อ April 20, 2010.
 53. Crabtree, Sheigh (July 7, 2006). "Cameron comes back with CG extravaganza". The Hollywood Reporter. Archived from the original on August 14, 2006. สืบค้นเมื่อ October 18, 2006. Unknown parameter |url-status= ignored (help)
 54. Smith, Lynn (August 4, 2006). "Special-Effects Giant Signs on for 'Avatar'". Los Angeles Times.
 55. Duncan, Jody; James Cameron (October 2006). The Winston Effect. Titan Books. ISBN 1-84576-150-2.
 56. "Avatar Started As A Four-Month, Late-Night Jam Session At James Cameron's House". December 10, 2009.
 57. Waters, Jen (September 28, 2006). "Technology adds more in-depth feeling to the movie experience". The Washington Times. สืบค้นเมื่อ December 22, 2006.
 58. Duncan, Jody; Lisa Fitzpatrick (2010). The Making of Avatar. United States: Abrams Books. p. 52. ISBN 978-0-8109-9706-6.
 59. "Written By homepage". Archived from the original on November 30, 2010. สืบค้นเมื่อ November 20, 2010. Unknown parameter |url-status= ignored (help)
 60. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ king
 61. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ starts
 62. "Stunning Avatar". Global Times. 24 December 2009. สืบค้นเมื่อ 24 January 2010.
 63. http://www.movieline.com/2009/12/new-avatar-set-photo-reveals-how-to-emote-in-blue.php
 64. Philip Wakefield (December 19, 2009). "Close encounters of the 3D kind". The Listener. สืบค้นเมื่อ February 4, 2010.
 65. Jim Ericson (December 21, 2009). "Processing AVATAR". SourceMedia. Information Management magazine. สืบค้นเมื่อ February 2, 2010.
 66. by Daniel Terdiman (December 19, 2009). "ILM steps in to help finish 'Avatar' visual effects". CNet.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]