ไทรเซอราทอปส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไทรเซอราทอปส์
ช่วงเวลาที่มีชีวิตอยู่: Late Cretaceous, 68–65 Ma
Triceratops skull, showing horns and frill, Oxford University Museum of Natural History.
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Reptilia
อันดับใหญ่: Dinosauria
อันดับ: Ornithischia
อันดับย่อย: Cerapoda
อันดับฐาน: Ceratopsia
วงศ์: Ceratopsidae
วงศ์ย่อย: Ceratopsinae
สกุล: Triceratops
Marsh, 1889
Species
  • T. horridus Marsh, 1889 (type)
  • T. prorsus Marsh, 1890
ชื่อพ้อง
  • Sterrholophus Marsh, 1891
  • Torosaurus? Marsh, 1891
  • Claorhynchus? Cope, 1892
  • Ugrosaurus Cobabe & Fastovsky, 1987
ขนาดของไทรเซอราทอปซ์เมื่อเทียบกับมนุษย์

ไทรเซราทอปส์ (อังกฤษ: triceratops) เป็นไดโนเสาร์ที่มีชีวิตอยู่ในปลายยุคครีเทเชียสราว 68-65ล้านปีมันเป็น1ในไดโนเสาร์ชนิดสุดท้าย ไทรเซอราทอปส์เป็นไดโนเสาร์ขนาดใหญ่หนักราว6-8ตันและยาวได้กว่า6-10เมตรโดยทั่วไปแล้วไทรเซอราทอปส์จะกินเฟริน สนซึ่งเป็นพืชเนื้อหยาบมันมีจะงอยปากคล้ายนกแก้วไว้ตัดพืช และมันจะกลืนหินไปในกระเพาะเพื่อบดอาหารหินนี้เรียกว่า แกสโตรลิท ไทรเซอราทอปส์มีวิถีชีวิตคล้ายแรดอยู่รวมเป็นฝูงเล็มอาหารเมื่อถูกคุกคามจากนักล่า เช่น ไทรันโนซอรัส จะหันหน้าเป็นวงกลมให้ตัวอ่อนแอและเด็กอยู่ในวงล้อม หากศัตรูเข้ามาทางใดจะพุ่งชนด้วยแรงชนกว่า6ตัน ไทรเซอราทอปส์มีเขา3เขาอยู่บนหัวเขาแรกยาว20เซนติเมตรอยู่เหนือจมูก ส่วน2เขาหลังอยู่ที่ตายาวราว1เมตรแทงเพียงครั้งเดียวอาจถึงตาย บางตัวเขาอาจยาวกว่า2เมตร แต่ด้วยพละกำลังและขนาดเป็น2เท่าของช้างนักล่าส่วนใหญ่จึงไม่ค่อยโจมตีมัน แต่มันมีจุดอ่อนที่แผงคอทำให้มันมองหลังไม่ดีแต่หากโจมตีข้างหน้าสถานการจะกลับกัน ไทรเซอราทอปส์กินค่อนข้างมากเฉลี่ยถึง500กิโลกรัม มันมีชื่อเสียงพอๆกับที-เร็กซ์และมักเห็นภาพมันเข้าปะทะกับที-เร็กซ์ทำให้เจ้า3เขาตัวนี้ได้คำขนานนามว่า คู่ปรับแห่งราชาไดโนเสาร์ นอกจากนี้มันยังเป็นพระเอกในการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องไดโนคิง (DINOSAUR KING) อีกด้วย ไทรเซอราทอปส์มีชื่อเต็มว่าไทรเอราทอปส์ ฮอริดัส ฟอสซิลของไทรเซอราทอปส์ตัวแรกพบโดยมารช์ คู่แข็งของโคป ในสงครามกระดูกไดโนเสาร์

ปัจจุบัน นักวิทยาศาสตร์ได่สันนิฐานว่า ไทรเซอราทอปส์ น่าจะใช้เขาขวิดศัตรูแบบวัวกระทิง เนื่องจากกะโหลกของมันบาง หากใช้วิธีพุ่งชนแบบแรดอาจจะทำให้กะโหลกของมันแตกได้

ชื่อ[แก้]

คำว่า "ไทรเซราทอปส์" ในภาษาไทย มีรากฐานมาจากคำว่า triceratops ในภาษาอังกฤษ ในภาษาจีน ไทรเซอราทอปส์มีความหมายตรงตัวว่า "มังกรสามเหลี่ยม" (三角龍 พินอิน: sānjiǎo lóng; ซันเจี่ยวหลง) และ ในภาษาเวียดนาม ไทรเซอราทอปส์มีความหมายตรงตัวว่า "ไดนาเสาร์สามเขา" (khủng long ba sừng)