แอร์มาดากัสการ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
แอร์มาดากัสการ์
IATA
MD
ICAO
MDG
รหัสเรียก
Air Madagascar
ก่อตั้งพ.ศ. 2505
ท่าหลักท่าอากาศยานนานาชาติไอวาโต
สะสมไมล์นามาโค
ขนาดฝูงบิน13
จุดหมาย47
สำนักงานใหญ่อันตานานารีโว, มาดากัสการ์
บุคลากรหลักMr. Heriniaina Razafimahefa (ประธาน)
เว็บไซต์http://www.airmadagascar.com
Air Madagascar head office

แอร์มาดากัสการ์ เป็นสายการบินประจำชาติมาดากัสการ์ รัฐบาลมาดากัสการ์ถือหุ้นเกินกึ่งหนึ่ง ก่อตั้งในวันที่ 1 มกราคม ค.ศ.1962 เริ่มให้บริการเที่ยวบินในวันที่ 14 ตุลาคม ค.ศ.1962 โดยในตอนแรกใช้ชื่อแมดแอร์ (Madair) แต่ต่อมาไม่นานได้เปลี่ยนชื่อเป็น แอร์มาดากัสการ์

ในช่วงราวปี ค.ศ. 2001 ธุรกิจของสายการบินมีปัญหา ทั้งจำนวนผู้โดยสารและปริมาณสินค้าขนส่งลดลงเป็นอย่างมาก ส่งผลต่อรายได้ของสายการบินที่ลดลงมากตามไปด้วย (แต่ส่วนหนึ่งก็เป็นผลมาจากปัญหาทางการเมืองภายในประเทศมาดากัสการ์เองด้วย)[1] ในปี ค.ศ. 2002 แอร์มาดากัสการ์ได้ขอความช่วยเหลือจาก Lufthansa Consulting ในเครือลุฟต์ฮันซา ในการปรับปรุงกิจการให้สามารถทำกำไรได้ดีขึ้น รวมถึงเพื่อรองรับแผนการขายกิจการสายการบินแอร์มาดากัสการ์ให้กับเอกชนที่อาจจะเกิดขึ้น[2] อย่างไรก็ตามสายการบินแอร์มาดากัสการ์ก็ยังคงเป็นของรัฐบาลมาดากัสการ์ตามเดิมจนถึงปัจจุบัน

ในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2564 Air Madagascar ซึ่งอยู่ภายใต้การพิทักษ์ทรัพย์ จะควบรวมกิจการกับบริษัทในเครือ Tsaradia เพื่อเปิดตัวใหม่และกลายเป็น Madagascar Airlines

จุดหมายปลายทาง[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Cadasse, David (17 November 2002). "Air Madagascar sauvé" (ภาษาฝรั่งเศส). Afrik.com. สืบค้นเมื่อ 20 October 2009.
  2. International Monetary Fund (2003). "Structural reforms". Madagascar: Selected Issues and Statistical Appendix. Washington, D.C.: International Monetary Fund. p. 12.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]