จังหวัดแยย์ดา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จังหวัดแยย์ดา

Província de Lleida (กาตาลา)
Província de Lhèida (อารัน)
Provincia de Lérida (สเปน)
ธงของจังหวัดแยย์ดา
ธง
ตราราชการของจังหวัดแยย์ดา
ตราอาร์ม
ที่ตั้งของจังหวัดแยย์ดา
ประเทศ สเปน
แคว้นกาตาลุญญา
เมืองหลักแยย์ดา
พื้นที่
 • ทั้งหมด12,150 ตร.กม. (4,690 ตร.ไมล์)
อันดับพื้นที่ที่ 18
ประชากร
 (2013)[1]
 • ทั้งหมด440,915 คน
 • อันดับที่ 33
ภาษาราชการภาษากาตาลา ภาษาอารัน และภาษาสเปน
เว็บไซต์www.diputaciolleida.cat
อาสนวิหารเก่าแยย์ดา
อารามเบ็ลย์ปุตช์

แยย์ดา (กาตาลา: Lleida), แยย์ดอ (อารัน: Lhèida) หรือ เลริดา (สเปน: Lérida) เป็นหนึ่งในสี่จังหวัดของแคว้นปกครองตนเองกาตาลุญญา ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศสเปน มีอาณาเขตติดต่อกับจังหวัดฌิโรนา จังหวัดบาร์เซโลนา จังหวัดซาราโกซา จังหวัดอูเอสกา ประเทศฝรั่งเศส และประเทศอันดอร์รา บ่อยครั้งมีผู้เรียกจังหวัดนี้ว่า ปูเน็น (Ponent, "ตะวันตก") เนื่องจากตั้งอยู่ในส่วนตะวันตกของแคว้นกาตาลุญญา แยย์ดาเป็นจังหวัดเดียวของแคว้นที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล

ประมาณร้อยละ 30 ของประชากร 414,015 คนในจังหวัดแยย์ดา (ณ ปี ค.ศ. 2007) อาศัยอยู่ในเมืองแยย์ดาซึ่งเป็นเมืองหลักของจังหวัด เมืองสำคัญบางแห่งของจังหวัด ได้แก่ ลาแซ็วดูร์เฌ็ลย์ (ถิ่นพำนักของอัครมุขนายกซึ่งดำรงตำแหน่งผู้ปกครองร่วมแห่งอันดอร์ราด้วย), มุลยารูซา, ซาร์แบรา, ตาร์รากา และบาลาเก จังหวัดนี้มีเทศบาล 231 เทศบาล

ทางด้านเหนือของเทือกเขาพิรินีเป็นที่ตั้งของหุบเขาอารันซึ่งมีฐานะเป็นหน่วยดินแดนพิเศษที่มีอำนาจปกครองตนเองสูงและใช้ภาษาอารัน (ภาษาถิ่นหนึ่งของภาษาอุตซิตา) เป็นภาษาราชการ

จังหวัดแยย์ดามีอุตสาหกรรมผลไม้ที่เฟื่องฟู ซึ่งรวมถึงผลไม้สกุลแพร์และท้อ

อ้างอิง[แก้]

  1. Population Figures referring to Municipal Register 1 January 2013 - Instituto Nacional de Estadística. (National Statistics Institute)