นราธิป กาญจนวัฒน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
นราธิป กาญจนวัฒน์
ชื่อเล่นแดง
เกิด2 กันยายน พ.ศ. 2497 (64 ปี)
อาชีพนักร้อง
นักดนตรี
นักแต่งเพลง
ค่ายเพลงห้างแผ่นเสียงเมโทร
ห้างแผ่นเสียงทองคำ
อีเอ็มไอ
นิธิทัศน์ โปรโมชั่น
ส่วนเกี่ยวข้องไพบูลย์ ศุภวารี
ไพจิตร ศุภวารี
ชาตรี
ประชุม กาญจนวัฒน์
ประสิทธิ์ กาญจนวัฒน์

นราธิป กาญจนวัฒน์ (ชื่อเล่น:แดง; เกิด 2 กันยายน 2497) นักร้อง นักดนตรี นักแต่งเพลงชาวไทยและหัวหน้าวงดนตรีสตริงคอมโบในตำนาน ชาตรี

นราธิปหรือแดงเกิดเมื่อวันที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2497 เป็นบุตรชายของ ประชุม กาญจนวัฒน์ เซียนพระชื่อดังในยุคนั้นและมีศักดิ์เป็นหลานลุงของอดีตนักการเมืองชื่อดังผู้ล่วงลับ ประสิทธิ์ กาญจนวัฒน์ อดีต ประธานสภาผู้แทนราษฎร

นราธิปเข้าสู่วงการเพลงจากการชักชวนเพื่อนร่วมห้องชั้นปี 2 แผนกถ่ายภาพที่ วิทยาลัยบพิตรพิมุข 2 คนที่มีใจรักในเสียงเพลงและเสียงดนตรีคือ ป้อม คฑาวุธ สท้านไตรภพ และ เหมา ประเทือง อุดมกิจนุภาพ ในภายหลังจึงได้เพิ่มเพื่อนร่วมห้องอีกคนคือ ปุ้ม อนุสรณ์ คำเกษม เข้ามาและได้ร่วมกันก่อตั้งวง ชาตรี ขึ้นโดยได้ออกผลงานอัลบั้มชุดแรกภายใต้สังกัด ห้างแผ่นเสียงเมโทร เมื่อ พ.ศ. 2518 ในชื่อชุดว่า จากไปลอนดอน โดยทั้งหมดเป็นฝีมือการแต่งเพลงของนราธิปและในภายหลังได้เพิ่มยุ่น ประยูร เมธีธรรมนาถ เป็นสมาชิกคนสุดท้ายในตำแหน่งคีย์บอร์ดกระทั่งพวกเขาได้ออกผลงานชุดที่ 15 ซึ่งเป็นอัลบั้มชุดสุดท้ายของวงในชื่อชุด อธิษฐานรัก ภายใต้สังกัด อีเอ็มไอ เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2528 และพวกเขาได้มีคอนเสิร์ตปิดท้ายประกาศยุบวงอย่างเป็นทางการที่เวที โลกดนตรี เมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 พฤษภาคม ปีเดียวกัน

เมื่อยุบวงชาตรีแล้วนราธิปได้ผันตัวมาเป็นศิลปินเดี่ยวโดยออกผลงานเดี่ยวเพียงชุดเดียวภายใต้สังกัด นิธิทัศน์ โปรโมชั่น ในชื่อชุด เขาชื่อ...นราธิป เป็นอัลบั้มที่รวบรวมเพลงที่มาจากปลายปากกาของนราธิป จากนั้นไม่นานด้วยเหตุผลส่วนตัวนราธิปได้ประกาศออกบวชเป็นเวลานานถึง 17 ปีก่อนสละสมณะเพศและได้กลับมารวมวงกับเพื่อนสมาชิกวงชาตรีออกแสดงคอนเสิร์ต

ในปัจจุบันนราธิปได้ฟอร์มวงชาตรีขึ้นมาใหม่โดยมีสมาชิกรุ่นใหม่เข้ามาแทนสมาชิกยุคดั้งเดิม

ผลงาน[แก้]

ในฐานะวงชาตรี[แก้]

  • 2518 จากไปลอนดอน (เมโทร)
  • 2519 แฟนฉัน (เมโทร)

ในฐานะศิลปินเดี่ยว[แก้]

  • อัลบั้ม เขาชื่อ...นราธิป (นิธิทัศน์)

เพลงประกอบภาพยนตร์[แก้]