เมกะทรอน (ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เมกะตรอน (อังกฤษ: Megatron) เป็นชื่อตัวละครจากเรื่อง ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส

ประวัติ[แก้]

อะนิเมะ[แก้]

ยุคG1[แก้]

G1เมกะทรอน , G1 กัลวาทรอน[แก้]

คาร์โรบ็อต[แก้]

บีสต์วอร์[แก้]

บีสต์เมกะทรอน[แก้]

ตำนานไมครอน และ ซูเปอร์ลิงก์[แก้]

เมกะทรอน / เบิร์นนิ่ง เมกะทรอน / เมกะทรอน ซูเปอร์โหมด / กัลวาทรอน / กัลวาทรอน G[แก้]

เมกะทรอน (ญี่ปุ่น: 破壊大帝メガトロン) / เบิร์นนิ่ง เมกะทรอน (ญี่ปุ่น: バーニングメガトロン) / เมกะทรอน ซูเปอร์โหมด (ญี่ปุ่น: メガトロン・スーパーモード) / กัลวาทรอน (ญี่ปุ่น: 新破壊大帝ガルバトロン) / กัลวาทรอน G (เจเนรัล) (ญี่ปุ่น: ガルバトロンG) ผู้นำสูงสุดของฝ่ายเดสทรอน มีความทะเยอทะยานที่จะยึดครองจักรวาลมาเป็นของตน บ่อยครั้งที่มักจะประมือกับคอนวอยพื่อให้รู้แพ้รู้ชนะว่าใครคือคนที่สมควรจะได้เป็นผู้ที่แข็งแกร่งที่สุด มีนิสัยทรนงตน

เบิร์นนิ่ง เมกะทรอน คือ เมกะทรอนที่ทำการลิงก์อัพ(รวมร่าง)กับ ช็อกเวฟ ทำให้มีพลังในการโจมตีเพิ่มขึ้น ภายหลังเมกะทรอน ได้รับพลังของไมครอนทำให้ร่างกายของเขาเปลี่ยนสีจากสีเขียว-ดำ-ม่วง เป็น แดง-ดำ และเปลี่ยนชื่อเป็น เมกะทรอน ซูเปอร์โหมด โดยเมื่อเป็นซูเปอร์โหมด ยังสามารถลิงก์อัพกับช็อกเวฟได้เช่นเดิมแต่ไม่มีเรียกชื่อร่างลิงก์อัพแต่อย่างใด

ในศึกต่อสู้บนยูนิคอร์น เมกะทรอน ซูเปอร์โหมด ได้พ่ายแพ้ต่ออนาเธอร์ คอนวอย และถูกดูดเข้าไปในหลุมดำ แม้ว่าอนาเธอร์ คอนวอย จะทำการช่วยเหลือแต่ด้วยความทรนงตนทำให้เมกะทรอน ซูเปอร์โหมด ยอมสละตนเองหลุดเข้าไปในหลุมดำดีกว่าจะเป็นคนที่พ่ายแพ้ต่อหน้าศัตรูที่แข็งแกร่งของเขา

กาแล็คซี่ ฟอร์ซ[แก้]

มาสเตอร์ เมกะทรอน / ไลเกอร์ เมกะทรอน / มาสเตอร์ กัลวาทรอน[แก้]

มาสเตอร์ เมกะทรอน (ญี่ปุ่น: 破壊大帝マスターメガトロン/ ไลเกอร์ เมกะทรอน (ญี่ปุ่น: ライガーメガトロン) / มาสเตอร์ กัลวาทรอน (ญี่ปุ่น: 真破壊大帝マスターガルバトロン) ผู้นำแห่งจักรวรรดิเดสทรอน เดิมทีเป็นชาวไซเบอร์ทรอนแต่ด้วยจิตใจที่โหดร้ายและต้องการยึดครองดาวทำให้ถูกขับไล่ออกมาพร้อมตั้งตนเป็นผู้นำของจักรวรรดิเดสทรอน เมื่อรู้ว่ากลุ่มไซเบอร์ทรอนได้ทำการค้นหาพลังของแพลเน็ตฟอร์ซเพื่อยับยั้งไม่ให้ดาวไซเบอร์ทรอนถูกแบล็กโฮลดูดกลืน จึงทำการไล่ล่าพร้อมกับแย่งชิงแผนที่มาจากเวกเตอร์ ไพร์ม เพื่อต้องการที่จะดึงพลังของแพลเน็ตชิพในแต่ละดวงดาวมาเป็นพลังของตน

โดยปกติ มาสเตอร์ เมกะทรอน จะสั่งการ ณ ฐานทัพลับแห่งหนึ่งซึ่งสามารถข้ามมิติมายังดาวดวงต่างๆได้อย่างอิสระ จะออกปฏิบัติงานต่อเมื่อสามารถรับรู้ข้อมูลข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับแพลเน็ตชิพ

ในการต่อสู้นั้นมาสเตอร์ เมกะทรอน มักจะใช้ทักษะเล่ห์เหลี่ยมของเขาในการทำให้ไซเบอร์ทรอนเสียเปรียบโดยไม่คำนึงถึงว่าลูกน้องของตนจะบาดเจ็บสักเพียงใด หรือไม่ จะสั่งให้ลูกน้องทำหน้าต่อสู้แทนตนโดยตนเองจะเป็นผู้ช่วงชิงพลังของแพลเน็ตฟอร์ซ

อะนิเมเต็ด[แก้]

ฉบับคนแสดง[แก้]

เมกะตรอน คือผู้นำที่เหี้ยมโหดของกลุ่มดีเซปทิคอนส์ และเป็นผู้ร้ายตัวแรกในตำนานของ “ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส”ยานพาหนะของมัน ซึ่งก็คือเครื่องบินเจ็ท, รถถัง หรือเครื่องระเบิด เมกะตรอนคือหนึ่งในหุ่นยนต์ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส ทำให้มันมีความสามารถในการปรับเปลี่ยนร่างให้กลายเป็นวัตถุอื่นๆ ได้ แม้กระทั่งรูปแบบการแปลงร่างที่ธรรมดาที่สุดอย่างเช่นปืน มันถือเป็นคู่ปรับกับอ็อพติมัส ไพรม์ ผู้นำของกลุ่มออโต้บ็อทส์ เมื่อสงครามกลางเมืองปะทุขึ้นอีกครั้ง

ระหว่างทำสงครามบนไซเบอร์ทรอน ออลสปาร์คได้ถูกปล่อยออกมานอกอวกาศเมกะทรอนจึงออกตามล่าออลสปาร์ค แต่ออสปาร์คได้ตกมายังโลกเมกะทรอนที่ได้ตามมานั้น จึงโดนสนามแม่เหล็กโลกรบกวนระบบนำร่อง ทำให้มันตกลงสู่ขั้วโลกใต้

จนกระทั่งกัปตันอาร์ชิบัลต์ วิทวิคกี้ ปู่ทวดของแซม วิทวิคกี้ ซึ่งกำลังค้นหาอาร์กติก เซอร์เคิล แล้วเขาไปเปิดระบบนำร่องของเมกะตรอนโดยไม่ได้ตั้งใจ ทำให้เมกะตรอนฟื้นคีนชีพขึ้นมาอีกครั้ง และพิกัดที่ตั้งของเดอะคิ้วบ์บนโลก ได้ถูกบันทึกในแว่นตาของกัปตันอาร์ชิบัลต์ วิทวิคกี้ จนปัจจุบันแซมเก็บแว่นตาไว้ที่อีเบย์ นามแฝงของแซมในร้านตระกูลวิทวิคกี้ ทำให้ฝ่ายดีเซ็ปติคอนส์ ต้องตามล่าแซม วิทวิคกี้ เพื่อเอาแว่นตานั้นมาให้ได้

ในเวลาไม่นานหุ่นยนต์ออโต้บ็อทส์ทั้ง 5 (อ็อพติมัส ไพรม์ บัมเบิลบี แร็ตเชต ไอร์ออนไฮด์ และ แจ็ส) ได้ลงมายังโลก เพื่อมาค้นหาออลสปาร์ค ทำให้เมกะตรอนหุ่นยนต์ดีเซ็ปติคอนส์ทุกตัวต้องการที่จะกำจัดออโต้บ็อทส์ทิ้ง จนศึกใหญ่ระหว่างออโต้บ็อทส์ และดีเซ็ปติคอนส์ ที่กลางเมืองนิวยอร์กก็ได้ปะทุขึ้น จนทหารทุกหน่วยและหุ่นยนต์ออโต้บ็อทส์ต้องต้านเอาไว้อย่างสุดกำลัง อ็อพติมัสให้แซมเอาเดอะคิ้วบ์ไปส่งถึงทหารบนเครื่องบิน แล้วอ็อพติมัสก็ไปต่อสู้กับเมกะตรอน จนบาดเจ็บสาหัส ส่วนทางด้านแซมก็วิ่งไปให้ถึงตึกร้างเพื่อเอาเดอะคิ้วบ์ไปส่งถึงมือกองทัพ บนเครื่องบิน แร็ตเชตกับไอร์ออนไฮด์ก็ต้านบรอว์ล (BRAWL) หุ่นยนต์ฝ่ายดีเซ็ปติคอนส์เอาไว้ จนบาดเจ็บทั้งคู่ เมกะตรอนได้ตามไปถึงตึกร้างที่แซมไปให้เดอะคิ้วบ์แก่กองทัพ จนแซมเอาเดอะคิ้วบ์ไปถึงมือกองทัพไม่สำเร็จ ทำให้อ็อพติมัสไม่มีทางเลือกแล้วบอกว่า"ถ้าเราเอาชนะเมกะตรอนไม่ได้ ช่วยใส่เดอะคิ้วบ์เข้าไปในอกเราด้วย" แซมไม่อยากทำร้ายอ็อพติมัส จึงใช้โอกาสสำคัญเอาเดอะคิ้วบ์ใส่ไปที่อกของเมกะตรอน จนตาย

2 ปีผ่านไป หุ่นยนต์ดีเซ็ปติคอนส์ได้ลงไปช่วยเมกะตรอน จนเมกะตรอนได้รับการฟื้นคีนชีพอีกครั้ง เดอะฟอลเลนได้แนะให้เมกะตรอนจัดการกับอ็อพติมัส ไพรม์ เพื่อไม่ให้แซมมีผู้คุ้มครอง จนเมกะตรอนจับตัวแซมเพื่อเอามาเป็นตัวล่อให้อ็อพติมัสมาติดกับ จนอ็อพติมัสถูกเมกะตรอนฆ่าตายในป่า บัมเบิลบี สกิ๊ดส์และมัดแฟล็ปส์ จึงพาแซมหนี

ในที่สุดเมกะตรอนได้ทราบข่าวว่าแซมได้แมททริกซ์แห่งจิตพลังผู้นำ สิ่งที่ฟื้นคีนชีพอ็อพติมัสได้มาแล้ว เมกะตรอนได้ส่งกำลังไปจัดการกับทหารหน่วยเนสท์และหุ่นยนต์ออโต้บ็อทส์ เพื่อค้นหาตัวแซมให้ได้ แซมและมิเคล่าจึงหนีหัวซุกหัวซุนไปที่กลุ่มเสา เพื่อไปให้ถึงร่างอ็อพติมัส แต่เมกะตรอนยิงระเบิดจนแซมตาย แต่ได้รับการฟื้นคืนชีพมา จนสามารถชุบชีวิตอ็อพติมัส ไพรม์ ไว้ได้ อ็อพติมัสได้รวมร่างกับเจ็ทไฟร์จนบินได้ และจัดการกับเมกะตรอนจนได้รับบาดเจ็บสาหัส และสังหาร เดอะ ฟอลเลน ตาย จนเมกะตรอนกับสตาร์สครีมหนีไปต่างดาวเพื่อรักษาตัว

บทบาท[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]