เจ็ทไฟเออร์ (ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ็ทไฟร์ แปลงร่างเป็น เครื่องบิน แบล็คเบิร์ด เอสอาร์-71

เจ็ทไฟเออร์ หรือ เจ็ทไฟร์ (ญี่ปุ่น: ジェットファイヤー . อังกฤษ: JETFIRE) ชื่อตัวละครจากเรื่อง ทรานส์ฟอร์เมอร์ส (TRANSFORMERS)

ชื่อของเจ็ทไฟเออร์ สามารถเรียกชื่อได้อีกหนึ่ง คือ สกายไฟเออร์ หรือ สกายไฟร์ (ญี่ปุ่น: スカイファイアー , อังกฤษ: Skyfire)

ประวัติ[แก้]

อนิเมะ[แก้]

ยุคG1[แก้]

เจ็ทไฟร์ เป็นหุ่นยนต์ที่เข้าข้างฝ่ายดีเซ็ปติคอนส์ เจ็ทไฟร์เป็นเพื่อนกับ สตาร์สครีม (Starscream) แต่ต่อมาเจ็ทไฟร์ได้ไปเข้าข้างหุ่นยนต์ฝ่ายออโต้บ็อตส์ เพราะเจ็ทไฟร์ไม่อยากทำร้ายมนุษย์ อาวุธของเจ็ทไฟร์คือ ปีนกลคู่

ทรานส์ฟอร์เมอร์ส ตำนานไมครอน[แก้]

เจ็ทไฟเออร์ ( ญี่ปุ่น: 副司令官ジェットファイヤー ) รองหัวหน้าหน่วยคอมมานโดของไซเบอร์ทรอน เขาปรากฏตัวในตอนที่25 เพื่อช่วยเหลือชาวไซเบอร์ทรอน ด้วยความสามารถในการต่อสู้บนท้องฟ้าทำให้เขาได้ขนานนามว่า อัศวินแห่งท้องฟ้า ( ญี่ปุ่น: 天空の騎士 ) ร่างแปลงของเขาเมื่ออยู่บนโลกคือ กระสวยอวกาศขนาดยักษ์

เจ็ทไฟเออร์สามารถทำการลิงก์อัพ(รวมร่าง)กับคอนวอย เพื่อกลายเป็น เจ็ทคอนวอย หรือ เมื่อรวมร่างกับคอนวอยและอัลตร้าแม็กนัส จะกลายเป็น แม็กน่าเจ็ทคอนวอย

พาร์ทเนอร์ไมครอน ของ เจ็ทไฟเออร์ คือ โซนาร์ ( ญี่ปุ่น: ソナー ) หรือ โคมีเตอร์ (อังกฤษ: Cometor ) ซึ่งสามารถแปลงร่างเป็นฐานล้อเครื่องบิน และ ปืนกระบอกคู่ ให้กับเจ็ทไฟเออร์ ได้

ทรานส์ฟอร์เมอร์ส ซูเปอร์ลิงก์[แก้]

สกายไฟเออร์ ( ญี่ปุ่น: 副司令官スカイファイヤー ) / สกายไฟเออร์ S (Sonic) ( ญี่ปุ่น: スカイファイヤーS(ソニック) ) รองหัวหน้าหน่วยคอมมานโดของทีมคอนวอย

ในตอนที่38 สกายไฟเออร์ ได้รับการเพิ่มพลังจาก เอเนอร์กอนของไพรมัส ทำให้เขาเพิ่มพลังและเปลี่ยนชื่อเป็น สกายไฟเออร์ S ซึ่ง ตัว S มาจากคำว่า โซนิค ด้วยการเพิ่มพลังนี้ทำให้สกายไฟเออร์S มีพลังในการโจมตีและความเร็วที่เพิ่มขึ้นเท่าตัว

ทรานส์ฟอร์เมอร์ส อะนิเมเต็ด[แก้]

ทรานส์ฟอร์เมอร์ส ไซเบอร์เวิร์ส[แก้]

เจ็ทไฟร์ในภาคนี้ มีบทบาทด้านการโจมตีข้าศึกทางอากาศ เช่นเดียวกับภาคอื่น ๆ เจ็ทไฟร์เคยเป็นเพื่อนกับสตาร์สครีม แต่สุดท้ายเจ็ทไฟร์ก็ย้ายข้างมาอยู่กับออโต้บอทส์ เขามีคู่ปรับคนสำคัญคือ สกายไบต์

ฉบับคนแสดง[แก้]

เจ็ทไฟร์ อดีตฝ่ายดีเซ็ปติคอนส์ที่สามารถแปลงร่างเป็นเครื่องบินแบล็คเบิร์ด เอสอาร์-71 หลังจากได้รับบาดเจ็บ เจ็ทไฟร์ตัดสินใจเข้าร่วมกับกลุ่มออโต้บ็อตส์ เจ็ทไฟร์สามารถรวมตัวกับอ็อพติมัส ไพรม์ และทำให้ออพติมัส ไพรม์สามารถบินได้

เจ็ทไฟร์ได้ถูกปลุกขึ้นมาโดยชิ้นส่วนเดอะคิ้วบ์ ที่พิพิธภัณฑ์การบินและอวกาศสมิทโซเนี่ยน หลังจากนั้นเจ็ทไฟร์กับแซม วิทวิคกี้ มิเคล่า ซิมมอนส์ ลีโอ และหุ่นยนต์ออโต้บ็อตส์อีก 3 ตัว(บัมเบิ้ลบี-สกิ๊ดส์-มัดแฟล็ปส์) ได้ปรึกษาหารือกัน เจ็ทไฟร์บอกกับทุกคนว่าเขาย้ายข้างมาอยู่ออโต้บ็อตส์ด้วยเหตุผลว่ารู้สึกแก่ลงเกินไป หลังจากนั้นเจ็ทไฟร์ก็พาทุกคนไปที่อียิปต์ และเล่าเรื่องราวต่างๆให้ทุกคนฟังว่าบรรพบรุษของเจ็ทไฟร์นั้นได้สร้างเครื่องมหาจักรกลเอาไว้ที่ประเทศอียิปต์แห่งนี้ โดยการทำลายดวงอาทิตย์ทิ้งไป หลังจากนั้นเจ็ทไฟร์ก็เล่าต่ออีกว่าคนที่จะล้างเผ่าพันธุ์มนุษย์คือ เดอะ ฟอลเล่น (The Fallen) หนึ่งในหุ่นยนต์ที่ทรยศหุ่นยนต์ตระกูลไพรม์ และเจ็ทไฟร์ก็พูดมาถึงจุดสำคัญว่า "ไพรม์เท่านั้นสยบเดอะฟอลเล่นได้" แต่ออพติมัส ไพรม์นั้นสิ้นชีพไปตั้งแต่การปกป้องแซมให้หนีไป จนหลังจากนั้น เจ็ทไฟร์ให้แซม วิทวิคกี้และทุกๆคน ไปตามหาเมกทริกซ์เพื่อชุบชีวิตออพติมัสให้ฟื้นคีนชีพ เพื่อสยบเดอะฟอลเล่น และหุ่นยนต์ดีเซ็ปติคอนส์ทุกตัวให้ได้

จนต่อมาระหว่างทางที่แซม วิทวิคกี้ และมิเคล่าไปที่ร่างของ ออพติมัส ไพรม์ ส่วนเจ็ทไฟร์เข้าปะทะกับหุ่นยนต์ดีเซ็ปติคอนส์ แต่ถูกสกอร์โปนอค (Scorponok) หุ่นยนต์แมงป่องที่หางขาดในภาค ทรานส์ฟอร์เมอร์ส มหาวิบัติจักรกลสังหารถล่มจักรวาล มาทำร้ายเจ็ทไฟร์ จนร่างของเจ็ทไฟร์ได้รับบาดเจ็บอย่างรุนแรงจนทำให้เขาไม่มีทางเลือก และยอมสละชีวิตโดยการฉีกจุดสำคัญของตัวเจ็ทไฟร์ออก เพื่อให้ออพติมัส ไพรม์ ได้รวมร่างกับเจ็ทไฟร์ เจ็ทไฟร์ถือว่าเป็นหุ่นยนต์ที่สูงที่สุดในบรรดาออโต้บ็อตส์ทั้ง49ตัว เจ็ทไฟร์มีอายุ4ล้านปี อาวุธของเจ็ทไฟร์คือ จรวดขนาดใหญ่และขวานขนาดยักษ์ สูง50ฟุต

เสียงพากย์เจ็ทไฟร์ ให้เสียงภาษาไทยโดย เกรียงศักดิ์ เหรียญทอง และให้เสียงภาษาอังกฤษโดย มาร์ค ไรอัน (Mark Ryan)

บทบาท[แก้]