คอนวอย (ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
สำหรับความหมายอื่น ดูที่ คอนวอย

คอนวอย (อังกฤษ: Convoy) หรือ ออพติมัส ไพรม์ (อังกฤษ: Optimus Prime) เป็นตัวละครจากเรื่อง ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส

ประวัติ[แก้]

คอนวอย หรือ ออพติมัส ไพรม์ คือ ผู้นำของกลุ่มไซเบอร์ทรอน โดยหน้าที่หลักคือการปกป้องจักรวาลให้พ้นภัยจากกลุ่มเดสทรอนและสร้างสันติสุขให้กับจักรวาล

สำหรับ ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส กาแล็คซี่ ฟอร์ซ คำว่า คอนวอย หมายถึง ชื่อยศที่มีตำแหน่งเป็นหัวหน้าหุ่นยนต์สูงสุดของดาวเคราะห์ดวงนั้นๆ ซึ่งดาวเคราะห์แต่ละดวงจะมีการคัดเลือกคอนวอยที่เหมาะสมกับการปกครองดาวแตกต่างกันตามขนบธรรมเนียมและประเพณีของดาวเคราะห์ดวงนั้นๆ

อะนิเมะ[แก้]

ยุค G1[แก้]

G1คอนวอย[แก้]
G1โรดิมัสคอนวอย[แก้]
จินไร[แก้]

บีสต์วอร์[แก้]

บีสต์คอนวอย[แก้]
เลโอคอนวอย[แก้]
บิ๊กคอนวอย[แก้]

ตำนานไมครอน / ซูเปอร์ลิงก์[แก้]

คอนวอย / เจ็ทคอนวอย / แม็กน่าเจ็ทคอนวอย / อนาเธอร์ คอนวอย[แก้]
แกรนด์คอนวอย / แกรนด์คอนวอย ซูเปอร์โหมด / วิงก์ คอนวอย (เจ็ทโหมด,แท็งก์โหมด) / โอเมก้า คอนวอย[แก้]
โรดิมัสคอนวอย[แก้]

โรดิมัสคอนวอย (ญี่ปุ่น: 司令官ロディマスコンボイ) หัวหน้าทีมโรดิมัส มีความสุขุมรอบคอบ มักไม่ถูกชะตากับแกรนด์คอนวอยสักเท่าไหร่อันเนื่องจากความคิดเห็นที่ไม่ตรงกัน

กาแล็คซี่ ฟอร์ซ[แก้]

กาแล็คซี่ คอนวอย[แก้]

กาแล็คซี่ คอนวอย (ญี่ปุ่น: 総司令官ギャラクシーコンボイ) / ไลเกอร์ คอนวอย (ญี่ปุ่น: ライガーコンボイ)/ โซนิค คอนวอย (ญี่ปุ่น: 高速機動総司令官ソニックコンボイ) ผู้นำแห่งกลุ่มไซเบอร์ทรอน

ไนโตรคอนวอย[แก้]

ไนโตร คอนวอย (ญี่ปุ่น: 音速司令官ニトロコンボイ) ผู้นำแห่งดาวสปีเดียร์

เฟรม คอนวอย[แก้]

เฟรม คอนวอย (ญี่ปุ่น: 暗黒司令官フレイムコンボイ) ผู้นำแห่งดาวแอนิมาโทส เข้าร่วมกลุ่มกับเดสทรอนเนื่องจากต้องการพลังและแสดงความสามารถของตน ภายหลังได้มาร่วมกลุ่มกับไซเบอร์ทรอนเพื่อหยุดยั้งความทะเยอทะยานของมาสเตอร์ เมกาทรอน

ไลฟ์ คอนวอย[แก้]

ไลฟ์ คอนวอย (ญี่ปุ่น: 航空司令官ライブコンボイ) ผู้นำแห่งดาวโลก

เมกาโล คอนวอย[แก้]

เมกาโล คอนวอย(ญี่ปุ่น: 巨神司令官メガロコンボイ) ผู้นำแห่งดาวกิกาโลเนียร์

อะนิเมเต็ด[แก้]

ออฟติมัส ไพรม์[แก้]

ออฟติมัส ไพรม์ (ญี่ปุ่น: 部隊司令官オプティマスプライム , อังกฤษ: Optimus Prime)/ วิงก์เบลด ออฟติมัส ไพรม์ ( ญี่ปุ่น: ウイングブレードオプティマスプライム ) ผู้นำกลุ่มออฟติมัสที่เดินทางมายังโลกเพื่อใช้เป็นบ้านหลังที่2พร้อมกับช่วยเหลือมนุษย์ในคราบของพาหนะต่างๆบนโลก ในเวลาต่อมาเมื่อรู้ว่าดิเซ็ปติคอนได้ทำการรุกรานโลกจึงได้ต่อสู้และปกป้องไม่ให้โลกเกิดเหตุการณ์เดียวกันกับที่ดาวไซเบอร์ทรอน

ออฟติมัส ทำการสแกนรถดับเพลิงและแฝงตัวเป็นรถดับเพลิงเพื่อใช้ในการปฏิบัติงาน โดยรูปแบบของพาหนะของออฟติมัสนั้น มีรูปแบบคล้ายกับกาแล็คซี่ คอนวอย ใน ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส กาแล็คซี่ ฟอร์ซ

ฉบับคนแสดง[แก้]

อ็อพติมัส ไพรม์ แปลงร่างเป็นรถบรรทุกปีเตอร์บิลท์ สีน้ำเงินแดง

ออพติมัส ไพรม์ คือ ผู้นำกลุ่มออโตบอทส์ แปลงร่างเป็นรถบรรทุก ปีเตอร์บิลท์ สีน้ำเงินแดง ให้เสียงพากย์โดยปีเตอร์ คัลเลน ทั้งในเวอร์ชันที่เป็นการ์ตูนซีรีส์ต้นฉบับและในภาพยนตร์ “ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส” ของดรีมเวิร์คส์ พิคเจอร์ส และพาราเม้าท์ พิคเจอร์ส เมื่อหลายๆ ปีก่อน เดอะเมทริกซ์ออฟลีดเดอร์ชิพ ซึ่งเป็นชิ้นส่วนที่เป็นธรรมชาติที่อ็อพติมัสใส่เอาไว้ภายในโพรงที่หน้าอกของเขา (เดอะเมทริกซ์ออฟลีดเดอร์ชิพก็คือมงกุฏที่ไพรม์แต่ละคนจะครอบครองติดตัวเอาไว้) ได้เลือกอ็อพติมัสให้เป็นไพรม์หรือผู้นำคนต่อมา มันยอมรับมันอย่างถ่อมตน และมันได้เปลี่ยนแปลงชีวิตของเขาจากหุ่นยนต์ชั้นแรงงานในไซเบอร์ทรอน มาเป็นผู้นำของออโต้บ็อทส์ กองกำลังที่บำเพ็ญคุณประโยชน์ที่แข็งแกร่งที่สุดในจักรวาล ในยามที่ต้องนำทีมสู้รบ ประโยคประจำตัวของอ็อพติมัส ก็คือ “แปลงร่างและลุย!”

บทบาท[แก้]

รายชื่อคอนวอย[แก้]