ข้ามไปเนื้อหา

บัมเบิลบี (ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

บัมเบิ้ล (ญี่ปุ่น: 情報員バンブルโรมาจิJouhouin Banburu) / บัมเบิ้ลบี (BUMBLEBEE) คือ ชื่อตัวละครจากภาพยนตร์เรื่อง ทรานส์ฟอร์เมอร์ส ชื่อนี้มาจากสีของตัวละคร ที่เป็นสีเหลืองสลับดำ คล้ายกับสีของผึ้งบัมเบิลบี

ประวัติ[แก้]

อนิเมะ[แก้]

G1บัมเบิ้ลบี[แก้]

บัมเบิ้ลบี คือ สมาชิกฝ่ายข้อมูลของกลุ่มออโต้บ็อตส์ เป็นเพื่อนสนิทของสไปค์ ออพติมัสมักเชื่อใจและนับถือความสามารถในการหาข่าวของเขาเป็นอย่างมากพอๆกับการที่บัมเบิลบีนับถือออพติมัสดั่งผู้นำ อาวุธของเขาคือ ปืนกลกระสุน

อะนิเมเต็ด[แก้]

บัมเบิ้ลบี (ญี่ปุ่น: 高速戦闘員バンブルビー , อังกฤษ: Bumblebee) เจ้าหน้าที่ฝ่ายต่อสู้ของออพติมัสทีม เป็นคนสนุกสนานตามประสาวัยรุ่น มักคอยก่อกวนและแหย่เพื่อนในทีมที่อายุมากกว่าเป็นประจำจนบ่อยครั้งที่มักถูกตักเตือนเรื่องพฤติกรรมของเขาเอง อาวุธของบัมเบิ้ลบีคือ พลาสม่าแคนน่อนคู่

ไพรม์[แก้]

บัมเบิ้ลบีในภาค ทรานส์ฟอร์เมอร์ส ไพรม นี้ มีประวัติว่าเคยถูก เมกะทรอน ทำร้ายร่างกายอย่างหนักจนกล่องเสียงเสียหายและยังหาทางซ่อมแซมไม่ได้มาจนถึงปัจจุบัน บัมเบิ้ลบีมีบทบาทในการทำหน้าที่คุ้มกัน ราฟาเอล เอสกิวัล ซึ่งเป็นเด็กอัจฉริยะ อายุเพียง 12 ปี แต่สามารถแฮคระบบต่างๆได้อย่างชำนาญ เมื่อบัมเบิ้ลบีกับราฟาเอลได้อยู่ด้วยกันเป็นเวลานานก็เกิดเป็นความรักและผูกพันต่อกัน ในด้านการรบนั้น บัมเบิ้ลบีได้ออกรบเป็นกองหน้าร่วมกับอาร์ซีอยู่บ่อยครั้ง และมักจะกล้าเสี่ยงกับภัยอันตรายที่ไม่คาดคิดอยู่เสมอ ภายหลังบัมเบิ้ลบีสามารถกลับมาพูดได้อีกครั้งด้วย "โอเมก้าล็อก" ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ฟื้นฟูดาวไซเบอร์ทรอนบ้านเกิดได้ และชุบชีวิตหุ่นยนต์ได้เช่นกัน อาวุธของเขาคือ ปืนใหญ่พลาสม่าคู่

โรบ็อทส์ อิน ดิสไกส์ 2015[แก้]

บัมเบิ้ลบี นายตำรวจยศผู้หมวดบนดาวไซเบอร์ทรอน ที่ได้รับตำแหน่งหัวหน้าทีมเฉพาะกิจในภารกิจบนโลกมนุษย์แทนออพติมัส ไพรม์ ที่กำลังหลงอยู่ในโลกแห่งไพรม์ แต่บัมเบิ้ลบีสามารถติดต่อกับออพติมัส ไพรม์ ได้โดยผ่านทางกระจก

บัมเบิ้ลบี มีความรับผิดชอบในภารกิจค่อนข้างสูงเนื่องจากเขามีประสบการณ์ในการเดินทางมายังโลกมนุษย์ แต่ในบทบาทด้านการบัญชาการรบนั้น เขายังอ่อนประสบการณ์ ทำให้บางครั้งการออกคำสั่งของเขาไม่น่าเชื่อถือเท่าไหร่

เสียงพากย์บัมเบิ้ลบีในภาคโรบ็อทส์ อิน ดิสไกส์ 2015 ให้เสียงภาษาไทยโดย คมสรร รัตนากรบดี (ฉบับการ์ตูนเน็ตเวิร์ค) และ อิทธิพล มามีเกตุ (ฉบับช่อง 3 Family) ส่วนเสียงพากย์ภาษาอังกฤษ ให้เสียงโดย วีล เฟรดลี่ (Will Friedle)

ฉบับคนแสดง[แก้]

บัมเบิ้ลบี จากภาพยนตร์ ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส มหาวิบัติจักรกลสังหารถล่มจักรวาล

บัมเบิ้ลบี ในฉบับภาพยนตร์คนแสดง ให้เสียงภาษาไทยโดย ภัคภูมิ ลิ้มมานะสถาพร (ภาค 1) และ ชานนท์ จำเนียรแพทย์ (ภาค 4) ส่วนภาคภาษาอังกฤษให้เสียงโดย มาร์ค ไรอัน (Mark Ryan) อีริค อาดาล (ภาค 5) และ ดีแลน โอไบรอัน (ภาค 6) เป็นหนึ่งในกลุ่มออโต้บ็อตส์ที่อยู่ในยานชื่อว่า ดิ อาร์ก (The Ark) ซึ่งตกลงมายังดาวโลก ส่วนการพูดคุยสนทนาของบัมเบิ้ลบีนั้นจะพูดผ่านระบบวิทยุ เนื่องจากกล่องเสียงเสียหายในระหว่างการรบเมื่อนานมาแล้ว บัมเบิ้ลบีมีบทบาทเป็นรถคันแรกของ แซม วิทวิคกี้ โดยแปลงร่างเป็นรถคาเมโร่รุ่นคลาสสิก หน้าที่ของบัมเบิ้ลบีคือการจารกรรม ภารกิจลาดตระเวน และได้เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องในการสู้รบหลายครั้ง พร้อม ๆ กับคอยคุ้มกันมนุษย์คนอื่น ๆ ที่ได้เข้ามาเกี่ยวข้องกับเหล่าออโต้บ็อตส์ ถือได้ว่าบัมเบิ้ลบีคือน้องเล็กในกลุ่มออโต้บ็อตส์ที่ทำหน้าที่เป็นสายลับอันทรงคุณค่าและเป็นนักรบออกลุยอย่างหาญกล้ากับภารกิจที่มีอันตราย บัมเบิ้ลบี สูง 18ฟุต และเป็นผู้บังคับบัญชาการทหารภาคพื้นดินของออโต้บ็อตส์อีกด้วย อาวุธประจำตัวของบัมเบิ้ลบีคือ ปืนใหญ่พลาสม่า จรวดมิสไซล์คู่ ดาบสั้น มีดสั้น และ ค้อนขนาดใหญ่ ในภาคจักรกลอสูร บัมเบิ้ลบีมีคู่หู1ตัวคือ มิราจ

รถ Chevrolet Camero 2010 ที่ใช้ในภาพยนตร์ Transformers

บทบาท[แก้]

บทบาทที่สำคัญของบัมเบิ้ลบีในทรานส์ฟอร์มเมอร์สแต่ละภาค ส่วนใหญ่จะเป็นการคอยดูแลและคอยคุ้มกันมนุษย์แต่ละคนที่ได้ไปรู้เห็นเรื่องสงครามหุ่นยนต์ทั้งที่ตั้งใจ และไม่ตั้งใจ ด้วยความที่มีอุปนิสัยส่วนตัวที่รักเผ่าพันธุ์มนุษย์เป็นอย่างมากนี้เอง ทำให้บัมเบิ้ลบีสามารถเข้ากับมนุษย์ได้เป็นอย่างดี


แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]