เดอะ ก็อดฟาเธอร์ ภาค 2

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
The Godfather Part II
ใบปิดภาพยนตร์
กำกับฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปลา
อำนวยการสร้างฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปลา
เขียนมาริโอ พูโซ
ฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปลา
นำแสดงอัล ปาชิโน
โรเบิร์ต ดูวัล
ไดแอน คีตัน
โรเบิร์ต เดอ นิโร
จอห์น คาซาล
ทาเลีย ไชร์
ลี สตราสเบิร์ก
เจมส์ คาน
ดนตรีประกอบนิโน โรตา
คาร์ไมน์ คอปโปลา
กำกับภาพกอร์ดอน วิลลิส
จำหน่าย/เผยแพร่พาราเมาท์
ฉาย12 ธันวาคม ค.ศ. 1974
ความยาว200 นาที
ภาษาอังกฤษ, ซิซิลี, ละติน
งบประมาณ$13,000,000
ก่อนหน้านี้The Godfather
ต่อจากนี้The Godfather Part III
ข้อมูลจาก All Movie Guide
ข้อมูลจาก IMDb

เดอะก็อดฟาเธอร์ ภาค 2 (อังกฤษ: The Godfather Part II) เป็นภาพยนตร์ที่ออกฉายในปี พ.ศ. 2517 กำกับโดย ฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปลา โดยใช้บทภาพยนตร์ที่เขาเขียนร่วมกับ มาริโอ พูโซ

เดอะก็อดฟาเธอร์ ภาค 2 เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับครอบครัวมาเฟียชาวอิตาลี สองรุ่น คือรุ่นพ่อ และรุ่นลูก โดยนำเสนอชีวิตของ วีโต คอร์เลโอเน (รับบทโดย โรเบิร์ต เดอ นิโร) ตั้งแต่วัยเด็กที่ เกาะซิซีลี จนเริ่มสร้างอิทธิพลขึ้นมาเป็นมาเฟียใหญ่ ในนิวยอร์ก สลับกับชีวิตของ ไมเคิล คอร์เลโอเน (รับบทโดย อัล ปาชิโน) ลูกชายคนสุดท้อง ผู้สืบทอดตำแหน่งหัวหน้าครอบครัว ที่ต้องพบกับเรื่องยุ่งๆ ทั้งจากศัตรู และการถูกตรวจสอบจากรัฐบาลกลาง เป็นเรื่องราวต่อเนื่องจากภาคแรก

สืบเนื่องจากความสำเร็จของภาพยนตร์ภาคแรก ที่ได้รับรางวัลออสการ์ 3 รางวัล ก่อนเดอะก็อดฟาเธอร์ ภาค 2 จะเริ่มฉาย มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า ภาพยนตร์ภาคต่อจากภาคแรกที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง มักจะล้มเหลว ปรากฏว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ภาคต่อเพียงไม่กี่เรื่อง ที่ได้รับคำชื่นชมว่า สามารถสร้างได้เทียบเท่า หรือดีกว่าภาคก่อนหน้า เดอะก็อดฟาเธอร์ ภาค 2 ได้รับการจัดอันดับโดยเว็บไซต์ IMDB ให้เป็นภาพยนตร์ยอดเยี่ยมอันดับ 3 ในขณะที่ภาคแรก เดอะก็อดฟาเธอร์ ติดอันดับสอง [1]

เดอะก็อดฟาเธอร์ ภาค 2 ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ทั้งสิ้น 11 รางวัล ได้รับรางวัล 6 รางวัล รวมทั้งรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ผู้กำกับยอดเยี่ยม และนักแสดงประกอบชายยอดเยี่ยม (โรเบิร์ต เดอ นิโร)

เรื่องย่อ[แก้]

เกร็ด[แก้]

  • ภาพยนตร์ชุด เดอะก็อดฟาเธอร์ นับเป็นภาพยนตร์ในครอบครัวของ ฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปลา อย่างแท้จริง โดย คาร์ไมน์ คอปโปลา บิดาของฟรานซิส เป็นผู้ประพันธ์ดนตรีประกอบร่วมกับ นิโน โรตา, ทาเลีย ไชร์ น้องสาวของฟรานซิส รับบท คอนนี คอร์เลโอเน และโซเฟีย คอร์เลโอเน ลูกสาวของฟรานซิส รับบทลูกชาย (วัยทารก) ของไมเคิล คอร์เลโอเน ในภาพยนตร์ภาคแรก และบทลูกสาวของไมเคิล คอร์เลโอเน ในภาพยนตร์ภาค 3
  • มาร์ลอน แบรนโด ปฏิเสธที่จะเป็นนักแสดงรับเชิญในภาคนี้ จึงไม่มีภาพปรากฏในหนัง

รางวัล[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "IMDB Top 250". สืบค้นเมื่อ April 26, 2007.

ดูเพิ่ม[แก้]