เดอะแมนดาลอเรียน (ตัวละคร)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ดิน จาริน
เดอะแมนดาลอเรียน
ตัวละครใน Star Wars
TheMandalorian.jpg
Pedro Pascal as the Mandalorian
ปรากฏครั้งแรก"บทที่ 1: แมนโด้" (2019)
(The Mandalorian)
สร้างโดยจอน แฟฟโรว์
แสดงโดย
ให้เสียงโดยPedro Pascal
ข้อมูลตัวละครในเรื่อง
ชื่อเต็มดิน จาริน
ชื่อเล่นแมนโด้
เผ่าพันธุ์มนุษย์
เพศชาย
อาชีพนักล่าเงินรางวัล
สังกัดชาวแมนดาลอร์
Bounty Hunter's Guild
Children of the Watch
ครอบครัวGrogu (ลูกชายบุญธรรม)

เดอะแมนดาลอเรียน (อังกฤษ: The Mandalorian, "ชาวแมนดาลอร์") เป็นตัวละครในเรื่องแต่งชุดสตาร์ วอร์ส และเป็นตัวละครหลักในซีรีส์ชุด เดอะแมนดาลอเรียน ซึ่งออกฉายทางดิสนีย์พลัส มีชื่อจริงว่า ดิน จาริน (อังกฤษ: Din Djarin) เป็นเด็กกำพร้าที่ถูกรับไปเลี้ยงโดยชาวแมนดาลอเรียนและต่อมากลายเป็นนักล่าเงินรางวัลและนักรบไร้นาม มักถูกเรียกจากคนอื่นว่า แมนโด้ (อังกฤษ: Mando) ในตอนต้นของซีรีส์เขาได้รับการว่าจ้างจากจักรวรรดิกาแลกติกให้ตามล่าทารกน้อยโกรกู แต่เขากลับเกิดผูกพันกับทารกน้อยและตั้งเป้าหมายว่าจะปกป้องทารกจากจักรวรรดิ จนกลายเป็นเหมือนพ่ออีกคนหนึ่งของทารก เขาสวมหมวกตลอดเวลาต่อหน้าผู้อื่นตาม "วิถีแห่งแมนดาลอร์" ซึ่งเป็นกฎและธรรมเนียมที่เคร่งครัด ซึ่งแตกต่างจากตัวละครที่เป็นนักรบแมนดาลอเรียนคนอื่นๆ ที่เคยมีบทบาทในสตาร์ วอร์ส ต่อมาจึงมีการเปิดเผยใน "บทที่สิบเอ็ด" ว่าวิถีแห่งแมนดาลอร์นี้เป็นธรรมเนียมที่ ณ เวลาตามท้องเรื่องถูกยึดถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัดเฉพาะในกลุ่มนักรบแมนดาลอเรียน "เดอะ วอทช์" เท่านั้น ในขณะที่ชุมชนแมนดาลอเรียนกระแสหลักเริ่มละเลยวิถีนี้ไปหมดแล้ว

ผู้สร้างและผู้ดำเนินรายการของซีรีส์เดอะแมนดาลอเรียน คือ Jon Favreau เป็นผู้สร้างสรรค์ตัวละครนี้ขึ้นมาโดยได้รับแรงบันดาลใจบางส่วนมาจากตัวละคร "ชายไร้ชื่อ" ที่รับบทโดย Clint Eastwood จากภาพยนตร์แนวสปาเกตตีเวสเทิร์นไตรภาค Dollars Trilogy ซึ่งกำกับโดย Sergio Leone และภาพยนตร์ซามูไรโดยอากิระ คุโรซาวา (ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจของภาพยนตร์ของ Leone อีกทีหนึ่ง) รวมไปถึงตัวละคร Han Solo ด้วย ตัวละครเดอะแมนดาลอเรียนให้เสียงและแสดงโดย Pedro Pascal เป็นหลัก โดย Favreau เป็นผู้เสนอบทนี้ให้ Pedro โดยมี Oscar Isaac ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของ Pedro และรับบท Poe Dameron ในสตาร์ วอร์ส สนับสนุนให้เขารับบทนี้

ในระหว่างการถ่ายทำเดอะแมนดาลอเรียน เปโดรก็กำลังถ่ายทำผลงานอื่นๆ ไปพร้อมๆ กันหลายผลงาน ดังนั้นจึงไม่ได้แสดงเองในบางตอน ในกรณีเช่นนี้ผู้ที่มารับบทแทนได้แก่นักแสดง Brendan Wayne และนักแสดงสตันท์ Lateef Crowder ชุดของตัวละครได้รับการออกแบบโดย Legacy Effects โดยมีความคล้ายคลึงอย่างมากกับชุดของตัวละครโบบา เฟทท์ แต่ผู้ผลิตก็พยายามสร้างความแตกต่างระหว่างชุดทั้งสองนี้ การที่ตัวละครนี้ต้องสวมชุดและปิดบังใบหน้าตลอดเวลาเป็นความท้าทายอย่างมากต่อนักแสดงที่จะใช้ภาษาท่าทางเล็กๆ น้อยๆ ในการสื่อสาร และการควบคุมอิริยาบถ เนื่องจากการขยับตัวเล็กน้อยจะเห็นชัดมากเมื่อนักแสดงใส่ชุดเกราะ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]