เจ้าหญิงท็อก-ฮเยแห่งเกาหลี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าหญิงท็อก-ฮเยแห่งเกาหลี
Princess dukhye around 1923.JPG

พระอิสริยยศ เจ้าหญิงแห่งเกาหลี
ราชวงศ์ ราชวงศ์โชซอน
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2455
พระราชวังชางด๊อกกุง โซล อาณาจักรโชซอน
สิ้นพระชนม์ 21 เมษายน พ.ศ. 2532 (76 ปี)
พระราชวังชางด๊อกกุง โซล ประเทศเกาหลีใต้
พระราชบิดา สมเด็จพระจักรพรรดิโกจง
พระราชมารดา พระสนมบง-นย็อง
พระสวามี เคานต์โซ ทะเกะยุกิ (ค.ศ. 1931-1953)
พระบุตร เคาน์เตสโซ มะซะเอะ (จง จ็อง-ฮเย)

เจ้าหญิงท็อก-ฮเยแห่งเกาหลี (ฮันกึล: 덕혜옹주; ฮันจา: 德惠翁主, 25 พฤษภาคม ค.ศ. 191221 เมษายน ค.ศ. 1989) พระราชธิดาของสมเด็จพระจักรพรรดิโกจง กับพระสนมบง-นย็อง (Lady Bongnyeong)

ในญี่ปุ่น พระองค์ได้รับการเรียกพระนามหลายอย่าง อาทิ ริ ทกคิว (ญี่ปุ่น: 李徳恵), ทกคิว-โองจุ (ญี่ปุ่น: トッキェオンジュ), โซ ทกคิว (ญี่ปุ่น: 宗徳恵), ยัง ทกเกะ (ญี่ปุ่น: 梁徳恵) และ ทกคิวฮิเมะ (ญี่ปุ่น: 徳恵姫)

พระประวัติ[แก้]

เจ้าหญิงท็อก-ฮเยแห่งเกาหลี ประสูติเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม ค.ศ. 1912พระราชวังชางด๊อกกุง โซล ประเทศเกาหลี พระองค์เป็นพระราชธิดาองค์เล็กของสมเด็จพระจักรพรรดิโกจง ที่ประสูติแต่พระสนมบง-นย็อง ใน ค.ศ. 1917 พระนามของพระองค์เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่พระราชวงศ์เนื่องจากเป็นพระราชธิดาพระองค์เล็กและเป็นธิดาโปรดของพระราชบิดา โดยได้รับการอภิบาลเลี้ยงดูที่พระราชวังต๊อกซูกุง และได้รับพระราชทานให้พักในชอกโจดัง พระตำหนักฮัม-นย็อง

จนปี ค.ศ. 1919 พระองค์ได้ทรงหมั้นอย่างลับ ๆ กับคิม จังฮัน หลานของคิม ฮวังจิน (เจ้าพนักงานสำนักพระราชวัง) และทางการญี่ปุ่นได้นำตัวพระองค์ไปยังญี่ปุ่นเพื่ออ้างว่าไปศึกษาต่อภายในญี่ปุ่นเช่นเดียวกับพระเชษฐา พระองค์ได้ศึกษาในโรงเรียนกะกุชูอิงช่วงฤดูใบไม้ผลิ ปี ค.ศ. 1930 พระองค์มีพระอาการเดินละเมออย่างรุนแรง (Sleepwalking) พระองค์จึงเสด็จไปประทับพระราชวังลี ในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ร่วมกับพระเชษฐา คือ เจ้าชายอุยมิน โดยหมอได้วินิจฉัยพระอาการของพระองค์ว่าเป็นโรคจิตเสื่อมที่มีความสามารถมากกว่าเด็กในวัยเดียวกัน (precocious dementia) แต่ภายหลังพระอาการของพระองค์นั้นดีขึ้นตามลำดับ

เสกสมรส[แก้]

เจ้าหญิงท็อก-ฮเย และโซ ทะเกะยุกิ พระสวามี

ในเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 1931 พระองค์ได้เสกสมรสกับโซ ทะเกะยุกิ (ญี่ปุ่น: 武志) ชาวญี่ปุ่นชั้นสูงตระกูลโซโดยการคลุมถุงชนของสมเด็จพระจักรพรรดินีเทเม พระมเหสีของสมเด็จพระจักรพรรดิไทโชของญี่ปุ่น โดยพระองค์ได้ให้ประสูติกาลพระธิดา 1 องค์ คือ โซ มะซะเอะ (ญี่ปุ่น: 正惠) หรือในภาษาเกาหลีเรียกว่า จง จองฮเย (Jong Jeonghye) เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม ค.ศ. 1932 แต่ชีวิตคู่ของทั้งคู่ไม่ได้โรยกลีบกุหลาบ สุดท้ายชีวิตรักของพระองค์และสวามีได้ลงท้ายด้วยการหย่าจากกันในปี ค.ศ. 1953

เสด็จนิวัติเกาหลี[แก้]

เจ้าหญิงท็อก-ฮเยได้เสด็จนิวัติกลับเกาหลีในวันที่ 26 มกราคม ค.ศ. 1962 ซึ่งเป็นบ้านเกิดเมืองนอนของพระองค์ โดยพระองค์ประทับอยู่ในพระตำหนักนักซอน พระราชวังชางด๊อกกุง ร่วมกับพระราชวงศ์พระองค์อื่นได้แก่ มกุฎราชกุมารอุยมิน, มกุฎราชกุมารีบังจา, เจ้าชายกู พระชายาคือ จูเลีย มุลล็อก และบย็อน บ็อกดง พระองค์ได้ใช้ชีวิตบั้นปลายอยู่ในเกาหลีจนสิ้นพระชนม์ เมื่อวันที่ 21 เมษายน ค.ศ. 1989 ที่พระตำหนักซูกัง พระราชวังชางด๊อกกุง และฝังพระศพในนัมยังจู ใกล้โซล สิริรวมพระชนมายุ 76 พรรษา

พงศาวลี[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]