จูเลีย มุลล็อก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จูลียา มุลล็อก
Julia Mullock
Lee Julia.jpg
เกิด 18 มีนาคม พ.ศ. 2471 (89 ปี)
รัฐเพนซิลเวเนีย สหรัฐอเมริกา
ถิ่นพำนัก กังนัมกู โซล เกาหลีใต้
คู่สมรส เจ้าชายโฮอุนแห่งเกาหลี
(พ.ศ. 2502 - 2525)
บุตร ยูจีเนีย อันซุก (บุตรบุญธรรม)

จูเลีย มุลล็อก (อังกฤษ : Julia Mullock, เกาหลี : 줄리아 멀록, เกิด 18 มีนาคม พ.ศ. 2471- ) ได้เข้ามาเป็นสมาชิกราชวงศ์โชซอนอย่างไม่เป็นทางการ ในตำแหน่งสมเด็จเจ้าฟ้าหญิงลีจูเลียแห่งเกาหลี เนื่องจากพระองค์ได้เป็นพระมเหสีทางพฤตินัยของเจ้าชายโฮอุนแห่งเกาหลีโดยทั้งคู่มิได้อภิเษกสมรสกันตามประพณีเกาหลีอย่างถูกกฎหมาย[1] ด้วยเหตุนี้จูเลีย มุลล็อกมิได้ถือเป็นบุคคลในพระราชวงศ์โชซอน และต่อมาพระจักรพรรดิโฮอุน และจูเลีย มุลล็อกได้หย่าขาดจากกันในสหรัฐอเมริกา[1]

ประวัติ[แก้]

จูเลีย มุลล็อก เกิดเมื่อวันที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2471 ในรัฐเพนซิลเวเนีย สหรัฐอเมริกา ในครอบครัวเชื้อสายอเมริกัน-ยูเครน โดยเธอได้พบกับอดีตพระสวามีคือเจ้าชายกู (พระยศในขณะนั้น) ได้พบกันครั้งแรกเมื่อไปดูภาพยนตร์ที่ชอบ ขณะนั้นเธอทำงานเชิงออกแบบก่อสร้างของไอ.เอ็ม. เป้ย์ เมื่อเจ้าชายกูสำเร็จการศึกษาจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์สาขาสถาปัตยกรรมได้เข้าร่วมหนังนิวยอร์ก เธอได้เขียนการแจ้งบนบอร์ดของบริษัทเพื่อขายอพาร์ตเม้นต์ของเธอ เธอรู้สึกเหนี่อยจากการทำงาน เธอจึงวางแผนที่จะย้ายไปสู่ประเทศสเปน เข้าชายกูได้ทอดพระเนตรเห็นการแจ้งขายอพาร์ตเม้นต์จึงชวนให้เธออยู่ต่อแทนการซื้อมัน ด้วยเหตุที่จูเลียมีบิดามารดามาจากยูเครน เจ้าชายกูพอรู้ภาษารัสเซียบ้างเล็กน้อย เขาถูกสอนโดยเพื่อนร่วมห้องวิทยาลัยยูเครน

การอภิเษกสมรส[แก้]

จูเลีย มุลล็อก และเจ้าชายกู

ในปี พ.ศ. 2501 จูเลีย มุลล็อก ได้พบกับพระราชบิดา และพระราชมารดาของเจ้าชายกู คือเจ้าชายอุยมิน มกุฎราชกุมารแห่งเกาหลี และเจ้าหญิงนะชิโมะโตะ มะซะโกะ จูเลียและเจ้าชายกูได้มีความสัมพันธ์กัน ทั้งคู่จึงได้เสกสมรสกันในโบสถ์เซนต์จอร์จ นครนิวยอร์ก เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2502 ทั้งคู่มีความสุขกับการแต่งงาน และได้ไปอาศัยอยู่ฮาวายร่วมกับพระราชบิดามารดาของเจ้าชายกู

ต่อมาเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2506 จูเลียได้เข้ามาสู่ประเทศเกาหลีพร้อมกับพระสวามี โดยลงที่สนามบินกัมโป เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2506 จูเลียได้พำนักอยู่ในตำหนักนักซอน พระราชวังชางด๊อก ในโซล โดยพำนักร่วมกับพระสวามี และพระราชมารดาคือเจ้าหญิงบังจา โดยจูเลียได้ทำงานการกุศลมากมาย แต่ภายหลังพระสวามีของพระนางคือเจ้าชายกูได้ขอหย่า เนื่องจากแรงกดดันจากพระราชวงศ์ และการไม่มีรัชทายาทที่เป็นพระราชโอรส (แต่มีพระธิดาบุญธรรมด้วยกันคือ ยูจีเนีย อันซุก)

ชีวิตหลังการหย่า[แก้]

จูเลีย มุลล็อก และเจ้าชายกู ในฉลองพระองค์ชุดฮันบก ที่พระตำหนักนักซอน พระราชวังชางด๊อก ใน ปี พ.ศ. 2503

ในปี พ.ศ. 2538 จูเลียได้กลับไปฮาวาย ส่วนเจ้าชายกูแห่งเกาหลีได้เดินทางไปกลับระหว่างญี่ปุ่นและเกาหลี จนสิ้นพระชนม์ด้วยโรคพระหทัยวาย สิริรวมพระชนมายุได้ 74 พรรษา หลังจากการสิ้นพระชนม์ของอดีตราชสวามี ในวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2548 จูเลียได้เข้าร่วมพิธีทางศาสนาที่ศาลเจ้าจงเมียว (Jomngmyo Jerye) กับนางควอน ฮีซุน และเจ้าหญิงเฮวอน พระธิดาในเจ้าชายกัง

ปัจจุบัน[แก้]

ปัจจุบันจูเลีย มุลล็อก อดีตเจ้าหญิง และจักรพรรดินีแห่งเกาหลี ได้พำนักอยู่ที่อพาร์ตเม้นต์ ในเขตกังนัมกู ในโซล ประเทศเกาหลีใต้

ในเดือนเมษายน พ.ศ. 2549 ยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ (Universal Studios) ได้สนใจที่จะทำภาพยนตร์ชีวประวัติของจูเลีย มุลล็อกในชื่อ The Julia Project ด้วยความร่วมมือกับ LJ.ภาพยนตร์[2] ของประเทศเกาหลีใต้ โดยในเดือนสิงหาคม ปี พ.ศ. 2549 ได้ประกาศว่าดีปา เมห์ตา (Deepa Mehta) ได้คัดเลือกเพื่อส่งฟิล์ม[3]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ก่อนหน้า จูเลีย มุลล็อก ถัดไป
เจ้าหญิงบังจา มกุฎราชกุมารีแห่งเกาหลี 2leftarrow.png The Imperial Seal of Korea 03.png
สมเด็จพระจักรพรรดินีแห่งเกาหลี
(ผู้อ้างสิทธิในราชบัลลังก์)

(1 พฤษภาคม พ.ศ. 2513 - พ.ศ. 2525)
2rightarrow.png เจ้าหญิงแฮวอน