จูเลีย มุลล็อก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จูเลีย มุลล็อก
Lee Julia.jpg
เกิด 18 มีนาคม พ.ศ. 2471 (89 ปี)
รัฐเพนซิลเวเนีย สหรัฐ
ถิ่นพำนัก เขตคังนัม โซล ประเทศเกาหลีใต้
คู่สมรส อี กู (2502–2525)

จูเลีย มุลล็อก (อังกฤษ: Julia Mullock, เกาหลี: 줄리아 멀록; 18 มีนาคม พ.ศ. 2471) หรือชื่อภาษาเกาหลีว่า อี จู-อา (ฮันกึล: 이주아; ฮันจา: 李珠亞) เป็นหญิงชาวอเมริกันผู้เคยเป็นพระชายาของเจ้าชายกูแห่งเกาหลี ภายหลังได้หย่าร้างกัน[1]

ประวัติ[แก้]

จูเลียและพระสวามี ณ พระราชวังชังด็อก พ.ศ. 2503

ชีวิตตอนต้น[แก้]

จูเลียเกิดที่รัฐเพนซิลเวเนีย สหรัฐในครอบครัวชาวอเมริกันเชื้อสายยูเครน เธอพบกับเจ้าชายกูครั้งแรกขณะทำงานสถาปนิกในสำนักงานของไอ. เอ็ม. เพ เธอออกจากงานและตัดสินใจจะย้ายไปอยู่ประเทศสเปน จึงปิดประกาศขายห้องชุด เมื่อเจ้าชายกูเห็นใบปิดดังกล่าวจึงเข้าไปดูห้องชุดนั้น แทนที่พระองค์จะซื้อแต่กลับกลายเป็นว่าพระองค์ชวนให้จูเลียอยู่ต่อ ทั้งนี้บิดามารดาของจูเลียซึ่งมาจากยูเครนสนใจในตัวเจ้าชายกูที่สามารถตรัสคำรัสเซียได้ไม่กี่คำจากที่ทรงทราบมาจากสหายร่วมชั้นเรียนชาวยูเครน

เสกสมรส[แก้]

จูเลียและพระสวามี

จูเลียเข้าพบกับมกุฎราชกุมารอึนและมกุฎราชกุมารีพังจาในปี พ.ศ. 2501 ต่อมาเจ้าชายกูและจูเลียได้หมั้นหมายกันในเดือนพฤษภาคมปีเดียวกัน ก่อนเสกสมรสกัน ณ โบสถ์คาทอลิกยูเครนนักบุญจอร์จในนิวยอร์ก เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2502 แต่ไม่เคยประกอบพิธีเสกสมรสตามประเพณีเกาหลีเลย[1]

จูเลียได้ตามเสด็จเจ้าชายกูกลับประเทศเกาหลีใต้เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2506 โดยประทับอยู่ในพระตำหนักนักซ็อนภายในพระราชวังชังด็อกในโซล ร่วมกับพระสวามีและเจ้าหญิงพังจา ระหว่างนี้เธอได้ทำงานกับองค์กรการกุศลหลายแห่ง ทั้งรับยูจีเนีย อึนซุก (Eugenia Unsuk) หรือ อี อึน-ซุก (이은숙, 李恩淑) และอี ว็อน (이원, 李源) เป็นบุตรบุญธรรม ภายหลังเจ้าชายกูได้ขอหย่ากับจูเลียเมื่อปี พ.ศ. 2525 หลังได้รับแรงกดดันจากพระราชวงศ์เรื่องการประสูติกาลพระทายาท เธอได้เดินทางกลับไปฮาวายเมื่อปี พ.ศ. 2538

1 พฤษภาคม พ.ศ. 2548 จูเลียได้ประกอบพิธีกรรมคติขงจื๊อตามพระราชประเพณี ณ ศาลเจ้าชงมโย ร่วมกับคว็อน ฮี-ซุน นางสนองพระโอษฐ์ และเจ้าหญิงแฮว็อน พระธิดาในเจ้าชายอีฮวา

ปัจจุบันจูเลีย มุลล็อกอาศัยอยู่ในห้องชุดย่านคังนัม กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้

ในวัฒนธรรมร่วมสมัย[แก้]

ในเดือนเมษายน พ.ศ. 2549 ยูนิเวอร์แซลสตูดิโอ (Universal Studios) ได้สนใจที่จะทำภาพยนตร์ชีวประวัติของจูเลีย มุลล็อกในชื่อ The Julia Project ด้วยความร่วมมือกับ แอลเจ. ภาพยนตร์[2] ของประเทศเกาหลีใต้ โดยในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2549 ได้ประกาศว่าดีปา เมห์ตา (Deepa Mehta) ได้คัดเลือกเป็นผู้กำกับ[3]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ก่อนหน้า จูเลีย มุลล็อก ถัดไป
อี พัง-จา 2leftarrow.png อ้างสิทธิจักรพรรดินีเกาหลี
(พ.ศ. 2513–2525)
2rightarrow.png สิ้นสุด