อี กู

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อี กู
Yi Gu.jpg

พระอิสริยยศ เจ้าชายแห่งเกาหลี
ราชวงศ์ ราชวงศ์โชซอน
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2474
พระราชวังคิตะชิระคะนะ โตเกียว ญี่ปุ่น
สิ้นพระชนม์ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2548 (73 ปี)
โรงแรมแกรนด์ปรินซ์อะคะซะกะ โตเกียว ญี่ปุ่น
พระบิดา เจ้าชายอุยมิน มกุฎราชกุมารแห่งเกาหลี
พระมารดา เจ้าหญิงบังจา มกุฎราชกุมารีแห่งเกาหลี
ชายา จูเลีย มุลล็อก (พ.ศ. 2502- พ.ศ. 2525)

อี กู (ฮันกึล:이구) หรือ เจ้าชายโฮอุนแห่งเกาหลี (ฮันกึล:회은황태손) ประสูติเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2474 และสิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2548 พระองค์ทรงเป็นเชื้อพระวงศ์ผู้อ้างสิทธิในราชบัลลังก์จักรพรรดิแห่งเกาหลี ลำดับที่ 4 เมื่อนับจากสมัยจักรวรรดิเกาหลี หรือประมุขแห่งราชวงศ์โชซอน ลำดับที่ 29 เมื่อนับจากสมัยราชอาณาจักรโชซอน โดยพระองค์ทรงมีศักดิ์เป็นพระราชนัดดาในสมเด็จพระจักรพรรดิควางมูแห่งจักรวรรดิเกาหลี (พระเจ้าโกจง)

พระราชประวัติ[แก้]

อี กู ประสูติ ณ พระราชวังคิตะชิระคะนะ (โรงแรมแกรนด์ปรินซ์อะคะซะกะในปัจจุบัน) ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เป็นพระโอรสใน เจ้าชายอุยมิน มกุฎราชกุมารแห่งเกาหลีและเจ้าหญิงบังจา มกุฎราชกุมารีแห่งเกาหลี (เจ้าหญิงมะซะโกะ นะชิโมะโตะแห่งญี่ปุ่น) ซึ่งถ้าในขณะนั้นเกาหลีเป็นรัฐเอกราช พระองค์จะทรงดำรงพระอิสริยยศเป็น มกุฎราชกุมารแห่งเกาหลี

กลับสู่เกาหลี[แก้]

ภายหลังจากการล่มสลายของอดีตประธานาธิบดี อี ซิงมัน ประธานาธิบดีคนแรกแห่งสาธารณรัฐเกาหลี (ซึ่งเป็นเชื้อพระวงศ์ของราชวงศ์โชซอน[ต้องการอ้างอิง]) ซึ่งขณะนั้นได้พยายามกีดกันการกลับมาของพระบรมวงศานุวงศ์ทุกวิถีทางเนื่องจากกังวลว่าจะกลับคืนสู่อำนาจอีกครั้งและทำให้อำนาจของตนเองสั่นคลอน[ต้องการอ้างอิง] แต่ในที่สุดพระองค์ก็ได้เสด็จกลับมาประทับในสาธารณรัฐเกาหลี ในปี พ.ศ. 2506 โดยได้รับการสนับสนุนจากอดีตประธานาธิบดีปัก จองฮี (ผู้นำเผด็จการของสาธารณรัฐเกาหลีในขณะนั้น) โดยให้พำนักในพระตำหนักภายในพระราชวังชางด๊อกกุงเท่านั้น พระองค์จึงเสด็จกลับพร้อมด้วยพระชนนีและพระชายา และภายหลังจากการสรรคตของเจ้าชายอุยมิน พระบิดา ในปี พ.ศ. 2513 พระองค์จึงทรงอ้างสิทธิในราชบัลลังก์จักรพรรดิแห่งเกาหลีและเป็นประมุขแห่งราชวงศ์โชซอนต่อจากพระบิดา

สิ้นพระชนม์[แก้]

พระองค์ทรงเปลี่ยนที่ประทับบ่อยครั้งระหว่าง สาธารณรัฐเกาหลี และ ญี่ปุ่น จนกระทั่งพระองค์เสด็จสวรรคตในวันที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2548 ด้วยอาการพระหทัยวาย ณ โรงแรมแกรนด์ปรินซ์อะคะซะกะ (ญี่ปุ่น: Grand Prince Hotel Akasaka グランドプリンスホテル赤坂 Gurando Purinsu Hoteru Akasaka ?) ซึ่งเป็นสถานที่ประสูติของพระองค์ และยังเป็นที่ประทับเดิมในขณะที่ยังทรงประทับอยู่ในญี่ปุ่น

การแตกแยกของราชนิกุลหลังสิ้นพระชนม์[แก้]

หลังจากที่พระองค์สิ้นพระชนม์ พระองค์ได้รับการสถาปนาเป็น เจ้าชายโฮอุนแห่งเกาหลี ทำให้ตำแหน่งประมุขแห่งราชวงศ์โชซอน (รวมถึงการอ้างสิทธิในราชบัลลังก์จักรพรรดิแห่งเกาหลี) ว่างลงเป็นระยะเวลากว่า 1 ปี และเกิดการแย่งชิงราชสมบัติกันเองระหว่าง เจ้าชายวอน รัชทายาทแห่งเกาหลี และเจ้าหญิงเฮวอนแห่งเกาหลี โดยคณะราชนิกุลได้แบ่งเป็น 2 ฝ่าย ได้แก่ ฝ่ายของ เจ้าชายวอน สนับสนุนให้เป็นผู้สืบทอดราชบัลลังก์เนื่องจากทรงเป็นโอรสบุญธรรมในเจ้าชายโฮอุนและได้ประกอบพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สถาปนาเป็นสมเด็จพระจักรพรรดิเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2549 ขณะเดียวกัน เมื่อวันที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2549 เจ้าหญิงแฮวอน ก็ได้ทรงประกอบราชพิธีบรมราชาภิเษกขึ้นเสวยราชย์และสถาปนาเป็นสมเด็จพระจักรพรรดินีเช่นเดียวกัน ด้วยการสนับสนุนจากราชนิกูลที่เห็นว่าพระนางทรงมีอาวุโสสูงสุดในราชวงศ์ โดยเรียกพระนางเองว่า สมเด็จพระจักรพรรดินีแห่งเกาหลี โดยมีที่ทำการในตึกแห่งหนึ่งในกรุงโซลและได้รับงบประมาณสนับสนุนจากประชาชนผู้นิยมจักรพรรดิ

ลำดับสาแหรก[แก้]

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
เจ้าชายนัมยอน
 
 
 
 
 
 
 
องค์ชายฮึงซอน แทวอนกุน
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
สมเด็จพระจักรพรรดิควางมู
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
องค์หญิงยอฮึง ตระกูลมิน แห่งยอฮึง
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
เจ้าชายอุยมิน มกุฎราชกุมารแห่งเกาหลี
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
เจ้าหญิงซุนฮอน ตระกูลออม
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
เจ้าชายโฮอุนแห่งเกาหลี
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
เจ้าชายฟุชิมิ คุนิเอะ
 
 
 
 
 
 
 
เจ้าชายคุนิ อะซะฮิโกะ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
เจ้าชายนะชิโมะโตะ โมริมะซะ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
มิสึเอะ ฮะระดะ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
เจ้าหญิงบังจา มกุฎราชกุมารีแห่งเกาหลี
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
นะเบะชิมะ นะโอะฮิโระ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
นะเบะชิมะ อิสึโกะ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

อ้างอิง[แก้]

ก่อนหน้า อี กู ถัดไป
เจ้าชายอุยมิน มกุฎราชกุมารแห่งเกาหลี

(ผู้อ้างสิทธิในราชบัลลังก์)

2leftarrow.png The Imperial Seal of Korea 03.png
ผู้อ้างสิทธิในราชบัลลังก์จักรพรรดิแห่งเกาหลี
(พ.ศ. 2513 - พ.ศ. 2548)
2rightarrow.png อี ว็อน