อโนเชาว์ ยอดบุตร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อโนเชาว์ ยอดบุตร
Anoshao Yodbutra.jpg
ชื่อเกิด อโนเชาว์ ยอดบุตร
ชื่อเล่น เปี๊ยก
เกิด 31 ธันวาคม พ.ศ. 2501 (59 ปี)
อาชีพ นักแสดง
รางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี
นักแสดงประกอบชายยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2525 - เทพธิดาโรงงาน
ฐานข้อมูลภาพยนตร์ไทย (ThaiFilmDb)

อโนเชาว์ ยอดบุตร (เกิด 31 ธันวาคม พ.ศ. 2501 - ) นักแสดงชาวไทย ที่เคยได้รับรางวัลตุ๊กตาทอง สาขานักแสดงประกอบชายยอดเยี่ยม ประจำปี พ.ศ. 2525 จากเรื่อง เทพธิดาโรงงาน

อโนเชาว์ ยอดบุตร เป็นบุตรชายคนสุดท้องในจำนวนบุตรชาย-หญิงทั้ง 8 คน ของ นางอำไพ ยอดบุตร กับนายเอื้อม ยอดบุตร [1] จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น [2] แลัวจึงเข้าสู่วงการแสดงและกำลังเริ่มมีชื่อเสียง จากการที่มีใบหน้าคล้ายกับ จตุพล ภูอภิรมย์ อดีตนักแสดงชื่อดังในบทพระเอกที่เสียชีวิตไปก่อนหน้านั้น[3]

อโนเชาว์ ยอดบุตร ประสบอุบัติเหตุตกจากรถจี๊บขณะกำลังถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง รักกันวันละนิด ที่จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2526 [4] อโนเชาว์กระเด็นออกจากรถและศีรษะฟาดพื้น [5] และกระทบกระเทือนก้านสมอง ทำให้ร่างกายไม่มีความรู้สึกใดๆ ต้องนอนรักษาตัวโดยไม่มีสติรับรู้มาจนถึงปัจจุบัน

อโนเชาว์ ยอดบุตร อยู่ในความดูแลของนางอำไพ ยอดบุตร ผู้เป็นมารดามาโดยตลอด นางอำไพได้รับเลือกจากสภาสังคมสงเคราะห์ เข้ารับพระราชทานรางวัลแม่ดีเด่นแห่งชาติ ประจำปี พ.ศ. 2545 จาก พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ในฐานะเป็นแม่ผู้มีความอดทน ขยันหมั่นเพียรในการเฝ้ารักษาพยาบาลบุตรชายมานานกว่า 28 ปี [1] ต่อมานางอำไพได้เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2555 หลังจากนี้อโนเชาว์จะได้รับการดูแลจากพี่สาวที่รับปากกับมารดา ว่าจะเป็นผู้ดูแลน้องชายคนนี้ต่อไป[6]

ผลงาน[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

อ้างอิง[แก้]