เฟือสท์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เฟือสท์ (เยอรมัน: Fürst) และสำหรับสตรีว่า เฟือร์สทีน (เยอรมัน: Fürstin) มาจากภาษาเยอรมันบนสมัยเก่าว่า furisto ที่แปลว่า "ผู้เป็นเอก" เป็นยศเจ้าและยศขุนนางของจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์และจักรวรรดิเยอรมัน

จักรพรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ในอดีตมักจะส่งพระราชโอรสไปปกครองแคว้นบริวารต่างๆ โดยที่แคว้นเหล่านั้นได้รับ ไรชส์อุนมิทเทิลบาร์ไคท์ (อธิปไตยภายใต้จักรวรรดิ) โดยรัฐพวกนี้จะมีชื่อเรียกในภาษาเยอรมันว่า เฟือร์สเทนทุม (Fürstentum) ที่แปลว่าราชรัฐ[1] เจ้าผู้ครองรัฐพวกนี้จะถูกเรียกว่าเฟือสท์ (Fürst) แต่หากเป็นเจ้าที่ไม่มีอำนาจปกครองดินแดนจะถูกเรียกว่า พรินซ์ (Prinz)[2] แต่ภาษาอังกฤษจะแปลทั้งสองคำเป็นคำเดียวกันว่า Prince

นอกจากเฟือสท์มีสถานะความเป็นชนชั้นเจ้า ซึ่งมีคำนำหน้าเป็น His Serene Highness อีกด้านหนึ่งยังมีความเป็นขุนนาง ซึ่งในระบบขุนนางจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์และจักรวรรดิเยอรมัน เฟือสท์อยู่สูงกว่ากราฟ (Graf) แต่อยู่ต่ำกว่าดยุก (Herzog)[3] อย่างไรก็ตาม ดยุกที่อยู่สูงกว่าเฟือสท์จะต้องเป็นดยุกเยอรมันที่ได้รับอธิปไตยภายใต้จักรวรรดิ ดยุกต่างชาติและดยุกอังกฤษถือว่ามีเกียรติยศเท่าเฟือสท์

เฟือสท์บางคนอาจควบตำแหน่งดยุกได้ด้วย อาทิ อ็อทโท ฟ็อน บิสมาร์ค ตำแหน่งเฟือสท์แห่งบิสมาร์คของเขาเป็นตำแหน่งตกทอด ทายาทคนโตสามารถสืบตระกูลได้เรื่อยๆ แต่ตำแหน่งดยุกแห่งเลาเอินบวร์คของเขาเป็นตำแหน่งเฉพาะตนที่ตั้งไว้เป็นเกียรติเท่านั้น ไม่สามารถตกทอดไปยังทายาทได้

ภาษาเยอรมันแปลคำว่า Prince of Wales ในภาษาอังกฤษเป็น Fürst von Wales และแปลพระยศเจ้านายทรงกรมของไทยเป็นเฟือสท์เช่นกัน อาทิ กรมพระนครสวรรค์วรพินิต ถูกแปลเป็น Fürst von Nakhon Sawan

ในปัจจุบัน ประเทศที่มีประมุขแห่งรัฐเป็นเฟือสท์มีอยู่สองประเทศคือราชรัฐโมนาโกและราชรัฐลีชเทินชไตน์

อ้างอิง[แก้]

  1. "Definition of Fürstentum". Duden (ภาษาเยอรมัน).
  2. "Definition of the German title Prinz". Duden (ภาษาเยอรมัน).
  3. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ DDNP1