มาร์ควิส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฐานันดรศักดิ์ยุโรป
Coronet of an earl
จักรพรรดิ และ จักรพรรดินี
ราชา และ ราชินี
อุปราช และ อุปราชินี
อาร์ชดุ๊ก และ อาร์ชดัชเชส
อินฟันเต และ อินฟันตา
แกรนด์ดยุก และ แกรนด์ดัชเชส
แกรนด์พรินซ์ และ แกรนด์พรินเซส
ดุ๊ก และ ดัชเชส
เจ้าชาย และ เจ้าหญิง
มาร์ควิส และ มาร์เชอนิส
มาร์เกรฟ และ มาร์กราวีน
เคานต์/เอิร์ล และ เคาน์เตส

ไวเคานต์ และ ไวเคาน์เตส
บารอน และ บารอเนส
บารอเนต และ บารอเนเตส
อัศวิน และ เดม
จัดการ: แม่แบบ  พูดคุย  แก้ไข

มาร์ควิส (อังกฤษ: Marquess; UK /ˈmɑrkwɪs/) หรือ มากี (ภาษาฝรั่งเศส: "marquis", /mɑrˈk/) เป็นบรรดาศักดิ์สืบตระกูลแบบหนึ่งของยุโรป ซึ่งมักสืบทอดให้กับประเทศในอาณานิคมด้วย บรรดาศักดิ์นี้ยังใช้แปลเพื่อเทียบเคียงกับบรรดาศักดิ์ในประเทศในเอเชีย อาทิ ประเทศจีน ประเทศญี่ปุ่น และประเทศไทย ในหมู่เกาะอังกฤษ มาร์ควิสมีฐานะสูงกว่า เคานต์หรือเอิร์ล แต่ต่ำกว่าดยุก

มาร์ควิสเป็นหนึ่งในบรรดาศักดิ์ที่เริ่มหายไปในปัจจุบัน โดยความแตกต่างระหว่างบรรดาศักดิ์เคานต์กับมาร์ควิสอยู่ที่อาณาเขตที่ปกครอง ซึ่งเรียกว่า มาร์ก หรือ มาช อันอยู่นอกของอาณาบริเวณปกครองของเคานต์ที่เรียกว่า เคาน์ตี ทั้งนี้ เนื่องจากมาร์ควิสได้รับความไว้วางใจทางการทหารให้รักษาขอบราชอาณาจักรซึ่งมักจะอยู่ติดกับอาณาจักรเพื่อนบ้านที่ไม่เป็นมิตร มาร์ควิสจึงจัดได้ว่าเป็นบรรดาศักดิ์ขุนนางที่มีความสำคัญกว่าเคานต์เสมอ ยกเว้นกับกรณีดยุกซึ่งเป็นบรรดาศักดิ์ที่สงวนไว้สำหรับสมาชิกราชวงศ์หรือผู้ที่คู่ควรเท่านั้น

ภริยาของมาร์ควิส หรือสุภาพสตรีที่มีบรรดาศักดิ์เป็นมาร์ควิส จะเรียกว่า มาร์เชอนิส (อังกฤษ: Marchioness) ในประเทศหมู่เกาะอังกฤษ หรือ มาร์กีส (ฝรั่งเศส: Marquise) ในประเทศอื่น ๆ ในยุโรป

ในเยอรมัน มาร์เกรฟเป็นตำแหน่งของผู้ปกครองอาณาจักร รวมถึงมาร์เกรฟแห่งบรันเดนบูร์ก มาร์เกรฟแห่งบาเดิน และมาร์เกรฟแห่งเบรุธ และไม่สามารถเทียบเคียงได้กับบรรดาศักดิ์มาร์ควิสในประเทศแถบยุโรปตะวันตก และยุโรปใต้อื่น ๆ


ดูเพิ่ม[แก้]