อะเดล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก อะเดล (นักร้อง))
อะเดล (MBE)
Adele 'Adele Live 2016' - Nashville DSC04835 (29779566433).jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริง อะเดล ลอรี บลู แอดคินส์ (Adele Laurie Blue Adkins)
ชื่ออื่น อะเดล ( Adele )
เกิด 5 พฤษภาคม ค.ศ. 1988 (29 ปี)
แหล่งกำเนิด ท็อตแนม, ลอนดอนเหนือ, อังกฤษ, สหราชอาณาจักร
แนวเพลง ดนตรีโซล, อาร์แอนด์บี, ป๊อป
อาชีพ นักร้อง นักแต่งเพลง, นักดนตรี
ช่วงปี ค.ศ. 2006 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลง XL Recordings, โคลัมเบีย,Sony Music
เว็บไซต์ adele.tv

อะเดล ลอรี บลู แอดคินส์ (อังกฤษ: Adele Laurie Blue Adkins) (เกิดเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม ค.ศ. 1988 ) เป็นนักร้อง นักแต่งเพลงชาวอังกฤษ หลังจบการศึกษาจากโรงเรียนศิลปะและการแสดงของบริตในปี 2006 อะเดลได้เซ็นสัญญาบันทึกเสียงกับ XL Recordings หลังจากที่เพื่อนของเธอโพสเดโม่เพลงบน Myspace ในปีเดียวกัน ในปี 2007 เธอได้รับรางวัล Brit "Choice Awards" จากรางวัล Brit Awards และได้รับรางวัล BBC Sound of 2008 poll อัลบั้มเปิดตัวของเธอ "19" ได้รับการปล่อยตัวในปี 2008 ประสบความสำเร็จเชิงพาณิชย์ และได้รับการรับรองแพลทินัม 7 ครั้งในสหราชอาณาจักรและ แพลทินัม 3ครั้ง ในสหรัฐอเมริกา อัลบั้มนี้มีเพลงแรกของเธอคือ "Hometown Glory" ซึ่งเขียนเมื่ออายุ 16 ปีซึ่งตั้งอยู่ที่ย่านชานเมืองของ West Norwood ในลอนดอน การปรากฏตัวที่เธอทำใน Saturday Night Live ช่วงปลายปี 2008 ทำให้อาชีพการงานของเธอได้รับความนิยมมากขึ้นในสหรัฐ ในงามแจกรางวัลแกรมมี่ครั้งที่ 51 ในปี 2009 Adele ได้รับรางวัล Best New Artist และ Best Female Pop Vocal Performance

เธอออกอัลบั้มสตูดิโอชุดที่สอง "21" ในปี 2011 อัลบั้มนี้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีและประสบความสำเร็จยิ่งกว่าอัลบั้มเปิดตัวของเธอ ซึ่งทำให้เธอได้รับรางวัลเป็นจำนวนมากในปี 2012 รวมถึงบรางวัลแกรมมี่ถึง 6 รางวัลประกอบด้วย Album of the Year Brit Awards 2 รางวัล ได้แก่ British Album of the Year และ 3 American Music Awards อัลบั้มนี้ได้รับการรับรองแผ่นเสียงทองคำขาว 16 ครั้งในสหราชอาณาจักรและเป็นอัลบั้มที่ขายดีที่สุดอันดับที่สี่ในประเทศ เฉพาะในสหรัฐอเมริกานับตั้งแต่ปี 1985 ก็ยังเป็นอัลบั้มที่ขายดีกว่าอัลบั้มใดๆ อัลบั้มขายได้กว่า 31 ล้านชุดทั่วโลก ความสำเร็จของ "21" ทำให้อะเดลได้รับการกล่าวถึงเป็นจำนวนมากใน Guinness Book of World Records เธอเป็นนักร้องผู้หญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ของ Billboard Hot 100 ที่มี 3 เพลงติดท๊อป10พร้อมกันในฐานะนักร้องนำและศิลปินหญิงคนแรกที่มีสองอัลบั้ม ติดท๊อป 5 อันดับแรกบน Billboard 200 "21" เป็นอัลบั้มของศิลปินหญิงเดี่ยวที่อยู่บนชาร์ตอันดับหนึ่งในประวัติศาสตร์ของสหราชอาณาจักรและ Billboard Hot 100 ของสหรัฐอเมริกา

ในปี 2012 อะเดลได้เปิดตัวเพลง "Skyfall" ซึ่งเธอร่วมเขียนและบันทึกไว้ในภาพยนตร์เจมส์บอนด์ที่มีชื่อเดียวกัน เพลงได้รับรางวัลออสการ์ รางวัลแกรมมี่และรางวัลลูกโลกทองคำสาขาเพลงยอดเยี่ยมรวมถึงรางวัล Brit Award ในสาขา British Single of the Year หลังจากใช้เวลาพัก 3 ปี อะเดลได้เปิดตัวสตูดิโออัลบั้มชุดที่สามของเธอในปี 2015 "25" กลายเป็นอัลบั้มขายดีที่สุดของปีและทำลายสถิติยอดขายในสัปดาห์แรกในสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกา 25 เป็นอัลบั้มที่สองของเธอที่ได้รับการรับรองแพลตตินั่มในสหรัฐอเมริกา และได้รับรางวัลแกรมมี่ 5 รางวัลประกอบด้วยรางวัลอัลบั้มยอดเยี่ยมแห่งปีเป้นครั้งที่สองของเธอ และ 4 รางวัลบริตอะวอดส์ โดยซิงเกิ้ลแรก "Hello" กลายเป็นเพลงแรกในสหรัฐอเมริกาที่ขายได้มากกว่าหนึ่งล้านชุดภายในหนึ่งสัปดาห์หลังจากที่ปล่อยออกมา ทัวร์คอนเสิร์ตครั้งที่สามของเธอคือ Adele Live 2016 ได้เดินทางไปยุโรป อเมริกาเหนือ และโอเชียเนียและสิ้นสุดลงด้วยคอนเสิร์ตรอบสุดท้ายที่สนามเวมบลีย์เมื่อปลายเดือนมิถุนายนปี 2017

ในปี 2011, 2012 และ 2016 บิลบอร์ดได้ตั้งชื่ออะเดลเป็นศิลปินแห่งปี ในปี 2012 เธอได้รับการจัดอันดับเป็นอันดับ 5 ใน VH1's 100 Women in Music ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด นิตยสารไทม์ยกให้เธอเป็นหนึ่งในผู้มีอิทธิพลมากที่สุดในโลกประจำปี 2012 และ 2016 ด้วยยอดขายมากกว่า 100 ล้านชุด ทำให้อะเดลเป็นหนึ่งในศิลปินที่ขายดีที่สุดตลอดกาล[1]

ประวัติ[แก้]

อะเดล เกิดเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 1988 ในเมืองท็อตแนม ทางตอนเหนือของลอนดอน ประเทศอังกฤษ อะเดลไม่ได้มาจากครอบครัวนักดนตรี พ่อของอะเดลแยกทางกับแม่ ตั้งแต่อะเดลอายุเพียง 2 ปี เธอเริ่มร้องเพลงเมื่ออายุ 1 ปี และค้นพบว่าตัวเองหลงรักในเสียงร้อง อะเดลได้รับแรงบันดาลใจหลักซึ่งทำให้เธอมีความรักในดนตรีจากวงสไปซ์เกิลส์ โดยทั้งหมดเริ่มจากการแสดงเลียนเป็นสไปซ์เกิลส์และกาเบรียล เธอเปิดคอนเสิร์ตเล็กๆ ให้แม่กับเพื่อนๆ ดูในห้อง และหลังจากเพื่อนรักของพ่อเธอ ที่เป็นโปรดิวเซอร์แดนเซอร์ ได้ยินเสียงร้องของอะเดลและถึงกับเอ่ยชมว่า ‘เจ๋ง’ ก็เชื้อเชิญสาวน้อยให้บันทึกเสียงในเพลง Heart of Glass คัฟเวอร์ต้นฉบับที่เป็นของ Blondie ครั้งแรกครั้งนั้นที่ได้จับไมโครโฟน เธอรับรู้ถึงเสียงเรียกร้องจากข้างใน

โรงเรียนมัธยมเป็นการปูพื้นฐานให้อะเดลได้รู้จักกับเด็กๆ ที่มีใจในดนตรีอาร์แอนด์บี และมีพื้นที่เล็กๆ ที่เธอใช้ร้องเพลงได้ แต่ก็ไม่ใช่สถานที่ที่เหมาะกับการตามล่าหาฝันทางดนตรี ที่ที่ควรจะท้าทายอะเดลมากกว่านี้ เพื่อให้เธอได้แสดงความสามารถอย่างเต็มที่ อะเดลจึงย้ายไปอยู่โรงเรียนบริตสกูล ย่านเซลเฮิร์สท ที่มีรุ่นพี่ร่วมสถาบันอย่างเอมี ไวน์เฮาส์, สมาชิกวง The Feeling และเคต แนช

อะเดล ได้รับการขนานนามว่าเป็นศิลปินหน้าใหม่ที่มาแรงที่สุดของเกาะอังกฤษ หลังจากที่เธอออกซิงเกิลแรก Hometown Glory รูปแบบแผ่นเสียงเท่านั้นและขายจำกัดจำนวนในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ปลายปี 2007 เธอได้รับรางวัล Critic’s Choice ของสถาบัน Brit Awards จากการลงคะแนนเสียงของสื่อมวลชนและผู้ทรงวุฒิทางดนตรีทั่วสหราชอาณาจักร และเมื่อปล่อยซิงเกิลที่ 2 Chasing Pavements ในต้นปี 2008 ที่กระโดดขึ้นชาร์ตอังกฤษในอันดับที่ 2 ติดชาร์ตมากมายในหลายประเทศ และ ต่อมาไม่นาน ก็ได้รับการลงคะแนนจากสื่อมวลชนเช่นกัน ให้เป็น Sound of 2008 จากสถาบัน BBC ที่เป็นองค์กรสื่อมวลชนที่ยาวนานและน่าเชื่อถือที่สุดของเกาะอังกฤษ

หลังจากนั้นเธอได้ออกอัลบั้ม 19 ซึ่งเป็นตัวเลขอายุของเธอในตอนนั้น ก็ขึ้นชาร์ตอันดับสูงของซิงเกิล ก็คือ การขึ้นอันดับ 1 ในสัปดาห์แรกทันที อัลบั้ม 19 ของเธอที่ออก ในปี ค.ศ.2008 ประสบความสำเร็จทั้งด้านยอดขายและคำวิจารณ์ ได้รับรางวัลมากมายจากในอังกฤษ รวมถึงรางวัลแกรมมี่สาขาศิลปินหน้าใหม่ (Best New Artist) และ ศิลปินเพลงป๊อปยอดเยี่ยม (Best Female Pop Vocal Performance) ในปี 2009 อัลบั้มนี้สามารถสร้างยอดขายได้ถึงมากกว่า 7 ล้านแผ่นทั่วโลก

อัลบั้ม "21" เป็นผลงานชุดที่ 2 ของเธอ ที่ยังคงคอนเซปต์บอกอายุผ่านงานเพลง และเริ่มวางจำหน่ายในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2011 ผลงานชุดนี้ขึ้นอันดับ 1 ทันทีและครองอันดับสูงสุดนี้ยาวนานถึง 13 สัปดาห์ โดยขายได้มากกว่า 19 ล้านก๊อปปี้ทั่วโลก อัลบั้มนี้ยังได้รับคำชมมากมายจากนักวิจารณ์ และยังได้รับรางวัลกว่า 6 รางวัล ในงานประกาศผลรางวัลแกรมมี่ประจำปี 2012

นอกจากนี้ซิงเกิลที่ออกมา 2 เพลงได้แก่ Rolling in The Deep เพลงนี้เป็นการเปิดตัวในอังกฤษ ขึ้นอันดับ 1 ในบิลบอร์ดนาน 7 สัปดาห์ และ Someone Like You ขึ้นอันดับ 1 นานถึง 5 สัปดาห์

ในปี 2012 เธอได้รับเลือกให้ขับร้องเพลงประจำภาพยนตร์ พลิกรหัสพิฆาตพยัคฆ์ร้าย (Skyfall) ภาพยนตร์ลำดับที่ 23 ในชุดเจมส์ บอนด์ โดยมีชื่อเพลงว่า Skyfall[2]

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

อะเดลถูกวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องของน้ำหนักตัวโดยคนดังอย่าง คาร์ล เลเกอร์เฟลด์และโจน ริเวอรส์ แต่อะเดลก็ออกมาตอบว่าเธอพอใจกับน้ำหนักของตนและจะพยายามลดถ้ามันส่งผลกระทบต่อสุขภาพกายหรือสุขภาพเซ็กส์ การตอบกลับของอะเดลนี้ได้รับเสียงสนับสนุนจากผู้มีชื่อเสียงมากมายรวมทั้งเลดี้ กาก้า นอกจากนี้ อะเดลยังแสดงความไม่เห็นด้วยถึงอุตสาหกรรมเพลงที่มีเรื่องทางเพศเข้ามาเกี่ยวข้อง และให้ความสำคัญเรื่องความเป็นส่วนตัวจึงไม่ให้สื่อทุกสำนักเผยแพร่รูปภาพของลูกชายของตนเองอีกด้วย

ในเดือนมกราคม พ.ศ. 2555 มีการรายงานว่าอะเดลกับคบหากับไซมอน โคเนคกี ผู้ประกอบการมูลนิธิและศิษย์เก่าโรงเรียนอีตัน และในวันที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2555 อะเดลได้คลอดบุตรซึ่งเป็นลูกคนแรกของอะเดล และคนที่สองสำหรับโคเนคกีซึ่งเคยมีลูกกับอดีตภรรยา

ในเดือนเมษายน พ.ศ. 2556 มีประมาณการว่าอะเดลมีทรัพย์สินอยู่ประมาณ 30 ล้านปอนด์ เงิน 10 ล้านปอนด์นั้นถูกหามาภายใน 12 เดือนหลังสุด

ผลงาน[แก้]

ผลงานเพลง[แก้]

ซิงเกิล[แก้]

  • Hometown Glory (อัลบั้ม 19)
  • Daydreamer (อัลบั้ม 19)
  • Chasing Pavements (อัลบั้ม 19)
  • Cold Shoulder (อัลบั้ม 19)
  • Make You Feel My Love (อัลบั้ม 19)
  • Crazy for you (อัลบั้ม 19)
  • I Can't Make You Love Me (อัลบั้ม 19)
  • Rolling in the Deep (อัลบั้ม 21)
  • Someone Like You (อัลบั้ม 21)
  • Set Fire to the Rain (อัลบั้ม 21)
  • Rumour Has It (อัลบั้ม 21)
  • Turning Tables (อัลบั้ม 21)
  • Take It All (อัลบั้ม 21)
  • I'll Be waiting (อัลบั้ม 21)
  • Don't You Remember (อัลบั้ม 21)
  • One And Only (อัลบั้ม 21)
  • Skyfall (ซิงเกิ้ลประกอบภาพยนตร์ พลิกรหัสพิฆาตพยัคฆ์ร้าย)
  • Hello (อัลบั้ม 25)
  • When We Were Young (อัลบั้ม 25)
  • All I Ask (อัลบั้ม 25)
  • Water under the bridge (อัลบั้ม 25)
  • Send my love to new lover (อัลบั้ม 25)
  • River Lea (อัลบั้ม 25)
  • Remedy (อัลบั้ม 25)
  • I miss you (อัลบั้ม 25)
  • Million Years Ago (อัลบั้ม 25)
  • Love In The Dark (อัลบั้ม 25)
  • Sweetest Devotion (อัลบั้ม 25)

วิดีโออัลบั้ม[แก้]

  • Live at the Royal Albert Hall (2011) ยอดขาย 1,500,000 ก๊อปปี้
  • Live in New York City (2016)

คอนเสิร์ต[แก้]

  • An Evening with Adele (2008–09)
  • Adele Live (2011)
  • Adele (Live At New York City's Nyehaus)
  • Adele Live from the United Palace Theatre in New York - 21st May 2011
  • Adele live at Beacon Theatre,
  • Adele (Live on Letterman)
  • Adele Live at Itunes Festival 2011
  • Adele live at the Royal Albert hall
  • Adele live at New York City (2015)
  • Adele live at Glastonbury (2016)
  • Adele live at Wembley Stadium (2017)

ผลงานการแสดงและรางวัล[แก้]

  • Ushi Says: Hi (2001)
  • Saturday Night Live (2008)
  • Ugly Betty (2009)

รางวัลเกียรติยศ[แก้]

รางวัลอัลบั้ม 19 ปี 2009[แก้]

  • รางวัล BRIT AWARD 2009 สาขา Best new artist จากเพลง Hometown Glory
  • รางวัล Sound of the year และ รางวัล Best New Artist ของสถาบัน BBC
  • รางวัล BRIT AWARD สาขา Critics choice จากเพลง Chasing pavement
  • รางวัล GRAMMY AWARD สาขา Best Pop Solo Performance จากเพลง Chasing Pavement
  • รางวัล GRAMMY AWARD สาขา Best New Artist

รางวัลอัลบั้ม 21 ปี 2012[แก้]

รางวัล GRAMMY AWARD 6 รางวัล

  • Album of the year
  • Song of the year จากเพลง Rolling in the deep
  • Record of the year จากเพลง Rolling in the deep
  • Best Short From Music Video จากเพลง Rolling in the deep
  • Best Pop Vocal Album
  • Best Pop Solo Performance จากเพลง Someone like you

รางวัล ฺBRIT AWARD 2012

  • รางวัล MasterCard British Album of the year 2012 จากอัลบั้ม 21
  • รางวัล Best British single จากเพลง Rolling in the deep

รางวัล BILLBOARD MUSIC AWARD 2012 11 รางวัล

  • Top Artist
  • Top Digital Songs Artist
  • Top Digital Media Artist
  • Top Radio Songs Artist
  • Top Billboard 200 Album: "21"
  • Top Billboard 200 Artist
  • Top Streaming Song (Audio): "Rolling In The Deep"
  • Top Hot 100 Artist
  • Top Female Artist
  • Top Pop Artist
  • Top Pop Album: "21"

รางวัลอัลบั้ม 21 และซิงเกิ้ลเพลง SKYFALL ปี 2013 จากสถาบันต่างๆ[แก้]

ได้รับรางวัล GRAMMY AWARD 2013

  • Best Pop Solo Performance จากเพลง Set fire to the rain (live)

ได้รับรางวัล GRAMMY AWARD 2014

  • Best Written From Visual Media จากเพลง SKYFALL

ได้รับรางวัล AMERICAN MUSIC AWARD 2013

  • Best Album: Adele - "21"
  • Favorite Artist: Adele
  • Best Female Artist: Adele

ได้รับรางวัล BRIT AWARD 2013

  • Critics Choice จากเพลง SKYFALL
  • British Single: Adele จากเพลง SKYFALL

รางวัลสำคัญ จากสถาบันต่างๆในปี 2013

  • GLODEN GLOBE AWARD 2013 สาขา Best original song จากเพลง SKYFALL
  • BAFTA 2013 ( Academy award of united kingdom ) สาขา Best Original song จากเพลง SKYFALL
  • ACADEMY AWARD (Oscar) 2013 สาขา Best Original Song จากเพลง SKYFALL ร่วมกับ Paul Epworth
  • NATIONAL ARTIST OF UNITED KINGDOM

รางวัลอัลบั้ม 25 ปี 2015-2017[แก้]

รางวัล GRAMMY AWARD 2017

  • Album of the year
  • Song of the year จากเพลง Hello
  • Record of the year จากเพลง Hello
  • Best Short From Music Video จากเพลง Rolling in the deep
  • Best Pop Vocal Album

รางวัล BRIT AWARD 2015

  • MasterCard British Album Of The Year จาก BRIT AWARD 2015 อัลบั้ม 25
  • Best British Single จ่ากเพลง Hello
  • Best British Female Solo Artist จากเพลง Hello
  • Global Success Award 2015

รางวัล BRIT AWARD 2016

  • Global Success Award 2016

รางวัล BILLBOARD MUSIC AWARD 2016 5 รางวัล

  • Top Artist
  • Top Billboard 200 Artist
  • Top Billboard 200 Album
  • Top Female Artist
  • Top Selling Album

รางวัล BILLBOARD TOURING AWARD 2016 1 รางวัล

  • Breakthrough Award

อ้างอิง[แก้]