อะเดล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก อะเดล (นักร้อง))
อะเดล (MBE)
Adele 'Adele Live 2016' - Nashville DSC04835 (29779566433).jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริง อะเดล ลอรี บลู แอดคินส์ (Adele Laurie Blue Adkins)
ชื่ออื่น อะเดล ( Adele )
เกิด 5 พฤษภาคม ค.ศ. 1988 (29 ปี)
แหล่งกำเนิด ท็อตแนม, ลอนดอนเหนือ, อังกฤษ, สหราชอาณาจักร
แนวเพลง ดนตรีโซล, อาร์แอนด์บี, ป๊อป
อาชีพ นักร้อง นักแต่งเพลง, นักดนตรี
ช่วงปี ค.ศ. 2006 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลง XL Recordings, โคลัมเบีย,Sony Music
เว็บไซต์ adele.tv

อะเดล ลอรี บลู แอดคินส์ (อังกฤษ: Adele Laurie Blue Adkins) (เกิดเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม ค.ศ. 1988 ในเอ็นฟิลด์ ลอนดอนเหนือ) หรือเป็นที่รู้จักในนามว่า อะเดล เป็นนักร้อง-นักแต่งเพลงหญิง แนวอิงลิชโซลและนักร้องเพลงแจ๊ซ เจ้าของรางวัลแกรมมี 15 รางวัล รางวัล BRIT AWARD 8 รางวัล รวมถึงรางวัลเกียรติยศ Global Success Award 2 ปีติดกันรวม 2 รางวัล รางวัลออสการ์ 1 รางวัล และ รางวัลลูกโลกทองคำ 1 รางวัล ส่วนรางวัลโดยรวมนั้นมีมากกว่า 147 รางวัลจากข้อมูลวิกิพีเดียโลก ถือเป็นนักร้องหญิงชาวอังกฤษเพียงคนเดียวของโลกที่ได้รับรางวัลทั้งหมดจากรางวัลแกรมมี่ที่เข้าชิงรางวัลในปีเดียวกัน และเป็นนักร้องหญิงชาวอังกฤษเพียงคนเดียวที่ได้รับรางวัลอัลบั้มแห่งปีจากรางวัลแกรมมี่อีกด้วย นอกจากนี้ในยุคนี้บางคนอาจเรียกรางวัล BRIT AWARD ว่าเป็นรางวัล ADELE AWARD ก็ว่าได้ ด้วยความสามารถที่ทำให้เธอได้รับรางวัลนี้ทุกรางวัลที่เข้าชิงเช่นกัน

อะเดลจบมัธยมปลาย วิทยาลัยเทคนิค BRIT สาขาการแสดงและขับร้อง

ในปี พ.ศ. 2552 อัลบั้มเดบิวท์ชื่อ 19 (Nineteen) เธอได้รับรางวัล BRIT AWARD สาขาศิลปินหน้าใหม่ จากเพลง Hometown Glory รางวัลเสียงแห่งปีของสถาบันบีบีซี (BBC Sound of Music 2008) ในสาขาศิลปินหน้าใหม่และสาขาศิลปินเดี่ยวป๊อปดีเด่นและรางวัล BRIT AWARD สาขา Critics Choice Award จากเพลง Chasing Pavement

ในปี พ.ศ. 2553 อะเดลได้รับรางวัลแกรมมี สาขาศิลปินหน้าใหม่จากเพลง Hometown Glory เช่นกัน

ต่อมาอะเดลได้ออกอัลบั้ม 21 (Twenty one) ทั้งนี้ในขณะที่อัลบั้มออกจำหน่าย อะเดลมีอายุ 23 ปี เนื่องจาก อัลบั้มนี้ได้มีการแต่งและอัดเสียงตั้งแต่อะเดลอายุ 21 ปี ในงานประกาศผลรางวัลแกรมมี 2553 (GRAMMY 2012) อัลบั้ม "21" อะเดลได้รับรางวัลถึง 6 รางวัลรวมทั้งรางวัลอัลบั้มแห่งปีด้วย ในโลกนี้มีศิลปินเพียงสองคนที่ได้รับรางวัลแกรมมี่ 4 สาขาใหญ่ที่สุดในโลกภายในคืนเดียวได้แก่ คริสโตเฟอร์ ครอสและอะเดลเท่านั้น นับเป็นศิลปินที่สร้างประวัติศาสตร์การได้รับรางวัลใหญ่บนเวทีครบทั้งหมด นอกจากนี้อะเดลยังได้รับรางวัล BRIT AWARD เพิ่มเติมในสาขาอัลบั้มแห่งปีและรางวัลอื่น ๆ อีกมากมายจากอัลบั้มนี้ ในการจัดอันดับนักร้องทั่วโลกที่มีรายได้มากที่สุดประจำปี 2554 อะเดลมีรายได้เป็นอันดับ 3 รองจากเทย์เลอร์ สวิฟต์และจัสติน บีเบอร์

ในปี พ.ศ. 2556 อะเดลได้รับรางวัลสำคัญได้แก่ รางวัลแกรมมี สาขาศิลปินเดี่ยวเพลงป๊อปดีเด่นจากเพลง Set Fire To The Rain Live At The Royal Albert Hall หลังจากนั้น อะเดลได้ออกซิงเกิ้ลเพลงประกอบภาพยนตร์ JAMES BOND 007 ภาค SKYFALL สามารถขายซิงเกิ้ลได้ถึง 2 ล้านแผ่น และขึ้น Billboard Chart อันดับ 1 ทั้งในสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร และประเทศไทย จึงทำให้เธอได้รับรางวัลลูกโลกทองคำครั้งที่ 70 และรางวัลออสการ์ครั้งที่ 85 สาขา Best Original Song รวมถึงรางวัลแกรมมี่ สาขา Best Song Written for Visual Media จากเพลง SKYFALL ร่วมกับ พอล เอ็พเวิร์ด โปรดิวเซอร์คู่ใจ รวมถึง รางวัล BRIT AWARD สาขา Critic Choice Award จากเพลง SKYFALL นอกจากนี้ อะเดล ยังเป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์เอ็มบีอี จากทั้งหมด 12 คนทั่วโลก นับเป็นบุคคลที่สำคัญคนหนึ่งของวงการเพลงโลกและบุคคลตัวอย่าง ส่วนในรัฐมินิโซตา ทางตอนเหนือของประเทศสหรัฐอเมรืกา รัฐบาลได้มีการประกาศวันที่ 5 กรกฎาคมของทุกปี เป็นวัน ADELE DAY ขึ้นอีกด้วย

ในปี พ.ศ. 2559 ได้ปล่อยอัลบั้มใหม่ ชื่อ 25 (Twenty Five) สามารถสร้างปรากฏการณ์ด้วยยอดขายมากที่สุดในโลก ด้วยยอดขายมากกว่า 10 ล้านอัลบั้มเฉพาะในสหรัฐอเมริกา เข้าชิงรางวัลแกรมมี่ 2560 (5 Grammy Nominations 2017) ถึง 5 รางวัล ซึ่งสามารถเข้าชิงใน 3 สาขารางวัลที่ใหญ่ที่สุดอีกครั้ง (4 General Field) ส่วนสาขาศิลปินหน้าใหม่นั้น อะเดลได้รับรางวัลนี้ตั้งแต่ปี 2552 แล้ว นอกจากนี้ อะเดลยังถูกจัดอยู่ในบุคคล 1 ใน 100 ผู้ทรงอิทธิพลมากที่สุดในโลกโดยนิตยสารไทม์ ส่วนซิงเกิ้ล Hello มีผู้ชมใน Youtube มากกว่า 1,000 ล้านคนภายในเวลาเพียง 88 วันเท่านั้น จนได้รับการบันทึกสถิติโลกและรับรางวัล Guinness Book Of World Record ทั้งหมด 11 รางวัล นอกจากนี้ ยอดดาวน์โหลดและท๊อปชาร์ตยังขึ้นอันดับ 1 ได้ใน 109 ประเทศอีกด้วย และทัวร์คอนเสิร์ตมากกว่า 115 ประเทศทั่วโลก จนได้รับรางวัล Billboard Touring Award 2016 ในปีเดียวกัน อะเดล ได้รับการยกย่องจาก Billboard Music Award ให้ อัลบั้ม 21 เป็นอัลบั้มที่ดีที่สุดในโลก นับตั้งแต่ก่อตั้งการจัดอันดับของบิลบอร์ดทั่วโลก อะเดลเป็นศิลปินที่มีรายได้มากที่สุดในโลกถึง 150 ล้านดอลล่าร์หรือมากกว่า 4,500 ล้านบาทภายในปีเดียว

จากการประกาศรางวัล แกรมมี่ อวอร์ด 2017 อะเดลได้รับ 5 รางวัลใหญ่จากการเข้าชิงทั้งหมด 5 รางวัล ทำให้อะเดลได้รับรางวัลนี้ 15 รางวัล จากการเข้าชิงทั้งหมด 18 รางวัล สามารถสร้างปรากฏการณ์ในเวทีที่ใหญ่ที่สุดในวงการเพลงโลกอีกด้วย

ปัจจุบัน อะเดล ได้ย้ายสังกัดจาก XL recordings ค่ายเพลงอิสระของอังกฤษ ภายใต้ Columbia Music มาเซ็นต์สัญญากับค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Sony Music ด้วยมูลค่าการเซ็นต์สัญญามากกว่า 130 ล้านดอลล่าร์ หรือมากกว่า 4,200 ล้านบาท ซึ่งเป็นประวัติศาสตร์ในการสร้างมูลค่าของศิลปินที่สูงที่สุดในโลก ทำให้อเดลมีรายได้ในปี 2017 มากที่สุดในโลกถึง 280 ล้านดอลล่าร์ หรือมากกว่า 9,800 ล้านบาท

ประวัติ[แก้]

อะเดล เกิดเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 1988 ในเมืองท็อตแนม ทางตอนเหนือของลอนดอน ประเทศอังกฤษ อะเดลไม่ได้มาจากครอบครัวนักดนตรี พ่อของอะเดลแยกทางกับแม่ ตั้งแต่อะเดลอายุเพียง 2 ปี เธอเริ่มร้องเพลงเมื่ออายุ 1 ปี และค้นพบว่าตัวเองหลงรักในเสียงร้อง อะเดลได้รับแรงบันดาลใจหลักซึ่งทำให้เธอมีความรักในดนตรีจากวงสไปซ์เกิลส์ โดยทั้งหมดเริ่มจากการแสดงเลียนเป็นสไปซ์เกิลส์และกาเบรียล เธอเปิดคอนเสิร์ตเล็กๆ ให้แม่กับเพื่อนๆ ดูในห้อง และหลังจากเพื่อนรักของพ่อเธอ ที่เป็นโปรดิวเซอร์แดนเซอร์ ได้ยินเสียงร้องของอะเดลและถึงกับเอ่ยชมว่า ‘เจ๋ง’ ก็เชื้อเชิญสาวน้อยให้บันทึกเสียงในเพลง Heart of Glass คัฟเวอร์ต้นฉบับที่เป็นของ Blondie ครั้งแรกครั้งนั้นที่ได้จับไมโครโฟน เธอรับรู้ถึงเสียงเรียกร้องจากข้างใน

โรงเรียนมัธยมเป็นการปูพื้นฐานให้อะเดลได้รู้จักกับเด็กๆ ที่มีใจในดนตรีอาร์แอนด์บี และมีพื้นที่เล็กๆ ที่เธอใช้ร้องเพลงได้ แต่ก็ไม่ใช่สถานที่ที่เหมาะกับการตามล่าหาฝันทางดนตรี ที่ที่ควรจะท้าทายอะเดลมากกว่านี้ เพื่อให้เธอได้แสดงความสามารถอย่างเต็มที่ อะเดลจึงย้ายไปอยู่โรงเรียนบริตสกูล ย่านเซลเฮิร์สท ที่มีรุ่นพี่ร่วมสถาบันอย่างเอมี ไวน์เฮาส์, สมาชิกวง The Feeling และเคต แนช

อะเดล ได้รับการขนานนามว่าเป็นศิลปินหน้าใหม่ที่มาแรงที่สุดของเกาะอังกฤษ หลังจากที่เธอออกซิงเกิลแรก Hometown Glory รูปแบบแผ่นเสียงเท่านั้นและขายจำกัดจำนวนในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ปลายปี 2007 เธอได้รับรางวัล Critic’s Choice ของสถาบัน Brit Awards จากการลงคะแนนเสียงของสื่อมวลชนและผู้ทรงวุฒิทางดนตรีทั่วสหราชอาณาจักร และเมื่อปล่อยซิงเกิลที่ 2 Chasing Pavements ในต้นปี 2008 ที่กระโดดขึ้นชาร์ตอังกฤษในอันดับที่ 2 ติดชาร์ตมากมายในหลายประเทศ และ ต่อมาไม่นาน ก็ได้รับการลงคะแนนจากสื่อมวลชนเช่นกัน ให้เป็น Sound of 2008 จากสถาบัน BBC ที่เป็นองค์กรสื่อมวลชนที่ยาวนานและน่าเชื่อถือที่สุดของเกาะอังกฤษ

หลังจากนั้นเธอได้ออกอัลบั้ม 19 ซึ่งเป็นตัวเลขอายุของเธอในตอนนั้น ก็ขึ้นชาร์ตอันดับสูงของซิงเกิล ก็คือ การขึ้นอันดับ 1 ในสัปดาห์แรกทันที อัลบั้ม 19 ของเธอที่ออก ในปี ค.ศ.2008 ประสบความสำเร็จทั้งด้านยอดขายและคำวิจารณ์ ได้รับรางวัลมากมายจากในอังกฤษ รวมถึงรางวัลแกรมมี่สาขาศิลปินหน้าใหม่ (Best New Artist) และ ศิลปินเพลงป๊อปยอดเยี่ยม (Best Female Pop Vocal Performance) ในปี 2009 อัลบั้มนี้สามารถสร้างยอดขายได้ถึงมากกว่า 7 ล้านแผ่นทั่วโลก

อัลบั้ม "21" เป็นผลงานชุดที่ 2 ของเธอ ที่ยังคงคอนเซปต์บอกอายุผ่านงานเพลง และเริ่มวางจำหน่ายในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2011 ผลงานชุดนี้ขึ้นอันดับ 1 ทันทีและครองอันดับสูงสุดนี้ยาวนานถึง 13 สัปดาห์ โดยขายได้มากกว่า 19 ล้านก๊อปปี้ทั่วโลก อัลบั้มนี้ยังได้รับคำชมมากมายจากนักวิจารณ์ และยังได้รับรางวัลกว่า 6 รางวัล ในงานประกาศผลรางวัลแกรมมี่ประจำปี 2012

นอกจากนี้ซิงเกิลที่ออกมา 2 เพลงได้แก่ Rolling in The Deep เพลงนี้เป็นการเปิดตัวในอังกฤษ ขึ้นอันดับ 1 ในบิลบอร์ดนาน 7 สัปดาห์ และ Someone Like You ขึ้นอันดับ 1 นานถึง 5 สัปดาห์

ในปี 2012 เธอได้รับเลือกให้ขับร้องเพลงประจำภาพยนตร์ พลิกรหัสพิฆาตพยัคฆ์ร้าย (Skyfall) ภาพยนตร์ลำดับที่ 23 ในชุดเจมส์ บอนด์ โดยมีชื่อเพลงว่า Skyfall[1]

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

อะเดลถูกวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องของน้ำหนักตัวโดยคนดังอย่าง คาร์ล เลเกอร์เฟลด์และโจน ริเวอรส์ แต่อะเดลก็ออกมาตอบว่าเธอพอใจกับน้ำหนักของตนและจะพยายามลดถ้ามันส่งผลกระทบต่อสุขภาพกายหรือสุขภาพเซ็กส์ การตอบกลับของอะเดลนี้ได้รับเสียงสนับสนุนจากผู้มีชื่อเสียงมากมายรวมทั้งเลดี้ กาก้า นอกจากนี้ อะเดลยังแสดงความไม่เห็นด้วยถึงอุตสาหกรรมเพลงที่มีเรื่องทางเพศเข้ามาเกี่ยวข้อง และให้ความสำคัญเรื่องความเป็นส่วนตัวจึงไม่ให้สื่อทุกสำนักเผยแพร่รูปภาพของลูกชายของตนเองอีกด้วย

ในเดือนมกราคม พ.ศ. 2555 มีการรายงานว่าอะเดลกับคบหากับไซมอน โคเนคกี ผู้ประกอบการมูลนิธิและศิษย์เก่าโรงเรียนอีตัน และในวันที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2555 อะเดลได้คลอดบุตรซึ่งเป็นลูกคนแรกของอะเดล และคนที่สองสำหรับโคเนคกีซึ่งเคยมีลูกกับอดีตภรรยา

ในเดือนเมษายน พ.ศ. 2556 มีประมาณการว่าอะเดลมีทรัพย์สินอยู่ประมาณ 30 ล้านปอนด์ เงิน 10 ล้านปอนด์นั้นถูกหามาภายใน 12 เดือนหลังสุด

ผลงาน[แก้]

ผลงานเพลง[แก้]

ซิงเกิล[แก้]

 • Hometown Glory (อัลบั้ม 19)
 • Daydreamer (อัลบั้ม 19)
 • Chasing Pavements (อัลบั้ม 19)
 • Cold Shoulder (อัลบั้ม 19)
 • Make You Feel My Love (อัลบั้ม 19)
 • Crazy for you (อัลบั้ม 19)
 • I Can't Make You Love Me (อัลบั้ม 19)
 • Rolling in the Deep (อัลบั้ม 21)
 • Someone Like You (อัลบั้ม 21)
 • Set Fire to the Rain (อัลบั้ม 21)
 • Rumour Has It (อัลบั้ม 21)
 • Turning Tables (อัลบั้ม 21)
 • Take It All (อัลบั้ม 21)
 • I'll Be waiting (อัลบั้ม 21)
 • Don't You Remember (อัลบั้ม 21)
 • One And Only (อัลบั้ม 21)
 • Skyfall (ซิงเกิ้ลประกอบภาพยนตร์ พลิกรหัสพิฆาตพยัคฆ์ร้าย)
 • Hello (อัลบั้ม 25)
 • When We Were Young (อัลบั้ม 25)
 • All I Ask (อัลบั้ม 25)
 • Water under the bridge (อัลบั้ม 25)
 • Send my love to new lover (อัลบั้ม 25)
 • River Lea (อัลบั้ม 25)
 • Remedy (อัลบั้ม 25)
 • I miss you (อัลบั้ม 25)
 • Million Years Ago (อัลบั้ม 25)
 • Love In The Dark (อัลบั้ม 25)
 • Sweetest Devotion (อัลบั้ม 25)

วิดีโออัลบั้ม[แก้]

 • Live at the Royal Albert Hall (2011) ยอดขาย 1,500,000 ก๊อปปี้
 • Live in New York City (2016)

คอนเสิร์ต[แก้]

 • An Evening with Adele (2008–09)
 • Adele Live (2011)
 • Adele (Live At New York City's Nyehaus)
 • Adele Live from the United Palace Theatre in New York - 21st May 2011
 • Adele live at Beacon Theatre,
 • Adele (Live on Letterman)
 • Adele Live at Itunes Festival 2011
 • Adele live at the Royal Albert hall
 • Adele live at New York City (2015)
 • Adele live at Glastonbury (2016)
 • Adele live at Wembley Stadium (2017)

ผลงานการแสดงและรางวัล[แก้]

 • Ushi Says: Hi (2001)
 • Saturday Night Live (2008)
 • Ugly Betty (2009)

รางวัลเกียรติยศ[แก้]

รางวัลอัลบั้ม 19 ปี 2009[แก้]

 • รางวัล BRIT AWARD 2009 สาขา Best new artist จากเพลง Hometown Glory
 • รางวัล Sound of the year และ รางวัล Best New Artist ของสถาบัน BBC
 • รางวัล BRIT AWARD สาขา Critics choice จากเพลง Chasing pavement
 • รางวัล GRAMMY AWARD สาขา Best Pop Solo Performance จากเพลง Chasing Pavement
 • รางวัล GRAMMY AWARD สาขา Best New Artist

รางวัลอัลบั้ม 21 ปี 2012[แก้]

รางวัล GRAMMY AWARD 6 รางวัล

 • Album of the year
 • Song of the year จากเพลง Rolling in the deep
 • Record of the year จากเพลง Rolling in the deep
 • Best Short From Music Video จากเพลง Rolling in the deep
 • Best Pop Vocal Album
 • Best Pop Solo Performance จากเพลง Someone like you

รางวัล ฺBRIT AWARD 2012

 • รางวัล MasterCard British Album of the year 2012 จากอัลบั้ม 21
 • รางวัล Best British single จากเพลง Rolling in the deep

รางวัล BILLBOARD MUSIC AWARD 2012 11 รางวัล

 • Top Artist
 • Top Digital Songs Artist
 • Top Digital Media Artist
 • Top Radio Songs Artist
 • Top Billboard 200 Album: "21"
 • Top Billboard 200 Artist
 • Top Streaming Song (Audio): "Rolling In The Deep"
 • Top Hot 100 Artist
 • Top Female Artist
 • Top Pop Artist
 • Top Pop Album: "21"

รางวัลอัลบั้ม 21 และซิงเกิ้ลเพลง SKYFALL ปี 2013 จากสถาบันต่างๆ[แก้]

ได้รับรางวัล GRAMMY AWARD 2013

 • Best Pop Solo Performance จากเพลง Set fire to the rain (live)

ได้รับรางวัล GRAMMY AWARD 2014

 • Best Written From Visual Media จากเพลง SKYFALL

ได้รับรางวัล AMERICAN MUSIC AWARD 2013

 • Best Album: Adele - "21"
 • Favorite Artist: Adele
 • Best Female Artist: Adele

ได้รับรางวัล BRIT AWARD 2013

 • Critics Choice จากเพลง SKYFALL
 • British Single: Adele จากเพลง SKYFALL

รางวัลสำคัญ จากสถาบันต่างๆในปี 2013

 • GLODEN GLOBE AWARD 2013 สาขา Best original song จากเพลง SKYFALL
 • BAFTA 2013 ( Academy award of united kingdom ) สาขา Best Original song จากเพลง SKYFALL
 • ACADEMY AWARD (Oscar) 2013 สาขา Best Original Song จากเพลง SKYFALL ร่วมกับ Paul Epworth
 • NATIONAL ARTIST OF UNITED KINGDOM

รางวัลอัลบั้ม 25 ปี 2015-2017[แก้]

รางวัล GRAMMY AWARD 2017

 • Album of the year
 • Song of the year จากเพลง Hello
 • Record of the year จากเพลง Hello
 • Best Short From Music Video จากเพลง Rolling in the deep
 • Best Pop Vocal Album

รางวัล BRIT AWARD 2015

 • MasterCard British Album Of The Year จาก BRIT AWARD 2015 อัลบั้ม 25
 • Best British Single จ่ากเพลง Hello
 • Best British Female Solo Artist จากเพลง Hello
 • Global Success Award 2015

รางวัล BRIT AWARD 2016

 • Global Success Award 2016

รางวัล BILLBOARD MUSIC AWARD 2016 5 รางวัล

 • Top Artist
 • Top Billboard 200 Artist
 • Top Billboard 200 Album
 • Top Female Artist
 • Top Selling Album

รางวัล BILLBOARD TOURING AWARD 2016 1 รางวัล

 • Breakthrough Award

อ้างอิง[แก้]