แซม สมิธ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
แซม สมิธ
Sam Smith Lollapalooza 2015 (cropped).jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริงแซมูเอล เฟรเดอริก สมิธ
เกิด19 พฤษภาคม ค.ศ. 1992 (27 ปี)
ที่เกิดลอนดอน อังกฤษ
แนวเพลงอาร์แอนด์บี
อาชีพนักร้อง นักแต่งเพลง
ช่วงปี2007−ปัจจุบัน
ค่ายเพลงแคปิตอลเรเคิดส์

แซมูเอล เฟรเดอริก สมิธ (อังกฤษ: Samuel Frederick Smith; เกิด 19 พฤษภาคม ค.ศ. 1992) เป็นที่รู้จักในชื่อ แซม สมิธ (Sam Smith) เป็นนักร้องและนักแต่งเพลงชาวอังกฤษ เขาเกิดในกรุงลอนดอน เมื่อเติบโตขึ้นในเมืองชนบทที่ประเทศอังกฤษ เขาเริ่มร้องเพลงเมื่ออายุได้แปดขวบ ในขณะนั้นเขาได้มีส่วนร่วมในการทำงานกับละครเพลง

ในปี ค.ศ. 2013 เป็นปีที่สมิธเริ่มสร้างชื่อเสียงจากการร่วมงานกับนอตี บอย ในซิงเกิลอันดับ 1 "ลาลาลา" ที่ทำให้สมิธชนะรางวัลโมโบอวอร์ด 2013 ในสาขาเพลงยอดเยี่ยม หลังจากนั้น เขาได้ร่วมทัวร์คอนเสิร์ตกับดิสโคลเชอร์ ในงานเทศกาลดนตรีใหญ่ ๆ หลายต่อหลายงาน ไม่ว่าจะเป็นแกลสตันเบอรี ไปจนถึงโคเชลลาและแวร์เฮาส์ โปรเจกต์ รวมทั้งขึ้นแสดงสดกับนอตี บอยในงานโมโบ

ในปี ค.ศ. 2015 สมิธได้เข้าชิงรางวัลแกรมมี่มากถึง 6 สาขา และกวาดรางวัลมาได้ถึง 4 รางวัล ได้แก่ ศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม, บันทึกเสียงแห่งปี, เพลงแห่งปีจาก "Stay With Me" และอัลบั้มป๊อปแห่งปี "In the Lonely Hour"[1] ในปีเดียวกัน สมิธได้รับเลือกให้ร้องเพลง "ไรทิงส์ออนเดอะวอลล์" เพลงประกอบภาพยนตร์ องค์กรลับดับพยัคฆ์ร้าย (Spectre) ภาพยนตร์ลำดับที่ 24 ในชุดเจมส์ บอนด์[2][3] "ไรทิงส์ออนเดอะวอลล์" ยังทำให้สมิธชนะรางวัลลูกโลกทองคำและรางวัลออสการ์ สาขาเพลงนำภาพยนตร์ยอดเยี่ยม อีกด้วย

หลังจากเขาประสบความสำเร็จกับอัลบั้ม "In the Lonely Hour" สมิธได้ทำรายสถิติจากกินเนสบุ๊ค ในหัวข้อ "อัลบั้มที่ติดชาร์ตยาวนานที่สุดในอังกฤษ" นานถึง 69 สัปดาห์ และ "Writing's On The Wall" กลายเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เจมส์ บอนด์เพลงแรกที่ติดชาร์ตอันดับ 1 ในชาร์ตซิงเกิลแห่งสหราชอาณาจักร[4]

ประวัติ[แก้]

ชีวิตในวัยเด็ก[แก้]

อาชีพ[แก้]

2012-13: งานช่วงแรก[แก้]

2014-ปัจจุบัน ประสบความสำเร็จทั่วโลก[แก้]

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

สตูดิโออัลบั้ม[แก้]

ทัวร์คอนเสิร์ต[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]