ลีแอน ไรมส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ลีแอน ไรม์ส
LeAnn Rimes.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิด มาร์กาเร็ต ลีแอน ไรม์ส
วันเกิด 28 สิงหาคม ค.ศ. 1982
เกิดที่ สหรัฐอเมริกา
แนวเพลง คันทรี, ป็อบ
อาชีพ นักร้อง, นักแต่งเพลง,นักแสดง
ปี ค.ศ. 1991 - ปัจจุบัน
ค่าย Asylum-Curb
เว็บไซต์ เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ

มาร์กาเร็ต ลีแอน ไรม์ส (อังกฤษ: Margaret LeAnn Rimes) เกิดวันที่ 28 สิงหาคม ค.ศ. 1982 เป็นนักร้องเพลงคันทรี - ป็อป , นักแต่งเพลง และนักแสดงหญิงชาวอเมริกัน

ไรม์สเกิดที่เมืองเพิร์ล รัฐมิสซิสซิปปี ก่อนจะย้ายตามครอบครัวไปยังเมืองการ์แลนด์ รัฐเทกซัส ไรม์เริ่มร้องเพลงเมื่อมีอายุเพียง 2 ปี และเริ่มเข้าประกวดในงานประกวดท้องถิ่นเมื่ออายุ 5 ปี และมีอายุ 11 ปี ไรม์สได้เซ็นสัญญาเป็นครั้งแรกกับค่ายเพลงอิสระชื่อ Nor Ja Vak และได้ออกอัลบั้ม 3 อัลบั้มภายใต้ต้นสังกัดดังกล่าว ก่อนจะได้พบกับ บิล แม็ค ดีเจและโปรโมเตอร์ ซึ่งเป็นผู้แต่งเพลง "Blue" ซิงเกิลเปิดตัวอย่างเป็นทางการของเธออีกด้วย

ไรม์สเซ็นสัญญาอีกครั้งกับต้นสังกัด เคิร์บเรคคอร์ดส ในปี ค.ศ. 1995 ด้วยการสนับสนุนจาก บิล แม็ค "Blue" ซิงเกิลเปิดตัวของไรม์สจากอัลบั้มในชื่อเดียวกัน Blue ออกวางจำหน่ายในปี ค.ศ. 1996 อัลบั้มเปิดตัวที่อันดับ 3 ในชาร์ตบิลบอร์ด และอันดับ 1 ในชาร์ตอัลบั้มเพลงคันทรี ด้วยยอดจำหน่ายกว่า 123,000 ชุด และในปีต่อมา ไรม์สได้รับรางวัลรางวัลแกรมมี สาขาศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม และสาขาอัลบั้มเพลงคันทรียอดเยี่ยม นับเป็นศิลปินอายุน้อยที่สุดที่ได้รับรางวัลแกรมมี คืออายุแค่ 14 ปีในขณะนั้น และยังเป็นศิลปินเพลงคันทรีคนแรกที่ได้รับรางวัลในสาขาศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยมอีกด้วย

ไรม์สยังโด่งดังจากซิงเกิล "How Do I Live" ในปี 1997 และซิงเกิล "Can't Fight The Moonlight" จากเรื่อง Coyote Ugly ซึ่งเธอได้ร่วมแสดงเป็นตัวประกอบเป็นตัวเองในตอนท้ายเรื่องด้วย

ด้านชีวิตส่วนตัว ไรม์สแต่งงานกับ ดีน เชียร์เมต หนึ่งในทีมแดนเซอร์ของเธอ ในดัลลัส เมื่อปี ค.ศ. 2002

ผลงานเพลง[แก้]

สตูดิโออัลบั้ม[แก้]

  • 1991: Everybody's Sweetheart
  • 1992: From My Heart to Yours
  • 1994: All That
  • 1996: Blue
  • 1997: You Light up My Life: Inspirational Songs
  • 1998: Sittin' on Top of the World
  • 1999: LeAnn Rimes
  • 2001: I Need You
  • 2002: Twisted Ange
  • 2005: This Woman
  • 2006: Whatever We Wanna
  • 2007: Family

ผลงานการแสดง[แก้]

ปี เรื่อง บทบาทที่ได้รับ หมายเหตุ
1997 Holiday in Your Heart ตัวเอง ตัวละครหลัก
1998 Days of Our Lives เมดิสัน ตอนที่ 1
2000 Coyote Ugly ตัวเอง ร้องเพลง "Can't Fight The Moonlight" ในตอนท้ายของเรื่อง
2003 American Dreams คอนนี ฟรานซิส ฤดูกาลที่ 3 ชื่อตอน "Where the Boys Are"
2006 Holly Hobbie and Friends: Christmas Wishes เคลลี ดีแกน ภาพยนตร์โทรทัศน์
2008 Good Intentions แพม
2009 Northern Lights เม็ก กัลลิแกน ภาพยนตร์โทรทัศน์
I Get That a Lot สาวเสิร์ฟ Television special (1 ตอน)