ลีแอน ไรมส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ลีแอน ไรม์ส
LeAnn Rimes.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริง มาร์กาเร็ต ลีแอน ไรม์ส
เกิด 28 สิงหาคม ค.ศ. 1982
ที่เกิด สหรัฐอเมริกา
แนวเพลง คันทรี, ป็อบ
อาชีพ นักร้อง, นักแต่งเพลง,นักแสดง
ช่วงปี ค.ศ. 1991 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลง Asylum-Curb
เว็บไซต์ เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ

มาร์กาเร็ต ลีแอน ไรม์ส (อังกฤษ: Margaret LeAnn Rimes) เกิดวันที่ 28 สิงหาคม ค.ศ. 1982 เป็นนักร้องเพลงคันทรี - ป็อป , นักแต่งเพลง และนักแสดงหญิงชาวอเมริกัน

ไรม์สเกิดที่เมืองเพิร์ล รัฐมิสซิสซิปปี ก่อนจะย้ายตามครอบครัวไปยังเมืองการ์แลนด์ รัฐเทกซัส ไรม์เริ่มร้องเพลงเมื่อมีอายุเพียง 2 ปี และเริ่มเข้าประกวดในงานประกวดท้องถิ่นเมื่ออายุ 5 ปี และมีอายุ 11 ปี ไรม์สได้เซ็นสัญญาเป็นครั้งแรกกับค่ายเพลงอิสระชื่อ Nor Ja Vak และได้ออกอัลบั้ม 3 อัลบั้มภายใต้ต้นสังกัดดังกล่าว ก่อนจะได้พบกับ บิล แม็ค ดีเจและโปรโมเตอร์ ซึ่งเป็นผู้แต่งเพลง "Blue" ซิงเกิลเปิดตัวอย่างเป็นทางการของเธออีกด้วย

ไรม์สเซ็นสัญญาอีกครั้งกับต้นสังกัด เคิร์บเรคคอร์ดส ในปี ค.ศ. 1995 ด้วยการสนับสนุนจาก บิล แม็ค "Blue" ซิงเกิลเปิดตัวของไรม์สจากอัลบั้มในชื่อเดียวกัน Blue ออกวางจำหน่ายในปี ค.ศ. 1996 อัลบั้มเปิดตัวที่อันดับ 3 ในชาร์ตบิลบอร์ด และอันดับ 1 ในชาร์ตอัลบั้มเพลงคันทรี ด้วยยอดจำหน่ายกว่า 123,000 ชุด และในปีต่อมา ไรม์สได้รับรางวัลรางวัลแกรมมี สาขาศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม และสาขาอัลบั้มเพลงคันทรียอดเยี่ยม นับเป็นศิลปินอายุน้อยที่สุดที่ได้รับรางวัลแกรมมี คืออายุแค่ 14 ปีในขณะนั้น และยังเป็นศิลปินเพลงคันทรีคนแรกที่ได้รับรางวัลในสาขาศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยมอีกด้วย

ไรม์สยังโด่งดังจากซิงเกิล "How Do I Live" ในปี 1997 และซิงเกิล "Can't Fight The Moonlight" จากเรื่อง Coyote Ugly ซึ่งเธอได้ร่วมแสดงเป็นตัวประกอบเป็นตัวเองในตอนท้ายเรื่องด้วย

ด้านชีวิตส่วนตัว ไรม์สแต่งงานกับ ดีน เชียร์เมต หนึ่งในทีมแดนเซอร์ของเธอ ในดัลลัส เมื่อปี ค.ศ. 2002

ผลงานเพลง[แก้]

สตูดิโออัลบั้ม[แก้]

  • 1991: Everybody's Sweetheart
  • 1992: From My Heart to Yours
  • 1994: All That
  • 1996: Blue
  • 1997: You Light up My Life: Inspirational Songs
  • 1998: Sittin' on Top of the World
  • 1999: LeAnn Rimes
  • 2001: I Need You
  • 2002: Twisted Ange
  • 2005: This Woman
  • 2006: Whatever We Wanna
  • 2007: Family

ผลงานการแสดง[แก้]

ปี เรื่อง บทบาทที่ได้รับ หมายเหตุ
1997 Holiday in Your Heart ตัวเอง ตัวละครหลัก
1998 Days of Our Lives เมดิสัน ตอนที่ 1
2000 Coyote Ugly ตัวเอง ร้องเพลง "Can't Fight The Moonlight" ในตอนท้ายของเรื่อง
2003 American Dreams คอนนี ฟรานซิส ฤดูกาลที่ 3 ชื่อตอน "Where the Boys Are"
2006 Holly Hobbie and Friends: Christmas Wishes เคลลี ดีแกน ภาพยนตร์โทรทัศน์
2008 Good Intentions แพม
2009 Northern Lights เม็ก กัลลิแกน ภาพยนตร์โทรทัศน์
I Get That a Lot สาวเสิร์ฟ Television special (1 ตอน)