อก แท็ก-ย็อน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก อก แทคยอน)
อก แท็ก-ย็อน
ชื่อจริง อก แท็ก-ย็อน
เกิด 27 ธันวาคม พ.ศ. 2531 (26 ปี)
แหล่งกำเนิด โซล, เกาหลีใต้
แนวเพลง แรปเปอร์
อาชีพ นักแสดง นักร้อง นายแบบ พิธีกร
ช่วงปี 2008 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลง เจวายพี เอ็นเตอร์เทนเมนท์
ส่วนเกี่ยวข้อง ทูพีเอ็ม
เว็บไซต์ http://2pm.jype.com http://twitter.com/taeccool
สมาชิก 2PM

อก แท็ก-ย็อน (เกาหลี: 옥택연, Ok Taek-yeon; อังกฤษ: Ok Taec-yeon) เป็นศิลปินนักร้องชายจากประเทศเกาหลีใต้ โดยออกอัลบัมร่วมกับสมาชิกอีก 6 คนเป็นวงบอยแบนด์ชื่อวงทูพีเอ็ม สังกัดค่ายเพลงเจวายพีเอ็นเตอร์เทนเมนท์

ประวัติ[แก้]

แท็ก-ย็อน เกิดเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2531 ที่โซล ประเทศเกาหลีใต้ จากนั้นย้ายไปอยู่เมืองบอสตันและเมืองเบดฟอร์ด รัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา ตามลำดับ จึงสามารถพูดได้ทั้งภาษาเกาหลีและอังกฤษ ทำให้กลายเป็นล่ามให้กับนิชคุณเพื่อนร่วมวงและแจบอมอดีตเพื่อนร่วมวงที่ไม่สามารถพูดเกาหลีได้ในช่วงแรก นับถือศาสนาคริสต์ เป็นนักแสดง นักร้อง นายแบบ พิธีกร จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากคณะบริหาร มหาวิทยาลัยดันกุกขณะนี้กำลังศึกษาปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยโคเรีย หรือมหาวิทยาลัยเกาหลี (Korea University) สาขาบริหารธุรกิจระหว่างประเทศ หลักสูตรนานาชาติ ได้รับฉายา Wonder Girls เวอร์ชันผู้ชาย สาเหตุเพราะว่า เคยถ่ายทำโฆษณาไอศกรีมร่วมกับวง Wonder Girls[ต้องการอ้างอิง]

เขาเข้าวงการโดยการเข้าประกวดเพื่อเป็นนายแบบในรายการ Superstar Survival ที่นครนิวยอร์ก ซึ่งเป็นรายการออดิชั่นของบริษัทเจวายพี แต่ก็ตกรอบสุดท้ายเป็นคนแรก แต่เนื่องจากเป็นคนที่หน้าตาดี จึงถูกเรียกตัวเข้ามาฝึกหัดที่บริษัท นอกจากนี้ในการออดิชั่นครั้งนั้นมีเพื่อนร่วมวงอีกสองคนทำการแข่งขันด้วยคือ จุนโฮและชานซอง

ตำแหน่งในวง : แรปหลัก (Main Rapper), ร้อง (Vocalist)

ผลงาน[แก้]

ผลงานเพลง[แก้]

  • ปี 2008, ก.ย. อัลบัม HOTTEST TIME OF THE DAY
  • ปี 2009, เม.ย. อัลบัม 2:00 PM TIME FOR CHANGE
  • ปี 2009, พ.ย. อัลบัม THE FIRST ALBUM 1:59 PM
  • ปี 2010, เม.ย. อัลบัม DON'T STOP CAN'T STOP
  • ปี 2010, ต.ค. อัลบัม STILL 2:00PM
  • ปี 2011 อัลบัม HANDS UP
  • ปี 2013 อัลบัม GROWN
  • ปี 2014 อัลบัม GO CRAZY!
  • ปี 2015 อัลบัม No.5

อื่น ๆ

  • ปี 2009 ร่วมร้องกับ Baek Ji Young "내 귀에 캔디" (My Ear's Candy)
  • ปี 2009 ร่วมร้องกับ Bada ในอัลบัมที่สี่ของเธอในเพลง "Yes I'm In Love"

โฆษณา[แก้]

  • Pre-Debut Snickers
  • ปี 2009 ข้าวเกรียบฮานามิ (ร่วมกับสมาชิกทูพีเอ็ม)
  • ปี 2009 Market O Real Brownie (ร่วมกับสมาชิกทูพีเอ็ม)
  • ปี 2009 Samsung Corby (ร่วมกับสมาชิกทูพีเอ็ม)
  • ปี 2009 Paris Baguette (ร่วมกับสมาชิกทูพีเอ็ม)
  • ปี 2010 SPRIS (ร่วมกับสมาชิกทูพีเอ็ม)
  • ปี 2010 OPPO Mobile Phone (ร่วมกับสมาชิกทูพีเอ็ม)
  • ปี 2010 Cass Beer (ร่วมกับสมาชิกทูพีเอ็ม ยกเว้นจุน-โฮ และชัน-ซ็องเพราะอายุไม่ถึง)
  • ปี 2010 CocaCola Mini (ร่วมกับสมาชิกทูพีเอ็ม)
  • ปี 2010 DK
  • ปี 2010 Caribbean Bay (ร่วมกับสมาชิกนิชคุณ ชัน-ซ็อง)
  • ปี 2010 Cass beer (ร่วมกับทูพีเอ็ม ถ่ายครบทั้ง 6 คน)
  • ปี 2010 CJONE Credit card
  • ปี 2010 ข้าวเกรียบฮานามิ (ร่วมกับสมาชิกทูพีเอ็ม)
  • ปี 2011 Eversense Cologne (ร่วมกับสมาชิกทูพีเอ็ม)
  • ปี 2013 สาหร่ายเถ้าแก่น้อย (ร่วมกับสมาชิกทูพีเอ็ม)
  • ปี 2015 HEARTBEAT (ร่วมกับสมาชิกทูพีเอ็ม)

รายการโทรทัศน์[แก้]

  • ปี 2006 รายการ Super Star Survival ทางช่อง SBS
  • XTM (Best Contest I)
  • ปี 2008 รายการ Idol Show ฤดูกาลที่ 3 ทางช่อง MBC
  • ปี 2009 รายการ Mnet Scandal ทางช่อง Mnet
  • ปี 2009 รายการ Wild Bunny ทางช่อง Mnet
  • ปี 2009 พิธีกร รายการ INKIGAYO (ร่วมกับอู-ย็อง ทูพีเอ็ม) ทางช่อง SBS
  • ปี 2010 รายการ Family Outing ฤดูกาลที่ 2 ทางช่อง SBS
  • ปี 2014 รายการ Three Meals a Day ฤดูกาลที่ 1 ทางช่อง tvN
  • ปี 2015 รายการ Three Meals a Day ฤดูกาลที่ 2 ทางช่อง tvN

ละคร[แก้]

ปีพ.ศ. เรื่อง รับบทเป็น หมายเหตุ
2553 Cinderella's sister ฮัน จ็อง-อู KBS2
2554 Dream High จิน กุก / ฮย็อน ชี-ฮย็อก KBS2
2556 Who Are You ชา ก็อน-อู TvN
2557 Wonderful days คัง ดง-ฮี KBS
2558 Assembly คิม คยู-ฮวัน KBS

ภาพลักษณ์[แก้]

  • ได้รับการจัดอันดับอยู่ที่ 73 จาก Super 100 My Boy Friend
  • ได้รับการจัดอันดับอยู่ที่ 53 จาก Super 100 Pop Idols 2009 [1]

อ้างอิง[แก้]