หม่อมงามจิตต์ บุรฉัตร ณ อยุธยา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
หม่อมงามจิตต์ บุรฉัตร ณ อยุธยา
งามจิตต์ บุรฉัตร.jpg
หม่อมงามจิตต์ บุรฉัตร ณ อยุธยา แต่งกายเต็มยศ
เกิดงามจิตต์ สารสาส
7 มิถุนายน พ.ศ. 2458
เสียชีวิต18 ตุลาคม พ.ศ. 2526 (68 ปี)
โรงพยาบาลสมิติเวช กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
คู่สมรสพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเปรมบุรฉัตร
บิดามารดาพระสารสาสน์พลขันธ์ (ลอง สุนทานนท์)
นางสารสาส์นพลขันธ์ (สวัสดิ์ อัศวนนท์)

หม่อมงามจิตต์ บุรฉัตร ณ อยุธยา[1] (สกุลเดิม: สารสาส; 7 มิถุนายน พ.ศ. 2458 – 18 ตุลาคม พ.ศ. 2526)[2] เป็นหม่อมในพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเปรมบุรฉัตร พระโอรสในพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าบุรฉัตรไชยากร กรมพระกำแพงเพ็ชรอัครโยธิน และพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าประภาวสิทธิ์นฤมล

ประวัติ[แก้]

หม่อมงามจิตต์ บุรฉัตร ณ อยุธยามีนามเดิมว่า งามจิตต์ สารสาส เป็นธิดาของพันโท พระสารสาสน์พลขันธ์ (ลอง สุนทานนท์) บุตรของนายใหญ่ กับนางจำรัส สุนทานนท์ กับสวัสดิ์ อัศวนนท์ ธิดาของพระยาราชายสาธก (ง่วนสุน อัศวนนท์) อดีตนายด่านศุลกากรจังหวัดสมุทรปราการ คุณท่านมีพี่น้อง 4 คน ซึ่งรวมไปถึงร้อยเอกสมหวัง สารสาส อดีตสวามีของพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอินทุรัตนา[3]

เมื่อสมรสใช้ราชสกุลฉัตรชัย ณ อยุธยา ต่อมาพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานราชสกุลบุรฉัตร สำหรับหม่อมในพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเปรมบุรฉัตร ทั้งสองมีโอรสบุญธรรม 1 คน คือ หม่อมหลวงธีรฉัตร บุรฉัตร ซึ่งเป็นโอรสของหม่อมเจ้าหญิงเฟื่องฉัตร ฉัตรชัย พระขนิษฐาร่วมพระบิดากันกับพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเปรมบุรฉัตร

หลังจากที่หม่อมงามจิตต์ถึงแก่อนิจกรรม ยังมีการก่อตั้ง มูลนิธิอนุสรณ์หม่อมงามจิตต์ บุรฉัตร เพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติและรำลึกถึงคุณงามความดี และความสามารถของหม่อมงามจิตต์ บุรฉัตร ปุชนียบุคคลระดับโลกที่มีผลงานดีเด่น ได้รับคัดเลือกตั้งให้เป็นให้เป็นประธานสภาสตรีระหว่างประเทศคนแรกและคนเดียวในประเทศไทยในรอบ 120 ปี และมีการจัดงานเป็นประจำทุกปี โดยมอบรางวัล หม่อมงามจิตต์ บุรฉัตร แก่ ครู เจ้าหน้าที่ ในจังหวัดที่รับผิดชอบงานมูลนิธิร่วมจิตน้อมเกล้าอย่างมีประสิทธิภาพ บุคคลผู้บำเพ็ญประโยชน์ต่อสังคม

พระองค์ชายกับหม่อมงามจิตต์

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]