รายพระนามและชื่อชาวไทยที่ได้รับการฉลองวาระครบรอบโดยยูเนสโก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

รายพระนามและชื่อชาวไทยที่ได้รับการฉลองวาระครบรอบวันเกิดหรือเสียชีวิต โดยองค์การศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก)

บุคคลที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นบุคคลสำคัญของโลก[แก้]

      พระมหากษัตริย์
      พระบรมวงศานุวงศ์
      พระสงฆ์
      ขุนนาง
      ราชนิกุล
      นักเคลื่อนไหว
      ข้าราชการ
      สื่อมวลชน
ลำดับ รูป ผู้ได้รับการฉลอง
(ช่วงชีวิต)
วันที่ฉลอง ฉลองในวาระ
1 Damrong Rajanubhab, 1904.gif สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ
(พ.ศ. 2405–2486)
21 มิถุนายน พ.ศ. 2505 100 ปี วันประสูติ[1]
2 Naritsaranuwattiwong - 001.jpg สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์
(พ.ศ. 2406–2490)
28 เมษายน พ.ศ. 2506 100 ปี วันประสูติ[2]
3 King Buddha Loetla Nabhalai.jpg พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย
(พ.ศ. 2311–2367)
24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2510 200 ปี วันพระบรมราชสมภพ[3]
4 King Vajiravudh (Rama VI) of Siam uncropped.jpg พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว
(พ.ศ. 2424–2468)
1 มกราคม พ.ศ. 2524 100 ปี วันพระบรมราชสมภพ[4]
5 Poo-2.jpg พระสุนทรโวหาร
(ภู่)

(พ.ศ. 2329–2398)
26 มิถุนายน พ.ศ. 2529 200 ปี ชาตกาล[5]
6 Yong Sathiankoset.jpg พระยาอนุมานราชธน
(ยง เสฐียรโกเศศ)

(พ.ศ. 2431–2512)
14 ธันวาคม พ.ศ. 2531 100 ปี ชาตกาล[6]
7 สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระปรมานุชิตชิโนรส1.jpg สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระปรมานุชิตชิโนรส
(พ.ศ. 2333–2396)
11 ธันวาคม พ.ศ. 2533 200 ปี วันประสูติ[7]
8 Waithayakon (cropped).jpg พระเจ้าวรวงศ์เธอ กรมหมื่นนราธิปพงศ์ประพันธ์
(พ.ศ. 2434–2519)
25 สิงหาคม พ.ศ. 2534 100 ปี วันประสูติ[8]
9 Prince Mahidol Adulyadej cropped.jpeg สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก
(พ.ศ. 2435–2472)
1 มกราคม พ.ศ. 2535 100 ปี วันพระราชสมภพ[9]
10 King Bhumibol Adulyadej Portrait-1945.jpg พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร
(พ.ศ. 2470–2559)
9 มิถุนายน พ.ศ. 2539 50 ปี วันขึ้นครองสิริราชสมบัติ[10]
11 Pridi Banomyong-portrait.jpg ปรีดี พนมยงค์
(พ.ศ. 2443–2526)
11 พฤษภาคม พ.ศ. 2543 100 ปี ชาตกาล[11]
12 Princess Mother Srinagarindra 1921.jpg สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี
(พ.ศ. 2443–2538)
21 ตุลาคม พ.ศ. 2543 100 ปี วันพระราชสมภพ[12]
13 King Chulalongkorn portrait photograph.jpg พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว
(พ.ศ. 2396–2453)
20 กันยายน พ.ศ. 2546 150 ปี วันพระบรมราชสมภพ[13]
14 ปิ่น มาลากุล.jpg หม่อมหลวงปิ่น มาลากุล
(พ.ศ. 2446–2538)
24 ตุลาคม พ.ศ. 2546 100 ปี ชาตกาล[14]
15 Thomson, King Mongkut of Siam (crop).jpg พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว
(พ.ศ. 2347–2411)
18 ตุลาคม พ.ศ. 2547 200 ปี วันพระบรมราชสมภพ[15]
16 ศรีบูรพา.png กุหลาบ สายประดิษฐ์
(พ.ศ. 2448–2517)
31 มีนาคม พ.ศ. 2548 100 ปี ชาตกาล[16]
17 Buddhadasa118.jpg พระธรรมโกศาจารย์
(เงื่อม อินฺทปญฺโญ)

(พ.ศ. 2449–2536)
27 พฤษภาคม พ.ศ. 2549 100 ปี ชาตกาล[17]
18 Krom Luang Wongsa Dhiraj Snid.jpg พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงวงศาธิราชสนิท
(พ.ศ. 2351–2414)
19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550 200 ปี วันประสูติ[18]
19 ครูเอื้อ 2494.jpg เอื้อ สุนทรสนาน
(พ.ศ. 2453–2524)
21 มกราคม พ.ศ. 2553 100 ปี ชาตกาล[19]
20 คีกฤทธิ์ ปราโมช.jpg หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช
(พ.ศ. 2454–2538)
20 เมษายน พ.ศ. 2554 100 ปี ชาตกาล[19]
21 Savang Vadhana Queen consort of Siam.jpg สมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า
(พ.ศ. 2405–2498)
10 กันยายน พ.ศ. 2555 150 ปี วันพระราชสมภพ[20]
22 หม่อมหลวงบุญเหลือ เทพยสุวรรณ.jpg หม่อมหลวงบุญเหลือ เทพยสุวรรณ
(พ.ศ. 2454–2525)
13 ธันวาคม พ.ศ. 2555 100 ปี ชาตกาล[21]
23 King Prajadhipok portrait photograph.jpg พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว
(พ.ศ. 2436–2484)
8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556 120 ปี วันพระบรมราชสมภพ[22][23]
24 Queen Saovabha Phongsri.jpg สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
(พ.ศ. 2407–2462)
1 มกราคม พ.ศ. 2557 150 ปี วันพระราชสมภพ[24][23]
25 งามจิตต์ บุรฉัตร.jpg หม่อมงามจิตต์ บุรฉัตร ณ อยุธยา
(พ.ศ. 2458–2526)
7 มิถุนายน พ.ศ. 2558 100 ปี ชาตกาล[25][23]
26 ป๋วย อึ้งภากรณ์.jpg ป๋วย อึ๊งภากรณ์
(พ.ศ. 2459–2542)
9 มีนาคม พ.ศ. 2559 100 ปี ชาตกาล[26]
27 Chaophraya Phrasadet Surentharathibodi (cropped).jpg เจ้าพระยาพระเสด็จสุเรนทราธิบดี
(หม่อมราชวงศ์เปีย มาลากุล)

(พ.ศ. 2410–2460)
16 เมษายน พ.ศ. 2560 150 ปี ชาตกาล[27]
28 Kamphol Vatcharapol.jpg กำพล วัชรพล
(พ.ศ. 2462–2539)
27 ธันวาคม พ.ศ. 2562 100 ปี ชาตกาล[28]
29 พระครูวินัยธรมั่น ภูริทตฺโต.jpg พระครูวินัยธรมั่น ภูริทตฺโต
(พ.ศ. 2413–2492)
20 มกราคม พ.ศ. 2563 150 ปี ชาตกาล[29]
30 วชิรญาณวโรรส.jpg สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาวชิรญาณวโรรส
(พ.ศ. 2403–2464)
2 สิงหาคม พ.ศ. 2564 100 ปี วันสิ้นพระชนม์[30]

บุคคลที่รับรองบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ลำดับ รูป ผู้ได้รับการรับรอง
(ช่วงชีวิต)
วันที่ฉลอง ฉลองในวาระ
1 น้อย อาจารยางกูร.jpg พระยาศรีสุนทรโวหาร
(น้อย อาจารยางกูร)

(พ.ศ. 2365–2434)
5 กรกฎาคม พ.ศ. 2565 200 ปี ชาตกาล[31]
2 Galyani Vadhana.jpg สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์
(พ.ศ. 2466–2551)
6 พฤษภาคม พ.ศ. 2566 100 ปี วันประสูติ[31]
3 ครูบาศรีวิชัย.jpg พระศรีวิชัย
(อินท์เฟือน สีวิเชยฺย)

(พ.ศ. 2421–2482)
11 มิถุนายน พ.ศ. 2571 150 ปี ชาตกาล[32]

บุคคลที่เคยเสนอชื่อบัญชีเบื้องต้น[แก้]

ลำดับ รูป ผู้ได้รับการเสนอ
(ช่วงชีวิต)
วันที่ฉลอง ฉลองในวาระ สาเหตุที่ไม่รับ
1 ดิเรก ชัยนาม2 (cropped).jpg ดิเรก ชัยนาม
(พ.ศ. 2448–2510)
18 มกราคม พ.ศ. 2548 100 ปี ชาตกาล[33] เนื่องจากข้อเสนอของรัฐบาลไทยไม่เข้าข่ายที่จะได้รับการพิจารณา

อ้างอิง[แก้]

  1. "UNESCO ยกย่อง "กรมพระยาดำรงราชานุภาพ" ให้เป็นบุคคลสำคัญของโลก". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2019-03-13. สืบค้นเมื่อ 2022-01-08.
  2. วธ. รำลึก ๑๕o ปี วันประสูติสมเด็จฯ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ บุคคลสำคัญของโลก
  3. พระราชกรณีกิจ รัชกาลที่ ๒ “พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย” (บุคคลสำคัญของโลก)
  4. มูลนิธิพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ในพระบรมราชูปถัมภ์ (ยูเนสโก)
  5. “สุนทรภู่” กวีเอกกรุงรัตนโกสินทร์ สามัญชนไทยคนแรกที่ยูเนสโกยกย่อง
  6. เสฐียรโกเศศ กับพรมแดนทางความรู้ “มนุษย์เป็นสัตว์การเมือง” (ยูเนสโก)
  7. จากสมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระปรมานุชิตชิโนรส บุคคลสำ คัญของโลก…สู่จารึกวัดโพธิ์ มรดกความทรงจำ แห่งโลก
  8. ยูเนสโกยกย่อง พระองค์วรรณ ภารกิจ “ประชาชาติ” บนความเปลี่ยนแปลง
  9. ยูเนสโกยกย่อง ” สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ” คนไทยเป็นบุคคลสำคัญของโลกด้านการศึกษา
  10. 'ยูเนสโก' ถวายราชสดุดี 'ในหลวง ร.9' ยกย่องเป็นกษัตริย์นักพัฒนา
  11. ปรีดี พนมยงค์ : ครบรอบชาตกาล ตำนาน "บุคคลสำคัญของโลก"
  12. ยูเนสโกยกย่อง ” สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ” คนไทยเป็นบุคคลสำคัญของโลกด้านการศึกษา
  13. ยูเนสโกยกย่อง ” พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ ” คนไทยเป็นบุคคลสำคัญของโลกด้านการศึกษา
  14. ยูเนสโกยกย่อง ” หม่อมหลวงปิ่น มาลากุล ” คนไทยเป็นบุคคลสำคัญของโลกด้านการศึกษา
  15. ยูเนสโกยกย่อง ” พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๔ ” คนไทยเป็นบุคคลสำคัญของโลกด้านการศึกษา
  16. กุหลาบ สายประดิษฐ์ (ศรีบูรพา) บุคคลดีเด่น UNESCO
  17. ยูเนสโกยกย่อง "พุทธทาสภิกขุ" เป็นบุคคลสำคัญของโลก
  18. ยูเนสโกยกย่อง ” พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงวงษาธิราชสนิท ” คนไทยเป็นบุคคลสำคัญของโลกด้านการศึกษา
  19. 19.0 19.1 ยูเนสโกยกย่อง “ครูเอื้อ-คึกฤทธิ์” บุคคลสำคัญของโลก
  20. ยูเนสโกยกย่อง ” สมเด็จพระศรีสวรินทิรา บรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ” คนไทยเป็นบุคคลสำคัญของโลกด้านการศึกษา
  21. ยูเนสโกยกย่อง ” หม่อมหลวงบุญเหลือ เทพยสุวรรณ ” คนไทยเป็นบุคคลสำคัญของโลกด้านการศึกษา
  22. พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว พระมหากษัตริย์ผู้ทรงพระคุณอันประเสริฐ บุคคลสำคัญของโลก ปีพุทธศักราช ๒๕๕๖
  23. 23.0 23.1 23.2 ยูเนสโก ยกย่อง ร.7-พระศรีพัชรินทราฯ-หม่อมงามจิตต์ บุคคลสำคัญปี56
  24. ๑๐๐ ปี วันคล้ายวันสวรรคต สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนี สมเด็จพระพันปีหลวง บุคคลสำคัญของโลก
  25. หม่อมงามจิตต์ บุรฉัตร บุคคลสำคัญของโลก พ.ศ. ๒๕๕๘
  26. ป๋วย อึ๊งภากรณ์ : รำลึกบุคคลสำคัญของโลกของยูเนสโก ผู้ต้องลี้ภัยในต่างแดนหลัง 6 ต.ค. 2519
  27. ยูเนสโกยกย่อง ‘เจ้าพระยาพระเสด็จสุเรนทราธิบดี’ บุคคลสำคัญของโลกปี59-60 ศธ.จัดใหญ่ฉลอง 150 ปีชาตกาล
  28. ยูเนสโก ยกย่อง “กำพล วัชรพล” เป็นบุคคลสำคัญของโลก
  29. ไทยเสนอ "ยูเนสโก" ยก "หลวงปู่มั่น" เป็นบุคคลสำคัญของโลก
  30. 'สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาวชิรญาณวโรรส' : บุคคลสำคัญของโลก ปี 2564
  31. 31.0 31.1 ยูเนสโก รับรอง 'สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ-พระยาศรีสุนทรโวหาร' เป็นบุคคลสำคัญของโลก
  32. ขอเชิญร่วมเวทีการเสวนาเสนอชื่อ ครูบาเจ้าศรีวิชัย เป็นบุคคลสำคัญของโลกต่อยูเนสโก วาระ ๑๕๐ ปีชาตกาล
  33. ดิเรก ชัยนาม. อดีตของปัจจุบัน รวมปาฐกถาพิเศษว่าด้วยเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ. กรุงเทพฯ : พิมพ์ครั้งที่ 1 พ.ศ. 2512, สำนักพิมพ์ศึกษิตสยาม, ตีพิมพ์ใหม่ โอเพ่นบุ๊คส์ เนื่องในโอกาส 100 ปี ชาตกาล, 2548. 191 หน้า. ISBN 974-93144-2-5

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]