สโมสรฟุตบอลปัคทาคอร์ ทาชเคนต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ปัคทาคอร์ ทาชเคนต์
ฉายาPaxtakorlar
("คนปลูกฝ้าย")
Sherlar
("สิงโต")
Xalq jamoasi
("ทีมของประชาชน")
ก่อตั้ง1956
สนามสนามกีฬากลางปัคทาคอร์
(ความจุ: 35,000)
ประธานสโมสรโบบูร์ โชดิเยฟ
ผู้จัดการทีมประเทศจอร์เจีย โชตา อาร์เวลาเจ
ลีกอุซเบกิสถานซูเปอร์ลีก
2019ชนะเลิศ
เว็บไซต์เว็บไซต์สโมสร
สีชุดเหย้า
สีชุดเยือน
ฤดูกาลปัจจุบัน

สโมสรฟุตบอลปัคทาคอร์ ทาชเคนต์ (อังกฤษ: FC Pakhtakor Tashkent, อุซเบก: Paxtakor Toshkent futbol klubi) เป็นสโมสรฟุตบอลในกรุงทาชเคนต์ ประเทศอุซเบกิสถาน ชื่อสโมสร "ปัคทาคอร์" มาจากคำในภาษาเปอร์เซียสองคำประสมกันและมีความหมายว่า "คนปลูกฝ้าย"

ปัคทาคอร์เป็นสโมสรเดียวจากสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตอุซเบกที่เคยแข่งขันในโซเวียตท็อปลีก ซึ่งเป็นลีกสูงสุดของสหภาพโซเวียต และแข่งขันในอุซเบกิสถานซูเปอร์ลีกนับตั้งแต่ฤดูกาล 1992 หลังจากสหภาพโซเวียตล่มสลาย ปัคทาคอร์ชนะเลิศอุซเบกิสถานซูเปอร์ลีกในฤดูกาล 2019 ซึ่งเป็นสมัยที่ 12 โดยก่อนหน้านี้ปัคทาคอร์ยังเคยชนะเลิศหกสมัยติดต่อกันตั้งแต่ฤดูกาล 2002 ถึง 2007[1]

ประวัติ[แก้]

ปัคทาคอร์ลงแข่งขันนัดแรกในวันที่ 8 เมษายน ค.ศ. 1956 กับสโมสรฟุตบอลจากเมืองโมโลตอฟ (เปียร์มในปัจจุบัน)[2] และเลื่อนชั้นสู่โซเวียตท็อปลีกในฤดูกาล 1959 นับตั้งแต่นั้นมาปัคทาคอร์ก็เลื่อนชั้นและตกชั้นระหว่างโซเวียตท็อปลีกและโซเวียตเฟิสต์ลีกซึ่งเป็นลีกระดับสองของสหภาพโซเวียต ปัคทาคอร์เคยเข้ารอบชิงชนะเลิศโซเวียตคัพใน ค.ศ. 1968 แต่แพ้ตอร์ปิโดมอสโกในรอบชิงชนะเลิศ 0–1 อย่างไรก็ตาม ปัคทาคอร์ถือเป็นสโมสรจากเอเชียกลางเพียงสโมสรเดียวที่เคยเข้ารอบชิงชนะเลิศรายการนี้[3]

อนุสรณ์สถานรำลึกถึงผู้เล่นและเจ้าหน้าที่สโมสรที่เสียชีวิตในอุบัติเหตุทางอากาศ

โศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ที่สุดที่เกิดขึ้นกับสโมสรปัคทาคอร์เกิดขึ้นในวันที่ 11 สิงหาคม ค.ศ. 1979 ระหว่างที่ปัคทาคอร์เดินทางไปแข่งขันกับดือนามามินสค์ที่กรุงมินสค์ สาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตเบียโลรัสเซีย (ประเทศเบลารุสในปัจจุบัน) เครื่องบินที่สโมสรโดยสารชนกับเครื่องบินอีกลำหนึ่งกลางอากาศเนื่องจากความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ควบคุมการจราจรทางอากาศใกล้กับเมืองดนีปรอดแซร์ฌินสก์ สาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตยูเครน (ปัจจุบันคือเมืองกาเมียนสแก ประเทศยูเครน) ผู้โดยสารและลูกเรือบนเครื่องบินทั้งสองลำเสียชีวิตทั้งหมด รวมทั้งผู้เล่นและเจ้าหน้าที่ของสโมสรปัคทาคอร์จำนวน 17 คนได้แก่[4][5]

  • อิดเกย์ โบรีโซวิช ตาเซตดีนอฟ (ผู้ฝึกสอน)
  • มีฮาอิล อิวาโนวิช อัน (กองกลาง)
  • วลาดีมีร์ อิวาโนวิช ฟิโอโดรอฟ (กองหน้า)
  • อะลิม มาซาเลียวิช อาชิรอฟ (กองหลัง)
  • ราวิล รุสตาโมวิช อะกีเชฟ (กองหลัง)
  • คอนสตันติน อะเลคซันโดรวิช บาคานอฟ (กองกลาง)
  • ยูรี ตีโมเฟเยวิช ซากูเมนนึฮ์ (กองหลัง)
  • อะเลคซันเดียร์ อิวาโนวิช คอร์เชนอฟ (กองกลาง)
  • นีโคไล โบรีโซวิช คูลีคอฟ (กองหลัง)
  • วลาดีมีร์ วาซีเลียวิช มาคารอฟ (กองกลาง)
  • เซียร์เกย์ คอนสตันตีโนวิช โปคาตีลอฟ (ผู้รักษาประตู)
  • วิคตอร์ นีโคลาเยวิช ชูร์กิน (กองหน้า)
  • ซีโรจิดดิน อาฮ์เมโดวิช บาซารอฟ (กองหน้า)
  • ชุฮ์รัต มูซีโนวิช อิชบูตาเยฟ (กองหน้า)
  • วลาดีมีร์ วาลีเยวิช ซาบีรอฟ (กองหน้า)
  • วลาดีมีร์ วาซีเลียวิช ชูมัคส์ (ผู้จัดการทีม)
  • มันซูร์ อีนัมจาโนวิช ตาลิบจานอฟ (ผู้บริหารสโมสร)

แม้ว่าจะได้รับผลกระทบจากอุบัติเหตุทางอากาศ แต่สโมสรก็ยังคงทำผลงานได้ดี โดยทำผลงานดีที่สุดในฤดูกาล 1982 ฤดูกาลนั้นปัคทาคอร์จบฤดูกาลด้วยอันดับที่ 6[5] แม้ว่าในช่วงหลังผลงานจะแย่ลงเนื่องจากอันเดรย์ ยาคูบิค ซึ่งเป็นผู้เล่นคนสำคัญช่วงหลังจากอุบัติเหตุได้ย้ายออกจากสโมสรกลับบ้านเกิดที่กรุงมอสโก[6] และปัคทาคอร์ตกชั้นลงไปแข่งขันในโซเวียตเฟิสต์ลีกก็ตาม

หลังจากสหภาพโซเวียตล่มสลาย ประเทศในกลุ่มเครือรัฐเอกราชรวมทั้งอุซเบกิสถานซึ่งเคยมีทีมแข่งขันในลีกของสหภาพโซเวียตเดิมต่างก็แยกตัวไปตั้งลีกเป็นของตัวเอง ปัคทาคอร์ลงแข่งขันในอุซเบกิสถานซูเปอร์ลีกนับตั้งแต่นั้น นอกจากนี้ปัคทาคอร์ยังได้เป็นตัวแทนของลีกอุซเบกิสถานเข้าแข่งขันในเอเอฟซีแชมเปียนส์ลีกหลายครั้ง ผลงานที่ดีที่สุดในระดับทวีปเอเชียได้แก่เข้ารอบรองชนะเลิศในฤดูกาล 2002–03 และฤดูกาล 2004 โดยแพ้บีอีซี เทโรศาสนและซ็องนัมอิลฮวาชุนมาตามลำดับ

คู่แข่งสำคัญ[แก้]

สโมสรที่ถือเป็นคู่แข่งสำคัญของปัคทาคอร์ได้แก่บุนยอดกอร์ซึ่งตั้งอยู่ในกรุงทาชเคนต์เช่นเดียวกัน และเนฟต์ชี ฟาร์ฆอนาซึ่งเป็นสโมสรเก่าแก่เช่นเดียวกับปัคทาคอร์ การแข่งขันระหว่างปัคทาคอร์และฟาร์ฆอนาถือได้ว่าเป็นเอลกลาซิโกแห่งอุซเบกิสถาน[7]

ผลงานระดับทวีป[แก้]

ฤดูกาล รายการ รอบ คู่แข่งขัน นัดเหย้า นัดเยือน สรุปผล
1994–95 เอเชียนคัพวินเนอร์คัพ PL ทาจิกิสถาน แรฟแชน เกอลอบ 10–0[a] อันดับที่ 2
คาซัคสถาน ตารัซ 0–3[a]
คีร์กีซสถาน อะไล-ออช-ปีริม 5–1[a]
เติร์กเมนิสถาน เมรือ 4–0[a]
1998–99 เอเชียนคัพวินเนอร์คัพ 1R ทาจิกิสถาน ฮูจันด์ 4–1 1–1 5–2
2R เติร์กเมนิสถาน นีซา อาชกาบัต 6–0 0–5 6–5
3R ซาอุดีอาระเบีย อัลอิติฮาด 0–1 0–3 0–4
1999–2000 เอเชียนคลับแชมเปียนชิป 1R คาซัคสถาน อีร์ติช ปัฟโลดาร์ 5–2 0–7 5–9
2001–02 เอเชียนคัพวินเนอร์คัพ 1R คีร์กีซสถาน เอสกาอา-เปเวโอ บิชเคก 3–1 1–2 4–3
2R ทาจิกิสถาน เรแกร์-แตแดซ ตูร์ซุนโซดา 2–2 1–3 3–5
2002–03 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก GS อิหร่าน เพร์สโพลีส 1–0[b] อันดับที่ 1
อิรัก อัฏเฏาะละบะฮ์ 3–0[b]
เติร์กเมนิสถาน นีซา อาชกาบัต 3–0[b]
SF ไทย บีอีซี เทโรศาสน 1–0 1–3 2–3
2004 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก GS อิหร่าน โซบ-ออแฮน 2–0 0–1 อันดับที่ 1
ประเทศกาตาร์ อัลเกาะฏ็อร 1–0 0–0
บาห์เรน อัรริฟาอ์ w/o w/o
QF สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อัลวะห์ดะฮ์ 4–0 1–1 5–1
SF เกาหลีใต้ ซ็องนัม 0–0 0–2 0–2
2005 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก GS ซาอุดีอาระเบีย อัลอะฮ์ลี 2–1 0–3 อันดับที่ 2
อิรัก อัซเซารออ์ 1–2 0–1
ซีเรีย อัลญะอิช 4–1 2–0
2006 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก GS คูเวต กอดซียะฮ์ 2–2 1–2 อันดับที่ 2
อิหร่าน ฟูลอด 2–0 3–1
ซีเรีย อัลอิติฮาด 2–0 1–2
2007 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก GS ซาอุดีอาระเบีย อัลฮิลาล 0–2 0–2 อันดับที่ 2
คูเวต อัลกุวัยต์ 2–1 1–0
อิหร่าน เอสเทกลอล w/o w/o
2008 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก GS คูเวต กอดซียะฮ์ 0–1 2–2 อันดับที่ 2
อิรัก อัรบีล 2–0 5–1
ประเทศกาตาร์ อัลฆ็อรรอฟะฮ์ 2–0 2–2
2009 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก GS ซาอุดีอาระเบีย อัลฮิลาล 1–1 0–2 อันดับที่ 2
อิหร่าน ซะบาย โกม 2–1 2–0
สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อัลอะฮ์ลี 2–0 2–1
R16 ซาอุดีอาระเบีย อัลอิติฟาก 2–1[c]
QF ซาอุดีอาระเบีย อัลอิติฮาด 1–1 0–4 1–5
2010 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก GS ซาอุดีอาระเบีย อัชชะบาบ 1–3 1–2 อันดับที่ 2
อิหร่าน แซพอแฮน 2–1 0–2
สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อัลอัยน์ 3–2 1–0
R16 ประเทศกาตาร์ อัลฆ็อรรอฟะฮ์ 0–1[d]
2011 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก GS ประเทศกาตาร์ อัสซัดด์ 1–1 1–2 อันดับที่ 4
ซาอุดีอาระเบีย อันนัศร์ 2–2 0–4
อิหร่าน เอสเทกลอล 2–1 2–4
2012 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก GS ซาอุดีอาระเบีย อัลอิติฮาด 1–2 0–4 อันดับที่ 3
สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ บะนัยยาส 1–1 0–2
ประเทศกาตาร์ อัลอะเราะบี 3–1 1–0
2013 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก GS ประเทศกาตาร์ ลัควิยา 2–2 1–3 อันดับที่ 4
สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อัชชะบาบ 1–2 1–0
ซาอุดีอาระเบีย อัลอิติฟาก 1–0 0–2
2015 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก GS สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อัลอัยน์ 0–1 1–1 อันดับที่ 3
อิหร่าน นาฟท์เตหะราน 2–1 1–1
ซาอุดีอาระเบีย อัชชะบาบ 0–2 2–2
2016 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก GS ซาอุดีอาระเบีย อัลฮิลาล 2–2 1–4 อันดับที่ 3
อิหร่าน แทรกเตอร์ซาซี 1–0 0–2
สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อัลญะซีเราะฮ์ 3–0 3–1
2018 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก PO ประเทศกาตาร์ อัลฆ็อรรอฟะฮ์ 1–2[d]
2019 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก PL อิรัก อัลกุวะฮ์อัลญาวียะฮ์ 2–1[e]
PO สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อันนัศร์ 2–1
GS อิหร่าน เพร์สโพลีส 1–0 1–1 อันดับที่ 3
ซาอุดีอาระเบีย อัลอะฮ์ลี 1–0 1–2
ประเทศกาตาร์ อัสซัดด์ 2–2 1–2
2020 เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก GS สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ชะบาบอัลอะฮ์ลีดูไบ 2–1 0–0 อันดับที่ 1
อิหร่าน แชหร์คูดรู 3–0 1–0
ซาอุดีอาระเบีย อัลฮิลาล 0–0 1–2
R16 อิหร่าน เอสเทกลอล 2–1[f]
QF อิหร่าน เพร์สโพลีส 0-2[f]
หมายเหตุ
  • PL: รอบคัดเลือก
  • PO: รอบเพลย์ออฟ
  • GS: รอบแบ่งกลุ่ม
  • R16: รอบ 16 ทีมสุดท้าย
  • QF: รอบก่อนรองชนะเลิศ
  • SF: รอบรองชนะเลิศ
  1. 1.0 1.1 1.2 1.3 การแข่งขันทุกนัดจัดที่ตารัซ ประเทศคาซัคสถาน
  2. 2.0 2.1 2.2 การแข่งขันทุกนัดจัดที่ทาชเคนต์ ประเทศอุซเบกิสถาน
  3. แข่งขันเพียงนัดเดียว ปัคทาคอร์เดินทางไปเยือนอัลอิติฟากที่อัดดัมมาม ประเทศซาอุดีอาระเบีย
  4. 4.0 4.1 แข่งขันเพียงนัดเดียว ปัคทาคอร์เดินทางไปเยือนอัลฆ็อรรอฟะฮ์ที่โดฮา ประเทศกาตาร์
  5. แข่งขันเพียงนัดเดียว ปัคทาคอร์เป็นทีมเหย้า
  6. 6.0 6.1 แข่งขันเพียงนัดเดียวเนื่องจากการระบาดทั่วของไวรัสโคโรนา พ.ศ. 2562–2563 โดยประเทศกาตาร์เสนอตัวเป็นเจ้าภาพการแข่งขันรอบแพ้คัดออกในโซนเอเชียตะวันตกทั้งหมด[8]

อ้างอิง[แก้]

  1. Stokkermans, Karel (2008-02-28). "Uzbekistan – List of Champions". Rec.Sport.Soccer Statistics Foundation. สืบค้นเมื่อ 2008-07-18.
  2. "Generations (Founded 1956)" (ภาษารัสเซีย). Pakhtakor Tashkent Official Website. 2008-01-20. สืบค้นเมื่อ 2008-07-18.
  3. "История Ф.К. Пахтакор (Узбекистан), 30.03.2008 Archived 16 August 2011 at the Wayback Machine.
  4. Yuldashev, Mavlyan (2004-08-11). "Двадцать пять лет назад в авиакатастрофе погибли футболисты ташкентской команды "Пахтакор" (Twenty Five Years Have Passed Since the Deadly Air Disaster Involving Pakhtakor Tashkent)" (ภาษารัสเซีย). Ferghana.Ru. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 28 September 2012. สืบค้นเมื่อ 2008-07-21.
  5. 5.0 5.1 Hogstrom, Erik (6 July 2008). "A soccer movie idea to pitch". Dubuque Telegraph Herald. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 11 February 2009. สืบค้นเมื่อ 18 July 2008.
  6. "Andrei A. Yakubik" (ภาษารัสเซีย). Peoples.ru. 2008-01-24. สืบค้นเมื่อ 2008-07-18.
  7. Uzbek El Classico, 22 March, 2011 Archived 2012-03-15 at the Wayback Machine.
  8. "Qatar to host 2020 AFC Champions League in the West region". Asian Football Confederation. 16 July 2020.