สุวีระ บุญรอด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สุวีระ บุญรอด
Q Flure.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริง สุวีระ บุญรอด
ชื่อเล่น คิว
เกิด 7 ตุลาคม พ.ศ. 2525 (35 ปี)
แนวเพลง ป็อป, ร็อก
อาชีพ นักร้อง, นักแสดง
ช่วงปี 2545-ปัจจุบัน
ค่ายเพลง เบเกอรี่มิวสิก
จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
เลิฟอีส
บีอีซี-เทโร มิวสิค
ส่วนเกี่ยวข้อง ฟลัวร์
บีไฟว์
อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข

สุวีระ บุญรอด (ชื่อเล่น คิว) เกิดเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2525 เป็นนักร้องชาวไทย เป็นนักร้องนำวงฟลัวร์ และเคยมีผลงานร่วมในนามบีไฟว์ สุวีระเป็นบุตรของพล.ร.อ.อำนวย บุญรอด และ จีรนันทน์ เศวตนันทน์ นางสาวไทย พ.ศ. 2508 และรองนางงามจักรวาล เข้าศึกษาระดับมัธยมต้นที่โรงเรียนจิตรลดา ศึกษาต่อระดับมัธยมปลายที่วิทยาลัยนาฏศิลป์ แผนกดนตรีสากล

เริ่มมีส่วนร่วมเกี่ยวกับดนตรีโดยเป็นหนึ่งในวงคอรัสของโรงเรียน ที่ได้คัดเลือกให้ร้องเพลงในงานครบ 72 พรรษา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ ทำเนียบรัฐบาล หลังจากนั้นในปี พ.ศ. 2545 ได้เข้ามาเป็นสมาชิกวงฟลัวร์ ต่อมาได้ร่วมแสดงในคอนเสิร์ตของบอย โกสิยพงษ์ใน Concert Million ways to love ในนามวงบีไฟว์ จากนั้นเดือนมีนาคม ได้ออกผลงานอัลบั้มในนามบีไฟว์[1]

สุวีระ ยังได้ร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ไทยอย่าง เรื่อง 191 ครึ่ง มือปราบ ทราบแล้วป่วน และเพลง "กันและกัน" เพลงประกอบภาพยนตร์ รักแห่งสยาม ซึ่งได้รับรางวัลแฟตอวอร์ดครั้งที่ 6 สาขา Song of The Year[2] และ เพลงแห่งปี จาก ไนน์เอ็นเตอร์เทนอวอร์ดส 2008 และได้รับรางวัลเพลงยอดนิยมสุดซี้ดประจำปี จากงานซีดอวอร์ดส[3]

ผลงาน[แก้]

ร่วมกับวงฟลัวร์[แก้]

  • อัลบั้ม “Flure” (2002)
  • อัลบั้มพิเศษ “Poplife” (2003)
  • อัลบั้ม “Vanilla” (2005)
  • อัลบั้ม “Tales” (2007)
  • Single "บ่ม" (2017)
  • Single "ลอง" (2017) (เพลงประกอบหนังสั้น Philophobia)
  • Single "ฝัน" (2018)

ผลงานในนามบีไฟว์[แก้]

  • อัลบั้ม “The Event” (2004)
  • บันทึกการแสดงสด “B5 The Event Concert Live” (2004)
  • เพลง วีนัส - Album B5 Now15 (2018) Single ที่ 1
  • เพลง เห็นฉันไหม - Album B5 Now15 (2018) Single ที่ 2
  • เพลง แผลเป็น (เรียบเรียงจากต้นฉบับของ โยคีเพลย์บอย)

ผลงานอื่น[แก้]

เพลงประกอบภาพยนตร์[แก้]

  • เพลงประกอบภาพยนตร์ 191 ครึ่ง มือปราบ ทราบแล้วป่วน
  • เพลง กันและกัน (ประกอบภาพยนตร์เรื่อง รักแห่งสยาม)
  • เพลง รู้ไว้ว่าคือฉัน (ประกอบภาพยนตร์เรื่อง สวยลากใส้)
  • เพลง สุดใจ (ประกอบภาพยนตร์ ห้องหุ่น)
  • ร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ The Lorax คุณปู่โรแลกซ์ มหัศจรรย์ป่าสีรุ้ง

เพลงประกอบละครโทรทัศน์[แก้]

เพลงประกอบละครซีรีส์[แก้]

เพลงประกอบรายการโทรทัศน์[แก้]

  • เพลง The Game (ประกอบรายการโทรทัศน์ Big Brother)
  • เพลง เงินปากผี (ประกอบละครโทรทัศน์เรื่อง เงินปากผี)
  • เพลงประกอบรายการ ครอบครัวเดียวกัน

ผลงานเพลงพิเศษ[แก้]

  • เพลงเสียงในความเงียบ Love is hear
  • เพลงมีเธอ Onaree - Flure
  • เพลงขอให้ผม การแสดงสด B5
  • เพลงเธอคือดวงตะวัน – เพลงประกอบโฆษณา เนสกาแฟ

ผลงานเพลงรับเชิญ[แก้]

  • เธอคือ - Mr.Lazy
  • คนที่แสนดี - โทนี่ ผี [4]
  • เพิ่งรู้ตัว-Mr.Lazy
  • แอบมีเธอ - Mr.Z Feat. คิว วงฟลัวร์
  • เท่านั้น - a.r.t : feat. คิว ฟลัวร์

ผลงานการพากย์[แก้]

รายการโทรทัศน์[แก้]

การแสดงละครเวที[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]